คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

มารยาท-นักท่องเที่ยว

มารยาทที่นักท่องเที่ยวควรรู้ กินอยู่อย่างไรไม่ให้เจ้าถิ่นสาป

ใครเป็นสายเที่ยว รักการเดินทาง ฟังทางนี้ rabbit finance ขอบอกเลยว่าสำหรับคนชอบเที่ยวนั้น แค่มีข้อมูลของแหล่งท่องเที่ยว, การเตรียมของใช้ต่าง ๆ นั้นอาจยังไม่พอสำหรับการท่องเที่ยว สิ่งสำคัญที่นักท่องเที่ยวมักจะมองข้ามก็คือ “มารยาท” ในการท่องเที่ยว หรือวัฒนธรรมของกลุ่มคน ณ สถานที่นั้น ๆ 

การที่เราเป็นนักท่องเที่ยว เดินทางเข้าไปยังสถานที่หนึ่ง ก็ถือว่าเราเป็นคนแปลกหน้า เป็นคนต่างถิ่น ในมุมมองของคนที่พักอาศัยอยู่ที่นั่น หากไม่รู้จักมารยาทในการอยู่ต่างถิ่นแล้วเผลอทำพลาดไป อาจสร้างความไม่ประทับใจ จนเจ้าถิ่นไม่อยากให้กลับมาเยือนอีกก็เป็นได้

มารยาท-นักท่องเที่ยว
CR : The Obriens Abroad

นักท่องเที่ยวรบกวนจนทนไม่ไหว

สืบเนื่องจากการรายงานข่าวเมื่อกลางปี 2560 ว่าด้วยเรื่องการประท้วงของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านบุกชอน ฮันอ๊ก (Bukchon Hanok Village) ซึ่งเป็นหมู่บ้านโบราณกลางเมืองหลวงของเกาหลีใต้ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอีกแห่งที่นักท่องเที่ยวจะต้องแวะไปเยี่ยมชม

เหตุผลที่ชาวบ้านต้องออกมาประท้วงก็มาจากการที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าไปเยี่ยมเยือนในชุมชนตลอดทุกเดือน พร้อมทั้งส่งเสียงรบกวน ทิ้งขยะ สูบบุหรี่ และปัสสาวะบนถนนในหมู่บ้าน ซึ่งก่อให้เกิดปัญหารบกวนชาวบ้านเป็นอย่างมาก จึงต้องการให้รัฐบาลกำหนดหมู่บ้านเป็นเขตหวงห้าม และไม่ให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้

เหตุการณ์นี้ เป็นตัวอย่างของการกระทำที่ไร้มารยาทของนักท่องเที่ยว ซึ่งส่งผลกระทบทั้งตัวเจ้าถิ่นเอง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาเยือนที่แห่งนี้ในอนาคตด้วย

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ komchadluek.net/news/foreign/326836

มารยาท-นักท่องเที่ยว-การเข้าคิว

สิ่งที่นักท่องเที่ยวพึงกระทำ เมื่อต้องเดินทางต่างถิ่น

ในมุมมองของเหล่านักเดินทางทั้งหลายนั้น การเดินทางท่องเที่ยวคงเป็นเหมือนการได้ไปเปิดโลกใหม่ ๆ เจอกับสิ่งที่ไม่เคยเจอ และได้ประสบการณ์สนุก ๆ มาบอกต่อให้เพื่อน ๆ อีกมากมาย

แต่! ใช่ว่าจะรับเอาแต่ความสุขให้ตนเองเพียงฝ่ายเดียว เพราะการท่องเที่ยวจะพาเราไปเจอกับคนมากหน้าหลายตา กับความเป็นอยู่ที่แตกต่าง เราควรเรียนรู้มารยาทของนักท่องเที่ยวเอาไว้บ้าง เพื่อจะได้ไม่สร้างความเดือดร้อนจนเจ้าถิ่นเอาไปพูดต่อในทางที่ไม่ดีได้

  • รู้จักการต่อคิว

การรู้จักรอและรู้จักต่อคิว เป็นมารยาทขั้นพื้นฐานในการใช้สถานที่สาธารณะร่วมกับผู้อื่น ก็ต้องรู้จักเคารพสิทธิของผู้อื่น เมื่อต้องการติดต่อหรือต้องการใช้งานเครื่องมือใด ๆ ควรสังเกตดูก่อนว่ามีการต่อแถวกันอยู่ก่อนแล้วหรือเปล่า ไม่ก็ลองสอบถามคนที่อยู่ใกล้ ๆ ว่าถ้าต้องการทำสิ่งนี้ จะต้องต่อแถวตรงไหน อย่าพุ่งเข้าไปโดยไม่ได้สนใจคนรอบข้าง ถ้าเขาต่อแถวกันอยู่แล้วเราเผลอแทรกเข้าไปโดยไม่รู้ตัว ก็อาจโดนมองแรงใส่ได้ หรือยิ่งไปกว่านั้นอาจโดนสะกิดให้ไปต่อแถว อายกว่าเดิมไปอีกนะจ๊ะ

[rabbitads slug=full-screen]

มารยาท-นักท่องเที่ยว-วางแผนเที่ยว

  • เตรียมแผนการเดินทางให้พร้อม

การไปเที่ยวแบบ No plan มันก็ตื่นเต้นและสนุกดี แต่อย่างน้อย ควรเรียนรู้วิธีการเดินทางเอาไว้บ้าง ถ้าจะเดินทางไปที่นี่ต้องนั่งรถโดยสารหรือรถไฟฟ้า จะได้ไม่ไปยืนงงท่ามกลางผู้คน เผลอ ๆ จะสร้างความรำคาญให้ผู้คนที่ผ่านไปมาเพราะเผลอไปยืนงงจนขวางทางคนอื่นเขาน่ะสิ 

ถ้าสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนั้น เป็นที่ที่เราไม่เคยไป การเตรียมแผนการเดินทางให้พร้อมก็จะช่วยให้การไปเที่ยวครั้งนี้ง่ายขึ้น ไม่งง ประหยัดเวลา และไม่ต้องรบกวนคนอื่น ๆ มากเกินไปด้วย

มารยาท-นักท่องเที่ยว

  • ใช้หูฟัง

หากต้องการฟังเพลงหรือรับชมสื่อบันเทิงต่าง ๆ ในขณะที่อยู่ในพื้นที่สาธารณะหรือพื้นที่ที่ใช้ร่วมกับผู้อื่น เช่น สนามบิน, บนเครื่องบิน, ร้านสะดวกซื้อ หรือโถงกลางหอพัก ซึ่งการเปิดเสียงดัง ๆ อาจเพิ่มความสนุกให้เราได้ แต่อาจสร้างความรำคาญและเสียงรบกวนให้กับกลุ่มคนรอบข้างที่ใช้พื้นที่เดียวกับเรา บางที เขาอาจไม่ได้อยากฟังในสิ่งที่เราฟังอยู่ด้วยก็ได้ แต่ก็อย่ารอให้เขาต้องเดินมาบอกเลย เซฟตัวเองไว้ก่อนด้วยการพกหูฟังเอาไว้ใส่เพื่อฟังคนเดียว ความสนุกไม่ลดลง แถมยังไม่กวนคนรอบข้าง

มารยาท-นักท่องเที่ยว

  • รักษาความสะอาดที่พัก

โรงแรมหรือสถานที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวก็จะมีพนักงานทำความสะอาดเพื่อดูแลสถานที่ให้อยู่แล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะให้นักท่องเที่ยวอย่างเราเข้าไปปู้ยี่ปู้ยำสถานที่ของเขาตามใจอยาก โดยเฉพาะการรักษาความสะอาดในห้องน้ำ เมื่อทำธุระเรียบร้อยแล้วอย่าลืมเช็กความสะอาด เก็บข้าวของส่วนตัวให้เรียบร้อย

รวมไปถึงเศษอาหารที่ทานหกเลอะเทอะก็ควรเช็ดทำความสะอาด และพยายามไม่เลือกอาหารที่ส่งกลิ่นแรงเข้ามาทานในห้องพัก แนะนำให้ไปทานที่พื้นที่ส่วนกลางของที่พักจะดีกว่า จะได้ไม่พลาดหกเลอะเทอะ

อย่าคิดว่ามาแค่ครั้งเดียวก็เต็มที่ไปเลย ไม่มีใครรู้จักเรา เพราะอย่างน้อยที่สุด เขาก็มีข้อมูลพื้นฐานของเรา ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ-สกุล ประเทศต้นทาง และจดจำใบหน้าของเราได้ดีแน่นอน 

มารยาท-นักท่องเที่ยว

  • รักษาความสะอาดตัวเอง

การรักษาความสะอาดตัวเองเป็นเรื่องสำคัญมาก เมื่อต้องออกเดินทางและพบเจอกันผู้คนมากมาย แม้จะแค่เดินผ่าน แต่ถ้าไม่รักษาความสะอาดตัวเองให้ดีก็จะสร้างความไม่ประทับใจให้กับคนรอบข้างได้

ลองจินตนาการดูสิว่า ถ้าเราเจอเพื่อนร่วมทางที่มีกลิ่นตัว กลิ่นปาก หรือกลิ่นเท้าที่แรงมาก ๆ เราก็คงไม่อยากจะอยู่ใกล้ ๆ เขาแล้ว เพราะกลิ่นมันทำให้วิงเวียนเสียเหลือเกิน และตัวเราเองก็คงไม่อยากจะมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ติดตัวให้เพื่อนร่วมทางต้องรู้สึกยี้แบบนั้นใช่ไหมล่ะ ?

เข้าใจว่าบางครั้งก็ไม่ได้มีพื้นที่ที่ง่ายต่อการชำระล้างร่างกาย บางครั้งก็สนุกกับการท่องเที่ยวจนเหงื่อท่วมตัว รู้ตัวอีกทีก็มีกลิ่นแล้ว ซึ่งปัญหาเหล่านี้จัดการได้หากเตรียมตัวมาดี ด้วยการพกกระดาษชำระแบบเปียก, สเปรย์ดับกลิ่นตัว, สเปรย์ดับกลิ่นปาก และ Dry Shampoo ติดกระเป๋าเอาไว้เพื่อช่วยจัดการปัญหากลิ่น

มารยาท-นักท่องเที่ยว

  • ถ่ายภาพแต่พองาม

จริงอยู่ที่ว่าการมาท่องเที่ยว ทุกคนก็อยากจะเก็บภาพความประทับใจเอาไว้เป็นความทรงจำ เพราะไม่รู้ว่าจะได้มาเยือนที่แห่งนี้อีกเมื่อไร แต่ก็ต้องพิจารณาตามความเหมาะสมของแต่ละสถานที่ด้วย หากเป็นสถานที่โล่งกว้าง เป็นวิวทิวทัศน์ ก็สามารถถ่ายภาพได้ตามปกติ แต่ถ้าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมหรือเป็นสถานที่ที่มีคนอาศัยอยู่ การถ่ายภาพมากเกินไปอาจรบกวนคนท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห่งนั้น และอาจทำให้พวกเขาไม่สามารถดำเนินชีวิตตามปกติได้

การถ่ายภาพในสถานที่ที่มีผู้คนเดินสัญจรไปมา หากถ่ายติดภาพใบหน้าของพวกเขาเหล่านั้นมาแล้วต้องการนำภาพไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ก็ควรทำสัญลักษณ์ปิดบัง หรือทำเครื่องหมายเบลอใบหน้าของพวกเขาเอาไว้ด้วย เพื่อไม่ให้เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของคนในภาพ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การฟ้องร้องในอนาคตได้เลยนะ

มารยาท-นักท่องเที่ยว

  • รู้จักขอบคุณ

การรู้จักพูดขอบคุณ และมีไมตรีจิตกับเหล่าเพื่อนนักท่องเที่ยว รวมถึงคนท้องถิ่นที่ให้ความช่วยเหลือ เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ทำแล้วดีต่อใจ และยังสร้างความน่ารัก เป็นที่ประทับใจ ให้กับคนรอบข้าง ซึ่งดีกว่าการต้องเที่ยวอย่างโดดเดี่ยวเป็นไหน ๆ

แม้ว่าจะเตรียมแผนการท่องเที่ยวมาเยอะแค่ไหน แต่ถ้าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เราไม่เคยไป มันก็จะมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มีเพียงเจ้าถิ่นเท่านั้นที่รู้ ซึ่งเขาอาจให้ความช่วยเหลือเราได้ สิ่งที่เราควรทำเมื่อมีคนให้ความช่วยเหลือก็คือการเอ่ยปากขอบคุณ เป็นสิ่งง่าย ๆ ที่สร้างความรู้สึกดี ๆ ให้แก่กันทั้งสองฝ่าย

มารยาท-นักท่องเที่ยว

ประกันเดินทาง เพื่อนคู่ใจนักเดินทาง

เมื่อเตรียมแผนท่องเที่ยว เตรียมสภาพร่างกายและจิตใจให้พร้อม เพื่อการเดินทางท่องเที่ยวที่สนุกสมใจ ที่สำคัญ อย่าลืมเรื่องการดูแลความปลอดภัยระหว่างทริป ด้วยการทำประกันเดินทาง เพื่อรับความคุ้มครองขณะเดินทางท่องเที่ยว หากเกิดเหตุฉุกเฉินอะไร จะได้มีความช่วยเหลือจากประกันการเดินทางเข้ามาช่วยดูแล และแบ่งเบาภาระทางการเงินลงได้

ก่อนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ใด ก็ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดรอบด้าน ทั้งเรื่องสถานที่ ระบบขนส่งมวลชน สภาพอากาศ และที่สำคัญก็คือวัฒนธรรมและมารยาทในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น จะได้ไม่สร้างปัญหาให้กับผู้อื่นและตนเองนะเพื่อน ๆ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิตซิตี้
บัตรเครดิต

อยู่ดี ๆ ก็สงสัย! แต้มบัตรเครดิตเอาไปแลกอะไรได้บ้าง?

เรียกว่า บัตรเครดิตสะสมแต้ม หรือ บัตรเครดิตสะสมคะแนน เป็นไอเทมเด็ดสำหรับคนใช้เงินเป็นเลยก็ว่าได้ เพราะแต้มที่สะสมจากการรูดจ่ายไปนั้นสามารถนำมาแลกเป็นส่วนลด สิทธิประโยชน์ และของสมนาคุณเก๋ ๆ ได้อีกมากมาย วันนี้ …

ประกันออมทรัพย์
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” อีกครั้ง จะทำยังไง?

แม้วิกฤตต้มยำกุ้งจะผ่านมานานถึง 23 ปีแล้ว แต่หลายคนยังมีภาพจำชัดเจน และบางคนก็กังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกับช่วงเวลาเศรษฐกิจเช่นนี้ แบบนี้เราจะต้องเตรียมตัวเผื่อไว้ไหมนะ? มาดูกันดีกว่า  ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …