คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

อยากซื้อรถคลาสสิคเริ่มต้นอย่างไรดี

หากจะพูดกันตรงๆการเลือกซื้อรถยนต์คลาสสิค สิ่งแรกที่ต้องมีคงหนีไม่พ้น ความพร้อมทางด้านการเงิน อย่างแน่นอนค่ะ เพราะหากคุณต้องการที่จะเป็นเจ้าของรถยนต์คลาสสิคซักคัน คุณต้องยอมรับกับค่าใช้จ่ายที่ตามมา

ไม่ว่าจะเป็น ค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถ (กรณีที่คุณไม่ได้ซื้อรถคลาสสิคแบบพร้อมขับ), ค่าใช้จ่ายในการจัดหาอะไหล่รถยนต์คลาสสิค เป็นต้น ซึ่งค่าใช้จ่ายเหล่านี้ ถ้าจะว่ากันตามจริงก็ไม่ได้น้อยๆเลยนั่นเองค่ะ

การเลือกซื้อรถยนต์คลาสสิคจะมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ 1.ซื้อรถคลาสสิคมือสองที่มีสภาพสมบูรณ์เรียบร้อย และ 2.ซื้อรถคลาสสิคมาซ่อมและแต่งเอง ซึ่งการซื้อรถทั้ง 2 แบบนี้ก็จะมีวิธีเลือกแตกต่างกันออกไปค่ะ

 

เลือกรถคลาสสิค

เลือกรถคลาสสิคแบบไหนดี

1.ซื้อรถคลาสสิคมือสองที่มีสภาพสมบูรณ์เรียบร้อย

ข้อดี : ของการเลือกซื้อรถยนต์คลาสสิคที่มีสภาพพร้อมใช้งาน นอกจากคุณจะได้ที่มีสภาพสมบูรณ์ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและเครื่องยนต์แล้ว คุณยังไม่ต้องเสียเวลามานั่งเสาะหาอะไหล่รถยนต์และไม่ต้องเสียเวลาซ่อมอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่า ในเมื่อทุกอย่างมาพร้อมขนาดนี้ ตัวรถก็จะมีราคาที่สูงขึ้นไปด้วย ซึ่งสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องตรวจเช็คก่อนตกลงทำสัญญาซื้อขายก็คือ

  • ควรตรวจเช็ค สภาพตัวถังรถยนต์ ว่ามีสภาพพร้อมใช้งานมากน้อยแค่ไหน
  • เช็คสภาพสีรถยนต์อย่างละเอียด เพราะหากจะว่ากันตามจริง หากจะหาสีเดิมของรถคลาสสิคอาจจะยากไปซักหน่อย และหากคุณไม่อยากเสียเงินค่าทำสีรถยนต์แพงมากจนเกินไป เราแนะนำให้คุณเลือกรถยนต์ที่มีสีอยู่ในสภาพที่ดีที่สุด
  • เช็คอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนบางชิ้นอย่างละเอียด เพราะรถยนต์คลาสสิคที่ผ่านการทำสีหรือมีอายุการใช้งานมาเป็นเวลานาน อุปกรณ์บางอย่างอาจจะเสื่อมสภาพตามการใช้งานได้ ดังนั้นหากคุณไม่อยากผิดหวังกับรถคันโปรด ก็รีเช็คส่วนนี้ให้ดีๆค่ะ
  • ใช้งานอย่างทะนุถนอมมากที่สุด เนื่องจากอะไหล่รถคลาสสิคจะหายากกว่ารถยนต์ทั่วไป (อะไหล่บางชิ้นอาจจะหาไม่ได้แล้ว) การใช้งานจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากที่สุด
  • ควรจอดรถไว้ในที่ๆสามารถกันแดด กันฝน กันลมได้ และ หากคุณอาศัยอยู่คอนโด หรือ อพาร์ทเม้นท์ที่ไม่มีที่จอดเป็นส่วนตัว เราอยากให้คุณพินิจพิจารณาดีๆก่อนค่ะ

 

ซื้อรถคลาสสิค

2.ซื้อรถคลาสสิคมาซ่อมและแต่งเอง

หากคุณตัดสินใจซื้อรถคลาสสิคมาแต่งเอง คุณต้องเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมกับความเหน็ดเหนื่อยที่กำลังจะมาถึง เพราะการเลือกซื้อรถประเภทนี้ คุณจะต้องทำเองทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น

  • เลือกหารถคลาสสิคเก่าๆมาทำสี
  • เปลี่ยนเครื่องรถยนต์
  • ตามหาอะไหล่บางชิ้น (อะไหล่บางอย่างก็หาได้ บางอย่างถ้าหาไม่ได้จริงๆอาจจะต้องดัดแปลงเอง)

ซึ่งขั้นตอนต่างๆเหล่านี้ มีทั้งความยุ่งยากและต้องใช้งบประมาณค่อนข้างมาก ดังนั้นหากคุณสนใจจริงๆ คุณอาจจะต้องเตรียมงบประมาณไว้มากหน่อย ซึ่งแน่นอนว่าหากจะพูดกันตามตรง รถคลาสสิคคงไม่เหมาะกับใครที่มองหาหรืออยากจะมีรถยนต์คันแรกอย่างแน่นอน แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการเก็บสะสมรถเก่า หรือรถคลาสสิคแล้วสะดวกในการเลือกสรรค์แบบนี้ เราก็ไม่ว่ากันค่ะ

รถคลาสสิค

เลือกรถคลาสสิค เริ่มจากอะไรดี

1.หาข้อมูลเกี่ยวกับรุ่นของรถยนต์ที่ชอบอย่างละเอียด

เรียกได้ว่า ยิ่งคุณศึกษาข้อมูลของรถในฝันของตัวเองมากเท่าไหร่ คุณก็จะสามารถมองหารถคลาสสิคสภาพดีที่รอให้คุณเป็นเจ้าของได้มากเท่านั้น และหากคุณไม่อยากรู้สึกเสียดายเงินทีหลัง ก็ควรศึกษาข้อมูลทุกอย่างให้ดีก่อนทำสัญญาซื้อขายด้วยนะคะ

2.เช็คว่าอะไหล่หายากมากแค่ไหน

เรื่องของ อะไหล่รถยนต์ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะหากเป็นรถรุ่นเก่าที่ได้รับความนิยมอย่างมากในอดีต ก็อาจจะหาอะไหล่ง่ายขึ้นมาซักหน่อย หรือใครที่มาสายอนุรักษ์รถเก่า ก็ควรศึกษาวิธีการดูแลรักษาอะไหล่ให้อยู่ในสภาพคงเดิมมากที่สุดอย่างละเอียด

อีกทั้งการศึกษาอะไหล่รถเก่า ยังทำให้คุณสามารถตรวจเช็คได้ด้วยว่าในตลาดต่างประเทศยังมีอะไหล่รถรุ่นที่คุณต้องการขายหรือไม่ ถือเป็นอีกช่องทางการซื้ออะไหล่รถเก่าได้ดีทีเดียว

ซื้อรถคลาสสิค

3.รู้วิธีดูแล

อย่างที่บอกว่า รถเก่าหรือรถคลาสสิคมือสอง ต้องได้รับการดูแลที่ทะนุถนอมกว่ารถยนต์รุ่นใหม่ๆค่อนข้างมาก ดังนั้นการดูแลรักษารถเก่าคันโปรดของคุณจึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อให้คุณจะได้ใช้งานรถคลาสสิคคันโปรดของคุณได้อย่างราบรื่นนั่นเองค่ะ

4.มองหา อู่รับซ่อมรถเก่า ให้เรียบร้อย

ก่อนตัดสินใจซื้อรถคลาสสิคมือสองมาใช้ คุณควรตรวจเช็คดูให้เรียบร้อยว่า มีอู่ซ่อมรถยนต์ที่ไหนมีฝีมือดีๆในการซ่อมลูกรักของคุณบ้าง เช่น ช่างคนไหนซ่อมช่วงล่างเก่ง, เครื่องยนต์มีปัญหาต้องไปซ่อมที่ไหน, ทำสีรถยนต์หรือตัวถังที่อู่ไหนได้บ้าง เป็นต้น ซึ่งคุณอาจจะศึกษาถามหาข้อมูลหรือขอคำแนะนำจากกลุ่มคนที่ชื่นชอบรถคลาสสิคตามแฟนเพจหรือเว็บไซต์ต่างๆก็ได้ค่ะ  www.usedcars.siteth.com 

 

อีกหนึ่งเรื่องที่คุณต้องให้ความสำคัญ คงหนีไม่พ้นเรื่อง ประกันภัยรถยนต์  หากคุณต้องการซื้อรถเก่ามือสอง หรือรถคลาสสิคแล้วล่ะก็ ควรศึกษาความคุ้มครองที่คุณจะได้รับอย่างละเอียด เพื่อความคุ้มค่าแก่ตัวคุณเองค่ะ

HamsterB
HamsterB

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …