คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ความสุข-ความสุขในการทำงาน

เติมไฟให้ชีวิตด้วย 5 วิธี เสริมสร้างความสุข เพื่อปลุกพลังใจ

ใคร ๆ ก็อยากใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในทุก ๆ วัน แต่บางอย่างก็ไม่เป็นดั่งใจเอาเสียเลย กับการใช้ชีวิตท่ามกลางความสับสนวุ่นวาย ปัญหาต่าง ๆ ที่รุมเร้า มันไปปิดกั้นให้คนเรามีความสุขน้อยลง

เมื่อแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตเริ่มหดหาย เราก็มาสร้างความสุขและเพิ่มพลังใจให้ตัวเองกันหน่อยดีกว่า กับแนวคิดดี ๆ ที่ rabbit finance จะนำมาบอกต่อในวันนี้


ความสุข-ความสุขในการทำงาน
CR : Prosky

ศิลปะการใช้ชีวิตเพื่อสร้างความสุข ปลุกพลังใจ

เป็นเรื่องธรรมดาที่คนเราจะรู้สึกท้อ หรือหมดไฟในการทำงาน แต่อย่าปล่อยให้ความรู้สึกนั้นเข้ามาทำให้ความสุขของเราเริ่มหล่นหายไป ลองใช้ชีวิตอย่างมีศิลปะ อย่าใช้ชีวิตเป็นเครื่องจักร เริ่มต้นง่าย ๆ จากวิธีเหล่านี้

  • ใช้ชีวิตและพักผ่อน ตามจังหวะของร่างกาย

ร่างกายก็มีเวลาและจังหวะของมัน หากเราใช้ให้ถูกจังหวะและพักให้ถูกจังหวะ ก็จะช่วยให้เราให้รู้สึกสดชื่นทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจได้

รอบเวลาที่เหมาะสมกับการใช้ร่างกายในกิจกรรมต่าง ๆ จะอยู่ที่ 90 – 120 นาที เป็นเวลาที่สมองและร่างกายจะทำงานต่อเนื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อครบรอบแล้วก็ควรพักประมาณ 20 – 30 นาที เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย แล้วค่อยเริ่มทำกิจกรรมนั้น ๆ ต่อ

การทำกิจกรรมและพักเป็นจังหวะแบบนี้จะช่วยให้ร่างกายไม่ต้องทำงานหนักเกินไปจนเกิดความเหนื่อยล้า การแทรกเวลาพักลงไปจะช่วยลดความตึงเครียดของร่างกายและอารมณ์ของเราลง ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

  • ควบคุมความคิดด้านมืดของตัวเองให้ได้

ความคิดด้านมืดเป็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ในใจของทุกคน แต่ใครจะแสดงหรือไม่แสดงออกมานั้นก็ขึ้นอยู่กับวุฒิภาวะ และวิธีในการควบคุมจิตใจ รวมทั้งจิตสำนึกของแต่ละคน

เวลาที่เหนื่อยมาก ๆ หรือรู้สึกท้อใจขั้นสุด ความสามารถในการควบคุมจิตใจมักจะอ่อนกำลังลงไปด้วย ทำให้คนเรามีโอกาสเผยความคิดด้านมืดออกมาได้มากกว่าในช่วงเวลาที่มีสภาวะจิตใจเป็นปกติ

ถ้าเปรียบความคิดด้านมืดเป็นสัตว์ร้ายที่ซ่อนอยู่ในใจเรา เราก็ต้องรู้เท่าทันมัน อย่าให้สิ่งนั้นเข้ามามีอิทธิพลเหนือกว่าเราได้ อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก แต่เชื่อเถอะว่า ถ้าควบคุมตัวเองให้อยู่ และข้ามผ่านความคิดด้านมืดมาได้ เราจะรู้สึกภาคภูมิใจ เหมือนได้เอาชนะสิ่งชั่วร้ายมาได้

[rabbitads slug=full-screen]

ความสุข-หมดไฟในการทำงาน

  • พักการกระทำแบบ Multitask ก่อน

Multitask คือการทำหลาย ๆ สิ่งในเวลาเดียวกัน บางคนสามารถทำได้ดี แต่บางคนอาจจะไม่เหมาะกับการเป็น Multitask ก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะการทำหลายสิ่งไปพร้อมกันก็ต้องใช้พลังงานอย่างมากและอาจส่งผลให้สภาพจิตใจตึงเครียด ร่างกายไม่ได้รับการผ่อนคลาย

จากการศึกษาที่เกี่ยวข้อง เมื่อปี 2006 โดย Vanderbilt University ได้ให้ข้อมูลว่า การทำงานของคนเราจะมีประสิทธิภาพที่สุดเมื่อเพ่งความสนใจและใช้เวลาไปกับการกระทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เพียงสิ่งเดียว

ไม่ได้หมายความว่าการทำแบบ Multitask นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี แต่ในตอนที่ร่างกายและสมองกำลังขาด Energy การต้องทำหลาย ๆ สิ่งในเวลาเดียวกันนั้นจะยิ่งทำให้คนเราเหนื่อยล้ามากขึ้น ควรหาจุด Focus ด้วยการทำทีละอย่างจนรู้สึกว่ามีพลังเต็มที่แล้ว ค่อยเริ่มทำสิ่งใหม่ ๆ ต่อไป

(อ่านเพิ่มเติมที่ : https://www.forbes.com/sites/palomacanterogomez/2018/10/24/from-time-to-energy-management-or-how-to-learn-the-art-of-living)

  • สร้าง To-do-list ขึ้นมา แล้วทำลายซะ

ที่บอกว่าทำลาย ไม่ได้หมายถึงการพังแผนที่วางไว้แต่อย่างใด แต่หมายถึงการทำสิ่งที่อยู่ในลิสต์นั้นให้สำเร็จไปเรื่อย ๆ จนถึงข้อสุดท้ายของลิสต์ ก็ถือว่าเราได้ทำลายลิสต์นั้นได้สิ้นซาก

ซึ่งการทำ To-do-list เพื่อสร้างพลังใจนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่หรือมีสาระอะไรเลยก็ได้ แค่เป็นสิ่งที่เราอยากทำ แต่ด้วยภาระหน้าที่หรืออะไรก็ตามที่ทำให้มันไม่สำเร็จสักที ก็ใช้โอกาสนี้แหละทำไปเลย

เช่น หลังเลิกงานจะกลับไปดูซีรีส์ที่ดูค้างไว้ให้จบ หรือจะตื่นให้เร็วขึ้นเพื่อมีเวลานั่งจิบกาแฟพร้อมกับอ่านหนังสือเล่มโปรดในยามเช้าแบบชิลล์ ๆ อะไรประมาณนี้ เป็นเป้าหมายเล็ก ๆ ที่สร้างความสุขและทำให้จิตใจเราผ่อนคลายได้

  • รักตัวเอง

ทุกอย่างที่กล่าวมา ไม่ว่าจะเป็นการดูแลสุขภาพกาย, สุขภาพใจ ปรับเปลี่ยนทัศนคติ ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของการรักตัวเอง ถ้าเรารักตัวเอง เราก็จะรู้ว่าต้องทำยังไงเพื่อให้ตนเองมีความสุขและมีพลังใจในการใช้ชีวิต

เริ่มต้นจากการทำสิ่งที่ “ดีกับใจ” แล้วค่อย ๆ เคลียร์สิ่งที่ทำให้วุ่นวายใจออกไปจากระบบความคิด อะไรที่ไม่จำเป็นก็ตัดทิ้งไปบ้าง เลือกทำในสิ่งที่เรามีความสุข

ความสุข

ซื้อประกันชีวิต  ใช้ชีวิตอย่าง Happy ชัวร์ 

บางครั้งเราก็ต้องใช้ชีวิตท่ามกลางความเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบทั้งทางร่างกายและจิตใจ ทั้งแบบที่รู้และไม่รู้มาก่อน แต่เราเลือกที่จะเตรียมการเพื่อรองรับได้ด้วยการทำประกันชีวิต หรือวางแผนเพื่ออนาคตเอาไว้บ้าง จะได้ใช้ชีวิตอย่าง Happy ในทุก ๆ วัน

สมัครประกันชีวิต ผ่าน rabbit finance พร้อมบริการเปรียบเทียบประกันชีวิตฟรี ให้คุณสามารถเลือกแบบประกันที่โดนใจทั้งความคุ้มครองและราคาย่อมเยา จะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข หมดกังวลเรื่องความเสี่ยงที่ต้องเจอ เพราะมีประกันชีวิตช่วยดูแล

IN-Wsible
IN-Wsible

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …