คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

คุณภาพล้ำหน้ามากว่าร้อยปี นิสสัน ยานยนต์ชั้นนำของโลก

คุณภาพล้ำหน้ามากว่าร้อยปี นิสสัน ยานยนต์ชั้นนำของโลก

ประวัติความเป็นมาของนิสสัน

นิสสัน ไม่ใช่นิสสันมาตั้งแต่แรก ในอดีตผู้ก่อตั้งเริ่มต้นชื่อบริษัทนี้จริงๆออกตัวตอน 1928 Yoshisuke Aikawa ก่อตั้งบริษัทร่วม Nihon Sangyo ที่แปลตรงตัวมาจาก อุตสาหกรรมญี่ปุ่น ซึ่งรวบรวมบริษัทชื่อดังเข้าไว้ด้วยกัน

บริษัทชื่อดังในช่วงนั้นก็คงเป็น Tobata Casting และ Hitachi ทีวีตู้เย็นที่เราคุ้นเคยกันมาจนถึงปัจจุบัน และถูกเรียว่า Nissan “Zaibatsu” จนติดตลาด จากนั้นมาก็เริ่มเข้าบุกตลาดยานยนต์อย่างจริงๆจังๆตอน 1933

ปี 1934 นายไอกาวะ ได้ดึงบริษัทนัสสันออกมาจาก โทบาตะ แคสติ้งค์ ในฐานะบริษัทย่อย ผู้ถือหุ้นในช่วงนั้นรู้สึกไม่ประทับใจกับแผนการตีตลาดรถยนต์นัก นายไอกาวะเลยซื้อหุ้นทั้งหมดแล้วให้ Nihon Sangyo และ Hitachi เป็นผู้ครอบครองอย่างเป็นทางการ


ขอบคุณภาพจาก  nissan-global.com

1950 เป็นปีที่บริษัทยานยนต์นิสสันได้ออกสู่ตลาดโลกมากยิ่งขึ้น ด้วยสายการผลิตรถ Datsun ขนาดเล็กเริ่มไม่เป็นที่นิยมในตลาดใหญ่อย่างออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกา ทางบริษัทจึงเปิดตัวบริษัทย่อยใหม่เป็นสาขาในแคลิฟอเนียร์ อมเริกา โดยการนำของ Yutaka Katayama

บริษัทก็มุ่งหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์รถยนต์ทรงซีดานด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่สุดในยุคนั้น พร้อมออกแบบรถยนต์สไตล์ยุโรปที่มีความสปอร์ตอยู่ในตัวสูงอย่าง Datsun Fairlady ทรงโร้ดสเตอร์ออกมาให้ชาวโลกได้ชมกัน และ Datsun 240Z รถยนต์ระดับโลกที่ทำให้ภายในปี 1970 นิสสันก้าวขึ้นมาอยู่ในจุดของผู้ส่งออกรถยนต์อันดับต้นๆของโลก

รู้ไว้ไม่เสียหาย ชื่อแรกของบริษัทใช้ชื่อว่า Kwaishinsha ไกวชินชา ตั้งแต่สมัย 1911

แม้ว่าจะโดนกระทบจากวิกฤตการณ์น้ำมันช่วง 1973 แต่บริษัทนิสสันก็ไม่ได้หยุดการพัฒนาการผลิตขึ้นเลย เพราะตลาดยังต้องการรถยนต์อยู่เรื่อยๆ เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบ การสร้างโรงงานใหม่เพื่อปรับปรุงสายพานผลิตภัณฑ์จึงเป็นเรื่องที่นิสสันมุ่งมั่นทำ ไม่ว่าจะเป็นออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไต้หวัน หรือสหรัฐอเมริกา โรงงานในนามของนิสสันก็ซ่อนอยู่ทุกที่

จากนั้นเป็นต้นมาสภาพทางการเงินของนิสสันก็เริ่มมาไม่สู้ดีในช่วงเริ่มต้นสหัศวรรษใหม่ ในปี 1999 เพราะปัญหาเงินทองที่รุมเร้า จึงได้หันไปจับมือกับ Renault S.A. จากประเทศฝรั่งเศส โดยที่ในช่วงสองสามปีแรกไม่ได้มีการเคลื่อนไหวอะไรมากนัก

จนกระทั่งมีนาคม 2005 Carlos Ghosn ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น Chief Executive ของนิสสัน และประธานบริษัทของ Renault ทำงานตลอดมาในฐานะผู้ร่วมมือกันระหว่างนิสสันและเรโนลท์ มีนาคม 2009 นายคาร์ลอสได้ขึ้นเป็น CEO ของเรโนลท์ในที่สุด

ระยะเวลาตั้งแต่เริ่มต้นจับมือกับเรโนลท์ได้ส่งผลดีให้แก่บริษัทอย่างมาก ซึ่งในภายหลังก็ได้ร่วมมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Daimler AG ในช่วงเมษายนปี 2010 ผู้ผลิตรถยนต์แบรนด์ Mercedes Benz แบ่งปันเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมเพื่อลดต้นทุน

และยังร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีจากรัสเซีย Rostec Auto BV ในปี 2012 การร่วมมือระหว่างพันธมิตร Nissan-Renault กับบริษัทยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย ส่งผลดีกับสภาพการเงินของทั้งสามบริษัทอย่างมาก


ขอบคุณภาพจาก  group.renault.com

นอกจากนั้นก็ยังมีการร่วมมือเล็กๆที่ส่งผลออกมาเป็นยานยนต์ชื่อดังอีกมากมาย เช่น การจับมือกับ Dongfeng Motor ของจีนในปี 2003 ซึ่งเป็นพันธมิตรแรกของบริษัทยานยนต์จีนทั้งหมด Mitsubishi Motors ที่พึ่งขายหุ้นบริษัทให้กว่า 2ร้อยล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา รวมถึง Ashok Leyland ในอินเดีย เพื่อร่วมมือกันผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็กอีกด้วย

รู้ไว้ไม่เสียหาย Datsun จริงๆแล้วก็คือ Nissan นั่นแหละ แต่เปลี่ยนชื่อมาเป็นนิสสันตอน 1980 อย่างเป็นทางการ แต่ถ้ายังอยากได้ตรา Datsun อยู่ ต้องไปตามหาซื้อที่อินเดีย

นิสสันผลิตยานยนต์หลากหลายรูปแบบที่อยู่ในท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนบุคคลหรือรถกระบะ  นอกจากนั้นก็ยังทำรถยนต์เพื่อใช้ในการแข่งขันความเร็ว รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ หรืออุปกรณ์เสริมชื่อ Nismo ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างดี ในฐานะบริษัทญี่ปุ่น รถยนต์ทรง Kei ที่มีหน้าแบนหัวตัด ขนาดกระทัดรัดก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของบริษัท (จากการร่วมมือกันระหว่างนิสสันกับ Suzuki และ Mitsubishi จนถึง 2013)

ขอบคุณที่มาจาก https://en.wikipedia.org/wiki/nissan


นิสสันในประเทศไทย

ยอดยานยนต์ญี่ปุ่นได้มอบหมายสิทธิการขายให้คนชาติอื่นดูแลควบคุมที่แรกในโลกคือประเทศไทย โดยการดูแลของนาย ถาวร พรประภา ผู้อยู่ในกลุ่มธุรกิจของ สยามกลการ โดยสโลแกนแรกที่ใช้กันในประเทศที่หลายๆคนอาจจะยังจำได้กันก็คือ ‘เพื่อนที่แสนดี’

ปัจจุบันบริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทยจำกัด จัดการเรื่องการประกอบรถยนต์ภายใต้บริษัทนิสสันจากญี่ปุ่น ที่ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทในเครือสยามประเทศของเรา


ขอบคุณภาพจาก  reefthailand.com

รถยนต์นิสสัน ที่ดังที่สุดในไทยก็คงไม่พ้นจะเป็นรถกระบะ หลายๆคนเลือกใช้รถยนต์จากนิสสันด้วยลักษณะที่โฉบเฉี่ยวและล้ำหน้าอย่าง Nissan Navara หรือรถยนต์ขนาดเล็กเองก็เป็นที่นิยมด้วยเช่นเดียวกัน

ตัวอย่างง่ายๆเช่น Nissan March , Nissan Tida หรือ Nissan Sunny เป็นต้น เร็วๆนี้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีในประเทศไทย นิสสันผลิตรถยนต์ Nissan Cefiro A33 เพื่อถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้สอยตามประราชอัธยาศัยอีกด้วย บอกได้เลยว่านิสสันก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นที่มีความผูกพันธ์และมีประวัติศาสตร์แน่นแฟ้นกับชาวไทยมากจริงๆ

รู้ไว้ไม่เสียหาย วัฒนธรรมพริตตี้เริ่มต้นครั้งแรกจากนิสสัน ปี 1936 นิสสันจ้างสาวงามสี่นางมาบรรยายสรรพคุณเกี่ยวกับรถยนต์ต่อหน้าลูกค้า เป็นที่มาของชื่อ Nissan Fairlady (สาวงาม) นั่นเอง


ห้องทดลองเพื่ออนาคตของนิสสัน

ในปี 2014 ทางบริษัทได้ก่อตั้ง Nissan Future Lab เพื่อใช้เป็นเหมือนบริษัท Research and Developement ของตัวเอง มุ่งมั่นพัฒนาเรื่องของนวัตกรรมล้ำหน้าสำหรับรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า หรือรถยนต์ขับเคลื่อนไร้คนขับ ไม่ว่าจะใช้เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตของคนหรืออะไรก็ตาม

แต่ปัจจุบันก็ได้มีสาขากระจายทั่วแทบทุกทวีปทั่วโลก (แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา, ปารีส ฝรั่งเศส, โตเกียว ญีปุ่น) โดยหลังจากที่เริ่มก่อตั้งบริษัทมา ก็มีผลงานมากมาย ไม่ใช่เพียงบริษัทย่อยที่ตั้งมาเล่นๆเพื่อหน้าตาภาพลักษณ์เพียงอย่างเดียว

ไม่ว่าจะเป็น Nissan Leaf หรือ Concept cars ที่ออกมาทุกปีก็แสดงให้เห็นถึงการทำงานของฟิวเจอร์แล็บจริงๆ ล่าสุดก็พึ่งมีการจับมือกับ Microsoft บริษัทยักษ์ใหญ่เกี่ยวกับซอฟแวร์เพื่อร่วมมือการพัฒนาระบบการทำงานขับเคลื่อนสำหรับอนาคต


รู้ไว้ไม่เสียหาย นิสสันเคยผลิตเครื่องยนต์สำหรับดาวเทียม OHSUMI ดาวเทียมแรกของญี่ปุ่นในปี 1970 และพึ่งหยุดการใช้งานไปในปี 2003 ส่วนของวิศวะจรวดนั้นยุบไปตั้งแต่ปี 2000


นิสสันกับภาพยนต์ฮอลลีวู๊ด

นิสสันไม่ใช่แบรนด์ที่ซื้อพื้นที่ในสื่อต่างๆเหมือนกับแบรนด์อื่นๆ เนื่องด้วยหลักการทำงานที่เน้นแต่คุณภาพเป็นหลักเท่านั้น ไม่ได้สนใจอย่างอื่น แต่รถยนต์ที่โด่งดังของนิสสันก็ได้ไปปรากฏในภาพยนต์ฮอลลีวู๊ดที่โด่งดังหลายต่อหลายเรื่องที่เป็น Pop Culture ตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา

ด้วยความที่ดีไซน์เรียบหรู ทรงพลัง และคุณภาพของรถยนต์ที่เป็นการยอมรับไปทั่วโลก รถยนต์รุ่นดังที่สุดที่เราคุ้นเคยกันในจอเงินก็คงไม่พ้น Nissan GT-R Skyline และ Nissan 370Z Roadster จากภาพยนต์อย่าง Fast and Furious หรือ Elysium ผมมั่นใจว่าทุกๆคนคงจำรถยนต์ของ พอล วอล์คเกอร์ ที่ล่วงลับ Nissan GT-R Skyline ที่ใช้ซิ่งคู่ใจกันมาตั้งแต่ภาคแรกจนถึงภาคสุดท้าย


สนใจติดตาม Nissan ต่อ ไปได้ที่

https://www.nissan.co.th/

https://www.facebook.com/NissanThailand/

ประกันภัยรถยนต์นิสสัน คลิก rabbitfinance.com/car-insurance/car-nissan

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บิ๊กไบค์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เตรียมตัวให้พร้อม กับกฎใหม่ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ก.พ. 2564 นี้!

ใครที่เป็นสิงห์นักบิดบิ๊กไบค์ อาจจะเคยได้ยินข่าวมาบ้างแล้ว และวันนี้ ทางราชกิจจานุเบกษาเอง ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเสียที กับการใช้ใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปีหน้า! รายละเอียดจะเป็นยังไงบ้าง ไปหาคำตอบกับ Autospinn กันเถอะ …

ดูแลรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีดูแลรถยนต์ของคุณ ให้เหมือนรถใหม่อยู่ตลอดเวลา

สำหรับใครที่มีรถเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่น รถยุโรป สปอร์ตคาร์ รถกระบะ รถตู้ และรถอื่นๆ การดูแลรถของเราให้สวยเหมือนตอนซื้อใหม่ รวมถึงการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา นับเป็นเรื่องสำคัญ …

ขับรถลุยน้ำท่วม
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีรับมือเมื่อต้องขับรถลุยน้ำ จัดการอย่างไร? ต้องปิดแอร์ไหม?

การขับขี่รถยนต์ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ สภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ แถมช่วงนี้ยังมีพายุเข้าบ่อย ๆ ส่งผลให้ฝนตกหนัก ลมแรงในหลาย ๆ พื้นที่ และมีน้ำท่วมถนน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ต้องขับรถลุยน้ำ …