คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

6 กลยุทธ์ขับรถยนต์ไปเที่ยวให้ประหยัดน้ำมัน

เมื่อวันหยุดมาถึงสิ่งที่เหล่าคนทำงานรอคอยคือการได้พักผ่อน ละทิ้งความเหนื่อยล้าจากการทำงานไปหย่อนใจในสถานที่แห่งใดที่หนึ่ง หลีกหนีห้องแคบๆ ในออฟฟิศ บางคนคงจะดูซีรีส์อยู่บ้านพร้อมเปิดแอร์ฉ่ำๆ ให้สำราญใจ บางคนเลือกออกไปเที่ยวสูดอากาศดีๆ สักที่ 

วันพักผ่อนที่รอคอย

 

ซึ่งการเดินทางก็มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร บ้างก็ใช้บริการเครื่องบิน รถโดยสาร หรือรถไฟ และคนที่ชื่นชอบในการขับรถยนต์เที่ยวไปเรื่อยๆ แวะตามสถานที่ต่างๆ ที่ถูกตาต้องใจในเวลานั้นๆ แต่ก็อยากจะประหยัดน้ำมันไปด้วย หากไม่วางแผนให้ดีๆ ระวังไว้เลยว่าการเที่ยวแบบสบายใจจะกลับกลายเป็นเที่ยวแบบหนักใจแน่นอน

เพราะ การขับรถยนต์ไปเที่ยวเองมีค่าใช้จ่ายไม่ใช่น้อย  ถ้าในขณะที่กำลังขับอยู่แล้วน้ำมันหมดกลางทางล่ะ ทริปเจ๋งๆ ที่วาดฝันคงมลายหายไปในพริบตา หากเรารู้วิธีต่างๆ ที่ทำให้ประหยัดน้ำมันไว้บ้างละก็ ทริปนั้นไม่มีทางล่มแน่นอน 

 

[rabbitads slug=banner1]

 

 


ศึกษาเส้นทางให้ดีไม่อย่างนั้นมีร้องไห้

 

ศึกษาเส้นทางก่อนเดินทางนะจ๊ะ

 

การจะทำให้ทริปเจ๋งๆ เป็นไปตามดั่งใจหมายไม่ยากอย่างที่คิด เริ่มต้นเลยเราต้องวางแผนการเดินทางกันก่อนว่าจะไปที่ไหน ดูเส้นทางตั้งแต่จุดเริ่มต้นยันที่หมาย หลีกหนีเส้นทางที่ติดขัดจากการจราจร ระยะทางรวมทั้งสิ้นเป็นเท่าไหร่ แวะกี่จุด และควรจะมีแผนหนึ่ง และแผนสอง เพื่อที่ว่าแผนหนึ่งเป็นไปไม่ได้ก็มีแผนสำรองไว้นั่นเอง


คนพร้อมแต่รถยนต์ไม่พร้อมก็แย่น่ะสิ

 

อย่าลืมตรวจเช็คสภาพรถยนต์ก่อนเดินทาง

 

แน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้ยานพาหนะดับกลางทางแน่ๆ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อเรารู้จักเตรียมสภาพรถยนต์ให้พร้อมก่อนออกเดินทาง วิธีที่ง่ายที่สุดคือเข้าอู่เพื่อให้ช่างผู้ชำนาญตรวจเช็คให้ และควรส่งไปตรวจสภาพรถตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อความปลอดภัย ให้ทริปไม่กร่อยนะจ๊ะ (ไม่ใช่ว่าออกเดินทางอีกหนึ่งวัน แล้ววันนี้ค่อยเข้าอู่ ไม่ควรอย่างแรง!)

เพราะยิ่งทริปท่องเที่ยวตรงกับเทศกาลแล้วล่ะก็อาจมีคนมาใช้บริการเยอะมากๆ จนเลยคิวของเราไปแล้ว ทีนี้ทริปในฝันคงสลายเป็นฝุ่นควันแหงๆ อ้อ อย่าลืมที่จะเติมน้ำมันไว้ให้เต็มถัง เพราะไม่มีน้ำมันก็ไม่ถึงที่หมายแน่เลย


สิ่งไหนไม่ใช้ย้ายออกให้ไวเลยจ้า

 

อะไรไม่จำเป็นก็ขนออกให้หมดเลย

 

เพราะน้ำหนักของรถยนต์มีผลต่อการสิ้นเปลืองน้ำมันด้วยนะ ยิ่งของเยอะเท่าไหร่ก็เปลืองขึ้นเท่านั้น  ยกตัวอย่างเช่น ขวดน้ำเปล่าที่ได้เป็นกิ๊ฟวอชเชอร์จากการไปเติมน้ำมันครั้งก่อนๆ เอาออกซะเลย ลังท้ายรถยนต์ก็ด้วย จำได้หรือไม่ว่าขนอะไรใส่ไปบ้าง ลองไปเปิดดูว่าไหนจำเป็นต่อทริปหรือไม่จำเป็น รถจะได้เบาขึ้นอีกเป็นกองเลยนะ

หรือแม้กระทั่งสต๊อกรองเท้าขนาดย่อมๆ ที่มีไม่ต่ำกว่า 5 คู่ เลือกรองเท้าคู่ใจสักคู่ และสำรองไว้อีกสักคู่ เพียงเท่านี้ก็เพียงพอต่อการไปตะลอนแล้วล่ะ

 


เบอร์โทรฉุกเฉินอย่ามองเผินๆ ต้องเก็บไว้ด้วย

 

เบอร์สำคัญก็เซฟไว้ด้วย

 

นอกจากจะมีสมาร์ทโฟนไว้แชะรูปอันประทับใจเก็บไว้นั้น ควรเก็บเบอร์ที่ต้องใช้ในยามจำเป็นไว้เลย เพราะสิ่งไม่คาดฝันมักเกิดขึ้นโดนที่เราไม่ตั้งตัว ดังนั้นมันจึงสำคัญมากๆ อาทิ ตำรวจทางหลวง โทร. 1193 หน่วยแพทย์ฉุกเฉิน โทร. 1169 สถานีวิทยุ จส.100 โทร. 1173 เป็นต้น

[rabbitads slug=banner2]

 


ใจเย็นๆ ไม่ต้องเป็นนักซิ่ง

 

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ

 

การลดความเร็วในการขับรถจะทำให้ประหยัดน้ำมันไม่มากก็น้อย และยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและไม่ผิดตามข้อกฎหมายที่บัญญัติไว้ (อย่าลืมว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ แนะนำว่าควรมี ประกันรถยนต์ ติดรถไว้สักหน่อยก็จะดีนะจ๊ะ)  

อย่างเช่น การขับรถยนต์ด้วยความเร็วสม่ำเสมอ ไม่กระชากรถยามออกตัว เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุแล้ว ยังจะทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์สึกหรอไวอีกด้วย

ก่อนออกสตาร์ทควรที่จะวอร์มเครื่องยนต์ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้เครื่องยนต์พร้อมสำหรับเดินทางไกลและน้ำมันเครื่องก็จะทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าสตาร์ทเครื่องแล้วออกรถเลย น้ำมันเครื่องก็จะไม่ได้ทำหน้าที่ของตัวเอง ซึ่งจะทำให้เครื่องยนต์สึกหรอไปโดยปริยาย


ปิดแอร์ เปิดหน้าต่าง สร้างอากาศบริสุทธิ์

 

เปิดหน้าต่างสูดอากาศดีๆ

 

แอร์นั้นทำงานโดยอาศัยพลังงานจากน้ำมันเหมือนกัน ยิ่งเปิดแอร์เย็นเท่าไหร่ก็จะเปลืองน้ำมันมากเท่านั้น และการขับรถยนต์ไปเที่ยวนอกเมืองเป็นนิมิตหมายอันดีที่จะปิดแอร์ เปิดหน้าต่าง รับอากาศดีๆ จากการขับรถไปท่องเที่ยวให้ปอดได้ชำระล้างควันพิษในตัวเมือง แถมยังจะประหยัดน้ำมันอีกด้วย


อย่างไรก็ดี การประหยัดน้ำมันมีอีกหลายหลายวิธีให้เลือกใช้ แม้จะไม่ได้ผลอย่างเห็นได้ชัด แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้ประหยัดเงินจากการเติมน้ำมันอยู่บ่อยๆ  นอกจากจะประหยัดน้ำมันแล้วยังช่วยถนอมเครื่องยนต์ให้มีอายุยืนยาวอีกด้วย

 

 

 

ที่มา : กรมการขนส่งทางบก 


สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด กดเลย!

 

 

 

9 Tails
9 Tails

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …