คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ปอมเปอี

พาเที่ยว ปอมเปอี ซากเมืองเก่าเล่าเรื่องราว

ปอมเปอี เมืองที่เคยรุ่งเรืองในอดีต ที่ปัจจุบันเหลือไว้เพียงร่องรอยอารยธรรมต่าง ๆ ที่เคยมี เนื่องจากประสบภัยธรรมชาติ จนเวลาผ่านไปและมีคนมาค้นพบความสวยงามของเมืองนี้อีกครั้ง เราจึงมีโอกาสได้รู้จักกับเมืองปอมเปอี มหานครที่แสนสวยงามแห่งนี้

ปอมเปอี
CR : historyly

เกิดอะไรขึ้นกับ ปอมเปอี

ปอมเปอี เป็นอาณาจักรโรมัน แคว้นกัมปาเนีย ประเทศอิตาลี ซึ่งปอมเปอี เคยเป็นอาณาจักรที่รุ่งเรืองมาก ๆ อีกแห่งหนึ่ง อีกทั้งยังมีผลงานศิลปะที่สวยงาม สะท้อนให้เห็นถึงความเฟื่องฟู

ขณะที่ชาวเมืองปอมเปอีดำเนินชีวิตกันอย่างปกติสุขนั้น อีกฟากหนึ่งคือภูเขาไฟ Vesuvius ก็เกิดการระเบิด และแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง ทำให้ฝุ่นควันหินพัมมิซกับก๊าซพิษจำนวนมากลอยคลุ้งอยู่ในอากาศ กระแสลมได้พัดเอาสารพิษเหล่านี้ไปยังเมืองปอมเปอี หลังจากนั้น ทั้งเมืองก็ตกอยู่ในความมืด ก้อนหินและผงฝุ่นเริ่มตกลงมา ประชาชนจึงหลบกันอยู่ในบ้านเรือนของตนเอง

เหตุการณ์นี้เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้นเพราะก๊าซพิษเริ่มทำให้คนเริ่มขาดอากาศหายใจและเสียชีวิต รวมทั้งหินพัมมิซที่ถล่มลงมาจนทำให้บ้านหลายหลังถูกฝังอยู่ภายใต้กองหิน ต่อมา การระเบิดของภูเขาไฟ Vesuvius เริ่มอ่อนกำลังลง แต่กลับมีฝนตกลงมาบนกองเถ้าถ่านร้อนจัด จึงเกิดเป็นของเหลวเดือดจัดที่ไหลลงมากลบเมืองเฮอร์คิวเลเนียมและเมืองปอมเปอี ทั้งเมืองและผู้คนที่ไม่ได้อพยพจึงจมอยู่ภายใต้ลาวานั้น

เวลาผ่านไปกว่าพันปี เมืองนี้ถูกค้นพบ และส่งผลให้มีหลายคนเริ่มสนใจที่จะค้นหาเมืองปอมเปอีที่หลับไหลอยู่ภายใต้กองหิน โดยมีการขุดเจาะอุโมงค์ลงไป และพบโพรงหินที่คาดว่าน่าจะเป็นซากผู้เสียชีวิตที่ย่อยสลายไปตามกาลเวลา เหลือแต่โพรงที่เป็นรูปร่างเอาไว้

ช่วงประมาณ ค.ศ. 1924 คณะนักโบราณคดีนำโดย อเมดิโอ มายอูรี ได้ทำการบูรณะและซ่อมแซมตัวเมืองปอมเปอี รวมถึงเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่นำไปศึกษาเรียบร้อยแล้วก็นำกลับมาวางที่เดิม ปรับปรุงให้สภาพดีและเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเมืองปอมเปอีที่เรารู้จักในทุกวันนี้นั่นเอง

คลิปจำลองเหตุการณ์วันสุดท้ายของปอมเปอี

ขอบคุณคลิปวีดิโอจาก Zero One

[rabbitads slug=full-screen]

ปอมเปอี
CR : getyourguide

ปอมเปอี มีอะไรน่าเที่ยว

  • ตัวเมืองปอมเปอี

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเมืองปอมเปอีเป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองทางอารยธรรม และมีความเป็นอยู่ที่ดี จะเห็นได้ตั้งแต่ประตูเข้าเมืองที่ยิ่งใหญ่ รวมไปถึงบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ที่สร้างด้วยศิลปะแบบโรมัน แสดงถึงความมั่งคั่งของผู้คนในเมืองปอมเปอี ที่ถูกฝังอยู่เป็นเวลานาน จนมีผู้ไปพบและขุดเจาะลงมากว่า 25 เมตร และเจอกับเมืองแห่งนี้

ปอมเปอี
CR : platypusdirective
ปอมเปอี
CR : pri.org

รูปร่างของชาวปอมเปอีในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต ก่อนจมลงใต้ถ่านเหลวเดือด นักสำรวจเข้าไปพบเป็นโพรงรูปร่าง เพราะเวลาผ่านมานานมากแล้วร่างกายจึงสลายไปตามเวลา จึงได้หยอดปูนปลาสเตอร์ลงไปในโพรงนั้น และออกมาเป็นรูปร่าง, ท่าทางของคนและสัตว์ ที่อยู่ในเมืองปอมเปอีขณะนั้นนั่นเอง

ปอมเปอี-Amfiteatro
CR : Dreamplango
  • Amfiteatro

ชาวเมืองปอมเปอีชื่นชอบศิลปะ ความบันเทิง และการแสดงต่าง ๆ จึงมีสเตเดียมขนาดใหญ่ จุคนได้หลักหมื่น อย่าง Amfiteatro เอาไว้ให้ชาวเมืองเข้ามาเสพความบันเทิงผ่านการชมมหรสพรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงการประลองกลาดิเอเตอร์


ปอมเปอี
CR : holeinthedonut
  • ภูเขาไฟ Vesuvius

ภูเขาไฟที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวการล่มสลายของเมืองปอมเปอี โดยมีการระเบิดครั้งล่าสุดเมื่อ ค.ศ. 1944 และคาดว่าจะมีการระเบิดขึ้นทุก ๆ 2,000 ปี ปัจจุบันยังมีความร้อนระอุอยู่ภายในและสามารถมองเห็นควันจาง ๆ ลอยออกมาจากปากปล่องภูเขาไฟ


ปอมเปอี-เที่ยวปอมเปอี

ปอมเปอี เดินทางยังไง?

ปอมเปอี ตั้งอยู่ที่ประเทศอิตาลี ห่างจากกรุงโรมซึ่งเป็นเมืองหลวงไปทางตะวันออกเฉียงใต้อีก 210 กิโลเมตร วิธีไปปอมเปอีคือ เดินทางไปที่ศูนย์กลาง Naples Centrale และเดินทางต่อด้วย รถไฟใต้ดิน จาก Naples Centrale ไปลงที่ Salerno หรืออีกวิธีคือ นั่งรถไฟ Circumvesuviana ที่ปลายทางมุ่งไป Naples กับ Serrento ซึ่งผ่านเมืองปอมเปอีด้วยเช่นกัน


อย่าลืมประกันการเดินทาง ติดตัวไว้อุ่นใจกว่า

จะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศแบบนี้ โดยเฉพาะการเดินทางไปเมืองปอมเปอี เมืองเก่าที่เคยประสบภัยพิบัติ และมีภูเขาไฟตั้งอยู่ในระดับที่สามารถมองเห็นได้ แม้ว่าจะไม่เกิดภัยธรรมชาติ แต่การไปต่างประเทศ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป จึงมีความเสี่ยงที่จะเจอกับเหตุไม่คาดคิดได้

เพราะฉะนั้น เตรียมการรองรับเอาไว้ดีกว่า จะได้ไม่ลำบากในภายหลัง ด้วยการทำประกันการเดินทางติดตัวเอาไว้ หากเกิดเหตุฉุกเฉินขณะท่องเที่ยวต่างประเทศ จะได้มีตัวช่วยแก้ไขปัญหาได้

IN-Wsible
IN-Wsible

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …