คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถสตาร์ทไม่ติด

7 สัญญาณเตือนสภาพรถคุณกำลังแย่

เมื่อร่างกายอ่อนแอลง โรคภัยไข้เจ็บย่อมจะมาเยือนเราในไม่ช้า รถของคุณก็เช่นกัน เมื่อมีบางอย่างผิดปกติไป ปัญหาต่างๆ ที่จะทำให้รถไม่สามารถใช้งานได้ปกติ รวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆก็จะตามมาด้วย ดังนั้น วันนี้เรามีวิธีสังเกตความผิดปกติที่เกิดกับรถยนต์สุดรักของคุณมาฝากค่ะ


7 สัญญาณเตือนสุขภาพรถคุณกำลังแย่

 

1.กว่ารถจะสตาร์ทติดนานจัง

หากคุณพบว่า รถยนต์คันโปรดสตาร์ทติดยาก หรือต้องใช้เวลาในการสตาร์รถนานกว่าที่เคยเป็น อาจจะเป็นไปได้ทั้งในกรณีที่ แบตเตอรี่รถยนต์หมดอายุ หรือ แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม หรือขั้วแบตมีปัญหา ดังนั้น คุณจึงต้องหมั่นตรวจสอบสภาพแบตเตอรี่รถยนต์ให้มีสภาพที่พร้อมใช้งานอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็น

  • สภาพภายนอกของแบตเตอรี่รถยนต์
  • ความสะอาดของขั้วแบตเตอรี่รถยนต์
  • ระดับน้ำกลั่น
  • ตรวจสอบระบบชาร์จไฟ

หรือ ในกรณีที่คุณไม่แน่ใจว่าแบตเตอรี่รถของคุณอยู่ในสภาพดีหรือไม่ เราแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือนำรถเข้าเช็คกับอู่ซ่อมรถที่คุณไว้ใจก็ได้ค่ะ


2. เสียงดังผิดปกติเมื่อเบรก

หากเมื่อกดเบรกแล้ว คุณได้ยินเสียงผิดปกติดังมาจากในรถ ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้า หรือ ด้านหลังรถก็ตาม นั่นอาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่า ผ้าเบรกใกล้หมดอายุการใช้งาน เราแนะนำให้คุณรีบทำการเปลี่ยนผ้าเบรกให้เร็วที่สุด เพราะหากทิ้งระยะไว้นานจนเกินไป อาจเกิดความเสียหายขึ้นกับชุดจานเบรกได้

นอกจากนี้ หากเบรกมีปัญหา อาจจะส่งผลให้รถของคุณเกิดอาการเบรกลื่นหยุดรถไม่อยู่ หรือ เบรกแล้วปัด เพราะแป้นเบรกจมแม้จะไม่ได้เหยียบเบรกแล้วก็ตาม หากเป็นอย่างนี้ เราแนะนำให้คุณรีบนำรถเข้าอู่หรือศูนย์ซ่อมอย่างด่วนเลยค่ะ


 

3. สัญลักษณ์ต่างๆ

 

  • รูปหยดน้ำมันสว่างขึ้นบนหน้าจอ

เป็นสัญญานเตือนว่า คุณขับรถโดยไม่มีน้ำมันหล่อลื่น ควรจอดรถและดับเครื่องยนต์ทันที เพราะนั่นหมายความว่า น้ำมันเครื่องในระบบไม่มีการหมุนเวียนแล้ว

  • สัญลักษณ์รูปเครื่องยนต์สว่างขึ้นบนหน้าจอ  

อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า ระบบเครื่องยนต์มีปัญหา แต่ในกรณีที่รถของคุณยังสามารถขับได้ เร่งเครื่องได้ปกติ เราแนะนำให้สังเกตความผิดปกติอย่างอื่นควบคู่ไปด้วย

โดยเฉพาะ เรื่องความร้อน ถ้าความร้อนปกติ ก็สามารถขับต่อไปได้ แต่ไม่ควรใช้ความเร็วและรอบเครื่องยนต์สูงนัก และหาศูนย์บริการที่ใกล้ที่สุด

4.เกียร์ไม่เข้าตามตำแหน่ง

ความผิดปกติของเกียร์ อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ความผิดพลาดทางเทคนิค หรือ น้ำมันเกียร์มีปริมาณต่ำกว่าที่กำหนด หรือแม้แต่การใช้ความหนืดผิดจากที่กำหนด สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อการทำงานของชุดเฟืองในเกียร์ทั้งสิ้น

ระบบเกียร์มีปัญหาจะพบได้ในกรณีที่เกียร์รถยนต์ของคุณผ่านการใช้งานมาในระยะหนึ่งแล้ว และ ส่วนใหญ่จะเกิดปัญหานี้กับรถยนต์ที่ใช้ระบบเกียร์ธรรมดา มากกว่า แต่ถึงอย่างนั้น คนที่ขับรถโดยใช้เกียร์ออโต้ ก็ต้องหมั่นเช็คระบบเกียร์อยู่เสมอนะคะ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นนั่นเองค่ะ


 

 5.มีควันขาวออกจากท่อ

หากคุณพบว่า รถยนต์ของคุณมีควันขาวออกจากท่อมากผิดปกติ นั่นคือสัญญาณที่บอกว่าคุณต้องนำรถสุดรักของคุณเข้าอู่หรือศูนย์ซ่อมอย่างด่วน เลยค่ะ เพราะ สาเหตุที่ทำให้เกิดควันขาวนี้ ก็มาจาก มีน้ำมันเครื่องหลุดลอดเข้าไปในห้องเครื่องรถยนต์ แล้วเกิดการเผาไหม้ผสมไปกับเชื้อเพลิง (น้ำมันหรือแก็ส) นั่นเองค่ะ

และวิธีการเช็คว่ารถของคุณปล่อยควันขาวหรือไม่ก็ไม่ยากเลยค่ะ คุณสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง ในขณะที่รถติดเครื่องยนต์อยู่ ด้วยการ เร่งเครื่องยนต์ให้สุดคันเร่งประมาณ 2-4 วินาที จากนั้นก็สังเกตปริมาณควันที่ออกมาจากท่อไอเสียรถยนต์

หากพบว่า รถของคุณมีควันมากกว่าปกติ ก็สันนิษฐานได้เลยค่ะว่า รถยนต์ของคุณมีความผิดปกติแน่นอน และคุณต้องนำรถเข้าอู่เพื่อตรวจเช็คโดยด่วน ห้ามทิ้งไว้อย่างเด็ดขาดเลยนะคะ

6.ขับรถแล้วรู้สึกนุ่มนวลผิดกว่าปกติ

แม้ว่าความรู้สึกนุ่มนวลเวลาขับรถจะเป็นสิ่งดี แต่หากคุณพบว่า เมื่อคุณขับรถคันโปรดแล้วสัมผัสรู้สึกว่ารถที่เราขับอยู่ทุกวันให้ความรู้สึกนิ่มนวลผิดปกติไปจากเดิม ให้คิดได้เลยค่ะว่า เกิดปัญหาขึ้นกับรถยนต์คันโปรดของคุณอย่างแน่นอนแล้ว ปัญหาส่วนใหญ่ก็คือ

  • ลมยางอ่อน (บางครั้งเกิดในกรณีที่ยางรถยนต์รั่ว)
  • ระบบช่วงล่างบางชิ้นเสื่อมสภาพ ส่วนมากพบปัญหาเหล่านี้ที่ สปริง หรือ โช๊ค

และหากว่าคุณพบความผิดปกตินี้เกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณ เราแนะนำให้คุณรีบเอารถเข้าตรวจเช็คที่อู่หรือศูนย์ซ่อมที่ใกล้ที่สุดทันทีจะดีที่สุดค่ะ

เพราะความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์เป็นเรื่องสำคัญ ที่ใครๆก็ไม่ควรมองข้าม ดังนั้นคุณควรหมั่นเช็คความพร้อมของรถยนต์ของคุณอยู่เสมอ เพื่อให้การขับขี่รถยนต์ในแต่ละครั้ง มีทั้งความปลอดภัยและได้สมรรถนะที่ดีที่สุดนั่นเองค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.fixzyauto.com

 

สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด https://finance.rabbit.co.th/car-insurance

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …