คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

4 แอพติดตัว สำหรับคนเบื่อรถติดในกรุงเทพ

“เราอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีเป็นตัวช่วยให้ชีวิตสะดวกขึ้นมากมาย…ยกเว้นรถติดนี่แหละ”

มิตรสหายท่านหนึ่งกล่าวกับผมขณะขับรถบนทางด่วนที่ไม่ค่อยด่วนสมชื่อเท่าไหร่ ในมหานครบางกอกแห่งนี้ … ก็จริงนะ ผมคิด

บางทีการแก้ปัญหารถติดที่เป็นมาอยู่หลายปีและไม่เคยมีใครแก้ได้มาก่อน อาจจะต้องใช้เทคโนโลยีอย่างโดรนบินขึ้นบนท้องฟ้าแบบเมืองดูไบที่จะใช้ โดรนแท็กซี่ กลางปีนี้แล้ว


แต่ก็เป็นที่รู้กันว่าบ้านเรายังไม่พร้อมรองรับเทคโนโลยีดังกล่าวเนื่องจากข้อจำกัดหลายๆด้าน ในตอนนี้คงต้องฝากความหวังไว้กับความก้าวหน้าและเทคโนโลยีต่างๆ ที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเรื่องเกี่ยวกับรถตั้งแต่การแก้ปัญหาเล็กๆน้อยของตัวรถเอง รวมไปถึงการแก้ปัญหาใหญ่อย่างรถติดนี่ด้วยอย่างน้อยตอนนี้ก็สมาร์ทโฟนในมือนี่แหละ ที่พอจะสามารถช่วยเราให้สะดวกเวลาขับรถได้บ้าง

ตัวช่วยอย่างแอปพลิเคชันต่างๆ หรือเว็บไซต์ช่วยบอกข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางการขับขี่ รวมถึงช่วยแนะนำให้การขับรถง่ายขึ้นกว่าเดิม แม้จะนิดหน่อยแต่ก็ยังพอไหว และนี่คือตัวช่วยที่น่าใช้เวลาขับรถ


Google Maps ราชาทุกสถาบันจากหัวข้อข้างต้น คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณกันให้มากความ คำถามที่ว่า ทางที่ขับมาใช่หรือเปล่า? ทางนี้รถติดเยอะไหม? ปั๊มไหนใกล้สุดแถวนี้? ซอยนี้เป็นทางลัดหรือเปล่า? Google Maps มีคำตอบให้ทุกคำถามที่กล่าวมา แม้จะดูยากนิดหน่อยสำหรับคนไม่ค่อยชอบดูแผนที่ แต่ถือว่าเป็นตัวเลือกหลักๆที่คนส่วนใหญ่มักจะใช้

Google maps แทบจะมีเครื่องมือทุกอย่างที่อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้เช่น GPS นำทางด้วยเสียงแนะนำเส้นทางเวลาขับรถ รายงานสดการจราจรบนท้องถนน ดูแผนที่เสมือนจริงแบบ Street View อย่าง ภาพสถานที่จุดหมายปลายทาง และสถานที่อื่น ๆ

ดูท่าว่าทาง Google เองก็พัฒนาฟังก์ชั่นอื่นๆ มาเพิ่มเติมเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการที่สามารถใช้แผนที่แบบออฟไลน์ได้ รวมไปจนถึงการจองโรงแรมหรือตั๋วเครื่องบินหรือแม้กระทั่งร้านอาหารได้ และอีกมากมายที่ทำมาเพื่อช่วยทั้งคนขับรถและคนทั่วไปใช้งานแผนที่ได้สะดวกขึ้น


ด้วยเหตุนี้การใช้คำว่า “ราชาทุกสถาบัน” กับ Google Maps ก็คงไม่ใช่สิ่งพูดเกินจริงเลยแหละ (สงสัยเหมือนกันว่าทำอะไรไม่ได้บ้าง?)

 

ดาวน์โหลดแอพได้ที่ App Store และ Google play


สวพ91BKK นางฟ้าใจดีมีอะไรคอยบอก


นางฟ้าใจดีผู้คอยบอกข่าวสาร การจราจร รวมถึงอุบัติเหตุต่างๆ บนท้องถนนช่วยให้ผู้ขับขี่รู้ได้ทันทีว่าตอนนี้ที่รถติดเกิดจากสาเหตุอะไร เกิดอุบัติเหตุข้างหน้าไหม

ซึ่งช่วยให้เราขับอย่างระมัดระวังมากขึ้น หนึ่งความสามารถพิเศษของแอปคือเราสามารถเลือกรับฟังข่าวสารใกล้เคียงเฉพาะจุดที่เรากำลังอยู่ได้ และสามารถเลือกดูกล้อง CCTV เพื่อดูสภาพจราจรได้ 


รวมถึงมีเบอร์โทรฉุกเฉินพร้อมกับภาพประกอบ ให้เราเลือกโทรออกได้ทันทีที่เจอเหตุฉุกเฉิน


มีนางฟ้าคอยช่วยบอกข่าวอย่างนี้ก็วางใจได้บ้างสำหรับการขับรถแล้ว

 

ดาวน์โหลดแอพได้ที่ App Store และ Google play


SafeMate ครูปกครองประจำถนน


เหม่…บางทีการขับรถในเวลารีบๆ หลายๆครั้งก็เกิดพฤติกรรมที่อาจเป็นอันตรายได้เหมือนกัน SafeMate จึงเปรียบเหมือนครูปกครองที่คอยวัดระดับความปลอดภัยในการขับขี่ให้เราได้

ซึ่งแอปนี่ได้ถูกพัฒนาโดย NECTEC ที่สามารถประมวลผลเหตุการณ์ในการขับขี่แบบ real-time เช่น การเบรก การเร่ง เปลี่ยนเลน และเลี้ยวกะทันหัน สามารถแจ้งเตือนเมื่อมีการขับขี่แบบอันตราย เช่น เมื่อขับเร็วเกินความเร็วที่กำหนด

นอกจากนี้ SafeMate ยังมีระบบคิดคะแนนประเมินการขับขี่ เก็บประวัติการขับรถพร้อมแสดงข้อมูลรายสัปดาห์ และแชร์ข้อมูลผ่าน Facebook เพื่อนำมาใช้ปรับปรุงพฤติกรรมการขับขี่ได้ รวมถึงสามารถร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะได้หากขับรถเร็วเกินกำหนดได้ด้วย เผื่อในเวลาที่เราเผอิญขับตีคู่พี่ใหญ่สาย 8 บางท่านพอดี

 

ดาวน์โหลดแอพได้ที่ App Store และ Google play


TVIS อับดุลเอ๊ย ถามได้ตอบได้ ฝนตกเมื่อไหร่ ถนนไหนติด ตอบได้


ที่เรียกว่า อับดุล เพราะ TVIS เป็นแอปรายงานจราจรจาก NECTEC อีกหนึ่งตัว แต่มีความสามารถพิเศษในการตรวจดูสภาพฝนได้เหมือนตาทิพย์ อย่าตกใจไปว่าทำไมจะขับรถต้องดูฝน เพราะมหานครแห่งนี้ถ้าฝนตกเมื่อไหร่ การจราจรที่ว่าติดแล้วก็ยิ่งติดกว่าเดิม นี่หล่ะเหตุผลที่เราต้องมี “อับดุล” ไว้ติดตัว


นอกจากนั้น TVIS สามารถบอกเส้นทางลัด ดูภาพจากกล้องวงจรปิด CCTV ที่ติดตั้งทั่ว กรุงเทพมหานคร ซึ่งแสดงกล้อง CCTV จากตำแหน่งที่เราอยู่ปัจจุบัน และจุดเด่นอีกอย่างที่ได้กล่าวไว้คือ สามารถแสดงข้อมูลสภาพฝน ว่ามีฝนตกหนักบริเวณจุดไหนบ้าง และดูภาพเคลื่อนไหวเรดาร์น้ำฝนได้


แต่จุดเด่นหลักจนเราเรียกว่าอับดุลคือ เราสามารถพูดถามชื่อถนนนั้นๆ ที่ต้องการทราบข้อมูลจราจรเพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการพิมพ์ชื่อ ซึ่งบางครั้ง ไม่สะดวกในการพิมพ์ หรือพิมพ์ชื่อไม่ถูก เมื่อพูดชื่อถนนแล้ว แอพนี้ก็จะแสดงสถาพจราจรของถนนนั้นๆที่เราพูดเข้าไปได้ทันที


ที่ทำได้แบบนี้เพราะมีระบบรู้จำเสียงพูดภาษาไทย ล่าสุด TVIS มีการอัพเดตความสามารถใหม่ โดยการนำข้อความจากเครือข่ายสังคมออนไลน์ ( Social Network ) มาปักหมุดบนแผนที่โดยอัตโนมัติ เพียงแตะที่เครื่องหมายคำพูดใน บริเวณจุดต่างๆ จะพบการรายงานสถานการณ์ และสภาพจราจร ณ จุดนั้นทันที ว่าเกิดเหตุอะไรขึ้น


เอ้า…อับดุลเอ๊ย ที่ไหนในกรุงเทพรถไม่ติดบ้าง ?

 

ดาวน์โหลดแอพได้ที่ App Store และ Google play


การมีตัวช่วยเหล่านี้ไว้ติดสมาร์ทโฟนก็สามารถช่วยให้เราคาดคะแนการขับรถและช่วยอำนวยความสะดวกให้เรามากขึ้น อาจจะไม่สะดวกเท่านั่งโดรนลอยฟ้า แต่ในขณะที่เรายังอยู่บนถนน อย่างน้อยก็ช่วยได้ในระดับหนึ่งแหละ  ที่สำคัญ อย่าลืมต่อประกันรถยนต์ เพื่อช่วยรองรับความเสี่ยงและเพื่อความสบายใจสูงสุดของผู้ใช้รถใช้ถนนนะครับ


Source: https://www.it24hrs.com, http://th.teach-me.biz, http://news.siamphone.com

 

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …