คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

คลัตช์-เกียร์รถยนต์

การทำงานของคลัตช์ ในรถยนต์เกียร์ธรรมดา

คลัตช์ (Clutch) เป็นอุปกรณ์ประเภทหนึ่งในเครื่องยนต์ ที่มีหน้าที่ในการตัดการส่งกำลังจากเครื่องยนต์สู่ชุดเกียร์ ทั้งรถยนต์ที่เป็นแบบเกียร์กระปุกและเกียร์ออโต้ โดยชุดเกียร์จะเริ่มทำงานเมื่อผู้ขับรถยนต์เหยียบคลัตช์ เพื่อให้ผู้ขับรถยนต์ทำการเปลี่ยนเกียร์และจะทำการส่งกำลังจากเครื่องยนต์สู่ชุดเกียร์เมื่อผู้ขับรถยนต์ปล่อยคลัตช์

คลัตช์-รถยนต์เกียร์ธรรมดา

รถยนต์เกียร์ธรรมดา กับหน้าที่ของคลัตช์

เมื่อกล่าวถึงคลัตช์ในรถยนต์เกียร์ธรรมดา มีคลัตช์ 2 ประเภท ได้แก่
  • คลัตช์ที่ใช้สายสลิงควบคุม

คลัตช์แบบที่ใช้สายสลิงควบคุม หรือใช้สายดึงชุด Clutch แบบนี้จะอยู่ใกล้กับแป้น Clutch เวลาใช้งานจะต้องออกแรงเหยียบ Clutch มาก จึงไม่เป็นที่นิยมในรถยนต์ที่ใช้งานทั่วไปบนท้องถนนมากนัก
  • คลัตช์ชนิดที่ใช้ระบบไฮดรอลิก(Hydraulic)

คลัตช์ในลักษณะนี้ ตัวชุด Clutch จะอยู่ไกลจากแป้นเหยียบ จึงทำให้ใช้แรงเหยียบน้อยกว่าคลัตช์แบบแรก ระบบการทำงานคล้ายกับระบบเบรก(Brake system) ที่มีแม่ปั๊มเบรก(Master cylinder) กับตัวลูกปั๊มเบรก(Brake Wheel Cylinder)

ปัจจุบันมีการผลิตคลัตช์แต่งออกมามากมายหลายรูปแบบ และมีผ้าคลัตช์ ให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้หลายอย่างเช่น ผ้าคลัตช์ แบบใยสังเคราะห์(แบบคลัตช์เดิม), ผ้าแบบใยผสม(ใยสังเคราะห์ผสมกับเนื้อทองแดง) และผ้าแบบทองแดง ตัวนี้ก็มีหลายแบบให้เลือกอีกเช่นกัน

คลัชต์-รถยนต์เกียร์ธรรมดา

รถแรงม้าสูง ๆ อยากเปลี่ยนคลัตช์ให้รองรับได้ ทำอย่างไรดี?

  • เปลี่ยนผ้าคลัตช์ใหม่

เริ่มที่การเปลี่ยนผ้าคลัตช์ใหม่ โดยมองหาผ้าคลัตช์ที่ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพดีกว่าอันที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ส่วนมากมักจะนิยมนำเอาวัสดุอย่างทองแดงมาเป็นส่วนผสมให้มากขึ้น และมีคุณสมบัติที่สามารถจับตัวได้ดีกว่า มักจะเรียกกันว่าผ้าทองแดง

  • เปลี่ยนชุดคลัตช์

การเปลี่ยนชุดคลัตช์ให้ใหญ่ขึ้น โดยเลือกเอาชุดคลัตช์ของรุ่นอื่นที่มีความเหมาะสมมากกว่ามาใส่แทน แต่ต้องเช็กให้ดีว่าขนาดของมันจะไม่โตกว่าฟลายวีลเดิม ที่ติดกับเครื่องยนต์ มาทำการดัดแปลงเจียร์หน้า Fly Wheel ใหม่ เจาะรูยึดหวีคลัตช์ เปลี่ยนเฟืองขับเกียร์ตรงกลางผ้าคลัตช์ให้สามารถสวมกับเฟืองเกียร์ได้ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้สามารถทำให้คลัตช์จับตัวได้ดีขึ้น 

  • เปลี่ยนสปริงกดคลัตช์

สปริงกดคลัตช์จะอยู่ที่บริเวณหวีคลัตช์ ตำแหน่งก็คือระหว่างจานกดคลัตช์กับโครงหวีคลัตช์ มีลักษณะเป็นแผ่นเหล็กซ้อนกันอยู่ 2- 3 แผ่น ส่วนนี้จะทำหน้าที่ในการสร้างแรงกดให้กับจานกดคลัตช์ นิยมเสริมให้มากขึ้นเช่นจาก 2 เป็น 3 แผ่น หรือเปลี่ยนให้มีขนาดโตขึ้น เพื่อให้สปริงสามารถสร้างแรงกดได้มากขึ้น

  • เสริมแผ่นเพลท(Plate)

โดยปกติแล้วแผ่นเพลทของหวีคลัตช์ จะเป็นแผ่นสปริงที่สร้างแรงกดได้มาก แต่อาจจะยังไม่เพียงพอ ด้วยเหตุนี้ เมื่อมีการใช้เครื่องยนต์ที่มีแรงม้าสูง ๆ จึงนิยมที่จะเปลี่ยนแผ่นเพลทให้หนา เพื่อสร้างแรงกดได้มากขึ้น หรืออีกแนวทางหนึ่งคือการซ้อนแผ่นเพลทให้เป็นลักษณะ 2 ชั้น แบบนี้อาจเพิ่มแรงกดได้กว่าเท่าตัว แบบนี้ข้อเสียมักจะทำให้ต้องออกแรงเหยียบคลัตช์มากกว่าปกติ ทำให้เกิดความยากลำบากในการขับขี่ และอาจต้องมีการเสริมส่วนก้ามปูให้แข็งแรงขึ้นเพราะอาจจะทำให้ก้ามปูหักได้

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของการใช้งานคลัตช์ในรถยนต์เกียร์ธรรมดา ที่อาจมีส่วนช่วยในกรณีที่คุณต้องการเช็กสภาพ หรือซ่อมแซมรถยนต์เองในเบื้องต้น และยังมีส่วนช่วยให้คุยกับช่างได้เข้าใจมากขึ้น เมื่อต้องส่งรถยนต์ไปซ่อมที่อู่


อยากซื้อรถยนต์ อัปเดตเรื่องราวรถยนต์ใหม่ และซื้อขายสะดวกสบาย ราคาเป็นมิตร ที่ one2car.com

สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่

อย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ คลิกเลย! rabbit finance

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บิ๊กไบค์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เตรียมตัวให้พร้อม กับกฎใหม่ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ก.พ. 2564 นี้!

ใครที่เป็นสิงห์นักบิดบิ๊กไบค์ อาจจะเคยได้ยินข่าวมาบ้างแล้ว และวันนี้ ทางราชกิจจานุเบกษาเอง ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเสียที กับการใช้ใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปีหน้า! รายละเอียดจะเป็นยังไงบ้าง ไปหาคำตอบกับ Autospinn กันเถอะ …

ดูแลรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีดูแลรถยนต์ของคุณ ให้เหมือนรถใหม่อยู่ตลอดเวลา

สำหรับใครที่มีรถเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่น รถยุโรป สปอร์ตคาร์ รถกระบะ รถตู้ และรถอื่นๆ การดูแลรถของเราให้สวยเหมือนตอนซื้อใหม่ รวมถึงการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา นับเป็นเรื่องสำคัญ …

ขับรถลุยน้ำท่วม
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีรับมือเมื่อต้องขับรถลุยน้ำ จัดการอย่างไร? ต้องปิดแอร์ไหม?

การขับขี่รถยนต์ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ สภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ แถมช่วงนี้ยังมีพายุเข้าบ่อย ๆ ส่งผลให้ฝนตกหนัก ลมแรงในหลาย ๆ พื้นที่ และมีน้ำท่วมถนน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ต้องขับรถลุยน้ำ …