คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ออมเงินผ่านประกันชีวิตสะสมทรัพย์ สำหรับเรียนต่อต่างประเทศ

อยากไป เรียนต่อต่างประเทศ ทำยังไงดี?

หลายคนติดภาพไปแล้วว่า การไปเรียนต่างประเทศนั้นเป็นเรื่องที่ยาก จริงอยู่ที่ในอดีตอะไรหลายๆ อย่างอาจจะไม่เอื้ออำนวยเท่าไหร่ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้การเรียนต่อในต่างแดน ไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด!

ว่าแต่อยากไปเรียนต่อต่างประเทศ ต้องทำยังไงบ้าง มาดูไปพร้อมๆ กับ rabbit finance กันดีกว่า

อยากไปเรียนต่อต่างประเทศ ทำยังไงดี

เรียนต่อต่างประเทศ ที่ไหนดี

เปิดแผนที่ วางแผนกันก่อน

ก่อนที่ตัดสินใจจะไปเรียนต่อต่างประเทศ เรามาลองหาข้อมูล เช็กสภาพ เช็กตัวเองเสียหน่อยดีกว่า เอ๋ ถ้าวางแผนต้องเริ่มต้นจากอะไรบ้างนะ

  • เช็กประเทศไหนที่เราสนใจบ้าง

ก่อนจะเลือกทุน เลือกสถานที่เรียน ลองมาตั้งเป้าหมายกันก่อนดีกว่าว่า มีประเทศไหนบ้าง ที่น่าสนใจ สำหรับใครที่เลือกยังไม่ถูก เราก็มีทริกเลือกง่ายๆ มาฝากกัน

ถ้าคุณอยากอยู่ใกล้ไทย เน้นเดินทางสะดวกช่วงวันหยุดหรือปิดภาคเรียน ค่าใช้จ่ายต่ำ ลองมองประเทศในเอเชีย เช่น จีน, ไต้หวัน, มาเลเซีย

แต่ถ้าคุณอยากเรียนไปด้วย อยากเที่ยวไปด้วย เมืองสวยงาม เน้นเปิดหูเปิดตา แต่แลกกับค่าครองชีพที่สูงขึ้นมา อย่าง โปแลนด์, เยอรมัน หรือฝรั่งเศส แทน

หรือถ้าใคร อยากอยู่ประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก อยากใช้ภาษาให้ได้คล่องๆ ก็อาจจะไปประเทศอย่าง สหรัฐฯ , อังกฤษ หรือ ออสเตรเลีย เป็นต้น

อยากเรียนต่อต่างประเทศ ต้องทำอย่างไร

  • เช็กยอดเงินในกระเป๋า

หากใครที่ตั้งใจจะเรียนต่อ ป.ตรี อาจจะต้องลองพูดคุยกับคนทางบ้านเสียหน่อยว่าสนับสนุนเราไหวไหม เพราะไม่ใช่แค่ค่าเล่าเรียนเท่านั้น ด้วยค่าเงินที่แตกต่างกัน ทำให้ค่าครองชีพนั้นเปลี่ยนไปด้วย

หรือถ้าใครที่อยากจะเรียนต่อ ป.โท ที่ต่างประเทศ ก็ลองเช็กกันดูหน่อยสิว่า มีเงินออมพอหรือไม่ ทางบ้านอยากจะลงขัน หยอดเงิน ช่วยสนับสนุนเราต่อหรือเปล่าจะได้หาทางหนีทีไล่กันถูก!

อย่าลืมว่าไม่ได้มีแค่ค่าเทอมเท่านั้น แต่การไปเรียนต่อต่างประเทศยังมีค่าใช้จ่ายจุกจิกอย่าง ค่าครองชีพ ค่าเช่าห้อง เช่าหอ ด้วยนะ

เตรียมอะไรบ้าง เรียนต่อต่างประเทศ

แล้วก็ยังมีค่าใช้จ่ายก่อนไปเรียนอย่างการสอบต่างๆ เพื่อวัดระดับ นำคะแนนไปเทียบ หรือค่าใช้จ่ายที่ดูไม่เกี่ยวอย่าง การทำพาสปอร์ต, ค่าทำวีซ่า, การซื้อตั๋วเครื่องบินอีก เรียกได้ว่ามีค่าใช้จ่ายจุกจิกให้คุณเสียกันเยอะใช้ได้เลยล่ะ

แบบนี้ถ้าไม่ไหว แล้วทำยังไงดีนะ? แบบนี้นอกจากงบเก็บออมส่วนตัว งบจากทางบ้านแล้ว การขอทุน รวมถึงการเริ่มต้นเก็บออมเงินตั้งแต่วันนี้ เช่น การทำบัญชีเงินฝากประจำ การทำประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ก็ไม่เลวเลยล่ะ

หาทุนเรียนต่อต่างประเทศ

  • เช็กเรื่องทุน ประเทศที่สนใจ มหาลัยฯ ที่จะไป มีทุนไหม?

ได้ประเทศที่ปักธงไว้ในใจแล้ว เช็กยอดเงินในกระเป๋าแล้วว่าไหว สิ่งที่เราควรเช็กต่อมาก็คือเรื่องทุนนี่แหละ เพราะเราเชื่อว่าบางคนอาจจะอยากแบ่งเบาภาระเรื่องเงินลงบ้าง ไม่ว่าคุณจะยังใช้เงินทางบ้าน หรือใช้เงินตัวเองก็ตาม

นอกเหนือจากเรื่องมีทุนหรือไม่แล้ว เราควรเช็กได้ว่า ตัวทุนการศึกษาดังกล่าวมีเงื่อนไขอะไรบ้างไหม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาทีหลัง เช่น ทุนจำนวนเต็มแถมจ่ายค่าครองชีพให้ อาจจะมีเงื่อนไขที่เรื่องของเกรดที่ต้องทำให้ได้ตามเป้า หรือบางแห่งบังคับให้ผู้ขอทุนกลับไปทำงานราชการทดแทนเงินที่เสียไป

บางแห่งออกทุนให้ครึ่งหนึ่ง หรือบางแห่งต้องมีสอบแข่งขัน แลกกับการได้ทุนเปล่า ไม่ต้องจ่ายค่าตอบแทนอะไรคืนเลย บางทุนเปิดรับคนทุกเทอม เป็นต้น

แน่นอนว่า นอกเหนือจากการขอทุน อย่าลืมตรวจสอบคุณสมบัติการขอทุน หรือเช็กด้วยว่ามหาลัยฯ ที่ขอทุนไปได้มาตรฐานหรือไม่ หลักสูตรนั้นๆ เป็นที่ยอมรับหรือเปล่า และหากเรียนในระดับ ป.โท หรือสูงกว่านั้น ต้องจบ ป.ตรี ตรงสาขาไหม?

เรียนต่อต่างประเทศ เลือกที่ไหนดี

  • เช็กเตรียมความพร้อมด้านภาษา และสกิลต่างๆ

จริงอยู่ที่การเรียนรู้ให้ได้ภาษาให้ได้เร็วๆ คือการลงมือใช้ภาษาจริงๆ แต่ก่อนหน้านั้นคุณก็ควรสำรวจว่า ตัวเองพร้อมพอกับด้านภาษาหรือยัง? แม้ว่าคุณจะไม่ได้ขอทุน แต่อย่าลืมนะว่า มีบางมหาลัยฯ เช่นกัน ที่ต้องสอบเทียบ หรือมีคะแนนผลสอบที่เขากำหนดมายื่น

และบางประเทศที่หลายคนเลือกไป อาจจะไม่ได้ใช้แค่ภาษาอังกฤษอย่างเดียว แต่อาจจะต้องใช้ภาษาที่สาม หรือภาษาท้องถิ่นนั้นๆ ด้วย ลองเช็กว่าตัวเองพร้อมไหม อย่าลืมอัดพื้นฐานส่วนนี้เอาไว้เผื่อจะดีกว่า

นอกเหนือจากทักษะด้านภาษา ความรู้ความสนใจในคณะ ในมหาลัยฯ ที่เราจะไป สิ่งที่เราควรมีติดตัวไปด้วยก็คือทักษะอย่าง ความรู้รอบตัว, ทักษะการปรับตัว, ทักษะการพูด พรีเซ็นท์งานต่างๆ จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นในต่างแดน เวลาสัมภาษณ์จะได้ไม่ตื่นเต้นด้วยยังไงล่ะ

เอาเป็นว่าเช็กให้ชัวร์ก่อนขอทุน ถ้าชัวร์แล้ว เรามาดูขั้นตอนต่อไปกันเถอะ!

วางแผน เรียนต่อต่างประเทศ

ได้เป้าหมายแล้ว เตรียมตัวให้พร้อม

เช็กกันชัวร์แล้ว เรามาเริ่มขั้นตอนต่อไปกันเลยดีกว่า ว่าแต่เริ่มต้นยังไงดีนะ?

[rabbitads slug=full-screen]

  • วางแผนให้พร้อม เมื่อเริ่มต้นขอทุน

หลังจากเราหาทุนที่ใช่สำหรับเราแล้ว สิ่งที่เราควรทำในลำดับต่อมา คือ การวางแผนตามระยะเวลาที่ทุนกำหนด เพราะเอกสารต่างๆ ล้วนใช้เวลา เช่น resume, recommend letter, research proposal, autobiography, การทำพาสปอร์ต, ตรวจสุขภาพ, เอกสารทางด้านการเงิน Statement, ทรานสคริปต์ เป็นต้น

เรียนต่อต่างประเทศ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

บางคนอาจจะเพิ่งจบ ป.ตรี ใหม่ๆ และตั้งใจจะต่อ ป.โท ที่ต่างประเทศ ก็ลองชั่งน้ำหนักดูว่าจะเรียนต่อทันทีเลยไหม? หรืออยากจะลองออกมาทำงาน เก็บออมเงินเพื่อเป็นทุนส่วนตัวเพิ่มเติมก่อนไปเรียนต่อที่ต่างประเทศดี ก็ลองวางแผน วางกำหนดการต่างๆ ให้พร้อมล่ะ

ในส่วนของวันประกาศผลก็แล้วแต่ทุนที่เราขอไป แต่โดยทั่วไปจะทราบผลประมาณ  1 เดือน นิดๆ หากทุนไหนต้องสอบชิงทุนด้วย ก็ลองคำนวณระยะเวลาที่ใช้ในการอ่านหนังสือสอบเพิ่มเติมเข้าไป จะได้เตรียมตัวให้พร้อมยังไงล่ะ

เอกสารสำหรับเรียนต่อต่างประเทศ

  • จัดเตรียมเอกสารเรียบร้อยไหม?

สำหรับใครที่ผ่านทุนแล้ว หรือบางคนอาจจะมีทุนเป็นส่วนตัว เมื่อได้มหาลัยที่สนใจ อาจจะลองยื่นสมัครกับทางมหาลัยฯ หรือลองเช็กเอกสารที่ทางมหาลัยฯ ต้องการไว้ก่อน นับเป็นเรื่องที่ดี เพราะนอกจากเอกสารแล้ว บางแห่งอาจจะมีข้อกำหนดต่างๆ ออกไปอีก

บางแห่งอาจจะขอ Resume ประสบการณ์ต่างๆ หรือบางแห่งขอถึงขนาด ทักษะทางภาษา หรือคะแนนสอบเพิ่มเติม และบางแห่ง ถึงขนาดขอ Study plan อีกต่างหาก!

เอกสารต่างๆ ที่เป็น Resume, Research Proposal, Autobiography หากไม่แม่นในเรื่องของภาษา หรือแกรมมาร์ ลองหาเพื่อนๆ ที่เก่งๆ หรือบริการตรวจคำจาก Native speaker กันอีกรอบด้วยล่ะ เพราะคงไม่ดีแน่ๆ ถ้าเผลอพลาดกับเอกสารสำคัญแบบนี้ไป!

หาเงินใช้สำหรับเรียนต่อต่างประเทศ

  • ทุนมี แต่เงินล่ะ พร้อมไหม?

เตรียมพร้อมทั้งด้านเอกสาร ด้านภาษา หรือหลายคนวางแผนเตรียมขอทุนไว้พร้อมเสร็จสรรพ อย่าลืมเตรียมพร้อมด้านการเงินด้วยล่ะ!

จริงอยู่ที่หลายคนอาจจะได้ทุนเรียนฟรี ทุนเปล่า บางคนได้ถึงขนาดได้ทุนค่าครองชีพบวกรวมไปด้วย แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเงินเหล่านั้นจะช่วยให้คุณใช้ชีวิตได้ในต่างประเทศจริงๆ ?

อย่าลืมว่าบางร้านอาจจะยอมให้คุณทำงานพาร์ทไทม์ ช่วยแบ่งเบาภาระด้านการเงินได้ แต่บางประเทศอาจจะไม่เสี่ยงจ้างนักศึกษาต่างชาติมาทำงานก็ได้ เนื่องจากกลัวมีปัญหา

นี่ยังไม่รวมถึงบางคนที่ใช้ทุนจากทางบ้าน หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะมีเงินเพียงพอ ช่วยประคองเราไปตลอดรอดฝั่งจนเรียนจบได้ เพราะคงน่าเสียดายแย่ ได้มาเรียนถึงขนาดนี้ แต่ต้องออกกลางคันเพียงเพราะไม่มีเงิน!

เรียนต่อต่างประเทศ ทำยังไง

  • ทำประกันชีวิต คุ้มครองชีวิต ควบคู่ออมเงิน 

การเก็บออมเงิน ควบคู่ไปกับการเตรียมพร้อมด้านภาษา ด้านเอกสาร หรือกระทั่งการขอทุนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ และเพราะชีวิตอะไรก็เกิดขึ้นได้ สำหรับใครที่อยากจะออมเงินไปด้วย ได้ความคุ้มครองได้ด้วย ก็ต้องนี่เลย ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ประกันออมทรัพย์!

ที่น่าสนใจคือ ประกันชีวิตสะสมทรัพย์พวกนี้ เราสามารถทำได้ตั้งแต่มัธยม หรือตั้งแต่ช่วงมหาลัยฯ กันเลย ไม่เพียงแต่เก็บออมเงินก้อนไว้เรียนต่อเท่านั้น แต่เรายังใช้เก็บออม เพื่อเป็นเงินทุน สำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากจะมีกิจการเป็นของตัวเองได้อีกด้วย

หาข้อมูล เรียนต่อต่างประเทศ

และสำหรับใครที่ไม่รู้จะเปรียบเทียบ หรือหาประกันชีวิตสะสมทรัพย์จากไหน ลองมาปรึกษาเรา rabbit finance ดูสิ เพราะเราคือโบรกเกอร์ประกันภัย ที่รวบรวมประกันหลากหลายให้คุณได้เปรียบเทียบ แถมปรึกษาฟรีอีกต่างหาก

เชื่อเถอะ เรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องยาก ขอแค่เราเริ่มต้นเตรียมพร้อมตั้งแต่วันนี้ ต่อให้ค่าเงินอ่อน ค่าเงินแข็ง หรือเกิดเหตุไม่คาดฝันยังไง หากเตรียมตัวให้พร้อม ก็ไม่มีอะไรน่ากลัวอีกแล้ว!

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

บทความแนะนำ​

เลือกคอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้ เราจะเลือกคอนโดยังไงให้ถูกใจ พื้นที่เพียงพอต่อการใช้งาน และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กันล่ะ ตาม rabbit finance ไปดูพร้อมกันเลย  …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

ดีกว่าที่คิด! บัตรกดเงินสด ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋า

ใครว่าบัตรกดเงินสดเป็นภัยเงียบที่ทำให้เราเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว แต่แท้ที่จริงถ้ารู้จักใช้บัตรกดเงินสดให้เป็น ก็จะรู้ว่ามันมีประโยชน์มากมาย วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน บัตรกดเงินสด …

ประกันเบาหวาน
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กด่วน! สัญญาณอันตราย ก่อนเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เรียกได้ว่าเป็นโรคร้ายยอดฮิตในไทย แถมทุกวันนี้ยังมีสถิติวัยรุ่นและวัยทำงานที่เป็นโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้น ว่าแต่อะไรคือสัญญาณอันตรายที่ส่อเค้าก่อนเราจะเป็นเบาหวานกันนะ? มาเช็กสุขภาพด้วยกันเถอะ!  สัญญาณอันตราย ก่อนเป็น “โรคเบาหวาน” หิวน้ำมากกว่าปกติ ดื่มน้ำบ่อย …