คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

แบรนด์เบื้องหลังอมตะ มาสด้า สำหรับผู้รักและหลงใหลรถยนต์อย่างแท้จริง

แบรนด์เบื้องหลังอมตะ มาสด้า สำหรับผู้รักและหลงใหลรถยนต์อย่างแท้จริง

ประวัติมาสด้า

ค้นพบบริษัทในนาม โตโย คอร์ก โคเกียว (Toyo Cork Kogyo) แบรนด์รถยนต์มาสด้าเริ่มต้นในฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่น ปี 1920 แม้ว่าโตโย โคเกียวจะเริ่มต้นจากการเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ชิ้นส่วนเครื่องยน แต่ในปี 1931 ก็ได้ผันตัวเองมาเป็นผู้ผลิตรถยนต์ โดยขายผลิตภัณฑ์แรกเป็นรถลากจูงในชื่อ Mazda-Go ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นมาสด้า โตโยเคยผลิตอาวุธให้กองทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และขึ้นชื่อในเรื่องปืนไรเฟิ่ล Type 99

 

ในช่วงปี 1960 บริษัทมาสด้าหันมาให้ความสนใจเครื่องยนต์แบบโรตารี่ เพื่อที่จะสร้างความแตกต่างในเรื่องผลิตภัณฑ์จากบริษัทยานยนต์ญี่ปุ่นอื่นๆที่ใช้เครื่องยนต์แบบลูกสูบ ความพยายามที่จะแตกต่างนี้สร้างความแตกต่างเป็นเอกลักษณ์ได้สำเร็จ เมื่อมาสด้าผลิตรถยนต์เครื่องยนต์โรตารี่และเครื่องยนต์ลูกสูบส่งออกไปทั่วโลกเหมือนกับบริษัทยานยนต์ญี่ปุ่นอื่นๆ

 

ตลอดปี 1968 มาสด้าเริ่มตีตลาดแคนาดาอย่างเป็นทางการ (Mazda Canada) ถึงแม้ว่ารถยนต์ของบริษัทจะวิ่งอยู่ในแคนาดาตั้งแต่ 1959 ก็ตาม และภายในเวลาเพียงสองปี ตลาดอเมริกาก็มีชื่อมาสด้าของตัวเองอย่างเป็นทางการ (Mazda North American Operations) และประสบความสำเร็จอย่างมากเมื่อเทียบกับการตีตลาดแคนาดา ด้วยเครื่องยนต์ที่แตกต่าง จนถึงขั้นตอนที่ผลิตยานยนต์ใหม่พิเศษเพื่อตลาดอเมริกาโดยเฉพาะ ด้วยรถกระบะเครื่องยนต์โรตารี่ ที่ดัดแปลงมาจากกระบะ B-Series ที่วิ่งด้วยเครื่องยนต์ลูกสูบ

 

ตลอดช่วงเวลาตั้งแต่ 1979 จนถึง 2010 บริษัทมาสด้าเป็นหุ้นส่วนอย่างเป็นทางการกับบริษัทฟอร์ด (Ford Motor Company) เริ่มถือหุ้นของมาสด้า 7% มาตั้งแต่ 1979 (33.3% ในปี 1996) พันธมิตรระหว่างฟอร์ดกับมาสด้าออกผลผลิตในด้านการทำโปรเจ็คร่วมกัน โดยเริ่มครั้งแต่ตอนปี 1971 เมื่อ Mazda B-Series เป็นต้นแบบของ Ford Courier ในฝั่งอเมริกาเหนือ (สหรัฐอเมริกาและแคนาดา) ซึ่งเป็นรุ่นที่ถูกส่งออกไปยังตลาดอื่นๆต่อไป และเมื่อเกิดปัญหาเศรษฐกิจเอเชียในปี 1997 บริษัทมาสด้าที่รับผลกระทบด้วย ก็มีฟอร์ดมาซื้อกรรมสิทธิ์เพิ่มไปในเดือนมีนาคม 1996


ขอบคุณภาพจาก https://www.mazda.co.uk/

รู้ไว้ไม่เสียหาย ชื่อมาสด้ามีที่มาจากผู้ก่อตั้งบริษัท จูจิโร่ มัทสึดะ (Jujiro Matsuda) และแผลงคำมาจากชื่อเทพเจ้าแห่งปัญญาในความเชื่อของอิหร่าน Ahura Mazda


พฤศจิกายน วันที่ 18 ปี 2010 ฟอร์ดปล่อยหุ้นออกมาจนเหลือเพียง 3% ด้วยการลดกรรมสิทธิ์ในบริษัทพันธมิตร จะทำให้สามารถขยายตัวทางตลาดได้สะดวกกว่าเดิม ทำให้กลุ่มธุรกิจญี่ปุ่นซูมิโตโมะ มิทซุย (Sumitomo Mitsui Financial Group) ได้เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดของมาสด้า ทีมการตลาดและวางแผนของมาสด้าและฟอร์ดยังคงทำงานด้วยกันอยู่ รวมถึงการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีสำหรับยานยนต์อีกด้วย

 

เดือนมีนาคาปี 2015 มาสด้าเซ็นสัญญาจับมือพันธมิตรระยะยาวกับแบรนด์รถยนต์ญี่ปุ่นอันดับหนึ่งอย่าง Toyota เพื่อแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ โดยที่มาสด้าจะส่งนวัตกรรม SkyActiv ที่ช่วยในการประหยัดน้ำมันและเครื่องยนต์ดีเซลให้กับโตโยต้า แลกเปลี่ยนกับเทคโนโลยีเชื้อเพลิงไฮโดรเจน

 

รู้ไว้ไม่เสียหาย มาสด้าเปลี่ยนตราสัญลักษณ์มาแล้วถึง 7 ครั้งก่อนจะมาถึงปี 1997 ที่ใช้มาจนปัจจุบัน โดยมีเป้าหมายจะเพิ่มเติมอีกครั้งเพื่อให้ปีกในโลโก้ชัดเจนกว่าเดิม


มาสด้าในประเทศไทย

เป็นที่รู้จักในปี พ.ศ. 2494 (65 ปี) ในฐานะผู้ร่วมทุนของบริษัทกมลสุโกศล จำกัด รถยนต์คันแรกที่เป็นรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีสำหรับคนสมัยก่อน คงจะเป็น Mazda Coupe R360 ซึ่งส่งผลให้ในปี พ.ศ. 2518 โรงงานประกอบรถยนต์มาสด้าได้เกิดขึ้นในนาม สุโกศล มาสด้า อุตสาหกรรม รถยนต์ จำกัด ซึ่งกลายมาเป็นผู้จัดจำหน่ายรถยนต์มาสด้าเพียงหนึ่งเดียวในปี พ.ศ. 2533

 

ด้วยผลผลิตที่ยอดเยี่ยม บริษัทแม่จากญี่ปุ่นจึงเห็นความเป็นไปได้ของตลาดในไทย และเข้ามาถือหุ้นใหญ่และเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ในปี พ.ศ. 2542 หลังจากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ ทำให้มาตรฐานของมาสด้าในไทยพัฒนาขึ้นจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว

ใครยังจำเพลงนี้ได้บ้าง ในปี พ.ศ. 2545 มาสด้าได้นำเอาคอนเซป ซูม-ซูม มาเปิดตัวในเมืองไทย ทำให้การตลาดของแบรนด์นี้ชัดเจนกว่าแบรนด์อื่นๆมาก


ปัจจุบันมาสด้า เซลส์ประเทศไทย มอบข้อเสนอรถยนต์ดังนี้

  • Mazda 2
  • Mazda 3
  • Mazda CX-3
  • Mazda CX-5
  • Mazda BT-50 PRO
  • Mazda BT-5

ความรักรถยนต์ของมาสด้าไม่ได้มีไว้ขาย

โลกของการแข่งขันสำหรับมาสด้าไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในตลาดยานยนต์เพียงอย่างเดียว ด้วยความเครื่องยนต์ Wankel (เครื่องยนต์โรตารี่แบบ 2 3 และ 4 สายพานหมุน) ทำให้สนามแข่งขันของมาสด้าอยู่ในสนามแข่งรถยนต์จริงๆ เปิดตัวครั้งแรกในปี 1968 ตุลาคม วันที่ 20 เมื่อ Mazda Cosmo Sport 110S เข้าร่วมงาน Marathon de la Route ขับรถยนต์มาราธอน 84 ชั่วโมง โดยที่รถยนต์คันแรกเข้าที่ 4 ของการแข่งขัน แต่อีกคันเสียหลังขับได้ 81 ชั่วโมง การแข่งขันที่ชนะครั้งแรกด้วยรถเครื่องยนต์ Wankel ที่จัดในสหรัฐอเมริกาปี 1973


ขอบคุณภาพจาก https://imgur.com/

รู้ไว้ไม่เสียหาย Mazda RX-7 ปี 1979 ทำความเร็วหนึ่งในสี่ไมล์ (ประมาณ 400 เมตร) ด้วยเวลา 11.039 วินาที ฟังดุไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ ถ้าไม่นับว่ามันเป็นรถยนต์ที่วิ่งด้วยไฟฟ้าตั้งแต่ 37 ปีก่อน!


แม้ว่ามาสด้าจะไม่ได้เป็นผู้ชนะตลอดกาลในวงการแข่งขันความเร็ว แต่ด้วยความรักในตัวยานยนต์จริงๆ การรังสรรค์เครื่องยนต์เพื่อความเร็วและสโลแกน Celebrate Driving ทำให้บริษัทแสดงออกตัวตนอย่างเห็นได้ชัด รถยนต์ของมาสด้าถูกรังสรรค์ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ขับขี่ได้รู้สึกดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ จนถึงปัจจุบัน มาสด้ายังภาคภูมิใจในสมรรถภาพการขับขี่ของผลิตภัณฑ์ตัวเองอย่างมาก


ไม่ได้ทำเพื่อรถยนต์เพียงอย่างเดียวนะ

แบรนด์รักยานยนต์นี้รักโลกด้วยนะ จากการจับมือกับโตโยต้า งานวิจัยเรื่องยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจนที่ทำมาหลายทศวรรษพัฒนามาไกลกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฮบริดหรือรถยนต์เชื้อเพลิงผสมผสานที่ควบรวมกับเครื่องยนต์โรตารี่ก็เห็นได้ชัดเจนว่ามาสด้าให้ความสำคัญกับเรื่องยานยนต์แนวทางใหม่มากจริงๆ


ขอบคุณภาพจาก http://it.violachannel.tv

รู้ไว้ไม่เสียหาย มาสด้าเป็นสปอนเซอร์หลักอย่างเป็นทางการให้สโมสรกีฬาใหญ่ๆมากมายอย่าง North Melbourne Football Club ในออสเตรเลีย หรือ ACF  Fiorentina ในอิตาลี


มาสด้า พยายามค้นคว้าหาวัสดุหรือวัตถุดิบมาใช้ทดแทนในการผลิตรถยนต์สักคัน ไม่ว่าจะเป็นพลาสติกไปจนถึงน้ำนม โดยหวังเพื่อจะช่วยในเรื่องการรักษาสภาพแวดล้อม โดยทางบริษัทเคยนำเสนอการใช้วัสดุทดแทนชิ้นส่วนในรถยนต์อย่างพลาสติกประยุกต์ที่สามารถย่อยสลายได้ในทุกส่วนที่เป็นพลาสติกปรกติในรถยนต์ที่ศูนย์ประชุมสิริกิตย์ด้วย นอกจากนี้ก็ยังมี SkyActiv ชื่อดังที่ทำให้โตโยต้ายอมแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีไฮบริดของ Toyota Prius ด้วย นวัตกรรมที่ช่วยประหยัดเชื้อเพลิง ประหยัดพลังงานได้มาก แม้จะทำเพื่อเป็นจุดขาย แต่ก็เป็นจุดขายที่สภาพแวดล้อมและโลกได้ผลประโยชน์เต็มๆเลยแหล่ะ


สำหรับใครที่อยากอ่านเกี่ยวกับ Mazda ต่อ ไปได้ที่

https://www.facebook.com/MazdaThailandOfficial/

https://www.mazda.co.th/


สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด กดเลย!

Smallville
Smallville

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …