คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

อาหารเวียดนาม

อาหารเวียดนาม จากเมืองดาลัด แปลกแต่อร่อย

อาหารเวียดนาม เป็นที่นิยมในกลุ่มคนชอบเที่ยวเวียดนามอยู่ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ แต่น้อยคนที่จะได้ลองชิมอาหารเวียดนามที่แตกต่างออกไป ขอบอกเลยว่าเวียดนามมีอาหารพื้นเมืองหน้าตาแปลก แต่รสชาติอร่อยสุดๆ ซุกซ่อนอยู่ที่เมืองดาลัด ถ้าใครอยากรู้ก็ตาม rabbit finance มาเลยค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


อาหารเวียดนาม รสเด็ดในเมืองดาลัด ที่คุณต้องลอง

อาหารเวียดนาม
CC : sanook
  • ซุปอาร์ติโชค

อาร์ติโชค เป็นพืชชนิดหนึ่งในเวียดนาม มีคุณค่าทางยา สามารถนำมาสกัดเป็นยา และนำมาบริโภคสดหรือปรุงเป็นอาหารก็ได้ มีสรรพคุณช่วยบำรุงสุขภาพ มีสารไซนาริน (Cynarins) ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) รวมทั้งช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำดีในตับ

การปรุงซุปอาร์ติโชคคือ เด็ดกลีบดอกออกให้เหลือส่วนตรงกลาง แล้วนำมาต้มกับซุปกระดูกหมู อาร์ติโชคมีเนื้อสีเทาๆ และนุ่มละมุน ชาวดาลัดนิยมทานซุปเพื่อความชุ่มคอและคลายความหนาว


อาหารเวียดนาม
CC : Maze-vietnam
  • พิซซ่าเวียดนาม

เป็นอาหารเวียดนามแนวฟิวชั่นเบาๆ ค่ะ พิซซ่าเวียดนามจะหาได้ตามร้านสตรีทฟู้ดในเมืองดาลัด ลักษณะจะแตกต่างจากพิซซ่าต้นฉบับที่เราคุ้นเคยกันเล็กน้อย โดยจะเป็นแผ่นแป้งบางที่นำมาย่างบนเตาถ่าน ใส่ไข่ ไส้กรอก ผัก หรือเครื่องปรุงต่างๆ ลักษณะการปรุงจะคล้ายๆ กับขนมโตเกียวหรือเครปที่ขายในบ้านเรา

วิธีกินพิซซ่าเวียดนามจะแตกต่างจากพิซซ่าทั่วไป โดยจะห่อเป็นม้วนๆ แล้วนำมาเสิร์ฟ สามารถถือออกมาทานด้านนอกได้ง่ายๆ เลย


อาหารเวียดนาม
CC : -Lantana Riverside Resort
  • เกาเหลา

ลืมเกาเหลาแบบไทยที่หมายถึง ก๋วยเตี๋ยวไม่ใส่เส้นไปได้เลย เพราะเกาเหลาเวียดนามนั้นจะเป็นก๋วยเตี๋ยวรสชาติอร่อยที่มีเส้นก๋วยเตี๋ยวหนานุ่ม ลักษณะคล้ายเส้นอูด้ง ตกแต่งโรยหน้าด้วยแป้งเกี๊ยวกรอบ เนื้อสัตว์ ถั่วลิสง นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรที่ดีต่อร่างกายอีกหลายชนิดเป็นส่วนผสมด้วย

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

อาหารเวียดนาม
CC : CNN
  • บ็อตเจี๋ยน (Bot chien)

บ็อตเจี๋ยน เป็นอาหารว่างที่อยากแนะนำให้คนไปเที่ยวเวียดนามได้ลองสักครั้ง เพราะมันเด็ดจริงๆ บ็อตเจี๋ยนคือขนมผักกาดที่นำมาคลุกเคล้ากับไข่ แล้วนำไปทอดบนกระทะจนมีสีเหลืองทอง มีความกรอบนอกนุ่มใน รับประทานพร้อมมะละกอดิบหั่นฝอย ต้นหอมซอยและซอสพริก กินเป็นของว่างเพลินๆ


อาหารเวียดนาม
CC : Thyme To Mango
  • ก่าเฟจิ๋ง (Ca phe trung)

ใครเป็นสายดื่มกาแฟต้องไม่พลาดสิ่งนี้เลยค่ะกับ ก่าเฟจิ๋ง เป็นเครื่องดื่มกาแฟร้อนใส่ไข่ ซึ่งชาวเวียดนามมองว่ามันคือของหวานมากกว่าจะเป็นเครื่องดื่ม ก็ละมุนซะขนาดนั้น ทั้งฟองครีมนุ่มๆ ที่มาจากการตีฟองไข่แดงกับน้ำตาล หอมกลมกล่อม มีกลิ่นไข่แต่ไม่คาว เป็นเมนูโปรดปรานของนักท่องเที่ยวเวียดนามอีกอย่างหนึ่งเลยล่ะค่ะ


อาหารเวียดนาม
CC : Vietnamese Home Cooking Recipes
  • ขนมครกเวียดนาม บั๋นคอต (Banh Khot)

บั๋นคอต คือขนมแป้งทอดที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า เป็นอาหารว่างที่มีรูปร่างกลมๆ เล็กๆ คล้ายกับขนมครกในบ้านเรา แต่จะมีความเป็นของคาวมากกว่า โดยจะทำเป็นอาหารชิ้นเล็กๆ ใส่กุ้งน้ำจืดสดเอาไว้ด้านบน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด พริกสด ซอสกะปิ โรยด้วยผงปรุงจากมันกุ้งสีแดง กัดคำแรกก็ฟินแล้ว


อาหารเวียดนาม
CC : Taste
  • บั๊นแส่ว (Banh xeo)

ถ้าเรียกชื่อว่า บั๊นแส่ว หลายคนอาจยังไม่ค่อยเข้าใจ แต่ถ้าบอกว่ามันคือขนมเบื้องญวน เชื่อว่าคงจะร้องอ๋อกันแน่นอนค่ะ บั๊นแส่วคือขนมเบื้องกรอบๆ ที่ทำมาจากข้าวเจ้าและผงขมิ้น แค่แป้งก็มีกลิ่นหอมแล้ว พอมารวมกับเครื่องปรุงยัดไส้อย่าง เนื้อหมู กุ้ง ถั่วงอก กับการปรุงรสด้วยสมุนไพรสูตรเฉพาะ ยิ่งหอมน่ากินมากขึ้นไปอีก

ถ้าอยากกินให้เหมือนชาวเวียดนามล่ะก็ ให้ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ ห่อด้วยผักกาดอ่อนแล้วราดน้ำจิ้ม จากนั้นค่อยรับประทาน กินแบบนี้มีเบิ้ลแน่นอน


อาหารเวียดนาม
CC : Epicure and Culture
  • เฝอเวียดนาม (Pho)

ปิดท้ายด้วยเฝอ อาหารเวียดนามที่ขึ้นชื่อ และคิดว่าคนไทยก็น่าจะรู้จักกันเยอะ เฝอเป็นก๋วยเตี๋ยวหน้าตาคล้ายๆ กับก๋วยเตี๋ยวของบ้านเรานี่แหละค่ะ แต่จะมีขนาดของเส้นก๋วยเตี๋ยวที่หนากว่า น้ำซุปมีรสเค็มเล็กน้อย และมีกลิ่นเครื่องเทศ เช่น อบเชย ดอกจัน กานพลู ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ก่อนกินจะมีเครื่องปรุง 4 อย่างคือ มะนาว โหระพา ถั่วงอก และพริก ให้เลือกใส่ได้ตามชอบ

เห็นอย่างนี้แล้ว อยากจะเก็บกระเป๋าแล้วพุ่งตัวไปเที่ยวเวียดนามซะเดี๋ยวนี้เลย ต้องเก็บเงินเตรียมตัวเที่ยวซะหน่อยแล้วล่ะ ถ้าคุณผู้อ่านคนไหนอยากเที่ยวแต่ยังไม่มีเวลาในช่วงนี้ก็หาร้านอาหารเวียดนามในไทยทานไปพลางๆ ก่อนก็ได้นะคะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

สินเชื่อรถยนต์ จาก rabbit finance
สินเชื่อรถ

ค่าใช้จ่ายเยอะก็ไหว เพราะเปลี่ยนรถเป็นเงินได้ที่นี่!

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำเอาเซกันไปตาม ๆ กัน ตั้งแต่แรงงาน เจ้าของกิจการ ยันภาคธุรกิจขนาดใหญ่ ทำให้เกิดปัญหาว่างงานและหนี้สิน ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลต่อเครดิตทางการเงินแบบจุก ๆจะหาทางออกด้วยการขอสินเชื่อบุคคลก็ไม่ง่าย …

วัยเกษียณ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ซึมเศร้าในวัยเกษียณ เกิดจากอะไร ?

พอเริ่มแก่ตัว หรือเข้าสู่ช่วงวัยเกษียณ ทำไมบางคนถึงได้สุ่มเสี่ยงหรือเป็นโรคซึมเศร้าทั้งที่ไม่เคยมีอาการมาก่อน? วันนี้ rabbit finance จะพาไปหาสาเหตุและวิธีดูแลผู้สูงอายุให้แฮปปี้มีชีวิตชีวากันค่ะ ซึมเศร้าในวัยเกษียณ เกิดจากอะไร?  ภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ …

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

‘เอ็ทน่า’ แต่งตั้งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ ตั้งเป้าครองความเป็นผู้นำตลาดทั้งบริการและประกันสุขภาพในไทย

เอ็ทน่า อินเตอร์เนชั่นแนล แต่งตั้ง มร. เดเมียน เจ. เดลานีย์ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ประจำประเทศไทย กรุงเทพฯ 14 …