คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เด็กใหม่

เด็กใหม่ ซีรีส์ตีแผ่ด้านมืด ที่ “เหยื่อ” จะมาทวงคืน

ยังคงเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์กันอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะเริ่มต้นออนแอร์เพียงไม่กี่ตอน กับซีรีส์แนวลึกลับอย่าง “เด็กใหม่” ที่ออนแอร์บนช่อง GMM25

ด้วยความเป็นซีรีส์แนวท้าทายสังคม ที่ยังไม่มีคนกล้าทำออกมามากนัก เด็กใหม่ จึงได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากเหล่าผู้ชมชาวไทย และเกิดการตั้งคำถามมากมายถึงประเด็นทางสังคมที่ส่งผลต่อชีวิตของคนยุคปัจจุบัน จากการรับชมซีรีส์ในแต่ละตอน

 

เด็กใหม่
CR : Facebook/Girlfromnowhere

เรื่องราวของ เด็กใหม่ ผู้ที่เราก็ไม่รู้ว่าเธอเป็นใคร

เด็กใหม่ เป็นซีรีส์จบในตอน ทั้งหมด 13 ตอน ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก 13 ข่าวที่เกิดขึ้นจริงในสังคมไทย เพื่อตีแผ่ด้านมืดของสังคมที่ผู้หญิงหลายคนตกเป็นเหยื่อ โดยจะถ่ายทอดผ่านตัวละครอย่าง “แนนโน๊ะ” ที่เป็นนักเรียนหญิงคนใหม่ที่เพิ่งย้ายมา และเธอจะเป็นนักเรียนใหม่ในทุกๆ ตอน

ซีรีส์เด็กใหม่ มีอีกชื่อหนึ่งคือ Girl from Nowhere สื่อถึงตัวละคร แนนโน๊ะ เด็กสาวผู้มาจากที่ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าเธอเป็นใคร หรือ เป็นอะไรกันแน่ ?

ทุกครั้งที่แนนโน๊ะย้ายโรงเรียนและเจอกับคนกลุ่มใหม่ๆ เธอจะเข้าไปพัวผันกับเรื่องราวมากมาย ที่แสดงให้เห็นด้านมืดของจิตใจคน กับการกระทำที่ผู้หญิงตกเป็นเหยื่อ และเธอจะมาทวงคืนอย่างสาสม บอกเลยว่า ถ้าโรงเรียนไหนมีเด็กใหม่ชื่อแนนโน๊ะเข้ามาแล้วล่ะก็ ไม่สงบสุขแน่นอน


ซีรีส์ เด็กใหม่ สะท้อนปัญหาสังคม

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละตอนนั้น เป็นปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบันที่ทุกคนน่าจะทราบกันดี แต่มองข้ามปัญหานั้นไปและไม่มีใครกล้าจะลุกขึ้นมาแก้ไขอย่างจริงจัง มาดูกันหน่อยว่าเราเห็นประเด็นไหนที่ถูกนำมาถ่ายทอดบ้าง

เด็กใหม่
CR : Facebook/Girlfromnowhere
  • สิทธิสตรี

ซีรีส์จะเล่าถึงสิ่งที่ผู้หญิงต้องเจอและโดนเอาเปรียบอยู่เสมอ บ่อยครั้งที่ผู้หญิงมักจะถูกมองว่าเป็นเพียง Sex Object หรือวัตถุทางเพศ ที่มีหน้าที่ตอบสนองความต้องการของผู้ชาย

หลายครั้งที่เกิดเหตุการณ์ข่มขืนขึ้น ผู้หญิงมักจะเป็นฝ่ายที่โดนกล่าวโทษว่า เพราะเธอแต่งตัวโป๊เองหรือเปล่า หรือเธอเป็นฝ่ายไปยั่วยวนผู้ชายก่อน ซึ่งจริงๆ แล้ว เธอก็มีสิทธิในร่างกายของตนเอง แต่บุคคลอื่นที่มาละเมิดและขืนใจโดยไม่ถามความสมัครใจฝ่ายหญิงก่อนต่างหากที่เป็นฝ่ายผิด

ผู้หญิงและผู้ชายต่างก็เป็นมนุษย์เหมือนกัน มีความรู้สึกนึกคิด และสามารถกระทำสิ่งต่างๆ ได้เหมือนกัน ผู้ที่มีบทบาทในการขับเคลื่อนสังคมหลายๆ คนก็เป็นผู้หญิง และพวกเธอก็มีความสามารถไม่แพ้ผู้ชายเลย


เด็กใหม่
CR : GMM25
  • Consent (การยินยอม)

บางคนอาจยังไม่รู้จักคำนี้ Consent คือการยินยอม หรือเต็มใจ ในที่นี้เราหมายถึงการมีเพศสัมพันธ์กัน โดยที่ทั้ง 2 ฝ่ายต่างตกลงกัน หรือมีความต้องการที่ตรงกัน จากการถามความเห็น และการตอบรับจากอีกฝ่ายว่ายินยอมที่จะมีเพศสัมพันธ์ด้วย

การยินยอม ไม่ใช่ การสมยอม และ การนิ่งเฉย ไม่ได้แปลว่า ยินยอม ตราบใดที่ไม่มีการตอบรับอย่างชัดเจนจากอีกฝ่าย ถือว่าการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งนั้น ยังเข้าข่ายการล่วงละเมิดทางเพศ

Consent ยังหมายรวมถึงการมีปฏิสัมพันธ์ทางร่างกายภายนอกต่อกัน เช่น การจูบ และการสัมผัสร่างกาย


เด็กใหม่
CR : GMM25
  • Safe sex

การ Safe sex ก็คือการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย โดยการป้องกันด้วยวิธีต่างๆ เช่น สวมถุงยางอนามัย สำหรับซีรีส์เรื่องนี้ถือว่าเป็นซีรีส์ที่สื่อถึงเรื่องเพศค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้น เมื่อมีฉากเพศสัมพันธ์ ก็จะพบว่าตัวละครบางตัวไม่ได้หาวิธี Safe sex หรือหาวิธีป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์เลย

ซึ่งการไม่ Safe sex จะก่อให้เกิดความเสี่ยงในการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมไปถึงปัญหาการท้องไม่พร้อม ที่จะส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาทางสังคมอื่นๆ ตามมา

ในตอนแรกที่ออกอากาศ มีฉากหนึ่งที่พูดถึงแนวคิดการมีตู้ถุงยางอนามัยในโรงเรียน ซึ่งความเห็นส่วนมากยังมองว่าเป็นการสนับสนุนให้เด็กนักเรียนมีเพศสัมพันธ์ แต่จุดประสงค์หลักมันคือการปลูกฝังให้เด็กรู้จักป้องกัน จะได้ไม่เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา ต่างหากล่ะ


[rabbitads slug=full-screen]


เด็กใหม่
CR : Brandinside

เด็กใหม่ ออนแอร์มาถึงตอนนี้ คนดูได้อะไรบ้าง?

ในวันที่เขียนบทความนี้ เด็กใหม่ ออกอากาศไปแล้วทั้งหมด 3 ตอน อาจจะยังไม่มากนัก แต่เรามาดูกันหน่อยว่า 3 ตอนที่ผ่านมา ซีรีส์ไทยเรื่องนี้ได้ให้อะไรกับคนดูบ้าง แอบกระซิบว่าเปิดเผยเนื้อหานิดหน่อยนะจ๊ะ

เด็กใหม่
CR : Facebook/Girlfromnowhere
  • ตอนที่ 1 – Ugly Truth

ประเดิมตอนแรกด้วยข่าวฉาวอมตะที่ได้ยินอยู่เสมอ กับข่าวที่ 1 “ครูข่มขืนนักเรียน” เมื่อเกิดเหตุขึ้นแล้ว “เหยื่อ” หรือนักเรียนมักจะถูกกล่าวหาไปต่างๆ นานา บ้างก็ว่าเป็นเป็นฝ่ายไปยั่วยวนครูก่อน บ้างก็ว่านักเรียนคนนี้พาตัวเองไปอยู่กับครูเอง การกระทำเหล่านี้ คือการกล่าวโทษเหยื่อ (Victim blaming) ซึ่งไม่ยุติธรรมกับเหยื่อเลย

ครู อาจเป็นบุคคลที่มีภาพลักษณ์น่าเชื่อถือ ดูภายนอกเหมือนจะเป็นคนดีที่ไม่คิดร้ายต่อใคร ดังเช่นตัวละคร “ครูวิน” ที่เป็นเช่นนั้น เหยื่อจึงไม่กล้าที่จะเอ่ยปากขอความช่วยเหลือ เพราะคิดว่าคงไม่มีใครเชื่อว่าคนดีๆ จะทำอะไรแบบนี้ ซึ่งความเชื่อที่ว่าเป็นคนนิสัยดีแล้วจะไม่ข่มขืนใคร มันใช้ไม่ได้ !


เด็กใหม่
CR : GMM25
  • ตอนที่ 2 – Apologies

“เราทำผิด เราขอโทษ แล้วเราก็ทำผิดอีก แล้วเราก็ขอโทษ บางที คำขอโทษอาจมีไว้สำหรับการทำผิดครั้งต่อไป” ประโยคเด็ดจากแนนโน๊ะในตอนที่ 2 ที่หยิบเอาข่าว “นักเรียนหญิงลวงเพื่อนไปโดนรุมโทรม” มาตีแผ่ถึงเรื่องราวความอิจฉาริษยาระหว่างเพื่อน เมื่อมีผู้ชายเข้ามาแทรก

ด้วยพลังแห่งความอิจฉา กลุ่มคนที่แนนโน๊ะเรียกว่า “เพื่อน” ก็ตัดสินใจกระทำบางอย่างเพื่อทำลายเธอ แต่เหตุการณ์กลับรุนแรงขึ้นแบบที่ทุกคนไม่คาดคิด ทุกคนเกิดความรู้สึกผิดและพยายามจะปิดบัง แต่ความรู้สึกนั้นก็ยังกลับมาตอกย้ำ แม้ทุกคนที่กระทำผิดจะเอ่ยคำขอโทษ แต่ก็ยังทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ไม่แปลกที่เราจะอยากเป็นจุดสนใจ หรืออยากเป็นคนที่ได้รับความรักจากผู้อื่น โดยเฉพาะกับคนที่สำคัญกับความรู้สึก แต่เมื่อมีคนหนึ่งที่ได้รับสิ่งนั้นมากกว่า และคนคนนั้นคือ เพื่อนของคุณ คุณจะทำยังไง คุณต้องการทำลายเขาหรือเปล่า?


เด็กใหม่
CR : GMM25
  • ตอนที่ 3 – Trophy

เรื่องราวที่เริ่มต้นจากความคาดหวังของผู้ใหญ่ ว่าเด็กต้องเก่ง ต้องมีความสามารถเป็นที่เชิดหน้าชูตา จนเป็นเหตุให้เด็กพยายามที่จะทำตัวให้โดดเด่นด้วยการสร้างผลงานที่ดี แม้ผลงานนั้นจะไม่ใช่ของตนเองก็ตาม

สำหรับ Episode ที่ 3 นี้ จะพูดถึงเด็กสาวคนหนึ่งที่รอบตัวเธอ มีแต่คนที่โดดเด่น ได้รับการยอมรับว่าเป็นอัจฉริยะ รวมถึงเพื่อนสนิทของเธอด้วย จึงเป็นเหตุจูงใจให้เธอเริ่มทำอะไรบางอย่าง เพื่อให้ได้มาซึ่งการยอมรับ นั่นก็คือการคัดลอกผลงานผู้อื่นมาดัดแปลงนิดหน่อย แล้วแอบอ้างว่าเป็นผลงานตนเอง

รวมไปถึงสถาบันการศึกษา ที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเด็กอย่างเท่าเทียมกัน เอาแต่กดดันให้เด็กต้องเป็นคนเก่ง จึงจะได้รับการชื่นชม ทั้งๆ ที่ควรจะปลูกฝังให้เด็กมีคุณธรรม และเป็นคนดีมากกว่า เมื่อเด็กที่ไม่โดดเด่นถูกปล่อยปละละเลย พวกเขาจึงรู้สึกว่าตนไม่สำคัญเท่าเด็กเก่ง ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้แหละที่เป็นบ่อนทำลายจิตใจ และอาจจุดประกายให้เด็กก่อเหตุที่ไม่คาดคิด

วลี “ดูหนัง ดูละคร แล้วย้อนดูตัว” ยังใช้ได้เสมอกับยุคปัจจุบัน เมื่อดูซีรีส์เด็กใหม่จบแล้ว ลองทบทวนดูว่า เราเองเคยเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ผู้อื่นกลายเป็น “เหยื่อ” บ้างหรือเปล่า ถ้าคำตอบคือ ใช่ ระวังให้ดี เพราะ “แนนโน๊ะ” อาจเป็นเด็กใหม่ที่กำลังเดินทางไปหาคุณก็ได้ !


ขอบคุณข้อมูล

ขอบคุณภาพหน้าปกจาก Facebook.com/GirlFromNoWhereTheSeries

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ปะยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การปะยางที่ถูกต้องทำให้ยางกลับมาใช้งานได้ 100%

สวัสดีครับ วันนี้คิมไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ มีเพื่อนๆหลายคนถามคิมว่าถ้าเราปะยางแล้ว ยางรถของเราจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% เหมือนเดิมไหม คิมต้องบอกว่าถ้าเราปะยางอย่างถูกวิธีการใช้งานจะกลับมา 100% แน่นอนครับ แต่ว่าก็มีหลายๆกรณีโดยคิมจะจำแนกไว้ตามนี้เลยครับ …

รถป้ายแดง-รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง อย่าลืม! ทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ!

สวัสดีครับชาว rabbit finance พบกันอีกครั้งกับ MR.CARRO แห่ง CARRO Thailand กันเช่นเคย พร้อมสาระน่ารู้เรื่องรถยนต์ที่นำมาฝากกันครับ …

ห้ามจอดรถ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เช็คที่นี่ มีตรงไหน ห้ามจอดรถ บนถนนและซอยในกทม.

ต้องยอมรับว่าถนนหนทางในกรุงเทพฯ ทุกวันนี้มีรถยนต์บนท้องถนนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่งผลให้เกิดการจราจรที่ติดขัดอยู่แล้วยิ่งทวีเพิ่มมากขึ้นอีกเช่นกัน  ยิ่งในช่วงเร่งด่วนด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึง เพราะติดแหงกกันอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานนั่นเอง อีกทั้งกรณีรถยนต์ที่จอดตามริมฟุตบาทก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการจราจรที่ติดขัดอีกเช่นกัน ส่งผลให้เกิดการเรียกร้องให้มีการแก้ไขกับกรณีดังกล่าว เพราะถือว่าทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนนั้นเกิดความเดือดร้อนนั่นเอง  ล่าสุดได้มีประกาศห้ามหยุดหรือจอดรถ บนถนนและซอย …