คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ความเร็วรถ

มาตรการจำกัด ความเร็วรถ ในเขตชุมชน จาก บก.จร.

การเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าส่วนหนึ่งมาจากความเร็วรถ ที่ขับเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด บวกกับความประมาทของผู้ขับขี่เอง จึงทำให้เกิดความสูญเสีย ในทรัพย์สิน ร่างกาย และชีวิตตามมา

หากจะจัดการกับปัญหานี้ให้สิ้นซากก็คงเป็นเรื่องยาก เพราะขึ้นอยู่กับความสำนึกคิดของผู้ขับขี่แต่ละคน ว่าจะเห็นความสำคัญของความเร็วรถที่อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุแค่ไหน และต้องยอมรับว่าบางคนมีความมั่นใจในการขับขี่ในความเร็วรถที่ตนเองต้องการ จนบางครั้งอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุตามมา

ดังนั้น เมื่อผู้ขับขี่ไม่เห็นความสำคัญของปัญหาการขับรถเร็ว กองบังคับการตำรวจจราจรจึงเตรียมออกมาตรการจำกัดความเร็วรถ เพื่อลดปัญหาอุบัติเหตุอันเกิดจากการขับรถเร็ว

[rabbitads slug=banner1]


ความเร็วรถ
ขอบคุณรูปภาพจาก www.nationmultimedia.com

มาตรการจำกัดความเร็วในเขตชุมชน

เพราะ ความเร็วรถที่ผู้ขับขี่ใช้ มักเป็นความเร็วที่เกินกว่ากฎหมายกำหนด แน่นอนว่านำมาซึ่งปัญหาอุบัติเหตุ ดังนั้น กองบังคับการตำรวจจราจร จึงได้มีการจำกัดความเร็วในพื้นที่เสี่ยง เช่น เขตชุมชน หน้าโรงเรียน

จากเดิม 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เหลือไม่เกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อลดความเสี่ยงอุบัติเหตุให้น้อยที่สุด

และปัจจุบันมีการจำกัดความเร็วสำหรับรถยนต์ 4 ล้อ ไว้ดังนี้

  • ในเขต กทม.  เขตเทศบาล และเขตพัทยา ไม่เกิน 80 กม./ชม.
  • ทางด่วนไม่เกิน 80-90 กม./ชม.
  • ทางหลวงไม่เกิน 90 กม./ชม.
  • มอเตอร์เวย์ไม่เกิน 120 กม./ชม.

หากฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาทค่ะ

ซึ่งนโยบายการการจำกัดความเร็วรถในครั้งนี้มีเป้าหมายที่จะลดอุบัติเหตุให้ได้ถึง 50% ภายในปี 2563  

เพราะอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสูญเสีย ดังนั้น หากคุณไม่ประมาท ไม่ขับรถเร็ว แล้วมีความระมัดระวังในการขับขี่ ก็จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้มากทีเดียว

[rabbitads slug=full-screen]


ความเร็วรถ

9 สาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ

สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ มีด้วยกันอย่างหลากหลาย ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่ามี 9 สาเหตุใดบ้างที่ส่งผลทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

1. เสียการควบคุม

อุบัติเหตุที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับรถคันอื่น และมักเกิดในบริเวณต่างจังหวัด หรือนอกเมือง ในกรณีเจอทางโค้ง เข้าโค้งผิดด้วยความเร็วรถที่สูง จึงทำให้เสียการควบคุมจนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ

2. มองไม่ดี

มองไม่เห็น มองไม่ดี ไม่สังเกต มักเป็นข้ออ้างของผู้ขับหลังจากเกิดอุบัติเหตุแล้ว ซึ่งนี่ไม่ใช่ข้ออ้างที่จะใช้เป็นเหตุผลที่ดีได้ เพราะรถยนต์มีจุดบอดทางสายตามากกว่ามอเตอร์ไซค์ ดังนั้น ผู้ขับขี่ควรที่จะมีความระมัดระวังให้มาก


[rabbitads slug=banner2]

ความเร็วรถ
ขอบคุณรูปภาพจาก https://coconuts.co/bangkok/

3. ประมาณความเร็วหรือทิศทางของผู้อื่นผิดพลาด

ในกรณีนี้อาจจะเกิดขึ้นกับรถยนต์ที่ต้องการจะแซง แล้วไม่สามารถคาดคะเนความเร็วรถของรถยนต์คันอื่นได้จึงทำให้เกิดดอุบัติเหตุขึ้น

4. เลี้ยวไม่ถูกวิธี หรือผิดท่า

การเลี้ยวเป็นอีกปัญหาหนึ่งของผู้ขับขี่ ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดในกรณี ในทางเข้าโค้ง ขับกินเลน รถล้มไถลเนื่องจากก้อนหิน หรือถนนลื่น อันส่งผลให้มีอุบัติเหตุตามมา

5. นักขับมือใหม่

นักขับขี่มือใหม่ ที่ประสบการณ์การขับรถไม่มาก ภาวะการตัดสินใจน้อยไม่เด็ดขาด อาจทำให้เป็นปัญหาบนท้องถนนและส่งผลให้เพื่อร่วมถนนอาจมีปัญหาไปด้วย


ความเร็วรถ

 

6. ความประมาท

กับประโยคที่ว่า ความประมาทเป็นหนทางสู่ความตาย ถ้านำมาใช้บนท้องถนนนับว่าเป็นคำพูดที่ไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากความจริงเลย เพราะเมื่อไหร่ก็ตามเมื่อคุณอยู่บนท้องถนนแล้วมีความประมาท อุบัติเหตุก็จะถามหาคุณได้ทันที

7. ถนนลื่นเนื่องจากสภาพอากาศ

ฝนตก น้ำท่วมถนน ผู้ขับขี่ควรรู้อยู่แล้วว่าควรที่จะลดความเร็วรถลง ไม่ควรใช้ความเร็วรถตามปกติ เพราะการที่ฝนตก จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ถนนลื่นและยากต่อการควบคุม

8. เบรกกะทันหัน

การเบรกกะทันหันนับเป็นสาเหตุของการเกิดดอุบัติเหตุที่พบได้บ่อยถึง 7% ของอุบัติเหตุเลยทีเดียว เพราะเมื่อคุณเบรกกะทันหัน รถคันหลังจะไม่สามารถที่จะเบรกตามคุณได้ด้วยระยะที่กระชั้นชิด ทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนท้ายได้ง่าย

9. ขับรถเร็วเกินกำหนด หรือขับรถเร็วเกินกว่าความพร้อมของถนน

ความเร็วรถ ถือว่าเป็นหนึ่งสาเหตุสำคัญของปัญหาอุบัติเหตุ เพราะอย่างไรก็ตามหากคุณขับรถด้วยความเร็วไม่มาก จะทำให้คุณมีเวลาในการตัดสินใจ มีเวลาคิดมากขึ้น ลดการเกิดอุบัติเหตุได้ดี

เพราะอุบัติเหตุเป็นเรื่องใกล้ตัวที่นำมาซึ่งความสูญเสียทั้งสิ้น หากคุณไม่มีความคุ้มครองใดๆ ทั้งค่าใช้จ่าย ค่าซ่อม ค่ารักษาต่างๆ คุณจะต้องเสียเองแบบเต็มๆ ทำให้สภาพคล่องทางการเงิน หรือเงินเก็บคุณลดลงไป

แต่!! ถ้าคุณซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติม อย่างประกันรถยนต์ หรือประกันอุบัติเหตุ เงินในส่วนค่าเสียหาย หรือค่าชดเชยต่างๆ จะมีคนดูแลให้คุณเอง ดังนั้น เพื่อเพิ่มความมั่นคงในชีวิต ซื้อประกันติดไว้สิคะ

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …