คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ถึงเวลาแล้วที่ แฟชั่นฮิปฮอป จะรันวงการอีกครั้ง

วันนี้ แรบบิท ไฟแนนซ์ มีเรื่องจะแจ้ง ของวงการฮิปฮอป โย่ว

ฮิปฮอปนี้มันที่มา ไม่ได้ shine ขึ้นมาพ่นแรป แรป แรป

แรกเริ่มมาจากชั้นใต้ดิน กว่าจะได้โบยบิน ไม่ใช่เรื่องหมู หมู

อยากรู้แฟชั่นฮิปฮอปมันเป็นยังไง อย่ากดข้ามไป เข้ามาอ่านก่อนเส้ โย่ว

แม้รายการ The Rapper และ Show Me the Money Thailand จะได้แชมป์ไปแล้ว แต่รายการทั้ง 2 กลับเป็นจุดเริ่มต้นของกระแสเพลงฮิปฮอป และ แฟชั่นฮิปฮอป ที่ทำให้คนไทยต่างออกมา แรปโย่ว แต่งตัวสไตล์ฮิปฮอปกันเป็นแถว

แต่ก่อนจะมาเป็นแฟชั่นฮิปฮอป กุชชี่แก๊งค์ ใช้ของแบรนด์เนม ผ่านอะไรมาเยอะมาก rabbit finance เลยจะพาคุณไปรู้จัก ความเป็นมาของแฟชั่นฮิปฮอปผ่านเหล่าศิลปินวงการ แรปโย่ว ทั่วโลกกัน


แฟชั่นฮิปฮอป
ขอบคุณภาพจาก : businessinsider.com.au

รากของวัฒนธรรม แฟชั่นฮิปฮอป เริ่มจาก 70s

ฮิปฮอป แรกเริ่มในปี 70’s มีการจัดปาร์ตี้ฮิปฮอปโดย DJ.Kool Herc ในมหานครนิวยอร์ก ซึ่งวัฒนธรรมฮิปฮอป เป็นวัฒนธรรมของคนผิวสี เป็นวัฒนธรรมในวงแคบอยู่ใต้ดิน

ซึ่งศิลปินแรปเปอร์ ยุคนั้นได้แก่ Cold Crush Brothers เป็นการรวมกลุ่มของผู้ที่หลงเสน่ห์ของดนตรีฮิปฮอป ภายในวงมี DJ มีแรปเปอร์ และนักเต้น เรียกว่าเป็นวงที่มีครบทุกอย่างของฮิปฮอปเลยก็ว่าได้

แฟชั่นฮิปฮอป
ขอบคุณภาพ : pinterest.com

โดยแฟชั่นของฮิปฮอปช่วงนี้ อาจแปลกตาไปสำหรับใครหลายคน แต่เเรกเริ่มฮิปฮอปคือแบบนี้ค่ะ ใส่แจ็คเก็ตหนัง ใส่เข็มขัดหัวใหญ่ๆ ใส่หลายๆ อัน เพิ่มความเท่ ถักเปียแน่นๆ (Cornrows) ไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ หมวก แว่นตา เพิ่มความฮิปเข้าไป


แฟชั่นฮิปฮอป
ขอบคุณภาพจาก : moma.org

ยุค 80’s ฮิปฮอปเริ่มขยายวงกว้างขึ้น

พอเวลาผ่านไป ฮิปฮอปเริ่มขยายวงกว้างขึ้น มีแม้กระทั่งภาพยนตร์ที่เล่าถึงฮิปฮอปอย่าง Wild Style รวมถึงมีศิลปินตัวพ่ออย่างเช่น Run DMC, Rakim, Slick Rick และ LL Cool J

โดยเจ้าพ่อแฟชั่นของวงการฮิปฮอปอยู่ในยุคนี้แหละค่ะ เนื่องจากฮิปฮอปเริ่มเป็นที่รู้จัก แฟชั่นฮิปฮอปก็กว้างขึ้นด้วย เกิดสัญลักษณ์ประจำฮิปฮอป อย่าง Gold Chain ฟันทอง แหวนทอง ขึ้น ยิ่งแรปเปอร์คนไหนใส่ Gold Chain อันใหญ่ ใส่หลายอัน เรียกว่า เฟี้ยวฟ้าวมะพร้าวแก้วมากค่ะ

แฟชั่นฮิปฮอป
ขอบคุณภาพจาก : bstars.eu

LL Cool J เจ้าพ่อแฟชั่นแรปเปอร์ ที่เราจะเห็นเขามาพร้อมกับหมวกทรงบัสเก็ต Gold Chain กำไลทอง แหวนทอง เสื้อสีสดใสสไตล์ Nostagic LL Cool J ถือว่าเป็น Icon rapper ในสมัยนั้นเลยค่ะ

แฟชั่นฮิปฮอป
ขอบคุณภาพจาก : imdb.com

นอกจากนั้นยุคนี้ยังเกิดแรปเปอร์ตัวแม่ อย่างเช่น Queen Latifah และ Girl Group rapper Salt-N-Pepa ที่จัดเต็มแฟชั่นสไตล์ Hip Hop Old School เเจ็คเก็ตสไตล์ Nostalgic สีสันจัดจ้าน

แฟชั่นฮิปฮอป
ขอบคุณภาพจาก : yardbarker.com

แต่ก็มีคำถามว่าทำไม ฮิปฮอปต้องคู่กับ Gold Chain แหวนทอง ทุกอย่างล้วนทอง คำตอบก็คือ เป็นการแสดงถึงความสำเร็จของตัวเองค่ะ เราจะเห็นได้ว่า ฮิปฮอปมีจุดเริ่มมาจากคนผิวสี ซึ่งมักเป็นกลุ่มคนที่ถูกกดขี่ ยากจน

แต่เมื่อได้เอาดีทางด้านดนตรี ซึ่งออกมาในรูปฮิปฮอป ทำให้เขาประสบความสำเร็จทางด้านหน้าที่การงาน ซึ่งความสำเร็จนี้แสดงออกมาเป็น Gold Chains นั่นเองค่ะ


ยุค 90’s ฮิปฮอปตีตลาดประเทศไทย

แฟชั่นฮิปฮอป
ขอบคุณภาพจาก : billboard.com

ในยุค 90’s วัฒนธรรมฮิปฮอปโตขึ้นเรื่อยๆ มีศิลปินชื่อดังที่เกิดในยุคนี้ แล้วยังได้ยินชื่อเสียงมาจนถึงทุกวันนี้ อย่างเช่น Snoop Doggy Dogg แรปเปอร์ที่มาพร้อมกับแฟชั่นเสื้อลายสก๊อตตัวใหญ่ เสื้อลายกราฟฟิค เสื้อฮู้ด ผมถัก หรือบางครั้ง เขาก็มาพร้อมกับหมวกแก๊ป

แฟชั่นฮิปฮอป
ขอบคุณภาพจาก : shrinktank.com

และอีกศิลปินฮิปฮอปชื่อดังอย่าง JayZ ก็แจ้งเกิดในยุคนี้ค่ะ แต่สไตล์การแต่งตัวจะต่างจาก Snoop Doggy Dog เพราะ JayZ มาในโทนสีขาวดำ มักใส่เสื้อฮู้ดสีดำ Gold Chain ใส่หมวกแก๊ป คุมโทนสีดำ

แฟชั่นฮิปฮอป
ขอบคุณภาพจาก : pinterest.co.uk

ที่แอดวานซ์ไปกว่านั้นคือ เกิดวง Limp Bizkit วงดนตรี Metal ที่ผสมฮิปฮอปเข้าไป โดยสไตล์แฟชั่นของวงนี้คือ เน้นเสื้อตัวใหญ่ กางเกงตัวโคร่งๆ สไตล์นักบาสเกตบอล และที่ขาดไม่ได้เลยคือ หมวกแก๊ป เรียกว่าเป็นวงดนตรีที่เริ่มผสมเอาแรปฮิปฮอปไปใส่ในดนตรีอื่นนั่นเอง

แฟชั่นฮิปฮอป
ขอบคุณภาพจาก : standard.co.uk

ในยุค 90’s ฮิปฮอปยังไม่ได้หยุดแค่นั้น ปกติแล้วแรปเปอร์ดังๆ ทั่วโลก จะเป็นคนผิวสีใช่ไหมคะ แต่แรปเปอร์ชื่อดังมากความสามารถคนนี้ เป็นคนผิวขาวค่ะ นั่นก็คือ Eminem แฟชั่นฮิปฮอปของเขามาใน เสื้อตัวใหญ่ เสื้อกล้ามแบบนักบาสเกตบอล หรือบางครั้งก็ใส่แจ็คเก็ตสไตล์ old school 

ขอบคุณคลิปจาก : Bakery Music [ Official ]

นอกจากแรปเปอร์ระดับโลกแล้ว เมืองไทยของเราก็มี แรปเปอร์ระดับแนวหน้าอย่าง โจอี้บอย ที่มาพร้อมกับแฟชั่นเสื้อแจ็คเก็ตตัวใหญ่ ไว้ผมยาว แว่นดำ หรือบางทีก็มาพร้อมกับหมวกบัสเก็ตสไตล์ยุโรปด้วย

[rabbitads slug=full-screen]


แฟชั่นฮิปฮอป

2000 – ปัจจุบัน ฮิปฮอปก้าวกระโดด และกลายเป็นที่รู้จัก

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา วงการฮิปฮอปกลายเป็นที่รู้จัก ทำให้แบรนด์ดังทั่วโลก จับสไตล์ฮิปฮอปมาดีไซน์เสื้อผ้าของตัวเอง อย่างเช่น Gucci, Louis Vuitton, Nike หรือแม้กระทั่ง Supreme

แฟชั่นฮิปฮอป
ขอบคุณภาพจาก : onehallyu.com

ในยุคนี้ Korea Fever ทำให้แรปเปอร์เกาหลีก็ไม่น้อยหน้า เช่น Sik-k, Giriboy, Zico, CL และอีกมากมาย เกาหลีใต้เองก็เป็นประเทศแฟชั่นจ๋า สีสันลูกเล่นเยอะ แว่นตาสี ผ้าปิดปากเท่ๆ และการเเต่งตัวคูลๆ

แฟชั่นฮิปฮอป
ขอบคุณภาพจาก : kprofiles.com

CL ถือเป็นแรปเปอร์หญิงระดับแนวหน้าของประเทศเกาหลี เธอถือเป็น Icon ที่ทำให้ฮิปฮอปหญิงแต่งตัวตามเธอ Gold Chain แจ็คเก็ตคูลๆ หรือบางครั้งก็มีแว่นดำเก๋ๆ ดีไซน์ล้ำๆ ที่ทำเอาเหล่าสาวกถึงกับกรีดร้องต้องไปตำตามกันเลย

แฟชั่นฮิปฮอป
ขอบคุณภาพจาก : vulture.com

และแรปเปอร์ที่มาแรงอย่าง Lil Pump กับทรงผม Dreadlocks ที่เขย่าแฟชั่นฮิปฮอป หลายคนเปลี่ยนทรงผมไปทำตามแบบ Lil Pump กันใหญ่ แถมใส่สีสันเจ็บแสบเข้าไปด้วย สไตล์การแต่งตัวของเขาก็เรียกสีสันของแฟชั่นฮิปฮอปให้กลับมาอีกครั้งค่ะ

แฟชั่นฮิปฮอป
ขอบคุณภาพจาก : soul4street.com

เมืองไทยของเราเองก็ไม่น้อยหน้าค่ะ โดยเฉพาะ แรปเปอร์คาแรคเตอร์จัดอย่าง UrboyTJ ถือเป็นเจ้าพ่อแฟชั่นฮิปฮอปของไทยเลยค่ะ ที่มักจะใส่หมวกแก๊ป หมวก Beanie แว่นตา มีสวมสร้อยเพิ่มความโย่วบ้าง

เราจะเห็นได้ว่าแฟชั่นฮิปฮอปที่อยู่มาตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม ก็คือ หมวก ไม่ว่าจะเป็นหมวกอะไรก็ได้ แว่นตาดำ ต้องเป็นเครื่องประดับติดตัวของแรปเปอร์ค่ะ รองลงมาก็เป็น Gold Chain จะใส่มากใส่น้อยของมันก็ต้องมี

ส่วนของแบรนด์เนมที่เรามักจะเห็นแรปเปอร์สมัยนี้ใช้กัน เพิ่งจะมีค่ะ เนื่องจากวงการฮิปฮอปเริ่มกว้างขึ้น เหล่าสินค้าแบรนด์เนมก็จับกลุ่มลูกค้านี้แทน เพื่อให้สินค้าของตัวเองตีตลาด และเข้าถึงได้ง่าย

แต่ถึงอย่างไรแฟชั่นฮิปฮอปก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา จะเอาไปมิกซ์ แอน แมทช์ กับผ้าพื้นเมือง หรือออฟชันอื่นๆ ก็ทำได้ค่ะ แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นฮิปฮอปสายประหยัด สาย vintage, old school หรือสาย High-end จะซื้อเสื้อผ้า เครื่องประดับอะไร ก็อย่าลืมดูเงินในกระเป๋าด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : latimes และ unlockmen

Echo Wave
Echo Wave
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …