คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ลานจอดรถ ผ้าคลุมรถกันแดด

7 วิธีรับมือเมื่อต้องจอดรถยนต์ที่ ลานจอดรถกลางแจ้ง

อย่างที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยมีอยู่ด้วยกัน 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน ฤดูร้อนมาก และฤดูร้อนมว้ากกกก! ซึ่งนั่นเองเป็นสาเหตุที่ทำให้ใครหลายคนไม่กล้าถอยรถยนต์คันใหม่

เพราะสภาพอากาศที่ร้อนจนเหมือนนั่งอยู่ในกาต้มน้ำที่กำลังเดือดได้ที่ มักเป็นตัวการที่คอยจ้องจะทำลายรถยนต์คู่ใจของเรา ทั้งสีรถยนต์ที่พึ่งทำมาใหม่ ทั้งทำให้ยางรถยนต์เสื่อมสภาพ เฮ้อ! คิดแค่นี้ก็น้ำตาจะไหลแล้ว

แต่หาก ซื้อรถยนต์ คันใหม่มาแล้ว และไม่สามารถหลีกเลี่ยงความร้อนระอุจากลานจอดรถยนต์ได้ เราจะมีวิธีรับมือกับความร้อนเมื่อต้องจอดรถรถตากแดดได้อย่างไรบ้าง ? rabbit finance มีคำตอบค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


ลานจอดรถ ขัดเคลือบสีรถ

วิธีรับมือกับความร้อนเมื่อต้อง จอดรถกลางแจ้ง

เมื่อลาน จอดรถในร่ม มีไม่เพียงพอ เราเลยต้องฝืนใจขับรถขึ้นไปจอดบนลานจอดรถชั้นดาดฟ้า ที่เป็นเสมือนเวทีประชันการต่อสู้ระหว่างแสงแดดและรถยนต์ว่า ใครจะอยู่ใครจะไป

แต่ส่วนใหญ่แล้วรถยนต์มักจะเป็นผู้พ่ายแพ้เสมอ พร้อมกับได้รับบาดเจ็บสาหัส ไหนจะสีรถยนต์ซีด ไหนจะยางรถยนต์เสื่อมสภาพ  ไหนจะยางปัดน้ำฝนแห้งแตกจะกรอบจนใช้งานไม่ได้ แล้วอย่างนี้เราจะมีวิธีไหนที่จะรับมือกับแสงแดดที่ร้อนระอุได้บ้าง ? ไปดูกันค่ะ

1. ลดกระจกลง

การรับมือกับแสงแดดที่ลานจอดรถที่ได้ผลดีที่สุด คือ การลดกระจกลงทั้ง 4 บาน เพราะความร้อนที่เข้ามาจะได้ผ่านช่องกระจกออกไป

แม้ความร้อนจะออกไปได้ไม่เต็ม 100% แต่ก็ดีกว่าการกักความร้อน ไว้ในรถยนต์หลายชั่วโมง เพราะหากเป็นอย่างนั้นแล้วคงไม่ดีต่อรถยนต์คันโปรดของคุณแน่นอน

2. ไม่ยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่า หากเราอยากถนอมก้านปัดน้ำฝนให้ใช้งานได้นานที่สุด จะต้องยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นทุกครั้งเมื่อต้องจอดรถในลานจอดรถกลางแจ้ง

แต่ในความเป็นจริงแล้ว การยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นก็ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพจากแสงแดดได้เพียงเล็กน้อย แต่ก็คงไม่คุ้มมากนัก เพราะจะทำให้สปริงก้านปัดน้ำฝนมีอายุการใช้งานน้อยลง นับว่าได้ไม่คุ้มเสียเลย


ลานจอดรถ ผ้าคลุมรถกันแดด
ขอขอบคุณภาพจาก www.covercraft.com

3. ที่บังแดดเต็มบาน หน้า-หลัง

อีกหนึ่งวิธีรับมือกับแสงแดดเมื่อต้องจอดรถในลานจอดรถยนต์กลางแจ้ง คือ “ที่บังแดด” และถ้าจะให้ดีต้องเป็นที่บังแดดเต็มบานด้วย

เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดได้ดีมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าอยากป้องกันเต็มสตรีมก็ต้องใช้ที่บังแดดทั้งหน้ารถและหลังรถกันไปเลย เอาให้ไม่มีที่ให้แสงแดดเล็ดลอดเข้ามาได้เลย

4. ผ้าคลุมรถยนต์

แม้เราจะไม่สามารถชโลมครีมกันแดดให้รถยนต์ได้ แต่เราก็สามารถป้องกันแสงแดดให้รถยนต์ทั้งคันได้ด้วยการใช้ผ้าคลุมรถยนต์แทนได้

ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันแสงแดดแล้วยังช่วยกันฝนได้อีกด้วย นับว่าคุ้มค่าต่อการซื้อมาใช้มาก แต่วิธีนี้ไม่เหมาะกับคนที่ขี้เกียจเก็บ-พับ ผ้าคลุมรถยนต์เท่าไรนัก

[rabbitads slug=banner2]


ลานจอดรถ ฟิล์มกรองแสงรถยนต์
ขอขอบคุณภาพจาก www.toyota.co.uk

5. ฟิล์มกรองแสงรถยนต์

ในปัจจุบัน การติดฟิล์มกรองแสงได้รับความนิยมในหมู่ผู้ขับขี่เป็นอย่างมาก เพราะช่วยให้การมองเห็นของผู้ขับขี่ดีขึ้น แถมยังช่วยป้องกันแสงแดด และไม่ทำให้อุณภูมิภายในรถยนต์ร้อนเกินไปด้วย

แต่เราก็ต้องเลือกฟิลม์กรองแสงที่มีคุณภาพและไม่เลือกสีที่มืดจนเกินไป เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความลำบากในการมองเห็นเวลากลางคืนแแล้ว ยังเสี่ยงต่อการละเมิดกฎหมายอีกด้วย

[rabbitads slug=full-screen]

6. ขัดสีและเคลือบเงา

หลายคนคงนึกไม่ถึงว่า การขัดสีและเคลือบเงาจะช่วยป้องกันแสงแดด เมื่อเราต้องไปจอดรถในลาดจอดรถยนต์ชั้นดาดฟ้า

เพราะจริงๆแล้ว สีรถยนต์ถูกคิดค้นมาเพื่อป้องกันแสงแดด ฝน รวมถึงหิมะด้วย ดังนั้นการขัดสีและเคลือบเงาจึงเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดมากขึ้น


ลานจอดรถ ทำประกันรถยนต์

7. ทำประกันรถยนต์

การทำประกันรถยนต์ แม้จะไม่ช่วยป้องกันแสงแดดได้โดยตรง แต่สามารถรักษาอาการบาดเจ็บเมื่อรถยนต์ต้องไปต่อสู้กับแสงแดดได้ดีทีเดียว

เพราะคุณจะได้รับส่วนลดจากการเคลมประกันภัยรถยนต์ หรือซ่อมแซมรถยนต์ได้มากทีเดียว อีกทั้งการทำประกันรถยนต์ยังช่วยคุ้มครองรถยนต์จากภัยร้ายอื่นๆ ได้อีกด้วย

วิธีรับมือกับความร้อนเมื่อเราต้องจอดรถยนต์ที่ลานจอดรถชั้นดาดฟ้า หรือ การจอดรถตากแดด ที่บอกมาข้างต้น คงช่วยให้รถยนต์สุดที่รักของคุณสามารถจัดการและต่อสู้กับแสงแดดได้พอสมควร ซึ่งใครจะเลือกเอาวิธีไหนไปใช้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับความสะดวกและเงินในกระเป๋าสตางค์ เพราะบางวิธีก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควร

wacheese
wacheese

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …