คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

แต่งรถแบบไหน ที่เสี่ยงต่อการผิดกฎหมายแบบสุดๆ

ความฝันของลูกผู้ชายอย่างเราๆ คงหนีไม่พ้นการมีรถคู่ใจเป็นของตัวเองสักคัน เราจึงขยันทำงานอย่างหนัก หักโหมเก็บเงินทุกวิถีทาง เพื่อสานฝันจนกว่าจะได้รถคันโปรดมาครอง

แต่พอเอาเข้าจริงๆ ความฝันของเด็กผู้ชายเคยสิ้นสุดที่ไหนล่ะพอมีรถคู่ใจเป็นของตัวเองแล้ว ท่านชายก็มักมองหาของเสริม เติม แต่ง อีกสารพัด เพื่อมาประดับรถของตัวเองให้สวยขึ้น แรงขึ้น ถูกอกถูกใจมากยิ่งๆ ขึ้นไปอย่างไม่รู้จบสิ้น

ซึ่งการชอบแต่งรถของท่านชายนี่ล่ะ คือตัวปัญหา! เพราะรสนิยมการแต่งรถของใครบางคน ดันไปทำให้คนอื่นเดือดร้อนหรือผิดกฎหมายเข้าเต็มๆ ชนิดที่เรียกว่าขับไปทางไหนๆ ก็จะได้รับความสนใจจากพี่ตำรวจอยู่เสมอ วันดีคืนดีโชคร้ายมากๆ ก็โดนพี่ตำรวจโบก จับ! ปรับ! กันไปตามระเบียบ

เห็นทีชายหนุ่มหัวใจสปอร์ตอย่างเราๆ ต้องเรียนรู้วิธีการแต่งรถอย่างรอบคอบกันสักหน่อยแล้ว ขืนปล่อยให้พี่ตำรวจโบกเข้าซะก่อน เราจะโดนสูบ..เอ้ย! โดนปรับจนไม่เหลือเงินมาแต่งรถอีกก็ได้นะ!”

[rabbitads slug=banner1]


รถแต่งซิ่ง และการแต่งรถ ที่จะผิดกฎหมายน้อยที่สุด

วิธีการง่ายๆ ที่ทำให้ไม่โดนพี่ตำรวจโบกก็คือ ไม่ต้องแต่งรถ! แต่ก็เข้าใจว่ามันคงเป็นไปไม่ได้ใช่ไหมล่ะ? เราถึงต้องเรียนรู้วิธีแต่งรถอย่างรอบคอบกันนี่ไง ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่า แต่งรถแบบไหนจะรอด! แต่งรถแบบไหนจะโดน!

รถแต่งซิ่ง ประกันรถยนต์
(CC) http://www.vigothaiclub.com/

 

 • ปรับแต่งป้ายทะเบียน 

ไม่ทราบว่าป้ายทะเบียยแบบเดิมๆ มันขัดใจนักซิ่งมากหรือไง ทำไมเราจึงเห็นนักแต่งรถส่วนใหญ่พากันปรับโน่นเติมนี่กับเจ้าป้ายทะเบียนอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนป้ายทะเบียนให้ยาวขึ้น ทำเลขป้ายทะเบียนขึ้นมาใช้เอง หรือปรับป้ายให้แหงนขึ้นๆ ลงๆ ตามใจชอบอีกต่างหาก

ซึ่งการปรับแต่งที่เรายกตัวอย่างมานี้ ถือว่าผิดกฎหมายนะ! เพราะป้ายทะเบียนเป็นสิ่งที่ออกให้โดยกรมการขนส่งทางบก หากเรานำมาปรับแต่งจะมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือหนักๆ เข้าหน่อย ก็คือการทำป้ายทะเบียนปลอมขึ้นมาใช้เอง ซึ่งถือว่ามีโทษในฐานปลอมแปลงเอกสารราชการเชียวนะ

สรุปคือ ป้ายทะเบียนรถยนต์ เป็นส่วนที่ไม่ควรไปปรับแต่งอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว เราได้มาในสภาพไหน ก็ใช้มันไปสภาพนั้นคือดีที่สุด


รถแต่งซิ่ง ประกันรถยนต์
(CC) http://www.transformafrica2013.org/

 

 • โหลดรถต่ำแบบซิ่ง

การโหลดต่ำเป็นที่นิยมมากในกลุ่มรถแต่งซิ่ง เพราะมีความเชื่อที่ว่าจะทำให้การยึดเกาะถนนดี ทำให้นักซิ่งเกิดความมั่นใจมากขึ้นเวลาที่ต้องใช้ความเร็วสูงๆ สามารถเข้าทางเลี้ยว แซงทางโค้ง ได้อย่างไม่ต้องเป็นกังวล

แต่ก็ต้องระวังเรื่องข้อกฎหมายไว้ด้วย เพราะในทางกฎหมายได้ระบุไว้ชัดเจนว่า ให้ทำการโหลดรถต่ำแค่ไหนก็ได้ เพียงแต่ห้ามต่ำเกิน 40 เซ็นติเมตร เมื่อทำการวัดจากพื้นจนถึงจุดกึ่งกลางของไฟหน้า หากวัดแล้วพบว่าต่ำกว่ามาตรฐาน ก็ถือว่ามีความผิดตาม พระราชบัญญัติรถยนต์ .. 2522 อย่างแน่นอน!


รถแต่งซิ่ง ประกันรถยนต์
(CC) http://www.vigothailand.com/

 

 • สายลุยแต่งยกสูงเท่ๆ 

สำหรับผู้ที่ชอบบุกป่าฝ่าดงเป็นชีวิตจิตใจ การแต่งรถยกสูงถือว่ามีความจำเป็นพอสมควรเลยทีเดียว เพราะมันจะทำให้รอดพ้นจากหล่มโคลน โขดหิน หรือแอ่งน้ำลึกๆ ไปได้อย่างง่ายดาย

แต่ในมุมมองของกฎหมาย ก็ยังถือว่ามีข้อควรระวังอยู่เหมือนกัน เพราะในพระราชบัญญัติรถยนต์ได้มีการระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ห้ามรถยกสูงเกินกว่า 135 เซ็นติเมตร เมื่อทำการวัดจากกึ่งกลางไฟหน้าจนถึงพื้นถนน แถมในกรณีที่แต่งรถสูงขึ้นค่อนข้างมาก จำเป็นต้องมีหนังสือรับรองจากวิศวกรเพื่อรับรองการดัดแปลงสภาพอีกด้วย


รถแต่งซิ่ง ประกันรถยนต์
(CC) http://www.forcegt.com/

 

 • เปลี่ยนล้อแม็กซ์เพื่อความหล่อ 

โดยปกติการปรับขนาดล้อ ถือว่าไม่มีอันตรายต่อการขับขี่สักเท่าไหร เรามีสิทธิ์ใส่ล้อขนาดเท่าไหร่ก็ได้ไม่ว่าจะเป็น 8, 20 หรือ 22 เพียงต้องดูให้เหมาะสมกับรถของเราที่สุด

เพราะถ้าเลือกใส่ล้อที่มีขนาดใหญ่เกินไป จนล้อล้นออกมานอกบังโคลนอย่างเห็นได้ชัด อาจถือว่ามีความผิดทางกฎหมายได้ แถมยังเป็นการทำให้ช่วงล่างเสื่อมสภาพไวขึ้นอีกต่างหาก ทางที่ดีควรใส่ล้อที่ใหญ่พอประมาณดีกว่าเนอะ


รถแต่งซิ่ง ประกันรถยนต์
(CC) http://www.cardomain.com/

 

 • โป่งซุ้มล้อใหญ่

การตีโป่งซุ้มล้อใหญ่ๆ หรือที่เรียกกันว่า “Wide body” เป็นที่นิยมในหมู่รถแต่งซิ่งมากเลยทีเดียว เพราะมันเป็นผลพวงมาจากขนาดล้อที่ใหญ่ขึ้น แถมยังเป็นความคูลที่ดูๆ ไปแล้ว ก็ชวนให้นึกถึงพวกรถแข่งในสนามเหมือนกันนะ

การแต่งโป่งซุ้มล้อก็ถือว่าไม่ได้มีความผิดทางกฎหมาย แต่มีข้อกำหนดว่าต้องใช้วัสดุที่มีคุณภาพ พร้อมเอกสารการจดทะเบียนดัดแปลงรถที่ต้องระบุไว้อย่างชัดเจนเท่านั้นเอง


รถแต่งซิ่ง ประกันรถยนต์
(CC) http://www.xo-autosport.com/

 

 • แต่งฝากระโปรงหน้า-หลัง

กลุ่มนักเลงรถแต่งซิ่งมักมีการปรับแต่ฝากระโปรงในลักษณะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำสีสันสวยงาม หรือการเปลี่ยนวัสดุเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งถือว่าไม่มีความผิดทางกฎหมาย หากไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงสีรถเกินกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ไปจากสีที่ได้จดทะเบียนไว้

[rabbitads slug=banner2]


รถแต่งซิ่ง ประกันรถยนต์
(CC) https://whiteheadperformance.com/

 

 • เปลี่ยนท่อไอเสียและเฮดเดอร์ 

ท่อใหญ่ๆ กับเฮดเดอร์ใหม่ๆ ถือเป็นสิ่งที่นักแต่งรถซิ่งล้วนอยากได้อยากมีด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งเรามีสิทธิ์จะใช้ท่อใบใหญ่แค่ไหนก็ได้ตามต้องการ แต่ต้องระวังเรื่องทิศทางของท่อ ที่ได้มีการบังคับทางกฎหมายให้ออกทางท้ายรถเท่านั้น รวมถึงเรื่องของระดับเสียงที่กฎหมายได้กำหนดว่าต้องไม่เกิน 100 เดซิเบล ไม่เช่นนั้น อาจมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท


รถแต่งซิ่ง ประกันรถยนต์
(CC) http://www.seya-garage.com/

 

 • แต่งไฟรถยนต์

สำหรับนักแต่งที่ต้องการเปลี่ยนไฟหน้าท้าย สามารทำได้เพียงแต่ต้องเข้าเครื่อทดสอบโคมไฟ แล้วได้ผลตามข้อกำหนดว่า  ลำแสงต้องมีองศาตกลงจากแนวระนาบไม่น้อยกว่า 2 องศา โดยไม่มีการเบนซ้าย ขวา ใดๆ ทั้งสิ้น

อีกสิ่งที่ต้องระวังคือเรื่องของ สีไฟรถ ที่มีการกำหนดให้ไฟหน้าเป็นสีเหลืองอ่อนหรือสีขาว ในส่วนของไฟท้ายและไฟเบรกต้องเป็นสีแดงเท่านั้น หากเลือกใช้ไฟสีอื่นๆ ถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย อาจมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท


รถแต่งซิ่ง ประกันรถยนต์
(CC) https://www.youtube.com/

 

 • ไฟตัดหมอกอันสว่างไสว

กฎหมายได้อนุญาตให้ติดตั้งไฟตัดหมอกได้โดยมีข้อกำหนดที่นักแต่งรถต้องปฏิบัติตาม คือต้องเป็นไฟสีขาว ที่มีกำลังไฟไม่เกิน 55 วัตต์ ตำแหน่งติดตั้งต้องอยู่ที่ความสูง 40 – 135 เซ็นติเมตรจากพื้นราบ โดยศูนย์รวมของแสงต้องตกลงไม่น้อยกว่า 2 องศา และไม่มีการเฉแต่อย่างใด

ซึ่งการเปิดไฟตัดหมอกจะสามารถทำได้ ก็ต่อเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่มีอุปสรรค ไม่ว่าจะเป็นฝนตก หมอกแน่นหนา หรือมีรถสวนทางมาในระยะกระชั้นชิด หากพบว่ามีการติดผิดตำแหน่งหรือเปิดพร่ำเพื่อ อาจได้รับโทษปรับไม่เกิน 500 บาท


รถแต่งซิ่ง ประกันรถยนต์
(CC) http://www.xo-autosport.com/
 • ติดโรลบาร์เสริมความแกร่ง

นักแต่งสามารถติดโรลบาร์ได้ แต่ต้องทำอย่างระมัดระวัง ไม่ให้เป็นการปรับแต่งสภาพรถมากเกินไปจนผิดกฎหมาย ตัวอย่างเช่น การถอดเบาะหลังออกเพื่อตีโรลบาร์ การเลือกใช้วัสดุหรือติดตั้งไม่แข็งแรง หรือการถอดเบาะทั้งคันเพื่อตีโรลบาร์แบบ Spec Frame จะถือว่ามีความผิด โทษฐานดัดแปลงสภาพที่มีผลต่อความมั่นคงของตัวรถนั่นเอง

 


รถแต่งซิ่ง ประกันรถยนต์
(CC) http://cofx.ru/

 

 • เปลี่ยนเบาะติดเซฟตี้เบลท์เพิ่ม 

การปรับแต่งเบาะสามารถทำได้ แต่ต้องยึดมาตรฐานในเรื่องขนาดของเบาะให้ดีๆ ระวังอย่าให้เบาะมีขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไป ในส่วนการติดเซฟตี้เบลท์เพิ่มเติมเป็น 4 จุด หรือ 8 จุด ก็ย่อมทำได้เช่นกัน แต่ต้องมีการยึดให้แน่นหนาและติดตั้งในจุดที่ปลอดภัยเสมอ

 


รถแต่งซิ่ง ประกันรถยนต์​
(CC) http://www.xo-autosport.com/

 

 • ดัดแปลงเครื่องยนต์เพิ่มความแรง

ความเร็วกับรถแต่งซิ่งเป็นของคู่กัน การปรับแต่งส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ เพื่อให้บรรลุซึ่งความเร็วที่ต้องการ จึงเป็นตัวเลือกแรกๆ ในการแต่งรถของนักซิ่งทั้งหลาย ซึ่งเรามีสิทธิ์ปรับแต่งความจุ เปลี่ยนลูกสูบ เปลี่ยนหัวฉีด โมกล่อง หรือทำอะไรก็ได้

เพียงต้องระวังให้เลขเครื่องยนต์ตรงกับที่ได้จดทะเบียนเอาไว้ โดยมีอีกสิ่งที่สำคัญ คือต้องระวังเรื่องของค่ามลพิษ (ค่า CO และ HC) อย่าให้เกินกว่าที่กฎหมายได้กำหนดไว้ด้วยนะ

ได้รู้วิธีแต่งรถอย่างถูกกฎหมายไปคร่าวๆ แล้ว ก็อย่าพึ่งอดใจไม่ไหวรีบเอารถไปเข้าอู่กันก่อนล่ะครับ เพราะการจะแต่งรถให้ดีและถูกกฎหมาย ยังมีเรื่องที่ต้องศึกษาเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย

เริ่มจากการปรึกษาวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ขั้นตอนการแจ้งดัดแปลงสภาพรถ หรือการคิดคำนวณค่าใช้จ่ายอย่างรอบคอบ เพื่อให้การแต่งรถเป็นไปอย่างราบรื่น และไม่ต้องเจอกับปัญหาต่างๆ ในภายหลังอีกด้วย


ไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือเปล่าว่านักซิ่งส่วนใหญ่ มักให้ความสำคัญกับเรื่องความเร็วและความสวยงามเป็นพิเศษ แต่เรื่องความปลอดภัยกลับได้รับความใส่ใจน้อยมาก ทั้งที่นักซิ่งอย่างเรามีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าคนอื่นๆ ด้วยซ้ำไป การทำประกันภัยรถยนต์ติดไว้ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่นักซิ่งทุกคนไม่สามารถปฏิเสธได้อย่างแน่นอน


ขอขอบคุณข้อมูลจากThairath

Satorn
Satorn

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …