คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

น้ำมันเครื่อง ไส้กรองน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

เคล็ดไม่ลับ เรื่องของ น้ำมันเครื่อง ที่คุณไม่เคยรู้

เชื่อเลยว่า ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่มักชอบมองข้ามเรื่องของน้ำมันเครื่อง เพราะมัวแต่สนใจในรูปลักษณ์ภายนอกซะมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น การล้างทำความสะอาด การตกแต่ง หรือ การเช็คสภาพรถ แค่ภายนอก ทำให้รถพังอยู่บ่อยครั้งจากการลืมใส่ใจน้ำมันเครื่อง

ซึ่งการใช้น้ำมันเครื่องคุณภาพดี ถือว่าเป็นหัวใจของระบบขับเคลื่อนเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นการช่วยปกป้องเครื่องยนต์ขณะทำงานในรอบต่างๆ อีกทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาอีกด้วย  วันนี้ rabbit finance จึงมีเคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับเจ้าน้ำมันเครื่องมาฝากกันค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


เปลี่ยนน้ำมันเครื่องกันเถอะ รถไม่ไหวแล้ว

คุณควรหมั่นสังเกตรถของคุณให้ดี ถ้าเกิดอาการเหล่านี้เมื่อไหร่ นั่นแสดงว่ารถของคุณต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ในทันทีแล้วค่ะ 

  • เสียงเครื่องยนต์ดังขึ้นกว่าเดิม

ในกรณีนี้ คือ การที่ตัวชดเชยรอบหยุดทำงานเมื่ออุณหภูมิของเครื่องยนต์อยู่ในระดับปกติหลังจาก สตาร์ทรถ และเดินเบาไปแล้ว 5 นาที แต่เครื่องยนต์ยังคงมีเสียงดังตลอดเวลา

  • อัตราเร่งย่ำแย่แบบสุดๆ

หากคุณกดคันเร่งแล้วไม่พุ่งตามเท้าเหมือนเดิม อาการดังกล่าวอาจมีตัวแปรหลายสาเหตุ เช่น ระบบส่งกำลัง หรือเกียร์มีปัญหา กรองเชื้อเพลิง หรือกรองน้ำมันเครื่องยนต์สกปรกอุดตัน เป็นต้น

  • กินน้ำมันจนอิ่ม

หากรถของคุณเคยวิ่งใช้งาน และมีอัตราสิ้นเปลืองอยู่ที่ 13-15 กิโลเมตรต่อลิตร แต่ ณ ตอนนี้ รถของคุณกลับกินจุดุเดือดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยมีอัตราสิ้นเปลืองหล่นลงมามาก นั่นแสดงถึงสัญญาณอันตรายแล้วล่ะค่ะ 

  • สีของน้ำมันเครื่องเปลี่ยนไป

สีของน้ำมันเครื่องที่เปลี่ยนไป เกิดจากความร้อนจากการเสียดสีของโลหะชิ้นส่วนเครื่องยนต์ที่ทำงาน จนทำให้เกิดละอองอณูโลหะปะปน ทำให้น้ำมันเครื่องทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องมานาน จนสีของน้ำมันเครื่องเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำนั่นเอง

  • ระยะเวลาในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

ย้ำกันอีกครั้งค่ะว่า น้ำมันเครื่อง คือน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ต่างๆ ให้เคลื่อนไหวระบบรถยนต์ เช่น ลูกสูบ เพลาข้อเหวี่ยง ฯลฯ ดังนั้น สิ่งที่สำคัญเราควรใส่ใจในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องด้วยนะคะ ซึ่งระยะเวลาในการเปลี่ยนถ่าย น้ำมันเครื่อง แบ่งออกได้ดังนี้ค่ะ

1. น้ำมันเครื่องเกรดธรรมดา ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ 5,000 – 7,000 กิโลเมตร
2. น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ 7,000 – 10,000 กิโลเมตร
3. น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ 10,000 -15,000 กิโลเมตร


[rabbitads slug=full-screen]

น้ำมันเครื่อง ไส้กรองน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง
ขอบคุณภาพจาก autodeft.com

[rabbitads slug=banner2]

จอดรถทิ้งไว้ ไม่ค่อยได้ใช้ ทำไมต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

หากคุณซื้อรถมาแล้ว แต่หนักไปทางจอดซะมากกว่า หรือใช้งานแค่เพียงระยะเวลาสั้นๆ หรือขับใช้งานในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น ทำให้ระยะขับขี่น้อยกว่าปกติ

การใช้งานรถยนต์ ในลักษณะดังกล่าวนี้ จะทำให้เครื่องยนต์ และสารหล่อลื่นต้องทำงานอย่างหนัก เนื่องจากการจอดรถทิ้งไว้นานๆ จะทำให้เกิดการผสมกันของความชื้นในอากาศกับสารหล่อลื่น ทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพเร็ว

การขับใช้งานในเขตเมืองที่มี การจราจรหนาแน่น ก็เช่นกัน เพราะจะทำให้น้ำมันเครื่องยังคงทำงานตลอดเวลาทั้งขณะจอดรอการเคลื่อนตัว หรือวิ่งในย่านความเร็วต่ำ

ดังนั้น คุณควรคิดที่ระยะทางของการขับขี่ใช้งาน ควบคู่ไปกับระยะเวลาที่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามที่ rabbit finance ได้แนะนำไว้ด้านบนด้วยนะคะ


น้ำมันเครื่อง ไส้กรองน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง
ขอบคุณภาพจาก chevysonic-club.com

ทุกครั้งที่ถ่ายน้ำมันเครื่อง ต้องเปลี่ยนไส้กรองหรือเปล่า?

