คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ทรัมป์จะพาอเมริกาผ่านปัญหาตรงนี้ได้หรือไม่?

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ได้มีการรับตำแหน่งประธานาธิบดีอเมริกาและมีการขึ้นพูดอย่างเป็นทางการครั้งแรก ซึ่งเป็นอะไรที่เหนือความคาดหมายเพราะทั้งผลสำรวจที่ผ่านมาออกมาตลอดว่าฮิลลารี คลินตันน่าจะเป็นฝ่ายชนะมากกว่า ถ้ามองมุมนักลงทุนแล้วเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะสนใจว่าแล้วทรัมป์ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้มีอะไรที่เราต้องสนใจบ้าง?

โดนัลด์ ทรัมป์

สิ่งที่เกิดหลังจาก โดนัลด์ ทรัมป์ รับตำแหน่ง

 

ถ้าใครมีโอกาสได้ติดตามทรัมป์เวลาพูด มักจะเป็นคนที่ช่างพูดและออกความเห็นทุกเรื่องเป็นประจำอยู่แล้วและสิ่งที่เค้าพูดมักจะส่งผลกระทบต่อตลาดการลงทุนแบบทันท่วงทีเลยก็ว่าได้  นั่นแปลว่าตลาดจะปรับตัวเร็วมากกว่าครั้งก่อนๆ ทำให้เราต้องติดตามข่าวและคิดให้ไวมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

 

แต่จะสังเกตได้ว่าหลังจากเรื่อง Obama Care ที่ทรัมป์ต้องการเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ กลับไม่ผ่านสภาคองเกรส ทำให้นักลงทุนหลายๆคนก็เริ่มมองว่าสิ่งที่เค้าเคยพูดไว้ตอนหาเสียงจะทำได้มากน้อยขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ลดภาษีที่เป็นนโยบายหลักๆ ที่ผ่านตลาดหุ้นอเมริกาขึ้นมาได้ขนาดนี้

 

ประกอบเรื่องสงครามซีเรีย ที่เกิดขึ้นด้วย ตอนที่เกิดสงครามแรกๆตลาดหุ้นก็เหมือนยังไม่ได้ให้ราคากับข่าวนี้สักเท่าไหร่ เพราะว่าก็ไม่ได้มีแรงเทขายอะไรออกมามากมาย แต่เรื่องสงครามก็ยังเป็นประเด็นที่เราต้องติดตามวันต่อวัน เพราะว่าถ้าเกิดมีการตอบโต้ที่รุนแรงขึ้นแนวโน้มที่จะมีแรงเทขายออกมาก็จะสูงตาม เพราะ ณ ปัจจุบันที่สถานการณ์มีความคลุมเครือตลาดมีความกังวลก็เริ่มปรับตัวลงเรื่อยๆ อยู่เหมือนกัน

 


 

 

 

 

นโยบายอเมริกาเป็นศูนย์กลางของ ทรัมป์ ส่งผลอะไรบ้าง

 

ถึงแม้ว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ จะใช้นโยบายที่มองประเทศอเมริกาเป็นศูนย์กลาง หรือ นโยบายอเมริกาต้องมาก่อน ก็ตาม แต่ยังไงเรื่องการค้าระหว่างประเทศก็เป็นเรื่องที่ต้องจัดการบริหารให้ดี ไม่ใช่ว่าจะตัดจบ ไม่ส่งออกนำเข้าเลยก็คงไม่สามารถทำได้ ส่วนเรื่องประเทศจีนก็ดูเป็นอะไรที่หลายๆคนจับตามอง เนื่องจากจีนกำลังเป็นประเทศมหาอำนาจก็อยู่ที่ว่าจะเจรจากันในรูปแบบไหนซะมากกว่า เพราะประเทศจีนมีจำนวนคนที่มหาศาลก็เป็นกำลังซื้อหลักช่วยขับดันเศรษฐกิจโลกได้ดีเช่นกัน

 

อีกประเด็นนึงที่ต้องติดตามก็คือเรื่องประเด็น “หนี้” ที่ยังไม่มีใครรู้ว่าจะไปจบตรงไหน เพราะเพดานหนี้ก็ถูกขยายมาเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง (ครั้งล่าสุดยังไงก็ต้องขยายเพราะทะลุเพดานไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว) ซึ่งในระยะยาวแล้วน่าจะส่งผลต่อค่าเงินดอลล่าร์เต็มๆ

 

สุดท้ายแล้ว หากโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการเปลี่ยนประเทศอเมริกาเป็นประเทศส่งออกแทนนำเข้า ถ้าใครตามข่าวจะเห็นว่าเค้าต้องการย้ายฐานการผลิตกลับมาที่อเมริกาเพื่อสร้างงานให้กับคนอเมริกา รวมถึง การกดค่าเงินดอลล่าร์ให้อ่อนเพื่อให้ส่งออกได้ก็ดูเหมือนเป็นอะไรต้องทำ เพราะที่ผ่านมาอเมริกาจะทำให้ค่าเงินตัวเองแข็งเพื่อที่จะได้นำเข้าได้ถูกลง

 

โดนัลด์ ทรัมป์

 

ทุกคนก็รู้ดีว่าค่าเงินดอลลาร์ไม่ได้มี ทองคำ เหมือนค่าเงินอื่นๆ มีเพียงความมั่นเชื่อว่าเศรษฐกิจสหรัฐมั่นคงที่สุด ภาษีของประชาชนสหรัฐอเมริกา ที่เป็นหลักประกันค่าเงินเท่านั้น ถ้าวันนึงภาษีเกิดเก็บได้น้อยลง (นโยบายเรื่องลดภาษีมีกระทบกับตรงนี้โดยตรง)

 

คนทั้งโลกอาจไม่เชื่อว่าสหรัฐอเมริกาจะแข็งแกร่งได้เหมือนเดิม ค่าเงินดอลล่าร์ก็จะได้รับผลกระทบเต็มๆ ในสถานะนักลงทุนเราสามารถวิเคราะห์ภาพยาวๆได้ แต่อย่าลืมว่าการมองภาพสั้นแล้วก็เต้นไปจนกว่าดนตรีจะจบ ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่นักลงทุนควรทำเช่นกัน

 

 

ตรงนี้จึงเป็นความท้าทายใหม่ของประธานาธิบดีอเมริกาว่าจะแก้ปัญหาตรงนี้อย่างไร แล้วจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงตามที่กล่าวไว้หรือเปล่า เป็นสิ่งที่เราต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะทุกวันนี้ข่าวสารวิ่งเร็วมาก

 

เพราะเพียงแค่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีอเมริกา ทวีตข้อความก็มีผลกระทบต่อตลาดการลงทุนทั่วโลกแทบจะทันที ในสถานะนักลงทุนทุกวันนี้จึงจำเป็นอย่างหลักเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องจับตามองทรัมป์อย่างใกล้ชิด

JK, CFP®
JK, CFP®
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันโรคร้าย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ประกันโรคร้ายแรง เลือกยังไง? มีแบบไหนบ้างนะ?

ประกันโรคร้ายมีหลากหลายแผน มีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งเป็นไอเทมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงนี้ แต่จะเลือกซื้อยังไงให้ความคุ้มครองนั้นครอบคลุมและคุ้มค่าที่สุด วันนี้ rabbit finance มีเทคนิคง่าย ๆ มาฝากกัน …

บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ควรมีกี่ใบถึงจะเรียกว่า(พอ)ดี?

บัตรเครดิต หลายเป็นไอเทมสำคัญติดกระเป๋าของคนยุคใหม่ เพราะนอกจากช่วยให้จับจ่ายอย่างสะดวกสบาย มีสิทธิประโยชน์มากมายแล้ว บัตรเครดิตบางใบยังมีเงินคืนให้นำไปใช้จ่ายต่ออีกด้วย ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะสมัครบัตรเครดิตเก็บไว้หลายใบตามประเภทการใช้งาน ว่าแต่การมีบัตรเครดิตกี่ใบจึงจะเรียกว่าพอดี เรามีคำตอบมาฝากกัน! …

ประกันโรคร้ายแรง
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กหน่อย! ใครเสี่ยงเป็น “โรคอัลไซเมอร์” บ้างนะ?

โรคอัลไซเมอร์ เป็นอีกหนึ่งโรคที่คนไทยในปัจจุบันกังวลไม่แพ้โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจเลยนะคะ ยิ่งเป็นผู้สูงอายุก็ยิ่งน่าห่วง เพราะอัลไซเมอร์ไม่ใช่แค่อาการหลงลืมเท่านั้น แต่ยังมีอาการอื่น ๆ และความรุนแรงของโรคก็ไม่ธรรมดา ตาม rabbit …