คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

แท็กซี่ไร้คนขับ

แท็กซี่ไร้คนขับ นวัตกรรมแห่งอนาคตธุรกิจขนส่งฯ

ในปี 2018 นี้ นอกจาก รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่กำลังมาแรงแซงโค้งแล้ว อีกหนึ่งนวัตกรรมยานยนต์แห่งอนาคตที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน คือ แท็กซี่ไร้คนขับ หรือ Self-Driving Taxi ที่ตอนนี้เองก็เริ่มมีการทดลองวิ่งในหลายประเทศแล้วเช่นกันค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


แท็กซี่ไร้คนขับ รถพลังงานไฟฟ้า

รถยนต์ไร้คนขับ (Self-driving Car) คืออะไร

รถยนต์ไร้คนขับ (หรือชื่ออื่นๆ เช่น รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ, Self-driving Car, Driverless car, Autonomous Vehicle) คือ เทคโนโลยีแห่งโลกยานยนต์ที่จะช่วยให้คุณสามารถเดินทางจากจุดหนึ่งไปยั่งอีกจุดหนึ่งได้ โดยไม่ต้องอาศัยมนุษย์ในการขับขี่แต่อย่างใด

ซึ่งในปัจจุบัน มีบริษัทรถยนต์ชั้นนำของโลกหลายแห่ง อย่าง  Nissa หรือ Tesla รวมถึงบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ เช่น Google, Apple, Uber, Baidu, Intel ต่างก็เข้ามาเป็นผู้เล่นในตลาดนี้เช่นกัน

4 เทคโนโลยีหลักในการสร้าง “รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ”

รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัตินั้นเป็นนวัตกรรมที่บูรณการ เทคโนโลยี 4 อย่าง เข้าด้วยกัน ได้แก่

  • Computer Vision

คือ การใช้เทคโนโลยีต่างๆ เช่น กล้องถ่ายภาพ หรือ คลื่นเสียงตรวจจับวัตถุรอบๆ เช่น เรดาร์ หรือเลเซอร์ เพื่อสร้าง “ตา” ให้รถยนต์สามารถมองเห็นและรับรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวได้

  • Deep Learning

คือ สมองของรถยนต์ไร้คนขับ โดยโมเดล Deep Learning ที่ถูกพัฒนามาอย่างดี จะทำหน้าที่วิเคราะห์สภาพบนท้องถนน เช่น รถขับตรงเลนหรือไม่ การตรวจจับผู้ใช้ทางเท้า การระบุป้ายจราจรและ สัญญาณไฟจราจร ความเหมาะสมในการเร่งเครื่องหรือเบรก และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อประมวลผลการตัดสินใจของรถ

  • Robotic

คือ การแปลงจากคำสั่งที่ประมวลผลมาแล้ว (สัญญาณไฟฟ้า) ให้กลายเป็นคำสั่งที่ใช้กับเครื่องยนต์และส่วนต่างๆ ของรถได้จริง

  • Navigation

เทคโนโลยีการนำทาง เป็นทั้งส่วนหนึ่งของการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมจากข้อมูลแผนที่ การประมวลผล และการตัดสินใจเส้นทางการขับเคลื่อนของรถยนต์


[rabbitads slug=banner2]

แท็กซี่ไร้คนขับ รถพลังงานไฟฟ้า

แท็กซี่ไร้คนขับ การปฏิวัติบนท้องถนนของโลกยานยนต์

World Economic Forum ได้ประเมินไว้ว่า ภายในปี  2025 รถยนต์ไร้คนขับจะมีจำนวนมากถึงร้อยละ 2 ของรถยนต์บนท้องถนนในเมืองใหญ่ของโลก ถ้ารัฐบาลปรับตัวได้เร็วมันอาจจะเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 30 ภายในปี 2030

ซึ่งรถยนต์ไร้คนขับนี้ จะกลายเป็นทางเลือกใหม่ที่ประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าเดิม รวมถึงยังเพิ่มความสะดวกรวดเร็ว และปลอดภัยในการสัญจรได้อีกด้วย

  • ทำไมบริษัทใหญ่ๆ จึงสนใจเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับกันนัก?

ตั้งแต่ปี 2000 ที่ผ่านมา ค่านิยมของคนเริ่มเปลี่ยนไปอย่างมาก ทำให้ ความต้องการรถยนต์ในตลาดโลกนั้นลดลง โดยเฉพาะประเทศอุตสาหกรรมใหญ่ๆ เมื่อบวกกับการขยายตัวของเมืองใหญ่ ทำให้การใช้รถยนต์ส่วนตัว เริ่มไม่ตอบโจทย์ความต้องการและไลฟ์สไตล์ของผู้คน ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วในการเดินทางมากขึ้น รวมถึงยังต้องการประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมรอบตัวไปพร้อมกันอีกด้วย

จากสิ่งที่มองเห็นได้เลื่อนลาง รถยนต์ไร้คนขับหรือแท็กซี่ไร้คนขับ เริ่มเป็นความจริงที่เราใกล้จะสัมผัสได้จริงๆ แล้ว โดยปัจจุบันมีบริษัทมากมายที่ออกมาประกาศตัวว่า กำลังจะเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติหรือบางบริษัทไปไกลกว่านั้น โดยเริ่มมีการใช้แท็กซี่ไร้คนขับออกให้บริการตามท้องถนนแบบจริงๆ จังๆ แล้ว


NuTonomy แท็กซี่ไร้คนขับเจ้าแรกของโลก

บริษัท นูโทโนมี (nuTonomy) ภายใต้ความร่วมมือระหว่างรัฐบาลสิงคโปร์ และสตาร์ทอัพสัญชาติอเมริกัน NuTonomy เปิดตัวแท็กซี่ไร้คนขับพร้อมแอปพลิเคชั่นสำหรับเรียกใช้งานเป็นชาติแรกของโลกเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา

โดยตัว รถอัตโนมัติของ nuTonomy จะมีการใช้เทคโนโลยี LIDAR (Light Detection and Ranging) เพื่อตรวจจับสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบตัวรถได้อย่างครอบคลุม และยังพัฒนาต่อยอดให้สามารถจดจำตำแหน่งของอาคารและสิ่งปลูกสร้างได้ ทำให้แม้ในวันที่สภาพอากาศไม่เป็นใจ รถอัตโนมัติของ nuTonomy ก็ยังสามารถวิ่งตามเส้นทางที่กำหนดได้โดยอาศัยตำแหน่งของอาคารสถานที่ต่างๆ นั่นเอง

ในช่วงทดลอง NuTonomy จะเปิดให้นั่งฟรี โดยคัดเลือกลูกค้าที่สมัครใช้บริการผ่านแอปพลิเคชั่น และรถยนต์แต่ละคัน จะมีวิศวกรนั่งประจำอยู่ด้านหลังพวงมาลัย เพื่อพูดคุยและตอบคำถามในการใช้บริการ รวมถึงควบคุมรถในกรณีที่จำเป็นด้วย

และในปี 2018 คาดว่า จะสามารถให้บริการแบบไร้คนขับได้แบบ  100% เต็มสูบแล้ว

[rabbitads slug=banner3]


[rabbitads slug=full-screen]

Waymo แท็กซี่ไร้คนขับจาก Google ได้ไฟเขียวสามารถให้บริการได้แบบเต็มตัวแล้ว

ถ้าพูดถึงรถยนต์ไร้คนขับ ชื่อของ เวย์โม (Waymo) แท็กซี่ไร้คนขับจากบริษัทลูกของ Google น่าจะเป็นที่คุ้นหูของใครหลายๆ คน เพราะ Google ถือว่าเป็นบริษัทที่ทำการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเป็นเจ้าแรกๆ ของโลกเลยทีเดียว

และหลังจากที่ทำการทดลองขับเคลื่อนตามรัฐต่างๆ ในสหรัฐอเมริกามาหลายปี ช่วงปลายเดือนมกราคม  2018 ที่ผ่านมาก เจ้า Waymo ก็ได้รับอนุญาตให้ออกให้บริการแบบเต็มตัวแล้ว โดยจะเริ่มให้บริการที่รัฐ  Arizona เป็นที่แรก

ผู้ใช้บริการสามารถเรียก แท็กซี่อัจฉริยะ  ผ่านแอปพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ของบริษัท โดยคาดว่าน่าจะเปิดให้บริการแบบเต็มตัว ไม่เกินปลายปี 2018 นี้แน่นอน


ค่ายรถ Nissan เปิดตัวแท็กซี่ไร้คนขับในประเทศญี่ปุ่น

ถือว่าเป็นข่าวล่ามาแรงเลย สำหรับค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากแดนปลาดิบอย่าง นิสสัน ที่จับมือกับ บริษัท DeNa ประกาศ แผนเปิดตัวแท็กซี่ไร้คนขับเป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นบ้านเกิด และมีแผนจะเริ่มทดลองขับบนถนนจริงในวันที่ 5 มีนาคม 2018 ที่จะถึงนี้

โดยในระยะเริ่มต้น แท็กซี่ไร้คนขับจากนิสสัน จะทดลองวิ่งเป็นระยะทาง 4.5 กิโลเมตร จากสำนักงานใหญ่ของบริษัท ไปจนถึง ห้างสรรพสินค้า Yokohama World Porters Mall และหลังจากทดสอบระบบเรียบร้อยแล้ว คาดว่าน่าจะสามารถเปิดบริการได้แบบเต็มตัวและขยายตลาดได้ ในปี 2020 นี้เอง

นอกจาก 3 บริษัทที่เรายกตัวอย่างมาก็มีอีกหลายบริษัทที่เริ่มทำการทดสอบระบบของแท็กซี่ไร้คนขับและเทคโนโลยีไร้คนขับกันบ้างแล้ว เช่น ค่ายรถยนต์ Mercedes และ Bosch หรือ แอปพลิเคชั่น Uber และ Huawei เป็นต้น

สำหรับประเทศไทยนั้น ยังไม่มีข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้มากนัก เราก็คงได้แต่ติดตามข่าวสารกันต่อไป โดยหวังว่าสักวันคนไทยคงจะมีโอกาสได้นั่งแท็กซี่ไร้คนขับกับเขาบ้างเหมือนกัน

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …