คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

3 เคล็ด(ไม่)ลับ ช่วยเลือกน้ำมันเครื่องที่ใช่ไม่ต้องง้อช่าง

เชื่อว่าหลายๆท่าน เคยมีประสบการณ์การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นตามสถานประกอบการน้ำมันต่างๆ ศูนย์บริการ อู่ ร้านประจำ หรือแม้กระทั่งเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องด้วยตนเอง แล้วเราเคยสงสัยหรือไม่? ว่าน้ำมันเครื่องที่มีอยู่มากมายตามท้องตลาด แตกต่างกันอย่างไร ? แล้วน้ำมันเครื่องแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานและรถยนต์ของเรา

วันนี้ เรามี 3เคล็ดลับง่ายๆ ในการเลือกน้ำมันเครื่องให้ ทุกครั้งที่เราเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไม่ว่าที่ไหน เมื่อไร จะมั่นใจได้ว่า คุ้มค่ากับเงินทุกบาททุกสตางค์ และเหมาะสมกับรถยนต์ของเรามากที่สุด


เคล็ดลับที่ 1 เลือกความหนืดที่ใช่

สังเกตุได้จากสัญลักษณ์ที่กำหนดขึ้นตามมาตรฐานของสมาคมวิศวกรรมยานยนต์ (Society of Automotive Engineer : SAE) บนฉลากของน้ำมันเครื่อง โดยตัวเลขที่มากขึ้นหมายถึง ค่าความหนืดที่มากขึ้นตามไปด้วย โดยสามารถจำแนกน้ำมันเครื่อง ตามมาตรฐาน SAE ได้ 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่

  • เกรดเดียว (monograde) คือน้ำมันเครื่องที่มีค่าความหนืดค่าเดียว เช่น SAE 30 หมายความว่า ณ อุณหภูมิ 99 องศาเซลเซียส น้ำมันจะมีค่าความหนืดอยู่ที่ เบอร์ 30
  • เกรดรวม (multigrade) คือน้ำมันเครื่องที่มีค่าความหนืด 2 ค่า เช่น SAE 15W-40 หมายความว่า ในอุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส น้ำมันจะมีค่าความหนืดอยู่ที่ เบอร์ 15 แต่เมื่ออุณหภูมิสูงถึง 99 องศาเซลเซียส จะเปลี่ยนค่าความหนืดเป็น เบอร์ 40 โดยตัว W ย่อมาจาก Winter เพราะตามปกติของน้ำมันเครื่อง อากาศที่หนาวอุณหภูมิติดลบมาก มีโอกาสที่น้ำมันเครื่องจะหนืดมากยิ่งขึ้น อากาศร้อนอุณหภูมิสูง มีโอกาสที่น้ำมันเครื่องจะยิ่งใส กล่าวโดยสรุปคือ น้ำมันเครื่องเกรดรวมจะมีความสามารถในการทนต่อสภาพการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศมากกว่าเกรดเดี่ยว

สำหรับประเทศไทย มีความผันผวนของสภาพอากาศหรืออุณหภูมิค่อนข้างต่ำ ดังนั้นตัวเลขชุดหน้าจึงมีความสำคัญน้อยกว่า ชุดหลัง โดยค่าความหนืดที่เหมาะสมที่นิยมใช้ทั่วไป อยู่ระหว่าง เบอร์ 30 – 50 โดยรถยนต์สภาพใหม่มีการสึกหรอน้อย ใช้เบอร์น้ำมันเครื่องต่ำ (ใส) จะช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และเครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพกว่าการใช้น้ำมันเครื่องเบอร์สูง

หากเป็นรถใข้งานหนัก เครื่องยนต์มีความร้อนสูงตลอดเวลา หรือมีสภาพการใช้งานที่ยาวนาน มีการสึกหรอมาก หากใช้เบอร์น้ำมันเครื่องต่ำ อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของเสียงที่ดังผิดปกติของเครื่องยนต์ ดังนั้นควรใช้น้ำมันที่มีความหนืดที่สูงกว่า เพื่อช่วยหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องยนต์ ลดการสึกหรอ และทนต่อความร้อนได้ดีกว่า


เคล็ดลับที่ 2 เลือกน้ำมันเครื่องที่ใช่กับชนิดของเครื่องยนต์

เราจะใช้มาตรฐานของสถาบันปิโตรเลียมอเมริกัน (The American Petroleum Institute : API) ในการสังเกตว่าน้ำมันเครื่องแบบไหนที่เหมาะกับเครื่องยนต์ของรถเรา ตัวหน้าจะบอกชนิดของเครื่องยนต์ที่เหมาะสมส่วนตัวหลังจะบ่งบอกระดับมาตรฐาน ตัวหลังยิ่งมากยิ่งมีคุณสมับติที่เพิ่มมากขึ้น ใช้เทคโนโลยีที่สูงขึ้น หรือมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นของน้ำมันเครื่อง

สำหรับเครื่องยนต์เบนซินใช้อักษร “S” (Service Stations Classifications) นำหน้า เช่น  API SL, SM, หรือ SN เป็นต้น ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลใช้อักษร “C” (Commercial Classifications) นำหน้า เช่น API CD, CB … CF4 บางครั้งเราอาจเห็นทั้ง “S” และ “C” มาด้วยกัน เช่น SG/CH4 หมายถึง น้ำมันเครื่องนี้ใช้ได้กับทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล 

แต่จะเหมาะกว่ากับเครื่องยนต์เบนซิน เพราะ SG นำหน้า CH4 และ API SL, API SN สามารถใช้ทดแทนกันได้สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน แต่ API SN จะมีคุณสมบัติที่ดีกว่า เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดกว่า API SL เป็นต้น


ขั้นตอนที่ 3   เลือกประเภทของน้ำมันเครื่องที่ใช่

จากบทความที่แล้ว ของ Fixzy Auto เราทราบกันแล้วว่าประเภทของน้ำมันเครื่องหลักๆมี 3 ประเภท และตัวเลขทางสถิติของอายุการใช้งาน ของแต่ละประเภท ได้แก่ น้ำมันเครื่อง ประเภทมาตรฐาน(ธรรมดา) ประเภทกึ่งสังเคราะห์ และประเภทสังเคราะห์ ที่มีอายุการใช้งานยาวนานที่สุด กันไปแล้ว 


แต่หากเมื่อเปรียบเทียบราคาของน้ำมันสังเคราะห์ พบว่าจะมีราคาสูงกว่า 2-3 เท่า ของน้ำมันเครื่องธรรมดา ทำให้ไม่สามารถ ระบุได้อย่างแน่ชัดว่า น้ำมันเครื่องประเภทไหน คุ้มค่ากว่ากัน เราจึงมีข้อมูลเพิ่มเติม ที่หลายท่านใช้ในการประกอบการตัดสินใจ

เช่น เป็นผู้ที่รักรถ ต้องการให้เครื่องยนต์ได้รับการปกป้องอย่างดีเป็นพิเศษ ชอบใช้ของที่ดีมีคุณภาพ หรือแม้กระทั่ง มีรูปแบบการใช้งานหนักไม่ว่าจะใช้รถในเมือง หรือ เดินทางไกล บ่อยๆ ก็ตาม มีแนวโน้มที่จะเลือกน้ำมันเครื่องประเภทสังเคราะห์ มากกว่า น้ำมันเครื่องธรรมดา

 

สนใจทำประกันภัยรถยนต์ คลิกเลย !

Carsome
Carsome
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ทิพยประกันชีวิต แรบบิทไฟแนนซ์ ประกันออนไลน์
ข่าวประชาสัมพันธ์

ทิพยประกันชีวิต จับมือ แรบบิท ไฟแนนซ์ ส่งต่อผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตให้ถึงมือคนไทยได้ง่ายขึ้น

บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดยนายนพพร บุญลาโภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จับมือกับบริษัท แรบบิท อินชัวร์รันส์ …

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …