คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ

ชวนเที่ยว 9 พิพิธภัณฑ์รอบกรุงเทพฯ

เพื่อนๆ เคยประสบปัญหาแบบนี้ไหมคะ อยากออกไเที่ยวข้างนอกแต่ไม่รู้จะไปที่ไหนดี มีแต่คนชวนไปเดินห้างตากแอร์ มันก็เย็นสบายดีนะ แต่ไปบ่อยๆ ก็เริ่มเบื่อ

ไม่อยากไปเที่ยงต่างจังหวัด เที่ยวต่างประเทศยิ่งแล้วใหญ่ มีเวลาแค่เสาร์กับอาทิตย์ แต่ก็อยากเที่ยว จะไปเที่ยวที่ไหนดี อืม.. ถ้าอย่างนั้นก็เที่ยวในกรุงเทพนี่แหละ

พอถึงวันที่ต้องนัดไปเที่ยวทีไรก็นึกไม่ออก ไม่ค่อยมีไอเดียที่เที่ยวใหม่ๆ เลย แท้จริงแล้วในกรุงเทพฯ เราก็มีที่เที่ยวเยอะนะคะอย่าง “พิพิธภัณฑ์”

แต่เพื่อนๆ เคยได้ยินไหมคะว่า คนไทยไม่ค่อยเข้าพิพิธภัณฑ์กัน เพราะงั้นเราจะพาคุณไปเปิดมุมมองใหม่ในวันหยุดกับสถานที่ท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์รอบกรุงเทพฯ กันค่ะ 

[rabbitads slug=banner1]


 9 พิพิธภัณฑ์รอบกรุงเทพ ที่คุณไม่ควรพลาด 

 

พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ
ที่มา : http://bk.asia-city.com
 •  พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวมรวบวัตถุโบราณทั่วประเทศไทยไว้ที่นี้ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ แห่งนี้นับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้ประชาชนเข้าชมแห่งแรกในเมืองไทย ซึ่งภายในแบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ ได้แก่

 1. ประวัติศาสตร์แห่งแผ่นดินไทย
 2. ประณีตศิลป์สืบสมัย
 3. ประวัติศาสตร์ศิลป์ไทยสืบสาน

หากใครที่ชื่นชบประวัติศาสตร์ หรืออยากลองมาดูวัตถุโบราณในประเทศไทย สถานที่แห่งนี้เรียกได้ว่ามีครบตั้งแต่ภาคเหนือยันภาคใต้เลยค่ะ

ถ้าใครกำลังสนใจพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครแล้วล่ะก็ อย่าไปผิดวันและเวลานะคะ เพราะเปิดแค่วันพุธ – วันอาทิตย์ เวลา 09.00 – 16.00 น. ค่ะ ที่สำคัญ เข้าชมฟรี!


 

พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ
ที่มา : http://2g.pantip.com
 •  นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ เป็นอาคาร 3 ชั้น โดยจะมี 2 ส่วน ให้เพื่อนๆ เลือกชม และทั้งสองส่วนจะมีเนื้อหาที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ การเดินชมในแต่ละส่วนจะมีไกด์คอยให้ความรู้ ซึ่งใช้เวลาในการรับชม 2 ชั่วโมง ต่อ 1 ส่วน 

เรียกได้ว่าเพื่อนๆ จะได้ความรู้พร้อมกับมีส่วนร่วมในการเดินชมนิทรรศการ กระซิบบอกสักนิด ว่าข้อมูลที่นี้ไม่ได้มีแค่แผ่นป้ายให้เพื่อนๆ อ่านนะคะ แต่ไม่บอกหรอกว่าเป็นไง ให้เพื่อนๆ ไปดูกันเอง รับรองต้องไม่ผิดหวังแน่นอนก่อนจะไปชมนิทรรศการจากนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ต้องเตรียมข้อมูลให้ดีๆ นะคะ

เพราะว่านิทรรศ์รัตนโกสินทร์จะเปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ เวลา 10.00 – 19.00 น. ถ้าเป็นเด็กนักเรียนหรือนักศึกษา แล้วใส่เครื่องแบบหรือแสดงบัตร เข้าชมฟรีค่ะ ส่วนถ้าเป็นผู้ใหญ่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เสียค่าเข้าชม 100 บาทนะคะ 


 

พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ
ที่มา : https://commons.wikimedia.org
 • มิวเซียมสยาม

มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์แนวใหม่ ที่ให้ความรู้ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อนเพราะมีทั้งความรู้เรื่องตำนานสุวรรณภูมิสู่ยุคทางแห่งสยามประเทศ กว่าจะมาเป็นประเทศไทยในปัจจุบัน มีทั้งหมด 3 ชั้น แบ่งเป็นหลายโซนด้วยกัน เช่น

 1. ไทยแท้
 2. เมืองไทยวันนี้
 3. กำเนิดสยามประเทศ

มิวเซียมสยาม เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่พลิกแนวคิดและภาพลักษณ์เก่าๆของพิพิธภัณฑ์ออกไปเลย  ถ้าใครสนใจไปเยี่ยมชมมิวเซียมสยามแล้วล่ะก็อย่าลืมจดข้อมูลให้ดีนะคะ

มิวเซียมสยามจะอยู่ระหว่างวัดโพธิ์กับโรงเรียนราชินี เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ เวลา 10.00 -19.00 น. ถ้าเป็นนักเรียนหรือนักศึกษาค่าเข้าชม 50 บาท หากผู้ใหญ่คนไทย 100 บาท และผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ 200 บาทค่ะ 


 

พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ
ที่มา : http://www.manager.co.th
 •  พิพิธบางลำพู

พิพิธบางลำพู ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างชุมชนกับหน่วยงานราชการ ดัดแปลงโรงพิมพ์คุรุสภาให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์แบบ “ยูนิเวอร์แซล ดีไซน์” (รองรับให้ทุกคนเข้าชมได้) โดยภายในจะให้ความรู้เกี่ยวกับชุมชนท้องถิ่น โดยนำเทคโนโลยีเป็นสื่อให้ความรู้ และให้ความสนุก เพื่อเด็กๆ จะได้ไม่เบื่อ

เพื่อนๆ อาจมองว่าพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับชุมชนดูเล็กๆไม่น่าสนใจ แต่รู้หรือไม่ประวัติของชุมชนนี่แหละเป็นส่วนทำให้เกิดกรุงเทพฯ ขึ้นมานะคะ ลองไปสัมผัสกันได้ที่พิพิธบางลำพู

พิพิธบางลำพูจะอยู่แถวๆ ป้อมพระสุเมรุ เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ เวลา 10.00-18.00 น. ค่าเข้าชมฟรีค่ะ 

[rabbitads slug=banner2]


 

พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ
ที่มา : http://www.tlcthai.com

[rabbitads slug=full-screen]

 •  พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน

เรามาเอาใจผู้ที่ชื่นชอบวิทยาการการแพทย์กันบ้าง พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถานจะให้ความรู้ทางด้านการแพทย์ ตั้งแต่ประวัติศาสตร์การแพทย์ โบราณคดีทางการแพทย์ ซึ่งภายในออกแบบได้อย่างน่าสนใจ มีห้องจำลอง ภาพ 4 มิติ สมจริงสุดๆ

หากเพื่อนคนไหนเรียนสายวิทย์ โตขึ้นอยากเป็นหมอ หรือไม่จำเป็นต้องเรียนสายวิทย์หรืออยากเป็นหมอก็มาได้เช่นกัน เพราะจริงๆแล้วเรื่องการแพทย์ก็เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรา

หากใครอยากเรียนสายวิทย์-คณิต หรืออยากเป็นหมอ หรือไม่จำเป็นต้องเรียนสายวิทย์-คณิต หรืออยากเป็นหมอ ก็สามารถมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์รอบกรุงแห่งนี้ได้ เพราะจริงๆ แล้วเรื่องการแพทย์เป็นเรื่องใกล้ตัวเรา ถ้าเราไม่รักษาสุขภาพให้ดี มีหวังได้เจอคุณหมอบ่อยแน่ๆ

ซึ่งพิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถานจะอยู่ถนนวังหลังนะคะ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร เวลา 10.00-17.00 น. ค่าเข้าชมถ้าเป็นเด็ก 25 บาท ผู้ใหญ่คนไทย 80 บาท และผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ 200 บาทค่ะ 


 

พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ
ที่มา : https://daily.rabbit.co.th
 •  พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และท้องฟ้าจำลอง

ยังคงอยู่กับเรื่องวิทยาศาสตร์กันต่อ หลายๆ คนอาจเคยให้คุณพ่อคุณแม่อาจเคยพามาท้องฟ้าจำลองกันแล้ว แต่นั้นมันกี่ปีมาแล้วล่ะคะ? รู้ไหมเขาปรับปรุงห้องชมท้องจำลองใหม่แล้ว สวยมากอย่างกับเราเป็น นีล อาร์มสตรอง ขึ้นไปเหยียบบนดวงจันทร์เลย

ใครที่ชื่นชอบการดูดาว หรืออยากแชะภาพกับงานวิทยาศาสตร์ ที่นี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก นอกจากได้ความรู้แล้วยังได้ถ่ายรูปสวยๆ โพสต์เก็บไว้เป็นความสนุกๆ ในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์อีกด้วย

ท้องฟ้าจำลองจะอยู่ใกล้ๆ กับสถานีรถไฟฟ้า (BTS เอกมัย) เลยค่ะ เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ เวลา 08.30 – 16.30 น. ค่าเข้าชมสำหรับเด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 40 บาท ตั๋วจะมี 2 ใบนะคะ คือ ใบแรกไว้ชมพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อีกหนึ่งใบเอาไว้ชมท้องฟ้าจำลอง 


 

พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ
ที่มา : https://kanpols.wordpress.com
 • หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพ

หากใครคนไหนที่ชอบเสพงานศิลป์ หอศิลป์กรุงเทพก็เป็นอีกพิพิธภัณฑ์หนึ่งที่จัดแสดงงานศิลปะร่วมสมัย โดยแต่ละการจัดแสดงจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปเรื่อยๆ ซึ่งถือเป็นความพิเศษของหอศิลป์ ทำให้ผู้มาเยือนไม่รู้เบื่อ และยังมาเสพงานศิลป์ได้เรื่อยๆ

ใครเป็นเด็กติส เด็กอาร์ต หรือคนที่ชอบงานศิลปะ หอศิลป์ถือว่าเป็นศูนย์รวมที่ทุกคนทุกเพศทุกวัยสามารถมาได้ค่ะ ลองชมงานศิลปะแล้วตีความที่ศิลปินสื่อ แลกเปลี่ยนความคิดกับเพื่อนร่วมเที่ยว ก็สนุกไปอีกแบบนะคะ

หอศิลป์กรุงเทพอยู่ตรงสี่แยกปทุมวันเลยค่ะ หรือ BTS สนามกีฬาแห่งชาติ เปิดทำการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ เวลา 10.00 – 21.00 น. ค่าเช้าชมฟรีนะคะ 


 

พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ
ที่มา : http://www.thaihrhub.com
 • พิพิธภัณฑ์อาร์ท อิน พาราไดซ์ กรุงเทพ

ที่นี่ไม่ใช่เพียงการจัดแสดงงานทางศิลปะให้ผู้มาเยือนเดินดูเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่พิพิธภัณฑ์ อาร์ท อิน พาราไดซ์ กรุงเทพ ยังพิเศษกว่าที่ไหนๆ เพราะเน้นให้ทุกคนมีส่วนร่วมกับภาพวาด งานศิลปะทุกภาพ  อย่างเช่นคุณสามารถเข้าไปยืนถ่ายภาพ ซึ่งภาพจะเล่นกับมิติ ทำให้คุณเหมือนอยู่ในงานศิลปะเลยล่ะค่ะ 

ถ้าเกิดใครอยากสัมผัสมิติใหม่ๆ หรือศิลปะหลายมิติที่ให้ผู้ชมอย่างเราเข้าไปมีส่วนร่วมได้ ไปเลยค่ะ ที่ ศูนย์การค้าเอสพลานาด รัชดาภิเษก หรือ MRT สถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เปิดทุกวันตั้งแต่ 10.00 – 22.00 น. ค่าเข้า เด็กไทย 120 บาท เด็กต่างชาติ 200 บาท ผู้ใหญ่คนไทย 180 บาท ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ 300 บาทค่ะ 


 

พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ
ที่มา : http://www.teentoa.com
 • Batcat Museum & Toys Thailand

ใครเป็นสาวกอัศวินรัตติกาลอย่างแบทแมนต้องไม่พลาดที่นี่ เพราะ Batcat Museum & Toys Thailand ป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมของเล่น ของสะสมเกี่ยวกับแบทแมนเอาไว้ นอกจากนั้น ยังมีของเล่นเหล่าซูเปอร์ฮีโร่อีกมากมายให้เพื่อนๆได้เข้าไปดูกัน

ใครที่เป็นสาวกซูเปอร์ฮีโร่ ค่าย DC ไปที่ Batcat Museum & Toys Thailand ต้องมีกรี๊ดแน่นอน โดยพิพิธภัณฑ์จะอยู่แถวๆ แยกลำสาลีนะคะ เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ เวลา 09.00 – 18.00 น. ค่าเข้าชม เด็กไทย 60 บาท ผู้ใหญ่คนไทย 100 บาท ชาวต่างชาติ 250 บาท ค่ะ 


 

จบไปแล้วนะคะกับ 9 พิพิธภัณฑ์รอบกรุงเทพฯ ใครสนใจอยากไปปักหมุดที่ไหนก็ชวนเพื่อนให้ไว แล้วก็วางแผนการเดินทางให้ดี (ส่วนมากก็ใกล้ๆ BTS หรือ MRT ทั้งนั้นเลย) แล้วมาทำให้วันหยุดสุดสัปดาห์ไม่น่าเบื่อกันดีกว่าค่ะ ถ้าขึ้นรถขึ้นเรือก็ระวังด้วยนะคะ อย่าให้เที่ยวสนุกๆ ต้องกลายเป็นความทุกข์เลยค่ะ

Echo Wave
Echo Wave
Previous
Next

บทความแนะนำ​

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม
ประกันรถยนต์

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม แก้ยังไงดี?

อากาศร้อนๆ แบบนี้ รถคู่ใจดันแอร์ไม่เย็น มีแต่ลม คงชวนให้หงุดหงิดใจไม่น้อย แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้แอร์ในรถไม่เย็นกันนะ ? แก้ไขได้รึเปล่า ?    …

รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?

เมื่อเราซื้อรถยนต์มือสองแล้ว ถึงแม้จะตรวจเช็กเป็นอย่างดี แต่รถมือสอง ก็ยังเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้นการดูแลรักษาในช่วงแรกหลักจากที่ได้รถมาจึงต้องดูแลเยอะเป็นพิเศษกว่ารถป้ายแดง มาดูกันสิว่า  ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรนะ หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?  …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่องศึกรถ PPV ระหว่าง FORTUNER Vs. MU-X

ตลาดรถอเนกประสงค์ หรือ PPV กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลังจากที่เปิดตัว ทั้ง Toyota Fortuner 2020  และ …