คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ไปส่องเทรนด์ตลาดรถยนต์ปี-2018-กัน

ชวนมาส่อง “เทรนด์ตลาดรถยนต์” ปี 2018

ขึ้นปีใหม่ทั้งที จะให้ย่ำอยู่ที่เดิมก็กระไรอยู่ คนเราก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตัวเองไปข้างหน้ากันบ้าง ก็ไม่ต่างกับอุตสาหกรรมยานยนต์หรอกค่ะ

รถยนต์ เป็นตลาดที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา เพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงในสังคมและการใช้ชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนไป เรามาดูกันดีกว่าว่า ตลาดรถยนต์ในปี 2018 นี้จะขับเคลื่อนไปในทิศทางไหนกันบ้าง

[rabbitads slug=banner1]


5 เทรนด์ตลาดรถยนต์ในปี 2018

เทรนด์ตลาดรถยนต์

1. ยอดขายรถยนต์ตกลง มีรถเซลล์มากขึ้น

ถึงแม้ในปีที่ผ่านมาตลาดรถยนต์ในประเทศไทยจะสามารถทำยอดขายได้เพิ่มขึ้นในรอบหลายปี แต่ถ้าดูภาพรวมของตลาดโลกแล้วต้องบอกว่า ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

หนึ่งในปัจจัยสำคัญ คือ ผู้บริโภคมีพฤติกรรมใช้รถนานขึ้น เพราะ เชื่อใจในคุณภาพของสินค้า และยังนิยมที่จะซื้อรถมือสองที่มีราคาถูกกว่ารถรุ่นใหม่ๆ มากขึ้นด้วย

นอกจากนั้น บริการปล่อยเช่ารถหรือ Lease ก็จะเป็นสิ่งที่จะบูมขึ้นมาในปีนี้ ส่งผลให้รถใหม่ๆ ไม่สามารถขายในตลาดได้มากเหมือนแต่ก่อน

ด้วยเหตุนี้จึงมีการคาดการณ์ว่าในปี 2018 รถยนต์ในตลาดจะมีราคาถูกลง เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์ก็ยังมีรถเก่าในคลังเหลืออยู่ จึงต้องรีบกำจัดให้หมดก่อนที่จะมีรถรุ่นใหม่เพิ่มมากอีก ซึ่งถือเป็นข่าวดีสำหรับใครที่เล็งจะซื้อรถในปีนี้เลยละค่ะ


เทรนด์ตลาดรถยนต์

2. คนจะตัดสินใจซื้อรถตามอินเทอร์เน็ตมากขึ้น

ในยุคนี้ อินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีถือเป็นเหมือนปัจจัย 5 ในการดำรงชีวิตของมนุษย์ทำให้มันก้าวเข้ามามีบทบาทให้หลายๆ อุตสาหกรรมรวมถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ด้วย ซึ่งเว็บไซต์ Google ได้เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมคนไทยที่ต้องการหาซื้อรถยนต์ว่า

ในปัจจุบันคนใช้รถเพิ่งพาการหาข้อมูลจากในระบบออนไลน์เป็นอันดับแรก เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อรถยนต์

โดย  91% ของผู้ซื้อรถยนต์ ให้ความสำคัญกับการดูวิดีโอออนไลน์ เพราะเชื่อว่าสามารถตอบสนองความต้องการในหาข้อมูลได้ดีที่สุด นอกจากนั้น ผู้ใช้รถ 46% จะหาที่ซื้อรถผ่านระบบออนไลน์ ในขณะที่ 86% ก็มองหาโปรโมชั่นต่างๆ ผ่านทางออนไลน์เช่นกัน

ทำให้ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ ต้องปรับตัวเองให้ทันสมัยมากขึ้น โดยการเพิ่มการให้บริการผ่านทางช่องทางออนไลน์ และทำตลาดออนไลน์ให้มากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าให้มากขึ้น

แต่ถึงแม้ว่าในอนาคต เราอาจจะได้เห็นการให้บริการซื้อขายรถยนต์ผ่านทางออนไลน์มากขึ้น ก็ไม่ได้หมายความว่า การขายรถยนต์ผ่านโชว์รูมจะหายสาบสูญไป แต่หมายความว่าเราในฐานะลูกค้า อาจจะมีทางเลือกในการซื้อขายรถยนต์ที่สะดวกและรวดเร็วมากขึ้นนั่นเอง

[rabbitads slug=banner2]


3. เรื่องราวของเทคโนโลยีรถยนต์กึ่งอัตโนมัติ

รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Autonomous Car) เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มีจุดเริ่มต้นมาจาก Tesla แล้วจึงเริ่มแพร่ขยายไปยั่งผู้ผลิตรถยนต์อื่นๆ

โดยมันจะมีระบบบางอย่าง เช่น การจอดรถอัตโนมัติ หรือเบรกอัตโนมัติ มาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่ ซึ่งในอนาคตก็คงจะมีนวัตกรรมใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมามากขึ้นหรืออาจจะพัฒนาไปเป็นรถยนต์แบบอัตโนมัติแบบสมบูรณ์ก็เป็นได้

ถึงจะน่าตื่นเต้นก็ตาม แต่ก็ยังมีข้อถกเถียง มากมายเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้ ทั้งอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ขับขี่ที่ใช้รถธรรมดา ร่วมกับรถยนต์กึ่งอัตโนมัติบนท้องถนน หรือมันเป็นเทคโนโลยีที่ยุ่งยากเกินกว่าจะเกิดขึ้นจริงได้ ซึ่งก็ต้องคอยดูกันต่อไปว่ามันจะพาโลกของเราไปได้ถึงจุดไหนในอนาคตบ้าง

แต่สำหรับประเทศไทย อาจจะต้องรอไปยาวๆ เพราะสภาพถนน และกฏหมายของเรายังไม่พร้อมสำหรับเทคโนโลยีนี้นั่นเอง


เทรนด์ตลาดรถยนต์

4. ความนิยมที่ลดลงของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

อีกสิ่งที่ถูกพูดถึงมาสักพักใหญ่ๆแล้ว คือ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่ตอนออกมาแรกๆ ก็ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเหล่าผู้ใช้รถเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันเคลมว่าจะช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่า รถยนต์ที่ใช้น้ำมันธรรมดา และช่วยลดค่าใช้จ่ายในระยะยาวด้วย

แต่ในโลกแห่งความจริง รถยนต์ไฟฟ้าจะไม่สามารถแทนที่รถยนต์แบบดั้งเดิมได้แบบ 100% เพราะ ด้วยข้อจำกัดของระยะทางที่วิ่งได้ไม่ไกล ราคาที่สูงกว่า และการที่ต้องเสียเวลาชาร์จนาน ทำให้ตอนนี้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามียอดขายลดลงจากตอนเริ่มออกมาใหม่ๆ

เมื่อถึงเวลาที่สมควรเราเชื่อว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะต้องก้าวหน้าไปได้ และข้อจำกัดต่างๆ ที่มีอยู่ตอนนี้ก็จะลดลง ทำให้มันเป็นจะกลายเป็นอีกหนึ่งเทรนด์รถยนต์ที่บูมขึ้นมาให้อนาคตก็เป็นได้


เทรนด์ตลาดรถยนต์

5. บริการ  Ride-Sharing Services จะได้รับความนิยมมากขึ้น

ในประเทศไทย ที่เพิ่งมีการเข้ามาของแอปพลิเคชั่นอย่าง Uber หรือ Grab อาจจะยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงนี้ชัดนัก แต่ในต่างประเทศ บริการ  Ride-Sharing Services นั้นเป็นที่นิยมมาอย่างยาวนานแล้ว และมันก็จะปังขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

เพราะ มันช่วยทำให้การเดินทางไปไหนมาไหนของผู้คนสะดวกมากขึ้น แถมยังราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับการโบกแท็กซี่ปกติด้วย (ไม่นับของประเทศไทยนะคะ)  ทำให้เหล่าคนรุ่นใหม่หันมาใช้บริการนี้มากขึ้น ส่งผลให้ตลาดรถยนต์อาจจะกำลังต้องเจอปัญหาหนักในอนาคตก็เป็นได้ เพราะ จะต้องมีผู้เล่นหน้าใหม่ๆ เข้ามาตีตลาดเพิ่มขึ้นแน่นอน

เราก็คงต้องดูกันต่อไปว่าอุตสาหกรรมรถยนต์หรือกรมขนส่งมวลชนจะมีการปรับตัวอย่างไรบ้างเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงนี้


[rabbitads slug=banner3] [rabbitads slug=full-screen]

6. Subscription Model เช่ารถหรูรายสัปดาห์แบบง่ายๆ

บริการ Subscription Model อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูคนไทยอย่างเรานัก แต่ในต่างประเทศก็ถือว่ามันค่อนข้างได้รับความนิยมมากๆ เลยค่ะ

ถ้าคุณเคยใช้บริการ ดูหนังรายเดือน หรือ เช่าห้องพักรายเดือน อารมณ์มันก็ประมาณนั้นแหละค่ะ เพียงแต่เปลี่ยนหนังหรือห้องเช่าเป็น รถยนต์สุดหรูสักคันดู

บริการ Subscription Model เป็นบริการเช่ารถที่ผู้เช่าสามารถเปลี่ยนรถได้ทุกๆ 1-2 อาทิตย์ ซึ่งรถส่วนใหญ่ที่มีให้เช่าก็จะเป็น รถที่ดูดีมีตระกูล อย่าง Porsche, Volvo, Cadillac, Lincoln เป็นต้น

ข้อดีของมัน คือ

มันทำให้คุณได้ขับรถในฝัน แบบที่ไม่ต้องเสียเงินแพงๆ ซื้อรถหลายๆ คัน แต่ระวังค่าเช่าของบางเจ้าก็แพงกว่าการไป กู้ซื้อรถ อีกนะคะ

นอกจากนั้น มันยังเป็นเครื่องมือที่บริษัทรถยนต์ใช้เพื่อจูงใจให้ลูกค้า เกิด Brand Royalty ขึ้นมา โดยเมื่อได้ทดลองขับรถของแบรนด์นั้นๆ ก็อาจจะเกิดความชอบและไปซื้อมาเป็นของตัวเองก็เป็นได้

ซึ่งส่วนตัวแล้วมองว่า บริการนี้ไม่ได้เหมาะกับการใช้ในระยะยาว มันอาจจะสนุกในตอนแรกๆ แต่ถ้าคิดถึงค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายทุกเดือน ไหนจะต้องมาเสียเวลาเปลี่ยนรถทุกๆ ครึ่งเดือนอีก

มันอาจจะสร้างความยุ่งยากให้ชีวิตเราแบบไม่จำเป็นก็ได้ ดังนั้น เราก็ต้องมาดูกันว่าบริการนี้จะมีการปรับตัวไปทางไหนบ้างในอนาคต และมีโอกาสเข้ามาในประเทศไทยบ้างหรือไม่

เป็นยังไงกันบ้างคะกับเทรนด์ใหม่ในโลกยานยนต์ของปี 2018 มีเรื่องน่าตื่นเต้นมากมายเลย แต่นี้ก็เพิ่งจะต้นปีเองนะคะ ไม่แน่ว่าอาจจะมีนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาเซอร์ไพร์สเราตอนไหนก็ได้ ซึ่ง rabbit finance ก็จะนำเทรนด์ดีๆ มาอัพเดตให้ทราบกันก่อนใครแน่นอนค่ะ อย่าลืมติดตามนะคะ

และแน่นอนว่านอกจากเรื่องเทรนด์แล้ว ความปลอดภัยเอาก็ยังนับเรื่องสำคัญที่ไม่ควรปล่อยผ่าน นอกจากเรื่องเทรนด์แล้ว rabbit finance เรายังมีบริการเปรียบเทียบประกันรถยนต์อีกด้วยนะคะ ใครสนใจ คลิกเลย!

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …