คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

แบรนด์รถยนต์

10 ยี่ห้อรถยนต์ ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

เมื่อพูดถึงรถยนต์แล้ว หนึ่งในปัจจุัยสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงทุกครั้งเวลาพูดก็คือยี่ห้อหรือแบรนด์ของรถยนต์นั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ชื่อดังและได้รับความนิยมอย่าง Honda, Nissan , Toyota, BMW, Porsche, Ford

หรือยี่ห้อรถยนต์ซุปเปอร์คาร์อย่าง Maserati และ Ferrari ชื่อของรถยนต์ยี่ห้อเหล่านี้มักจะโผล่ขึ้นมาในหัวของผู้บริโภคอย่างเรา ๆ อยู่เสมอ ๆ ไม่ว่าจะด้วยความเคยชิน ความประทับใจ หรือสไตล์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของรถยนต์ยี่ห้อต่างๆ เหล่านี้

[rabbitads slug=banner1]


10 ยี่ห้อรถยนต์ ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

1. Hongqi

สำหรับคนที่ได้อ่านเรื่อง รถยนต์นักการเมือง ตอนที่ 2 กันมาแล้ว ก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตาบริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติจีนอย่าง Hongqi กันบ้าง เพราะเป็นแบรนด์รถหรูที่ สี จิ้นผิง ผู้นำสูงสุดแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน นั่งไปไหนมาไหน

ความหมายของ Hongqi

คำว่า Hongqi มีความหมายว่า “ธงแดง” ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1958 และมีสำนักงานใหญ่ในเมืองฉางชุน มณฑลจี๋หลิน สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นแบรนด์รถหรูที่มีสไตล์การออกแบบรถที่โดดเด่นเหมาะกับประเทศจีนสุด ๆ เลยจะบอกให้


2. GTA Motor

GTA Spano คือหนึ่งในรถยนต์สุดโดดเด่นของบริษัทออกแบบและผลิตรถยนต์สัญชาติสเปนรายนี้ โดยเจ้า Spano มีการผลิตตัวอย่างออกมาเพียงแค่ 99 คันทั่วโลกเท่านั้น GTA Motor ยังเป็นบริษัทที่พัฒนาเทคโนโลยีให้กับรถแข่ง Formula 1 อีกด้วย

ซึ่งคงเป็นเหตุที่ทำไม Spano จึงได้มีการจัดเต็มทางด้านสเปคขนาดนี้ ไม่ว่าจะเป็นตัวรถวัสดุไททาเนี่ยม เกราะเคฟล่าหุ้มเครื่องยนต์ซุปเปอร์ชาร์จ 8.3 ลิตร V10 และเร่งได้สูงถึง 820 แรงม้า สำหรับตัว GTA Motor ตอนนี้ตั้งอยู่ที่ วาเลนเซีย สเปน และก่อตั้งโดย Domingo Ochoa ซึ่งยังดำรงตำแหน่ง CEO อยู่ในขณะนี้อีกด้วย


3. Chery

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า Chery คือหนึ่งในบริษัทผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่มากที่สุดบริษัทหนึ่งในประเทศจีน และยังเป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นมาโดยรัฐบาลจีน ในปี ค.ศ. 1997 ในครึ่งปีแรกของปี 2010 Chery ขายรถไปได้มากถึง 163,500 คัน

ปัจจุบัน Chery มีโรงงานผลิตรถยนต์กระจายออกไปนอกประเทศจีน เช่น มาเลเซีย อิสตันบูล รัสเซีย และกระทั่งอียิปต์


4. Mitsuoka

หากพูดถึงบริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นคนส่วนใหญ่คงคิดถึงแบรนด์ดัง ๆ อย่าง Toyota, Honda, Mitsubishi หรือ Nissan หารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วญี่ปุ่นก็มีบริษัทผลิตรถยนต์อีกบริษัทซึ่งก็คือ Mitsuoka แถมยังก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1968

โดย Mitsuoka มีจุดโดดเด่นในด้านการผลิตรถยนต์ที่มีสไตล์แตกต่างไปจากชาวบ้านชาวช่องเขาค่อนข้างมาก เช่น การผลิตรถยนต์ที่มีสไตล์คล้ายคลึงกับรถยนต์อังกฤษในปี 1950 หรือ 1960 เป็นต้น

[rabbitads slug=full-screen]


5. Maruti

Maruti คือ บริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติอินเดีย ที่ปัจจุบันบริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Suzuki เข้าไปถือหุ้นอยู่ถึง 56.21% Maruti เป็นบริษัทผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย ด้วยอัตรา 45% ของรถยนต์ที่ขายได้ในประเทศก็มาจากผู้ผลิตรายนี้

และช่วงที่ผ่านมา Maruti ครองส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์ในประเทศอินเดียมากถึง 51% เลยทีเดียว ปัจจุบันบริษัทใช้ชื่อว่า Maruti Suzuki ในขณะที่ชื่อเก่าคือ Maruti Udyog Limited

[rabbitads slug=banner2]


6. Dartz

คงไม่มีบริษัทผลิตรถยนต์เจ้าไหนในการจัดอันดับครั้งนี้ที่จะผลิตรถยนต์ออกมาได้แกร่งและทนทานทุกสภาพเช่นนี้ และทุกสภาพที่เราหมายถึง เราหมายถึงสภาพการก่อการร้าย กระสุนบินไปมากลางอาการ ระเบิดตูมดังซ้ายขวา ลืม Range Rover หรือ Hummer ไปได้เลย

เพราะ Dartz บริษัทผลิตรถยนต์จากประเทศลัตเวีย คือตัวจริงด้านนี้ แถมยังเคยผลิต The Dartz Prombron Monaco Red Diamond Edition ในปี 2010 ซึ่งวางจำหน่ายด้วยราคา 1.25 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 41.5 ล้านบาท ครองตำแหน่ง รถยนต์ SUV ที่มีราคาแพงมากที่สุดของโลกไปเลยทีเดียว


7. Rimac Automobili

Rimac Automobili บริษัทผลิตรถยนต์จากประเทศโครเอเชีย ที่ไม่ได้ผลิตแค่รถยนต์ทั่วไป แต่ยังเป็นรถยนต์ไฟฟ้าสุดหรู และยังรับผลิตระบบขับเคลื่อนและแบตเตอรี่ยานพาหนะให้กับบริษัทอื่น ๆ อีกมากมาย

ในขณะที่ก็ผลิตรถยนต์ของตัวเองอย่างเช่น Concept One ออกมาขายภายใต้แบรนด์ตัวเอง Rimac เริ่มขึ้นมาด้วยน้ำมือของ Mate Rimac ที่มีอายุเพียง 23 ปี โดยเขากล่าวถึงความยากลำบากดังนี้

“เรามีงบประมาณที่น้อยและทีมที่ค่อนข้างเล็ก เรายังไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลใด ๆ และมันยังเป็นเรื่องที่ยากที่จะผลิตรถยนต์ระดับสูงในประเทศที่ไม่เคยมีอุตสาหกรรมรถยนต์มาก่อน”


Lada Vesta

8. Lada

ถึงคิวของบริษัทผลิตรถยนต์จากรัสเซียกันบ้าง โดยจุดที่น่าสนใจของแบรนด์รถยนต์ยี่ห้อนี้ก็คือตัวสัญลักษณ์แบรนด์ซึ่งเลียนแบบเรือยาวของไวกิ้ง นอกจากนี้ Lada ยังเน้นผลิตรถยนต์ที่ใช้งานง่าย วางใจได้ และมีราคาที่แข่งขันในตลาดได้ไม่ยาก ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้ Lada เป็นรถยนต์ที่ถูกนำไปใช้เป็นรถตำรวจ แท็กซี่ และยานยนต์สาธารณะเป็นประจำ


9. Gillet

Gillet บริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติเบลเยียม ตั้งขึ้นโดยนักแข่งรถชาวเบลเยียม Tony Gillet ในปี 1992 โดยผลงานสุดโด่งดังของบริษัทรถยนต์เจ้านี้ก็คือ the Vertigo รถสปอร์ตสุดเทพที่มีน้ำหนักเพียง 990 กิโลกรัม และประกอบขึ้นมาด้วยมือล้วน ๆ

แถมยังเคยเป็นเจ้าของตำแหน่ง รถยนต์ที่เร็วที่สุดในโลก จาก 0 ถึง 100 กิโลเมตร อีกด้วย ความพิเศษยังไม่หมด เพราะผู้ที่เป็นเจ้าของรถยนต์คันดังกล่าวจะยังได้รับสิทธิพิเศษในการใช้สนามแข่งรถเบลเยี่ยมแบบเป็นการส่วนตัวอีกด้วย 


Holden

10. Holden

หากคุณเป็นคนที่ติดตามข่าวสารเรื่องรถยนต์อยู่ตลอดเวลา หรือชอบดูรายการแข่งขันรถยนต์เป็นประจำ คุณอาจจะเคยได้ยินชื่อแบรนด์รถยนต์สัญชาติออสเตรเลียอย่าง Holden มาบ้าง ตัวบริษัทก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1856 และเคยได้ผนึกร่วมกับ General Motors หรือ GM ในปี 1931 จนเปลี่ยนชื่อมาเป็น  General Motors Holden

อย่างไรก็ตาม ด้วยค่าเงินออสเตรเลียที่แข็งอย่างมากในปี 2010 ทำให้บริษัทค่อนข้างขาดกำไร ในขณะที่เงินก้อนจากรัฐบาลก็ลดน้อยลง ส่งผลให้ Holden ออกมาประกาศว่าสิ้นปี 2017 บริษัทจะยุติการผลิตรถและเครื่องยนต์ลง แต่จะยังคงเดินหน้าธุรกิจการนำเข้าและขายรถยนต์ในประเทศต่อไป

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 10 ยี่ห้อรถยนต์ที่คุณไม่เคยเห็นหรือไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่ละยี่ห้อก็มีเอกลักษณ์และสไตล์ที่โดดเด่นแตกต่างกันไปจริง ๆ ตั้งแต่การออกแบบเพื่อความง่าย สะดวก ใคร ๆ ก็ใช้ได้

หรือรถยนต์ระดับสูง ซุปเปอร์คาร์สุดเท่ห์ ไปจนถึงการผลิตรถกันกระสุนสุดแกร่งเลยทีเดียว เรียกได้ว่ามีกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลายดีจริง ๆ ครับ

แต่ไม่ว่ารถยนต์ที่คุณขับจะเป็นรุ่นอะไรยี่ห้ออะไร ผลิตมาเพื่อกันกระสุนหรือโชว์สาว ก็อย่าลืมเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนอย่างเด็ดขาด เพราะฉะนั้นแล้วเรื่องของประกันรถยนต์จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก หากสนใจก็ติดต่อที่ rabbit finance ได้เลยยยย

ขอบคุณข้อมูลจาก: csmonitor, carwow และ motortrend

 

ซื้อประกันรถยนต์ดูแลรถยนต์ของคุณได้ที่  https://rabbitfinance.com/car-insurance

Rthorns
Rthorns

บทความแนะนำ​

เลือกคอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้ เราจะเลือกคอนโดยังไงให้ถูกใจ พื้นที่เพียงพอต่อการใช้งาน และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กันล่ะ ตาม rabbit finance ไปดูพร้อมกันเลย  …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

ดีกว่าที่คิด! บัตรกดเงินสด ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋า

ใครว่าบัตรกดเงินสดเป็นภัยเงียบที่ทำให้เราเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว แต่แท้ที่จริงถ้ารู้จักใช้บัตรกดเงินสดให้เป็น ก็จะรู้ว่ามันมีประโยชน์มากมาย วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน บัตรกดเงินสด …

ประกันเบาหวาน
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กด่วน! สัญญาณอันตราย ก่อนเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เรียกได้ว่าเป็นโรคร้ายยอดฮิตในไทย แถมทุกวันนี้ยังมีสถิติวัยรุ่นและวัยทำงานที่เป็นโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้น ว่าแต่อะไรคือสัญญาณอันตรายที่ส่อเค้าก่อนเราจะเป็นเบาหวานกันนะ? มาเช็กสุขภาพด้วยกันเถอะ!  สัญญาณอันตราย ก่อนเป็น “โรคเบาหวาน” หิวน้ำมากกว่าปกติ ดื่มน้ำบ่อย …