เป็นอีกคำถามที่คนส่วนใหญ่สงสัย แต่ไม่ได้คำตอบที่เคลียร์สักที ว่าจริงๆ แล้วเราต้องเปลี่ยนไส้กรองทุกครั้งที่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องหรือไม่ ? ซึ่ง rabbit finance ขอตอบตรงนี้เลยว่า

ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทุกครั้งที่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง แต่หากคุณเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง พร้อมๆ กับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ ก็จะเกิดผลดีมากกว่าไม่เปลี่ยนนะคะ

ถ้าเราคำนึงถึงคุณภาพของน้ำมันเครื่องในปัจจุบันแล้ว การใช้งานจนน้ำมันเครื่องหมดอายุ ไส้กรองน้ำมันเครื่องก็จะปนเปื้อนสิ่งสกปรกสารพัด ไม่ว่าจะเป็นคราบเขม่าจากการเผาไหม้ รวมถึงเศษอณูละอองของโลหะที่เกิดจากการเสียดสี

ซึ่งราคาของไส้กรองน้ำมันเครื่องนั้น ถูกกว่าราคาของน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ซะอีก ควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องทุกครั้งที่ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ลงไปในเครื่องยนต์เพื่อความสะอาด และการทำงานที่เต็มประสิทธิภาพโดยไม่มีสิ่งสกปรกเจือปน หรือติดค้างอยู่ในไส้กรองอันเก่า

เอาเป็นว่า การใช้น้ำมันเครื่องที่ดีมีคุณภาพ จะช่วยให้เครื่องยนต์มีความทนทาน และทำงานเต็มสมรรถนะ อีกทั้ง ยังช่วยให้เครื่องยนต์มีความสดใหม่ และช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้มากเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้น เราขอแนะนำให้ผู้ขับขี่ทั้งหลาย ยอมลงทุนควักเงินซื้อน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพไปเลย เพราะคุ้มค่า คุ้มราคา กับทั้งตัวคุณ และตัวรถมากกว่า ไม่อย่างงั้น เกิดพังไม่คุ้มเสียขึ้นมา บางกรณีประกันรถยนต์อาจจะช่วยเรื่องซ่อมไม่ได้ ต้องจ่ายเงินโดยใช่เหตุได้นะ!

tira.Cha
tira.Cha
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ปะยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การปะยางที่ถูกต้องทำให้ยางกลับมาใช้งานได้ 100%

สวัสดีครับ วันนี้คิมไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ มีเพื่อนๆหลายคนถามคิมว่าถ้าเราปะยางแล้ว ยางรถของเราจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% เหมือนเดิมไหม คิมต้องบอกว่าถ้าเราปะยางอย่างถูกวิธีการใช้งานจะกลับมา 100% แน่นอนครับ แต่ว่าก็มีหลายๆกรณีโดยคิมจะจำแนกไว้ตามนี้เลยครับ …

รถป้ายแดง-รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง อย่าลืม! ทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ!

สวัสดีครับชาว rabbit finance พบกันอีกครั้งกับ MR.CARRO แห่ง CARRO Thailand กันเช่นเคย พร้อมสาระน่ารู้เรื่องรถยนต์ที่นำมาฝากกันครับ …

ห้ามจอดรถ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เช็คที่นี่ มีตรงไหน ห้ามจอดรถ บนถนนและซอยในกทม.

ต้องยอมรับว่าถนนหนทางในกรุงเทพฯ ทุกวันนี้มีรถยนต์บนท้องถนนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่งผลให้เกิดการจราจรที่ติดขัดอยู่แล้วยิ่งทวีเพิ่มมากขึ้นอีกเช่นกัน  ยิ่งในช่วงเร่งด่วนด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึง เพราะติดแหงกกันอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานนั่นเอง อีกทั้งกรณีรถยนต์ที่จอดตามริมฟุตบาทก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการจราจรที่ติดขัดอีกเช่นกัน ส่งผลให้เกิดการเรียกร้องให้มีการแก้ไขกับกรณีดังกล่าว เพราะถือว่าทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนนั้นเกิดความเดือดร้อนนั่นเอง  ล่าสุดได้มีประกาศห้ามหยุดหรือจอดรถ บนถนนและซอย …