คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เปิดกระจกปิดแอร์

ขับรถเปิดกระจกปิดแอร์ ช่วยประหยัดน้ำมันจริงหรือมั่ว

ในวันที่อากาศข้างนอกเย็นสบาย เราก็คงอยากจะเปิดกระจกรถรับลมเล่นๆกันบ้าง หรือวันไหนที่อากาศร้อนตับแลบการเปิดกระจกเพื่อให้ลมเข้ามันก็สามารถช่วยให้รถเย็นขึ้นได้จริงๆ

แล้วเคยได้ยินกันมั้ยคะว่า การเปิดกระจกขณะขับรถช่วยประหยัดน้ำมันได้? บ้าหน่า จริงหรอ มั่วหรือเปล่า เออแต่ก็เคยได้ยินนะ แล้วสรุปมันจริงหรือไม่ rabbit finance จะมาไขปริศนาให้ฟังค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


ก่อนอื่นมาเรียนรู้ ระบบเครื่องปรับอากาศของรถยนต์กัน

ก่อนอื่นเรามารู้จักกระบวนการทำงานของ แอร์รถยนต์ กันก่อนดีกว่า ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรกว่าจะออกมาเป็นลมเย็นๆให้เราได้ชื่นใจ

ส่วนประกอบและการทำงานของแอร์รถยนต์

  • คอมเพรสเซอร์ (Compressor)

ทำหน้าที่ดูดสารทำความเย็น ที่มีสถานะเป็นไอจากอีวาโปเรเตอร์ มาทำการอัดให้เป็นไอแรงดันสูงก่อนจะส่งไปยัง คอนเดนเซอร์

  • แผงแอร์ (Condenser)

มีหน้าที่กำจัดความร้อนออกจากสารทำความเย็น โดยจะมีพัดลมช่วยเป่าระบายอากาศของเครื่องยนต์ และพัดลมไฟฟ้าสำหรับระบบแอร์ช่วยทำงาน ซึ่งมันจะทำการควบแน่นจากไอแรงดันสูง ให้กลายเป็นของเหลวความดันสูง

  • กรองน้ำยาแอร์ (Receive-Drier)

จะทำหน้าที่เก็บสารทำความเย็น แล้วส่งต่อไปที่แอ็กแพนชั่นวาล์ว (Expansion Valve) และยังมีหน้าที่ดูดซับความชื้นในสารทำความเย็น และกรองสิ่งเจือปนต่างๆ

  • วาล์วแอร์ (Expansion Valve)

ทำหน้าที่ฉีดสารทำความเย็นที่เป็นของเหลวเข้าไปในตู้แอร์ แล้ว นำความร้อนออกจากห้องโดยสาร

  • ตู้แอร์รถยนต์ (Evaporator)

ทำหน้าที่นำพาความร้อนไปที่สารทำความเย็น แล้วเมื่อสารทำความเย็นเจอความร้อน ก็จะกลายเป็นไอ และสุดท้ายจะถูกดูดออกโดยคอมเพรสเซอร์ เพื่อผ่านขบวนการทำให้กลับมาเป็นของเหลวอีกครั้ง

เมื่อเรารู้การทำงานของเครื่องปรับอากาศรถยนต์แล้ว ก็ถึงเวลาไปไขปริศนากันแล้วละค่ะ ว่าสรุปแล้ว การเปิดกระจกแล้วปิดแอร์มันช่วย ประหยัดน้ำมันรถ ได้จริงหรือไม่

[rabbitads slug=banner2]


เปิดกระจกปิดแอร์1

ขับรถเปิดกระจกปิดแอร์ ช่วยประหยัดน้ำมันจริงหรือไม่?

และคำตอบของปริศนานี้ คือ…คืออออ…คืออออออ… เปิดหรือปิดก็มีค่าเท่ากันค่ะ สาเหตุที่คนส่วนใหญ่เชื่อว่า การเปิดกระจกรถยนต์และปิดแอร์ จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ เนื่องจาก

พวกเขาคิดว่า “การปิดแอร์” เท่ากับ “การหยุดใช้งานคอมเพรสเซอร์แอร์” ซึ่งคอมเพรสเซอร์แอร์นั้น ใช้แรงจากเครื่องยนต์มาช่วยหมุน ดังนั้น ปิดคอมเพรสเซอร์ เท่ากับ เครื่องยนต์เสียแรงกับตรงนี้น้อยลง ทำให้มันประหยัดน้ำมันนั่นเอง

ซึ่งจริงๆแล้ว มันก็ไม่ผิดนัก เพราะ เมื่อเครื่องยนต์ไม่ต้องมาเสียพลังงานกับเครื่องปรับอากาศ มันก็จะมีส่วนช่วยให้เราประหยัดพลังงานและ ประหยัดน้ำมันรถได้ 5-10% เลยทีเดียว

[rabbitads slug=full-screen]

แต่การขับรถโดยเปิดกระจกไปด้วย อาจทำให้สิ้นเปลืองพลังงานได้เช่นกัน

เพราะเมื่อคุณขับรถแบบเปิดกระจก โดยเฉพาะเวลาใช้ความเร็วสูงๆ ลมจากด้านนอกจะปะทะกับตัวรถมากขึ้น ทำให้ แรงเสียดทาน มากขึ้นตามไปด้วย และเมื่อแรงเสียดทานเยอะๆ จะทำให้เร่งเครื่องได้ยากขึ้น ทำให้ต้องใช้พลังงานมากขึ้นตามไปด้วยนั้นเอง

ซึ่งจากการทดสอบของ Consumer Report และ Oak National Lab ในต่างประเทศ มีความเห็นตรงกันว่า การขับรถแล้วปิดแอร์เปิดกระจก แทบจะไม่มีผลเรื่องของความประหยัดน้ำมันเลยแม้แต่น้อย

ดังนั้น การปิดแอร์และเปิดกระจกแทน จึงไม่ได้ช่วยประหยัดพลังงานและน้ำมันรถสักเท่าไหร่ เว้นแต่คุณจะทำนานๆทีและ ขับรถด้วยความเร็วพอประมาณ เท่านั้นค่ะ

[rabbitads slug=banner3]


เปิดกระจกปิดแอร์2

ประโยชน์ของการขับรถเปิดกระจก

ถึงแม้จะไม่ได้ช่วยประหยัดน้ำมันสักเท่าไหร่ แต่การขับรถยนต์แบบเปิดกระจกมันก็ยังมีข้อดีอยู่นะคะ ไม่ว่าจะเป็น

1. ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในรถ

การเปิดหน้าต่างรถ เพื่อรับลมจากข้างนอก และระบายลมจากข้างในออกบ้าง ก็ถือเป็นเรื่องดีคะ เพราะ มันจะได้ช่วย ขจัดกลิ่น ไม่พึงประสงค์ในรถ เช่น กลิ่นอับหรือกลิ่นอาหาร ออกไปได้บ้างเหมือนกัน

2. ช่วยขจัดความชื้นในห้องโดยสาร

การที่ห้องโดยสารหรือตู้แอร์มีความชื้นเกินไปก็ไม่ใช้เรื่องดีนะคะ ดังนั้น การเปิดกระจกขับรถก็จะสามารถช่วยระบายความชื้นตรงนี้ออกไปได้บ้างเช่นกัน ซึ่งก็จะทำให้รถสุดรักของคุณ ปราศจากเชื้อราหรือสนิมกวนใจแน่นอนค่ะ

3. ได้สัมผัสอากาศธรรมชาติมากขึ้น

เมื่อคุณ ขับรถทางไกล หรือไปเที่ยวต่างจังหวัด การเปิดกระจกเพื่อรับลมธรรมชาติบ้าง ก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้ไม่น้อยเลยนะคะ แถมยังเย็นสบาย ไม่มีในควันเหมือนอยู่ในเมืองอีกด้วย

เท่านี้ก็คงคลายสงสัยกันได้บ้างแล้วนะคะ ถ้าใครมีข้อสงสัยหรือคำถามอะไรที่อยากให้ rabbit finance ช่วยหาคำตอบอีก ก็บอกกันได้เลยนะคะ

V.yada
V.yada

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …