คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ธุรกิจครอบครัวร้อยปี ฟอร์ด ยอดรถยนต์สายเลือดอเมริกัน

ธุรกิจครอบครัวร้อยปี ฟอร์ด ยอดรถยนต์สายเลือดอเมริกัน

ประวัติความเป็นมาของฟอร์ด

ความพยายามในการสร้างบริษัทยานยนต์ครั้งแรกของนายเฮนรี่ ฟอร์ด (Henry Ford)เกิดขึ้นในชื่อ Henry Ford Company ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 1901 ซึ่งภายหลังกลายมาเป็นบริษัท คาดิลแลค (Cadillac Motor Company) ในเดือนกันยายนวันที่ 22 ปี 1902 หลังจากฟอร์ดออกจากบริษัทพร้อมเอาชื่อของเค้าออกไปด้วย หลังจากนั้นฟอร์ดก็ได้มาเริ่มทำ Ford Motor Company ในปี 1903 ด้วยเงิน 28,000 ดอลล่าร์จากผู้สนับสนุน 12 คน ซึ่งสองคนในนั้นคือ จอห์น และ ฮอเรส ดอจ์ด ซึ่งภายหลังมีแบรนด์รถยนต์ของตัวเอง


รู้ไว้ไม่เสียหาย เฮนรี่ ฟอร์ดอายุ 39 ปีตอนเขาก่อตั้ง Ford Motor Company ซึ่งกลายมาเป็นบริษัทยานยนต์ที่ใหญ่และมีผลกำไรมากที่สุดในโลกในจุดจุดหนึ่ง และเป็นการบริหารด้วยคนในตระกูลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งประเพณีในครอบครัวฟอร์ดนั้นตกทอดกันมานานกว่า 100 ปีแล้ว


รุ่น A, B, C, F, K, N, R และ S ถูกผลิตตั้งแต่ช่วงปี 1903 จนถึง 1908 ซึ่งขายตั้งแต่ร้อยถึงพันคันต่อปี จนกระทั่งโมเดล T ที่ผลิตออกมาจำนวนมากและขายได้กว่าล้านคัน และด้วยความหลักแหลม นายเฮนรี่เปลี่ยนโมเดล T มาเป็นโมเดล A แทน เพราะเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางกว่า (เป็นรถยนต์คันแรกที่มีกระจกเสริมความปลอดภัยที่กระจกหน้า) เครื่องยนต์ V8 สุดแกร่งที่เรารู้จักกันจากหนัง Fast and Furious ถูกขายในรถยนต์ราคาย่อมเยาว์ครั้งแรกผ่านบริษัทฟอร์ดในปี 1932


ขอบคุณภาพจาก magazine.kakao.com

รู้ไว้ไม่เสียหาย เฮนรี่ ฟอร์ดและโทมัส เอดิสัน(ผู้คิดค้นหลอดไฟ) เป็นเพื่อนสนิทกันมาก ถึงขั้นที่ว่าฟอร์ดขอให้ลูกของเอดิสันเก็บลมหายใจสุดท้ายของเอดิสันไว้ในหลอดแก้ว โดยหวังว่าตัวเองจะสามารถพกพาเพื่อนสนิทเหมือนอยู่ข้างๆ ตลอดเวลา


ฟอร์ดเสนอขายชุดเสริมความปลอดภัยในการขับขี่ในปี 1965 ซึ่งประกอบไปด้วยนวัตกรรมมากมายในสมัยนั้น ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัยแบบลึก เข็มขัดนิรภัยติดตั้งทั้งเบาะหน้าและเบาะหลัง รวมถึงที่เสริมคอนโซลด้วย และยังมีไฟสัญญาณเตือนรัดเข็มขัดนิรภัยด้วยนะ

นวัตกรรมความปลอดภัยของฟอร์ด ถือเป็นสิ่งที่ใหม่มากในยุคนั้นๆ ซึ่งในปีใกล้เคียงกันนั้น 1964 รถยนต์ Ford Mustang ที่เป็นสุดยอดรถยนต์คลาสสิกจนถึงปัจจุบันก็ได้ออกจำหน่ายได้

ช่วงปี 90 บริษัทฟอร์ดได้ตักตวงผลกำไรจำนวนมากในช่วงที่เศรษฐกิจของอเมริกากำลังเติบโตด้วยตัวเลขในตลาดหุ้น รวมถึงราคาน้ำมันที่ยังต่ำอยู่ในช่วงนั้น ช่วงที่รุ่งเรืองอย่างมาก ฟอร์ดได้คว้าแบรนด์รถยนต์ Jaguar และ Aston Martin ในปี 1990 และ 1994 ตามลำดับ

วิลเลี่ยม เคลย์ ฟอร์ด จูเนียร์ (William Clay Ford Jr.)หรือบิล เหลนของเฮนรี่ ฟอร์ดได้ถูกแต่งตั้งเป็นประธานกิตติมศักดิ์ในปี 1998 และกลายมาเป็นประธานของบริษัทในปี 2001

ตลาดยานยนต์รายงานว่าในปี 2006 ว่าผลกำไรตกต่ำขาดทุนที่สุดในประวัติศาสตร์กว่าหนึ่งหมื่นสองพันล้านดอลล่าร์ และคาดการณ์ว่าจะไม่กลับมาทำกำไรได้จนถึงปี 2009 แต่บริษัทฟอร์ดก็ได้สร้างปรากฎการณ์เมื่อในไตรมาสที่สองของปี 2007 กลับสร้างกำไรได้กว่า 750ล้าน ดอลล่าร์ แต่เมื่อหักลบออกมาแล้วในสิ้นสุดของปีบริษัทก็ยังขาดทุนกว่าสองหมื่นเจ็ดพันล้านดอลล่าร์ เมื่อส่วนหนึ่งใช้ในการปรับโครงสร้างบริษัทวอลโว่


ขอบคุณภาพจาก www.ted.com

วันที่ 2 มิถุนายน 2008 จากัวร์และแลนด์โรเวอได้ถูกขายให้กับ Tata Motors ด้วยราคา 2.3 พันล้านดอลล่าร์ จนถึงวันนี้ Ford Motor ก็ยังขายยานยนต์ใต้ชื่อฟอร์ดอย่างกว้างขวางทั่วโลก และยังมีแบรนด์หรูในชื่อ Lincoln สำหรับตลาดอเมริกา

 

รู้ไว้ไม่เสียหาย เจ้าของบริษัทคนปัจจุบัน วิลเลี่ยม เคลย์ ฟอร์ด จูเนียร์ ครอบครองรถยนต์คันแรกที่ฟอร์ดเคยขายในปี 1903 อยู่


ฟอร์ดในไทย

เข้าสู่ตลาดไทยครั้งแรกในปี พ.ศ. 2503 ในชื่อ ไทย มอเตอร์ อินดัสทรี ในฐานะบริษัทร่วมทุนกับ แองโกล-ไทย มอเตอร์สและฟอร์ด ยูเค ซึ่งต่อมา ปี พ.ศ. 2516 ได้คลอดออกมาเป็นบริษัทลูกชื่อว่า ฟอร์ด ประเทศไทย และแม้ว่าจะหยุดดำเนินการไปในปี พ.ศ. 2519 ก็ได้กลับมาเปิดเป็น ออโต้ อัลลายแอนซ์ ประเทศไทยใน พ.ศ. 2538

 

รู้ไว้ไม่เสียหาย แม้ฟอร์ดจะเป็นแบรนด์รถยนต์ที่โด่งดังมากๆของโลก แต่ก็ยังอยู่แค่เพียงอันดับ 5 เมื่อเทียบกับบริษัทอื่นๆ

 

สำนักงานจัดจำหน่ายในภูมิภาคอาเซียนของฟอร์ดตั้งขึ้นในกรุงเทพมหานครปี พ.ศ. 2546 โดยมีประเทศไทยเป็นหัวหอกในการทำการตลาด ในปี พ.ศ. 2553 ทีมตลาดของเราได้ใช้แผนกลยุทธ์ประยุกต์ของสากลโลกมาปรับใช้กับตลาดอาเซียนได้สำเร็จในที่สุด

ฟอร์ดเรนเจอร์ นอกจากจะเป็นการสร้างมิติใหม่ให้กับตลาดรถกระบะในประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2554 ยังเป็นฟันเฟืองสำคัญในการผลักดันฟอร์ดในประเทศไทยให้เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด ทำยอดขายได้ดีกว่ารถกระบะอื่นๆ ในระดับอุตสาหกรรมเดียวกัน


ขอบคุณภาพจาก fordthailand-sale.blogspot.com

ในฐานะหัวหอกในตลาดอาเซียน บริษัทฟอร์ดก็ได้มาเปิดโรงงานประกอบที่จังหวัดระยองในปี พ.ศ. 2555 แสดงให้เห็นว่าตั้งใจจะทำการตลาดในไทยระยะยาว นอกจากนั้นยังเพิ่มความลื่นไหลในสายการกระจายสินค้าไปทั่วประเทศอย่างเห็นได้ชัดด้วย

ปัจจุบันฟอร์ด ประเทศไทย มอบข้อเสนอรถยนต์ดังนี้

  • รถนั่ง Fiesta, New Focus
  • SUV New Everest, EcoSport
  • กระบะ Ranger

Environment initiatives

ยานยนต์ที่วิ่งด้วยพลังงานทางเลือกอย่าง Crown Victoria ที่ใช้ในกิจของตำรวจหรือแท็กซี่ ใช้พลังงานก๊าซธรรมชาติ หรือ CNG ซึ่งรถยนต์กลุ่มนี้บางคันใช้ถังก๊าซสองตัว ถังหนึ่งเพื่อน้ำมันฟอสซิลที่ใช้งานกันปรกติ ส่วนอีกถังใช้เชื้อเพลิงจากก๊าซธรรมชาติ เครื่องยนต์ประเภทนี้สามารถใช้เชื้อเพลิงได้ทั้งสองแบบ โดยมีปุ่มกดเพื่อสลับการใช้งาน

 

รู้ไว้ไม่เสียหาย ฟอร์ดเป็นธุรกิจอุตสาหกรรมสีเขียวที่แรกของโลก ช่วงก่อนปี 1939 โรงงานอุตสาหกรรมของฟอร์ดใช้พลังงานจากการเผาสิ่งปฏิกูลของมนุษย์และสัตว์

 

ในปี 2004 ฟอร์ดและโตโยต้าได้ข้อตกลงร่วมกัน ร่วมมือแบ่งสิทธิบัตรลิขสิทธิ์ของแต่ละบริษัท โดยทางโตโยต้าได้แชร์เทคโนโลยีไฮบริดกับฟอร์ดและฟอร์ดก็ได้แชร์นวัตกรรมบางส่วนให้คืนไป

หลังจากนั้นในปีเดียวกัน ฟอร์ดได้เปิดตัว Escape Hybrid ออกสู่ตลาด ซึ่งการเปิดตัวครั้งนี้ ส่งผลให้ฟอร์ดเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายที่สามในตลาดที่ปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริดพร้อมกับความสามารถในการใช้เชื้อเพลิงที่ยืดหยุ่นอย่าง E85 ได้

ในช่วงปลายปีเดือนพฤจิกายน ฟอร์ดได้ปล่อยรถยนต์ให้สู่ผู้จัดจำหน่ายรายย่อยในตลาด จนถึงปี 2012 เดือนมิถุนายน ฟอร์ดได้ขายรถยนต์ไฮบริดไปกว่า 200,000 คันในสหรัฐอเมริกา ( 8 ปีตั้งแต่ปี 2004 )


ขอบคุณภาพจาก drivencarreviews.com

ตุลาคม 2014 ฟอร์ด ได้ผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ หรือ PEV (Plug-in Electric Vehicle) ซึ่งใช้ระบบการชาร์จไฟ แตกต่างกับไฮบริดที่ต้องใช้เชื้อเพลิงเผาไหม้แบบเดิมๆ  เช่น Ford Ranger EV, Ford TH!NK หรือ plug-in hybrids C-MAX Energi

นอกจากนี้ยังมีรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด (ใช้เชื้อเพลิงก็ได้ หรือใช้ชาร์จแบตเอาก็ได้)อย่าง C-MAX Energi หรือ Fusion Energi ที่ปล่อยขายโซนยุโรปใต้แบรนด์ Mondeo ตั้งแต่การปล่อย Focus Electric ในปี 2011 ยอดรวมในการขายของรถพลังงานไฟฟ้าของฟอร์ดนั้น ขายได้ประมาณ 56,000 คันจนถึงตุลาคม 2015


สำหรับใครที่อยากอ่านเกี่ยวกับ Ford ต่อ ไปได้ที่

th-th.facebook.com/Fordthailand

www.ford.co.th


สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด กดเลย!

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …

ซื้อล้อแม็กใหม่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 สิ่งที่ควรรู้เรื่องก่อนซื้อล้อแม็กใหม่

สวัสดีครับไทร์บิดกลับมาอีกครั้งกับเรื่องของยางๆ ยางก็ต้องคู่กับแม็กซ์ใช่ไหมครับแต่เพื่อนๆรู้กันไหมครับว่าจริงๆแล้วเมื่อการที่เราจะใช้แม็กซ์ต้องดูที่อะไรบ้าง วันนี้ไทร์บิดมีคำแนะนำให้เพื่อน ๆ ครับ เรื่องที่ควรรู้ก่อนซื้อล้อแม็กใหม่ ความกว้างของหน้าล้อแม็ก แม็กซ์นั้นเวลาเพื่อนๆต้องการหาซื้อแม็กซ์สิ่งแรกที่เราต้องรู้ก่อนเลยก็อาจจะเป็นเพียงว่าล้อแม็กขนาดกี่นิ้ว เช่น  15” …

ซื้อยางรถยนต์ใหม่-ใช้ยางผิดประเภท
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ถ้าเราใช้ยางผิดประเภทจะมีผลเสียอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาวไทร์บิดทุกท่านวันนี้ไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ อยากมาเตือนเพื่อนๆกันครับว่าถ้าเราเลือกลายดอกยางที่ผิดประเภทนั้นจะส่งผลเสียกับการใช้งานการขับขี่ของรถเรา หรือว่าจะเป็นความเสียหายต่อยางยังไงบ้างวันนี้ไทร์บิดจะมาบอกให้ฟังครับ เลือกใช้งานยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน ยางรถยนต์สำหรับใช้งานบนท้องถนนทั่วไป เรามาเริ่มกันเลยครับ สำหรับการใช้งานบนท้องถนนทั่วๆไปซึ่งการใช้งานก็จะเป็นยางลายดอกประเภทนี่ก็จะมี ทั้งยางที่ให้ความนุ่มเงียบ …