คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

อีซูซุ

อีซูซุ เครื่องยนต์ญี่ปุ่นสุดแกร่ง บุกไกลทั่วโลก

อีซูซุ เครื่องยนต์ญี่ปุ่นสุดแกร่ง กระบะทรงพลังสำหรับชาวไทย

ประวัติและความเป็นมาของอีซูซุ

การเดินทางของ Isuzu Motor เริ่มต้นในปี 1916 เมื่อบริษัท Tokyo Ishikawajima Shipbuilding and Engineering วางแผนจับมือกับบริษัท Tokyo Gas and Electric Industrial เพื่อเริ่มต้นทำธุรกิจยานยนต์

ก้าวถัดมาคือในปี 1918 เมื่อได้เริ่มร่วมมือกับ Wolseley Motors Limited บริษัทที่ทำงานเกี่ยวกับธุรกิจเครื่องยนต์ หมายถึงการบุกตลาดโดยตรงเข้าสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออก ทั้งในด้านการผลิตและการขาย ต่อมาในปี 1922 เครื่องยนต์รุ่นแรกของบริษัทโวสลี่ย์ รถ A-9 ได้เริ่มผลิตออกสู่ตลาด

จากนั้นมาก็มีรถบรรทุก CP ตามมาในเวลา 2 ปีให้หลัง เพียง 550 คันที่ถูกผลิตออกมาจนถึงปี 1927 หลังจากนั้นไม่นาน บริษัทยานยนต์ Ishikawajima ได้เริ่มร่วมมือกับ DAT Automobile Manufacturing Inc. ผู้เป็นเหมือนบรรพบุรุษของบริษัท Datsun

และเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็นบริษัทยานยนต์อย่างเป็นทางการในปี 1933 ผลิตภัณฑ์ของบริษัทถูกผลิตออกมาในนาม Sumiya และ Chiyoda และเปลี่ยนเป็น Isuzu ที่มีชื่อตามแม่น้ำอีซูซุ ในปี 1934 ตามมาด้วยการประชุมกับรัฐบาลญี่ปุ่น กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม

ในปี 1937 อุตสาหกรรมยานยนต์ของญี่ปุ่นเริ่มจัดรูปแบบองค์กรใหม่เพื่อตั้งเป็นบริษัทใหม่ กว่าที่ อีซูซุ จะเริ่มก่อตั้งมาเป็นบริษัทในนามจริงๆก็ปี 1949 ระหว่างนั้นช่วงปี 1942 Hino Heavy Industries ได้แยกออกตัวมาจากอีซูซุเพื่อเป็นบริษัทเอกเทศน์ สายการผลิตรถบรรทุก ( TX40 และ TU60) ก็ได้เริ่มต้นอีกครั้งในปี 1945


Cr. – www.uniquecarsandparts.com.au

ในปี 1966 การร่วมกันระหว่าง Fuji Heavy Industries (Subaru ในอดีต)ก็ได้เริ่มต้นขึ้น ด้วยแรงกดดันจากกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมที่ต้องการรวบรวมบริษัทยานยนต์ต่างๆเข้าด้วยกัน รถยนต์ Subaru 1000 ได้มาเปิดตัวในโบรชัวร์สินค้าของอิซูซุในปี 1967 เพื่อขยายความหลากหลายส่วนของผลิตภัณฑ์ที่ขาย

การร่วมมือกันครั้งนี้ได้สิ้นสุดลงในปี 1968 เมื่อสัญญาพันธมิตรใหม่กับ Mitsubishi ได้เริ่มต้นขึ้น แต่อายุสัญญาเหล่านี้ก็จบลงไปอย่างรวดเร็ว แม้แต่ Nissan เองก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่เคยร่วมมือกันอย่างเป็นทางการ แต่สุดท้ายการร่วมมือในปี 1971 ก็ได้เริ่มต้นพันธมิตรที่ยาวนานที่สุด กับ General Motors ยอดกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์ที่ยังคงอยู่มาถึงปัจจุบัน

ความสัมพันธ์ระหว่าง GM กับอีซูซีเริ่มเห็นชัดเจนในปี 1972

เมื่อกลุ่มธุรกิจใหญ่ได้เข้ามาถือหุ้นกว่า 34% ของบริษัทยานยนต์ญี่ปุ่น ในเวลาเพียงหนึ่งเดือนหลังจากนั้น รถยนต์ที่อีซูซุผลิตคันแรกที่วางขายในสหรัฐอเมริกา Chevrolet LUV ก็ได้คลอดสู่ท้องตลาด

เพื่อแสดงออกถึงการเริ่มต้นใหม่ อีซูซุก็ได้เปลี่ยนตราสัญลักษณ์ของบริษัทใหม่ในปี 1974 พร้อมปล่อยรถยนต์ Gemini ที่เป็นผลิตภัณฑ์ร่วมกับทาง GM ในฐานะ T-car ที่ขายในอเมริกาเป็นรถยนต์ Buick’s Opel โดยอีซูซุ  และ Holden Gemini สำหรับออสเตรเลีย

ผลจากการจับมือกับกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่นั้นส่งผลอย่างชัดเจน ด้วยยอดส่งออกที่เพิ่มขึ้นจาก 0.7% ไปเป็น 35.2% ภายในเวลา 3 ปี โดยที่ยอดการผลิตเพิ่มขึ้นจากเดิมกว่าสี่เท่าตัวด้วย รวมถึงการที่เครื่องยนต์ของอีซูซุได้ใช้งานอยู่ในตลาดรถยนต์อเมริกาที่อยู่ใต้การดูแลของ GM


Cr. – www.fresherstask.com

รู้ไว้ไม่เสียหาย รถยนต์หลายๆรุ่นของ Isuzu เปลี่ยนมาใช้ชื่อ Chevrolet เพื่อขายนอกอาคเนย์เอเชีย


มาจนถึงปี 1981 ในที่สุดอีซูซุก็เริ่มขายรถยนต์สำหรับผู้บริโภคหรือรถยนต์โดยสารในแบรนด์ของตัวเองต่อตลาดอเมริกา Isuzu P’Up เป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ขายในนามบริษัทอย่างแท้จริง ประธานบริษัทในยุคนั้น Toshio Okamoto ก็ได้เริ่มต้นความสัมพันธ์กับผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถยนต์ขนาดเล็กอย่าง Suzuki เพื่อส่งรถยนต์ขนาดเล็กในนาม GM ออกไปทั่วโลก

ความสัมพันธ์ระหว่างสามบริษัทเกิดขึ้นในเดือนตุลาคม 1981 กำเนิดออกมาเป็น IBC Vehicles ที่ขายตลาดอังกฤษ รถแวนขนาดเล็ก (Isuzu Fargo และ Suzuki Carry) ที่ขายในยุโรปในชื่อ Vauxhall’s Bedford ระหว่างทางอีซูซุก็ได้วางตัวในฐานะผู้ส่งออกเครื่องยนต์ดีเซลไปทั่วโลก หลังจากนั้นมาพันธมิตรของทั้งสามยักษ์ใหญ่ก็ได้มอบผลงานต่างๆออกมามากมาย


อีซูซุในประเทศไทย

ยอดแบรนด์รถกระบะที่ตราตรึงอยู่ในหัวใจคนไทยนั้นเริ่มต้นในประเทศไทยตอน พ.ศ. 2517 เป็นเวลายาวนานกว่า 50 ปีที่คนไทยรู้สึกคุ้นหูกับรุ่นรถยนต์อย่าง Isuzu Mu-X หรือ Isuzu D-Max ที่เรียกได้ว่ายอดขายพุ่งทะลุอันดับหนึ่งสูสีก็เพียงกับแบรนด์ใหญ่อย่างโตโยต้าเท่านั้น

แม้ว่าชื่ออีซูซุสำหรับทั่วโลกนั้นจะหมายถึงรถบรรทุกหรือเครื่องยนต์ดีเซลอันดับหนึ่งของโลก แต่สำหรับคนไทยนั้นคงจะไปไหนไม่ไกลกว่ารถกระบะนัก ทั้งนี้ไม่ใช่เพราะว่าแบรนด์ไม่ดังแต่อย่างใด แต่เพราะอีซูซุไม่ได้เน้นย้ำในเรื่องของการทำ CSR หรือมีแผนการตลาดที่ยิ่งใหญ่ในไทยนัก แต่ตัวยานยนต์เองก็ได้รับการยอมรับจนไม่จำเป็นต้องโฆษณามากมายแต่อย่างใด


Cr. – www.autoinfo.co.th

รู้ไว้ไม่เสียหาย ปัจจุบันอีซูซุได้ถอนตัวออกจากตลาดสหรัฐอเมริกาแล้วด้วยยอดขายที่ต่ำ แต่ยังเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอะไหล่ให้บริษัทอื่นๆอยู่


อนาคตของอีซูซุ

ในฐานะสุดยอดผู้ผลิตเครื่องยนต์ดีเซลมาตั้งแต่ปี 2008 อนาคตของยานยนต์อีซูซุอาจจะไม่ได้กำหนดอยู่ที่ความหรูหราหรือความล้ำหน้า แต่ในฐานะสุดยอดผู้ผลิตเครื่องยนต์พลังงานสะอาดสำหรับรถยนต์สุดแกร่ง รูปแบบเครื่องยนต์ดีเซลของอีซูซุนั้นถูกนำไปผลิตใช้กับรถยนต์ใต้แบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Ford Motors หรือ Nissan-Renault ด้วย

เมื่อเราต้องการจะมองไปยังอนาคต สิ่งหนึ่งที่เราต้องหันมองกลับไปก็คืออดีต ซึ่งบอกได้เลยว่าการทำงานของอีซูซุนั้นไม่ได้เพียงแข็งแกร่งและตรงไปตรงมาเพียงเท่านั้น แต่จริงๆแล้วบริษัทนี้ก็มีความล้ำหน้าและทัศนคติเกี่ยวกับการออกแบบรถยนต์ไปไกลมากกว่าที่หลายๆคนคิด

ดูได้ง่ายๆ ผ่านคอนเซ็ปต์รถยนต์ในอดีต จะเห็นได้ว่าแม้รถยนต์เหล่านี้จะไม่ได้ถูกผลิตออกมาจริงๆ แต่ก็เพราะว่าผู้บริโภคในอดีตนั้นยังไม่พร้อมกับลักษณะรูปทรงรถยนต์ใหม่ๆ ที่หลายๆคันที่ออกแบบมาในอดีต สามารถนำมาผลิตขายและได้รับความนิยมอย่างแน่นอนในปัจจุบัน


Cr. – www.isuzu.co.jp

รู้ไว้ไม่เสียหาย ในฐานะบริษัทยานยนต์ญี่ปุ่นที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุด นโยบาย creation without compromise ที่แปลว่าสร้างสรรค์อย่างไม่มีข้อยกเว้น ทำให้ปัจจุบันเป็นแนวหน้านวัตกรรมเครื่องยนต์ดีเซลล์


ดังนั้น แผนการต่อไปของแบรนด์รถยนต์สุดแกร่งนี้จะมุ่งเน้นไปกับรุ่นรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลอย่างรถกระบะ หรือรถบรรทุกเสียมากกว่า ตัวอย่างรุ่นใหม่ๆในปี 2018 2019 ก็มีออกมาให้เห็นแล้วมากมาย สาวกรถกระบะสายแกร่งก็เตรียมตัวรอกันได้เลย กับการเปิดตัวกระบะอีซูซุสุดแกร่งที่จะเข้าไทยมาอย่างต่อเนืองแม้ว่าจะไม่ใช่บริษัทที่ขายดีที่สุดหรือโฆษณามากนัก แต่อีซูซุก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ทุ่มเทในการอนุรักษ์ธรรมชาติและปกปักรักษาโลกจากมลพิษต่างๆ เห็นได้ชัดจากการเลือกผลิตเครื่องยนต์ดีเซลที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมออกมาติดตั้งและจำหน่ายทั้งกับรถยนต์ในแบรนด์ของตัวเอง และขายออกไปสู่กลุ่มธุรกิจอื่นๆด้วย


อยากติดตาม Isuzu ต่อ ไปได้ที่

isuzu-tis.com หรือ www.facebook.com/ALLNEWISUZUDMAX


สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด กดเลย!

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

ปะยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การปะยางที่ถูกต้องทำให้ยางกลับมาใช้งานได้ 100%

สวัสดีครับ วันนี้คิมไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ มีเพื่อนๆหลายคนถามคิมว่าถ้าเราปะยางแล้ว ยางรถของเราจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% เหมือนเดิมไหม คิมต้องบอกว่าถ้าเราปะยางอย่างถูกวิธีการใช้งานจะกลับมา 100% แน่นอนครับ แต่ว่าก็มีหลายๆกรณีโดยคิมจะจำแนกไว้ตามนี้เลยครับ …

รถป้ายแดง-รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง อย่าลืม! ทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ!

สวัสดีครับชาว rabbit finance พบกันอีกครั้งกับ MR.CARRO แห่ง CARRO Thailand กันเช่นเคย พร้อมสาระน่ารู้เรื่องรถยนต์ที่นำมาฝากกันครับ …