คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

10 รถยนต์โคตรเจ๋งที่ไม่ได้รับการผลิตจริง

มนุษย์อย่างเราๆ ไม่ว่าจะเป็นใครหรือคนไหน ต่างก็มีความฝันกันทั้งนั้น ฝันที่จะประสบความสำเร็จทางด้านการงาน ฝันที่จะได้เป็นเศรษฐี ฝันที่จะได้โด่งดัง ฝันที่จะได้พบกับเนื้อคู่ และอื่นๆ อีกมากมาย

แต่ความฝันที่ว่าไม่ได้จำเป็นจะต้องเป็นในรูปแบบนามธรรมเสมอไป เพราะสิ่งของที่เป็นรูปธรรม จับต้องได้บางสิ่ง ก็งดงามจนแทบจะหลุดออกมาจากความฝันของเราเช่นกัน ตัวอย่างเช่น รถยนต์ ซึ่งในแต่ละปีก็มีหลายรุ่น หลากหลายยี่ห้อออกมาให้เลือกสรรกัน ซึ่งบางคันก็งดงามมากจนแทบจะปรินท์เป็นโปสเตอร์มาแปะผนังที่บ้านกันเลยทีเดียว 

แต่ก็ใช่ว่าทุกความฝันของเราจะเป็นจริงได้เสมอไป เพราะในบางครั้งก็มีเหตุผลบางอย่างทำให้มันเป็นจริงไม่ได้ เช่น ในกรณีของรถยนต์ต้นแบบโคตรสวย โคตรเจ๋ง บางรุ่นที่ดันไม่ได้รับการผลิตออกมาขายจริงซะงั้น ไม่ว่าจะเพราะต้นทุนที่สูงเกินไปหรือ เทคโนโลยีที่ล้ำหน้าเกินไปของมัน แต่แหมแค่คิดก็รู้สึกน่าเสียดายแล้วจริงๆ แล้วรถยนต์ต้นแบบสุดเจ๋ง ซึ่งสุดท้ายแล้วไม่ได้นำมาผลิตจริงมีอะไรบ้างล่ะ มาดูกันเลย

 


10 รถโคตรเจ๋งที่ไม่ได้รับการผลิตจริง

1. Mercedes-Benz Ener-G-Force

(cc) https://www.mbusa.com/

ใครจะไปเชื่อว่ารถยนต์ยี่ห้อสุดหรูอย่าง Mercedes Benz จะมีความคิดหันมาทำรถยนต์ขนาดใหญ่เช่นนี้ แถมยังสามารถคงความหรูหรา แพง และเอกลักษณ์ของแบรนด์ตัวเองได้ครบถ้วนอีกด้วย Ener-G-Force เป็นหนึ่งในรถยนต์หลายรุ่นในสิบอันดับนี้ที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิง (fuel cell) เป็นตัวขับเครื่องแทนแบตเตอรี่รถยนต์แบบในปัจจุบัน

ทาง Mercedes Benz กล่าวว่าต้องการออกแบบรถคันนี้ให้เป็นเหมือน รถตำรวจในปี ค.ศ. 2025 หรือเป็นรถยนต์ในอีก 8 ปีข้างหน้าเลยทีเดียว ไม่แน่ว่าในปี 2025 เราอาจจะได้เห็นรถรุ่นนี้ออกมาจำหน่ายจริงๆ ก็ได้ใครจะไปรู้

 


2. Maserati Birdcage

(cc) http://cardesignnews.com/

อีกหนึ่งรถยนต์สุดแพงจากผู้ผลิตไฮคลาสอย่าง Maserati ที่อาจเรียกได้ว่าออกแบบตัวรถมาได้เกินยุคสมัยสุดๆ Maserati Birdcage ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถแข่ง Maserati Tipo 63 เมื่อประมาณ 50 ปีที่แล้ว ตัว Birdcage ขับด้วยตัวเครื่องโคตรแรง 6 ลิตร V12 ซึ่งให้กำลังสูงถึง 700 แรงม้า ที่แปลกยิ่งกว่าก็คือตัวรถยนต์ดันไม่มีประตู… อ้าว งงล่ะสิ แล้วจะเข้ารถยังไง ไม่มีประตู

ตัว Maserati Birdcage ไม่ได้ออกแบบมาให้เข้าตัวรถจากด้านข้างแบบรถยนต์ทั่วๆ ไป แต่เข้าหรือออกทางด้านบนตัวรถเอา หมายความว่าอาจจะต้องมีปีนป่ายนิดหน่อยกันบ้างล่ะ แหม อาจจะเพราะความบ้าสุดขีดที่ถึงขนาดตัดประตูออกไปนี้แหละที่ทำให้เราไม่ได้เห็น Birdcage ออกมาวางขายจริงๆ

 


3. Nissan IDx Nismo

(cc) http://www.nissanusa.com/

ส่วนผสมของค่าตัวที่ถูกออกแบบที่ผสมผสานความทันสมัยและความคลาสสิกได้อย่างลงตัว แถมยังมีขนาดไม่ใหญ่มาก เพราะเหตุนี้จึงทำให้ Nissan IDx Nismo กลายเป็นรถยนต์ที่ไม่ว่าใครก็อยากได้มาครอบครอง

ทว่าในภายหลัง Nissan ก็เริ่มออกมายอมรับว่าไม่รู้จะจัดการกับปัญหาด้านการเงินสำหรับในการสร้าง IDx Nismo ยังไงดี จนในสุดท้ายแล้ว Nissan ก็ได้ยกเลิกโปรเจคนี้ไปในที่สุด ปล่อยให้แฟนๆ ที่รอคอยอย่างฝันหวาน ต้องน้ำตาตกไปตามๆ กัน

 


4. The Ford Interceptor Concept

(cc) http://www.automobilesreview.com/

ตำแหน่งขวัญใจอเมริกันคงไม่มีรถคันไหนเหมาะสมไปมากกว่า Ford Interceptor concept คันนี้ ด้วยความเป็นรถยนต์ที่คงความเป็นอเมริกันมากที่สุด และพยายามไม่เลียนแบบรถยุโรปแบบรุ่นอื่นๆ

Ford Interceptor concept โดยออกแบบรูปร่างให้มีทรงยาว เรียบง่ายดั่งไม้บรรทัด แต่เท่ห์ มีสไตล์ ดูราคาแพง พร้อมเครื่องยนต์ 5 ลิตร 400 พลังแรงม้า แต่แน่นอนว่าเมื่อมาอยู่ในการจัดอันดับครั้งนี้ก็หมายความว่า Interceptor concept ก็เป็นรถยนต์อีกคันที่เป็นได้เพียงแค่ความฝันที่ค่อนข้างน่าเสียดายทีเดียว

 


5. Peugeot Egochine

(cc) http://www.coroflot.com/

คงจะไม่มีรถยนต์คันไหนในการจัดอันดับครั้งนี้ ที่จะหลุดโลกไปมากกว่านี้แล้ว ด้วยรูปร่างการออกแบบที่ดูผ่านๆ เหมือนมีดโกนหนวดไฟฟ้าราคาแพง แต่แท้ที่จริงแล้วกลับเป็นรถยนต์ต้นแบบรุ่นใหม่ของ Peugeot นาม Egochine  ใช้แรงขับเคลื่อนแบบเซลล์เชื้อเพลิงพลังไฮโดรเจนแทนแบตเตอรี่รถ แถมยังมีแค่สามล้ออีก โอ้ย จะแนวไปไหน

แน่นอนว่าด้วยความที่เป็นเพียงแค่การออกแบบที่หลุดโลกมากๆ รถยนต์รุ่นนี้จึงไม่มีแม้แต่รายละเอียดลึกๆ เช่น จำนวนแรงม้า มาให้ได้ยลโฉมกัน ซึ่งเหตุผลที่เราไม่ได้เห็นมันในโลกจริงก็คงเป็นเพราะความก้าวหน้าเกินยุคของมัน


6. Rolls-Royce Vision Next 103EX Concept

(cc) http://loft-living.com/

หากแค่มองผ่าน ๆ อาจจะพาหลายคนตกใจนึกว่ารถยนต์คันนี้ หลุดออกมาจากอนาคตหรือภาพยนตร์ไซไฟเรื่องไหน แค่ชื่อรุ่น Vision Next ก็น่าจะบ่งบอกถึงความตั้งใจให้รถยนต์คันนี้กลายเป็นรถยนต์ในอนาคตแค่ไหน

ตัวรถออกแบบมาให้กับโลกอนาคตที่ไม่ต้องใช้เครื่องยนต์ หรือแม้กระทั่งคนขับ พร้อมการดีไซน์ที่ไม่รู้จะอธิบายยังไงดี แต่เรียกได้ว่างดงามมากทีเดียว นอกจากนี้ตัวรถยังมีความยาวตั้งแต่หัวจรดท้ายถึง 20 ฟุต

หากพูดถึงแค่รถยนต์ที่ขับได้ด้วยตัวเอง เราคงไม่รู้สึกว่ามันห่างไกลจากความเป็นจริงเท่าไร เพราะเราก็เริ่มที่จะเห็นกันบ่อยมากขึ้นแล้ว แต่รถยนต์ที่ไม่ต้องใช้เครื่องยนต์ใด ๆ เลย ดูท่าจะเป็นไปได้ยากในเร็วๆ นี้ ซึ่งคงเป็นสาเหตุที่ทำไม Rolls-Royce Vision Next 103EX Concept คงจะไม่น่าได้รับการผลิตจริงในเร็ววันนี้ แต่อย่างน้อยโฆษณาของเขาก็ดูอลังการดีนะ

https://www.youtube.com/watch?v=dGSm082ELXY


7. BMW M1 Hommage Concept

(cc) http://www.bmwblog.com/

อาจกล่าวได้ว่า BMW M1 Hommage Concept เป็นรถซุปเปอร์คาร์ที่ออกแบบมาเร็วกว่าเวลาที่มันควรจะมา เปิดตัวครั้งแรกเกือบ 10 ปีที่แล้ว ย้อนกลับไปทั้งแต่ ค.ศ. 2008 ที่อิตาลี โดยเป็นรถยนต์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปี ของรถซุปเปอร์คาร์ยี่ห้อสัญชาติเยอรมันคันนี้ ตัวรถค่อนข้างมีความเตี้ยและแบนเหมือน BMW M1 รุ่นพี่ ไม่แน่ว่าในอนาคตเร็วๆ นี้เราอาจจะได้เห็น M1 Hommage ออกวางจำหน่ายจริงๆ ก็เป็นได้


8. Citroën GT Concept

(cc) https://www.pinterest.com/

เชื่อหรือไม่ว่า Citroën GT Concept เป็นรถยนต์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก วิดีโอเกมชื่อดัง Gran Turismo 5 ด้วยการร่วมมือกันระหว่างผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศส Citroën กับทีมผู้สร้างเกมจำลองแข่งรถ Polyphony Digital ก็ได้ถือกำเนิด GT Concept ขึ้นมา โดยมีรูปทรงที่ค่อนข้างยาว และเตี้ยเหมือนแอร์ขนาดใหญ่ติดตามเพดานบ้านเรา นอกจากนี้ตัวรถยังมีน้ำหนักมากถึง 3,086 ปอนด์หรือ 1,400 กิโลกรัม

GT Concept มาด้วยเครื่องยนต์ Ford V8 พร้อม 646 แรงม้า ตัวรถยนต์เคยถูกวางแผนให้ได้รับการสร้างจริงด้วยต้นทุนสูงติดเพดาน 71.6 ล้านบาท ทว่าภายหลัง Citroën ก็ประกาศว่าจะไม่สร้างเพิ่มอีกแล้ว ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายสำหรับทั้งแฟนรถยนต์และแฟนเกมอย่างแท้จริง


9. The Mazda Furai Concept

(cc) https://www.flickr.com/

ถ้าแบทแมนเป็นตัวละครที่ถูกสร้างโดยคนญี่ปุ่น เชื่อว่า The Mazda Furai Concept คงจะเป็นรถยนต์ประจำกายของอัศวินค้างคาวคนนี้แน่นอน ด้วยการออกแบบที่งดงาม และเท่ห์เหลือเกิน

Mazda Furai เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2008 มาพร้อมเครื่องยนต์ 20B 3 rotor ที่ขับกำลังได้ถึง 400 แรงม้า นอกจากนี้ชื่อรุ่น Furai ยังมีความหมายว่า ‘เสียงแห่งลม’ อีกด้วย แหมเท่ห์จริง ๆ

ทว่า Mazda Furai Concept เป็นรถยนต์ที่ไม่ได้มีความตั้งใจที่จะนำออกมาขายตั้งแต่แรก อย่างน้อยก็ไม่ใช่เอามาขายให้ขับเล่นตามถนนทั่วไป แต่ทำมาเพื่อวางโชว์เสียมากกว่า ก็ได้แต่หวังว่าในอนาคตเราจะได้เห็นรถยนต์เจ้าของฉายา เสียงแห่งลม ตัวนี้ออกมาโฉบเฉี่ยวตามถนนกันบ้าง


10. Lamborghini Asterion

(cc) http://www.motortrend.com/

ในเมื่อเราพูดถึงรถยนต์สุดเจ๋งกันแล้ว จะเป็นไปได้อย่างไรที่เราจะไม่พูดถึงสุดยอดเจ้าพ่อกระทิงอย่าง Lamborghini นอกจากที่ Asterion จะมีการออกแบบที่เรียบง่าย แต่ดูแพงแล้ว ความแรงของเครื่องยนต์ก็ไม่ใช่เล่นๆ ที่ 610 แรงม้า

แต่ถ้าหากคุณอยากได้แรงแบบสุดขีด Lamborghini ก็จัดให้ได้ ด้วยเครื่องยนต์ 5.2 ลิตร V10 พร้อมกับแบตเตอรี่อีกหลายชิ้นแบบผสม (hybrid) ทำให้อัดแรงได้สูงถึง 900 แรงม้าเลยทีเดียว แรงขนาดนี้เอาไปลงสนามแข่งได้เลย ทว่าน่าเสียดายที่ Lamborghini พับโปรเจคนี้ไปทำรถ SUV แทน 


โลกแห่งอนาคต

(cc) https://vulcanpost.com/

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับรถยนต์ทั้งสิบที่โคตรเจ๋ง โคตรเท่ห์ หรือโคตรแปลกแต่ไม่ได้รับการผลิตจริง บางคันนี้รู้สึกเสียดายเหลือเกิน แต่บางคันก็รู้สึกว่าไม่ผลิตมาขายดีแล้ว

จะเห็นได้ว่ารถยนต์หลายคันในสิบอันดับนี้ ค่อนข้างมีการออกแบบที่มองไปในโลกอนาคตค่อนข้างมากทีเดียว เช่น เทคโนโลยีไฮบริดของ Lamborghini Asterion ใช้เซลล์เชื้อเพลิงอย่าง Mercedes-Benz Ener-G-Force และกระทั่งไม่ใช้เครื่องยนต์หรือคนขับด้วยซ้ำไปใน Rolls-Royce Vision Next 103EX Concept

แม้ในปัจจุบันรถยนต์เหล่านี้อาจจะดูเป็นไปได้ยากที่จะสามารถเกิดขึ้นจริงได้ ทว่าใครจะไปรู้ว่าในอนาคตจะมีอะไรรอคอยเราอยู่ ไม่แน่ว่ารถยนต์ไร้เครื่อง ไร้คนขับอาจใกล้ความเป็นจริงกว่าที่เราคิดก็เป็นได้ แต่ไม่ว่าเทคโนโลยีจะเปลี่ยนไปแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่ควรจะมีติดตัวตลอดเวลาก็คือ ประกันรถยนต์ โดยเฉพาะรถราคาสูงๆ เหล่านี้ เกิดอุบัติเหตุรถชนทีจากรวยกลายเป็นจนภายในพริบตาแน่ๆ ถ้าไม่ได้ทำประกันไว้นะจ๊ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: popularmechanics , jalopnik , Gearpatrol , insidemazda และ charged

Rthorns
Rthorns

บทความแนะนำ​

ออมเงิน
การลงทุน

ออมเงินไม่อยู่ คุณต้องลองวิธีเหล่านี้ (ไม่ถึง 800 word)

ปัญหาการออมเงินเป็นเรื่องปกติของคนทุกคน ยกเว้นคุณจะเป็นคนตระหนี่ถี่เหนียวมาก และหลายอย่างที่คุณคิดว่าเป็นเรื่องปกติ สิ่งเหล่านั้นอาจไม่ปกติ เพราะคนที่มีปัญหาจะไม่รู้ว่าตัวเองมีปัญหาการออมเงินเข้าแล้ว และกว่าจะรู้ตัว เขาก็ได้จมไปกับปัญหาเรียบร้อย ซึ่งหลายครั้งก็ยากเกินแก้ rabbit finance …

ประหยัดไฟในคอนโด
อสังหาริมทรัพย์

5 วิธีสุดเจ๋ง ประหยัดไฟในคอนโด ประหยัดเงินในกระเป๋า

สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เมื่อมีคอนโดอยู่เป็นประจำแล้ว นอกจากค่าผ่อนคอนโดที่ต้องเสีย ยังมี ค่าไฟ ที่อาจจะทำให้คุณต้องกุมขมับอีกก็ได้ เพราะแหม่แม้ราคาหน่วยกิจจะราคาไม่กี่บาท แต่หากเสียไปเยอะๆ ก็คงจะไม่ไหวเหมือนกันนะคะ อะไรประหยัดได้ก็ควรประหยัด …

บริการอื่น ๆรถยนต์

Motor Show 2020 กับ 8 รถยนต์ค่ายยุโรป สุดปัง!

บทความที่แล้ว rabbit finance พาสาวกรถยนต์ค่ายญี่ปุ่นไปส่องรถยนต์รุ่นใหม่อย่างจุใจ วันนี้เลยจะพาไปยลโฉมรถยนต์จากค่ายยุโรป ที่เปิดตัวอย่างอลังการดาวล้านดวงในงาน Motor Show 2020 กันบ้าง …