คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โตโยต้า

มุ่งหน้าสู่ 100 ปี โตโยต้า บริษัทรถยนต์คู่คนไทย

 

ครบ 50 ปี มุ่งหน้าสู่ 100 ปี บริษัทรถยนต์คู่คนไทย โตโยต้า

ประวัติความเป็นมาของโตโยต้า

สายการผลิตยานยนต์ของโตโยต้าเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ 1933 ในฐานะแผนกเพิ่มเติมของ Toyoda Automatic Loom Works ที่ตั้งขึ้นเพื่อผลิตรถยนต์ภายใต้การดูแลของลูกชายของผู้ก่อตั้งบริษัท คิอิชิโระ โตโยดะ โดยมีรถยนต์คันแรก A1 ที่เป็นรถยนต์โดยสาร และ G1 ในปี 1935 หลังจากนั้นไม่นาน บริษัท Toyota Motor ก็ได้แยกออกมาตั้งตัวเป็นบริษัทเอกเทศในปี 1937

แต่เดิมนั้นยานยนต์ถูกขายในชื่อ Toyoda ที่เป็นนามสกุลของผู้ก่อตั้งบริษัท คิอิจิโร่ โตโยดะ ในเดือนเมษายน 1936 รถยนต์โดยสารคันแรกรุ่น Model AA ก็ได้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ ราคาขายในตอนนั้นอยู่ที่ 3,350 เยน ถูกกว่า Ford หรือ GM cars ในสมัยนั้นอยู่ 400 เยน


ขอบคุณภาพจาก www.toyota-global.com

รู้ไว้ไม่เสียหาย โตโยดะ มีความหมายว่า นาข้าวที่อุดมสมบูรณ์ การเปลี่ยนชื่อบริษัทก็ทำไปเพื่อไม่ให้ไปเกี่ยวพันกับการทำเกษตรกรรมโบราณ


คำศัพท์ใหม่ที่จดทะเบียนสำหรับบริษัทถูกจดในสิงหาคม 1937 ในนาม Toyota Motor Company ตั้งแต่พฤศจิกายน 1947 รถยนต์โตโยต้าขนาดเล็กถูกขายในชื่อ โตโยเป็ด

โตโยต้าได้รับรางวัลเกี่ยวกับการควบคุมคุณภาพตั้งแต่ในช่วงต้น 1980 และเริ่มเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเกี่ยวกับยานยนต์ เนื่องด้วยปัญหาน้ำมันในปี 1973 ผู้บริโภคในตลาดที่อู่ฟู่อย่างอเมริกาเริ่มหันมาใช้รถยนต์ขนาดเล็กมากขึ้น เพื่อลดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำมัน  ผู้ผลิตรถยนต์อเมริกันก็ได้หันมาเริ่มผลิตรถยนต์ขนาดเล็กหรืออีโค่คาร์มากขึ้น และด้วยความที่รถยนต์ขนาดเล็กมีระดับคุณภาพที่ค่อนข้างต่ำ เพื่อที่จะขายในราคาถูกๆ ได้

ในปี 1982 บริษัทโตโยต้า มอเตอร์และโตโยต้า มอเตอร์ เซลล์ได้รวมกันเป็นบริษัทเดียว ใช้ชื่อว่า Toyota Motor Corporation หลังจากนั้นเพียงสองปี ก็ได้เข้าร่วมจับมือกับกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่อย่าง General Motors

ในช่วงปี 1990 โตโยต้าเริ่มขยายสาขาการผลิตออกไปให้กว้างยิ่งขึ้น แทนที่จะขายรถยนต์ขนาดกระทัดรัด ก็ได้เพิ่มขนาดที่ใหญ่ขึ้น รูปแบบที่หรูหรามากยิ่งขึ้นในสายการผลิต โตโยต้า ยังได้เริ่มวิจัยและผลิตรถยนต์ไฮบริดที่ขายดีที่สุดในโลกจนถึงทุกวันนี้ Toyota Prius ในปี 1997


ขอบคุณภาพจาก www.foxbusiness.com

ด้วยการรุกคืบครั้งใหญ่ในตลาดยุโรป จากความสำเร็จของทีมโตโยต้ายุโรป บริษัทตัดสินใจที่จะก่อตั้งบริษัทย่อย Toyota Motor Europe Marketing and Engineering หรือ TMME เพื่อช่วยสร้างตลาดยานยนต์ในภูมิภาคนั้นๆ

สองปีต่อมา โตโยต้าก็ไปสร้างฐานการผลิตไว้ในสหราชอาณาจักร หรือ TMUK ซึ่งเป็นบริษัทรถยนต์ที่โด่งดังอย่างมากในหมู่ผู้ขับขี่อังกฤษ รวมไปถึง อินเดียน่า, เวอจิเนีย และเทียนจินของจีน ก็ได้มีฐานผุดขึ้นมาในปี 1999 และได้เอาตัวเองเข้าไปในตลาดหลักทรัพย์ของนิวยอร์กและลอนดอน

ในปี 2011 โตโยต้า รวมถึงบริษัทกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่อีกหลายบริษัทได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ ทั้งแผ่นดินไหวและสึนามิที่ส่งผลไปถึงการกระจายสินค้าและวัตถุดิบในการประกอบรถยนต์ รวมถึงเส้นทางการคมนาคมการส่งออกอีกด้วย

และประจวบเหมาะกับฤดูน้ำท่วมของประเทศไทยในตอนนั้น เพราะมีผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นรายใหญ่หลายๆ บริษัทที่เข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทย โตโยต้าเองประเมินความเสียหายในส่วนของการผลิตสูงถึง 150,000 ยูนิตจากภัยสึนามิในประเทศ และมากกว่า 240,000 ยูนิตจากน้ำท่วมในประเทศไทย


ขอบคุณภาพจาก www.wheels.ca

ในเดือนพฤศจิกายน 2015 บริษัทโตโยต้าก็ได้ประกาศว่าจะลงทุนเม็ดเงินกว่า 1 ร้อยล้านดอลล่าร์สหรัฐในช่วงเวลา 5 ปีข้างหน้าในการวิจัยเกี่ยวกับ AI หรือสมองกล และค้นคว้าเกี่ยวกับหุ่นยนต์ และล่าสุดก็ได้ลงทุนกับ Uber ยอดแบรนด์แท็กซี่ชื่อดังจากอเมริกาในปี 2016


โตโยต้าในประเทศไทย

ยอดบริษัทรถยนต์จากแดนพระอาทิตย์ได้เข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ พ.ศ. 2505 ซึ่งนับเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รุ่นแรกที่เข้ามาในประเทศไทย หลังจากเมื่อพึ่งครบรอบ 50 ปี ในไทยไปไม่นานมานี้ เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าบริษัทอย่างโตโยต้าไม่ได้เพียงวางรากฐานการตลาดรอรับแบรนด์อื่นๆให้เข้ามาเติบโตในไทย แต่ยังช่วยเหลือในส่วนอื่นๆ ของประเทศอีกด้วย ปริมาณเม็ดเงินที่โตโยต้าสนับสนุนให้กับผู้ด้อยโอกาส และการศึกษาเพื่อมอบรอยยิ้มให้กับเยาวชนในประเทศสยามของเรานั้นมากมายเสียเหลือเกิน

ด้วยทุนจดทะเบียนกว่า 7,520 ล้านบาทและลูกจ้างกว่า 16,000 คนทำให้เรารู้เลยว่าโตโยต้าในไทยนั้นเป็นบริษัทชั้นนำที่เป็นฟันเฟืองชิ้นหลักของอุตสาหกรรมในประเทศไทย ตามท้องถนนเราสามารถพบเห็นรถยนต์จากโตโยต้าวิ่งอยู่ทั่วไปเป็นปรกติ ไม่ว่าจะเป็นกระบะหรือรถยนต์ซีดาน รถกระบะ Hilux เองก็เป็นยอดรถกระบะที่ขายดีที่สุดในประเทศ และเราคิดว่าคงจะเป็นเช่นนี้ต่อไป


รู้ไว้ไม่เสียหาย ผลวิจัยชี้ออกมาว่ารถยนต์โตโยต้าที่ขายมาตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว กว่า 80% ยังคงวิ่งอยู่บนท้องถนน


ยอดยานยนต์ของโลก

สืบเนื่องมาจากปี 2009 โตโยต้าได้เปิดเผยรายชื่ออย่างเป็นทางการ ราวๆ 70 รูปแบบทรงรถยนต์ที่ขายภายใต้ชื่อแบรนด์โตโยต้า รวมถึงซีดาน คูเป้ รถแวน รถบรรทุก รถยนต์พลังงานไฮบริด และครอสโอเวอร์ หลายๆรุ่นในที่นี้ผลิตออกมาในฐานะรถยนต์ซีดานโดยสาร ที่ไล่ตั้งแต่ขนาดกระทัดรัดอย่าง Toyota Yaris และทรงกระชับอย่าง Corolla รถยนต์ขนาดกลางอย่าง Toyota Camry และขนาดใหญ่เบิ้มอย่าง Toyota Avalon ตัวอย่างรถแวนก็คงไม่พ้น Toyota Estima Toyota Sienna และอื่นๆอีกมากมาย แต่ก็ยังมีรถยนต์ขนาดเล็กหลายๆรุ่นอย่างเช่น xB และ tC ที่ขายภายใต้ชื่อของ Scion


ขอบคุณภาพจาก www.toyota-autos.com

โตโยต้า เป็นแบรนด์เจ้าตลาดผู้นำของโลกในฐานะของรถยนต์ไฮบริดไฟฟ้ากับเชื้อเพลิงน้ำมัน หนึ่งในบริษัทที่สนับสนุนให้ตลาดที่แพร่หลายหันมาผลิตรถยนต์และซื้อรถยนต์ที่เป็นไฮบริดมากยิ่งขึ้น และก็เป็นบริษัทแรกที่ทำตามการสนับสนุน ก็คือเริ่มผลิตรถยนต์ออกมาเป็นสายการผลิตขนาดใหญ่ด้วย โตโยต้า พริอุสใน 1997

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาบริษัทก็เริ่มขยายทางเลือกในการใช้รถยนต์ไฮบริดอย่างเช่น รถยนต์ Camry และไปยังแบรนด์ Lexus ที่เป็นแบรนด์ลูกสุดหรูของโตโยต้าในภายหลัง ที่เป็นทางเลือกให้สำหรับรถยนต์ไฮบริดอย่างหรู โดยแปะป้ายชื่อไว้ว่าเป็นเทคโนโลยี Hybrid Synergy Drive และ Lexus Hybrid Drive สำหรับรถยนต์เล็กซัส

ทำให้ยอดขายมวลรวมทั่วโลกของทั้งโตโยต้าและเล็กซัสแบบไฮบริดนั้นพุ่งทะลุเป้าที่วางไว้กว่า 9 ล้านหน่วยในเมษายนปี 2016 รถยนต์ตระกูลพริอุสกลายเป็นชื่อรุ่นรถยนต์ไฮบริดที่ขายดีที่สุดในโลก ด้วยยอดกว่า 5.7 ล้านคันทั่วโลกจากข้อมูลในวันที่ 30 เมษายน 2016


ขอบคุณภาพจาก www.motortrend.com

รู้ไว้ไม่เสียหาย ในปี 2011 โตโยต้ากลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลก ตามหลัง General Motors และ Volkswagen Group


มากกว่ายานยนต์ ชื่อเสียงในระดับโลกแล้วไม่ด้อยในด้านใดเลย

ในปี 2004 โตโยต้าได้โชว์หุ่นยนต์เป่าแตรทรัมเป็ตออกมาให้โลกได้ยลโฉม โดยที่ทางบริษัทได้ออกแบบหุ่นยนต์สารพัดประโยชน์นี้มาเพื่อใช้ในการดูแลผู้สูงอายุ เพิ่มกำลังการผลิต และนันทนาการ

ตัวอย่างที่ชัดเจนสุดๆ ของการใช้หุ่นยนต์เพื่อดูแลผู้สูงอายุสำหรับเจ้าหุ่นตัวนี้ ก็คงไม่พ้นเครื่องอ่านคลื่นสมองที่ติดตั้งเอาไว้กับรถเข็นสำหรับผู้พิการหรือผู้ด้อยสมรรถภาพ มันทำให้คนสามารถควบคุมการทำงานของรถเข็นไฟฟ้าได้อย่างแม่นยำ เกือบจะเป็นช่วงเวลาทันทีตามที่หัวคิดเลยก็ได้ ด้วยการคิดในหัวโดยไม่ต้องขยับตัวใดๆ เลย ไม่ว่าจะหันซ้ายหันขวาถอยหลังหรือเดินหน้า เพียงคิดเท่านั้น นอกจากนั้น โตโยต้าก็ยังมีส่วนในผลิต คิโรโบะ หุ่นยนต์นักบินอวกาศ


ขอบคุณภาพจาก www.caradvice.com.au

โตโยต้าสนับสนุนเรื่องราวเกี่ยวกับช่วยเหลือสังคมมากมาย ทั้งในวงการการศึกษา ความปลอดภัย ช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาติ และช่วยเหลือในด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติอีกด้วย

นอกจากนั้นก็ยังร่วมมือกับหลายๆองค์กรในสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะเป็น American Red Cross, The Boys and Girls Club, Leaders in Environmental Action for the Future (LEAF) และ National Center for Family Literacy


สำหรับใครที่อยากอ่านเกี่ยวกับ Toyota ต่อ ไปได้ที่

https://th-th.facebook.com/eTOYOTACLUB

http://www.toyota.co.th/


สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด กดเลย!

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เช็กไฟรั่วรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก

เวลาเกิดปัญหาเรื่องระบบไฟในรถ รถสตาร์ทไม่ติด ส่วนใหญ่เราจะคิดว่าแบตเสื่อม แล้วแก้ไขปัญหาทั้งจั้มแบต เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่แล้ว แต่ก็มีอาการเหมือนเดิม นั่นอาจหมายถึง รถคุณมีไฟรั่ว ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก …

รีวิว รถ นิสสัน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทดสอบประสิทธิภาพ ของ Nissan Kicks e-Power ถ้าขับทางไกล เวิร์คไหมนะ ?

หลายคนอาจจะยังลังเล อยากรู้รีวิวว่าดีจริงไหม ลงถนนจริงจะเป็นอย่างไร? วันนี้ ทีมงานออโต้สปินน์ ได้เข้าร่วมการทดสอบ Nissan Kicks e-Power ระยะทางไกลเป็นครั้งแรก …

ซื้อรถกระบะมือสอง ราคาถูก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง รถกระบะมือสอง ราคาเริ่มแค่ 1.5 แสนบาท!

ในยุคที่เงินทองหายาก การจะซื้อของแต่ละอย่างต้องแลกมากับความเหน็ดเหนื่อย และซื้อแต่ละครั้ง ต้องคุ้มค่า อย่างการซื้อรถยนต์ก็เช่นกัน รถกระบะ เป็นหนึ่งในรถอเนกประสงค์ที่น่าสนใจมาก นอกจากจะใช้งานในชีวิตประจำวันได้แล้ว ยังใช้ประกอบอาชีพรับจ้างได้อีกด้วย ที่สำคัญ …