คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถ 2017 มีนวัตกรรมใหม่อะไรบ้าง

นวัตกรรม หรือเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์อย่างเรามายาวนาน โดยเฉพาะในช่วง 200 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเทคโนโลยีได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญของมนุษย์ เช่น ใครๆ ก็ต้องมีโทรศัพท์ใช้ติดต่อสื่อสาร หรือใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็วชนิดปีต่อปี จากคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะขนาดใหญ่ เหลือเพียงแค่โน้ตบุ๊คเบาบางแถมยังพกพาได้ง่าย

แต่เทคโนโลยีไม่ได้หยุดอยู่แค่เพียงโลกของคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงยานพาหนะอย่างรถยนต์ด้วยเช่นกัน ซึ่งวันนี้เราจะพาท่านมาดู นวัตกรรมที่โคตรเจ๋งในรถยนต์ของปี 2017 กัน บอกเลยว่าแต่ละอันนี้ล้ำมากจนนึกว่ากำลังดูรถจากในภาพยนตร์เลยทีเดียว


ระบบความปลอดภัยแบบอัตโนมัติ

 

คงจะปฏิเสธได้ยากว่าระบบหรือเทคโนโลยีที่สำคัญมากที่สุดสิ่งหนึ่งในการขับรถ ก็คือระบบความปลอดภัยในการขับขี่ เพราะคงไม่มีผู้ขับรถคนไหนที่อยากให้รถยนต์สุดรักของตนเองต้องเกิดอุบัติเหตุขึ้นแน่ๆ ดังนั้น รถยนต์ในปี 2017 หลากหลายคัน หลากหลายรุ่น จึงมีการเพิ่มเติมระบบความปลอดภัยแบบอัตโนมัติขึ้นมา

 

 

เช่น Honda Civic มีระบบหยุดรถอัตโนมัติหากตรวจพบว่ากำลังจะชน Mazda 3 จะปรับความเร็วของรถตามความเร็วของรถคันข้างหน้า หรือ Hyundai Elantra ที่จะพยายามรักษาตัวรถให้อยู่ในเลน เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นระบบที่ช่วยให้ความปลอดภัยบนท้องถนนเพิ่มขึ้นได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

กุญแจรถที่เป็นมากกว่าแค่กุญแจธรรมดา

ปกติแล้วกุญแจรถยนต์ของเราก็ไม่ได้มีอะไรที่ชวนให้น่าตื่นเต้นเท่าไรนัก แต่ความรู้สึกนั้นจะเปลี่ยนไปเมื่อท่านพบกับ BMW Series 7 ตัวใหม่ ซึ่งหนึ่งในจุดเด่นก็คือกุญแจรถที่ไม่ใช่แค่กุญแจธรรมดาๆ ทั่วไป แต่กลายเป็นรีโมตที่สามารถสั่งการตัวรถให้เลื่อนเข้าหรือออกจากที่จอดรถได้เอง ซึ่งเป็นครั้งแรกของโลกในรถยนต์ที่มีระบบเช่นนี้

 

 

แม้ ระบบดังกล่าวจะมีข้อจำกัดบ้าง แต่ก็ถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างเจ๋ง และเท่ห์จนเอาไปอวดสาวได้เลยทีเดียว ไม่แน่ว่าในอนาคตกุญแจรถอาจทำมากกว่าแค่เข้าออกที่จอด แต่ยังสามารถขับมารับเราเองถึงที่เลยก็เป็นได้

 


ระบบขับรถอัตโนมัติที่ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

 

เป็นความฝันของคนขับรถหลายคนมานานแสนนาน ว่าเราจะได้นั่งเฉยๆ และปล่อยให้ตัวรถขับเราไปไหนมาไหนได้ด้วยตัวมันเอง แม้เมื่อหลายปีก่อนความคิดนี้ดูไม่น่าเป็นไปได้ แต่ในปัจจุบันเรากลับเห็นว่ามันเริ่มกลายเป็นความจริงขึ้นมาเรื่อยๆ

รถยนต์ในปัจจุบันบางรุ่นมีระบบขับรถอัตโนมัติที่มีความก้าวหน้ายิ่งขึ้นไปเรื่อย ๆ ซึ่งสามารถช่วยขับแทนเราได้ในยามที่เราเบื่อหรืออยากจะทำอย่างอื่นชั่วครู่ โดยเทคโนโลยีนี้ปัจจุบันหาได้ใน Tesla’s Autopilot หรือ Volvo’s Pilot Assist system เป็นต้น

 

รถยนต์คุยกันเองได้ !?

 

ในปัจจุบันไม่ใช่แค่คนเท่านั้นที่สามารถพูดคุย แลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ แต่รถยนต์เองก็เช่นกัน เช่นใน Cadillac CTS รุ่นล่าสุด ซึ่งสามารถแบ่งปันข้อมูลกับรถคันอื่น เช่น สภาพอากาศ ความเร็ว หรืออุบัติเหตุ ได้ด้วยการส่งข้อมูลผ่าน wifi

 

โดยเทคโนโลยีดังกล่าว ขณะนี้ถูกเรียกว่า vehicle-to-vehicle หรือ V2V ซึ่งสามารถเพิ่มความปลอดภัยแก่ผู้ขับรถได้มากกว่าสิ่งที่พวกเขามองเห็น เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างล้ำหน้ามากทีเดียว เชื่อว่าในอนาคตเราคงได้เห็นระบบนี้พัฒนาไปในรถยนต์ทุกคัน และสามารถแบ่งปันข้อมูลได้มากขึ้นแน่นอน


สุดยอดระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า

 

รถพลังงานไฟฟ้าเป็นสิ่งที่เริ่มแพร่หลายและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ย้อนกลับไปตั้งแต่ยุคเริ่มต้นอย่าง Toyota Prius หรือ Honda Insight ในช่วงปลายปี ค.ศ. 1990 ซึ่งเมื่อก่อนเราอาจจะต้องยอมแลกความเป็นรถไฟฟ้ามาด้วยกำลังเร่งของตัวรถที่ลดลง ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น หรือข้อจำกัดด้านอื่นๆ

 

 

แต่ในปัจจุบันรถยนต์ซึ่งขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ามีข้อจำกัดลดลงอย่างมากจนถึงขั้นที่แทบจะไม่มีความแตกต่างจากรถยนต์ที่ใช้น้ำมันทั่วไปซักเท่าไรแล้ว แถมยังมีให้เลือกหลากหลายรุ่น หลากหลายแบรนด์ รวมไปถึงแบรนด์เลิศๆ อย่าง BMW, Porsche ไปจนถึง Ferrari เลยทีเดียว


อนาคตรอเราอยู่

จากนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีทั้ง 5 ที่กล่าวมา รวมไปถึงเทคโนโลยีที่อยู่รอบตัวเราในชีวิตประจำวัน จะเห็นได้ชัดเลยว่า เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็วเสียจริงๆ จากสิ่งที่เราไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ ก็เริ่มเห็นภาพ และเริ่มกลายเป็นความจริงขึ้นมาเรื่อยๆ โลกอนาคตภายภาคหน้าไม่รู้ว่าจะมีอะไรรอเราอยู่บ้าง ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นรถยนต์ท่องอวกาศ หรือรถยนต์ดำน้ำ ก็เป็นได้ แหม แค่คิดก็น่าตื่นเต้นแล้วสิ!!

 

     ไม่ว่าจะรถไฟฟ้าหรือรถใช้น้ำมัน ก็ต้องมีประกันรถยนต์ ติดต่อ rabbit finance ได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก: Autotrader

Rthorns
Rthorns
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …

กู้ซื้อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

อัปเดต คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า ย่านพระราม 9

แม้ว่าในเมืองหลวงช่วงนี้จะเห็นคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นราวเป็นดอกเห็ด แต่คอนโดในทำเลที่มีศักยภาพและถือว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง คงหนีไม่พ้นย่านพระราม 9 ที่ขอยกให้เป็น New CBD ที่การเดินทางสะดวกรวดเร็ว เชื่อมต่อถนนสายหลัก-สายรองได้หลากหลายเส้นทาง และในย่านนี้มีคอนโดน่าอยู่เยอะแยะมากมาย …