คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เลือกตั้ง

สิ้นสุดการรอคอย! ราชกิจจาฯ ประกาศ พ.ร.ฎ. ฝั่ง กกต. เคาะวันเลือกตั้ง ส.ส. แล้ว

  • เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 โดยมีเนื้อหาทั้งสิ้น 4 มาตรา
  • สำนักประชาสัมพันธ์ของ กกต. ได้มีการเปิดเผยรายชื่อพรรคการเมืองที่ลงสมัครเลือกตั้งในครั้งนี้ โดยมีพรรคการเมืองที่ดำเนินอยู่ 104 พรรค ซึ่งถือว่ามากที่สุดสำหรับการเลือกตั้งของไทย
  • ล่าสุด กกต. ประกาศวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ คือวันที่ 24 มีนาคม 2562

พ.ร.ฎ. เลือกตั้ง

ราชกิจจาฯ ออกประกาศ พ.ร.ฎ. เลือกตั้ง ส.ส. 

วันนี้ (23 ม.ค. 2562) เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 โดยมีเนื้อหาทั้งสิ้น 4 มาตรา

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งเป็นการเลือกตั้งทั่วไป อาศัยความตามกฎหมายมาตรา 175 และ 268 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตรา พ.ร.ฎ. ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. เป็นการทั่วไป พ.ศ. 2561 ทั้งนี้ให้ พ.ร.ฎ. นี้ใช้บังคับตั้งแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป

และในบ่ายวันเดียวกัน ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้นัดประชุมประจำสัปดาห์ โดยมีการจับตาจากสื่อมวลชนทุกแขนง ถึงการประกาศวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ราชกิจจาฯ มีประกาศ พ.ร.ฎ. ออกมา

ซึ่งตามกฎหมาย กกต. ต้องออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้งทั่วไป วันรับสมัคร และจำนวน ส.ส. แต่ละเขต ภายใน 5 วันหลังจากมีการประกาศใช้ พ.ร.ฎ. โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เคยให้ความเห็นไว้ว่า วันที่ 24 มี.ค. 2562 น่าจะเหมาะสมที่สุด หากเป็นไปตามที่กล่าวมาก็แสดงว่าพรรคการเมืองจะมีเวลาหาเสียง 59 วัน (23 ม.ค.-23 มี.ค. 2562)

แต่ในขณะที่ กกต. ต้องการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 10 มี.ค. 2562 เท่ากับว่าพรรคการเมืองจะมีเวลาหาเสียงเพียง 45 วันเท่านั้น (23 ม.ค.-9 มี.ค. 2562) ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งที่นายวิษณุไม่เห็นด้วยในตอนแรก

หลังมี พ.ร.ฎ. เลือกตั้ง ส.ส. ก็มีความเคลื่อนไหวของหลายๆ พรรคการเมือง นอกจากนี้ทุกพรรคยังจะถูกคิดค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งบาทแรกตั้งแต่กฎหมายนี้มีผลใช้บังคับจนถึงวันเลือกตั้ง ทั้งนี้ตามระเบียบ กกต. กำหนดว่าผู้สมัคร ส.ส. เขตมีสิทธิใช้งบหาเสียงได้ไม่เกิน 1.5 ล้านบาท/คน ส่วนพรรคการเมืองใช้งบหาเสียงได้ไม่เกิน 35 ล้านบาท/พรรค

พรรคการเมือง เลือกตั้ง

เปิดโผ พรรคการเมืองไทย ลงเลือกตั้ง 2562

ล่าสุดทาง สำนักประชาสัมพันธ์ของ กกต. ได้มีการเปิดเผยรายชื่อพรรคการเมืองที่ลงสมัครเลือกตั้งในครั้งนี้ โดยมีพรรคการเมืองที่ดำเนินอยู่ 104 พรรค ซึ่งมีทั้งพรรคการเมืองเก่า เช่น พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติพัฒนา เป็นต้น และพรรคการเมืองหน้าใหม่ อย่าง พรรคอนาคตใหม่ และ พรรคพลังประชารัฐ นอกจากนี้ยังมีพรรคการเมืองเข้าร่วมใหม่อีก 4 พรรค คือ พรรคพลังครูไทย พรรคภาคีเครือข่ายไทย พรรคพลังไทยดี และ พรรคเพื่อไทยพัฒนา

สำหรับการเลือกตั้ง ส.ส. ในครั้งนี้ นับว่าเป็นการเลือกตั้งที่มีพรรคการเมืองเข้าร่วมมากที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่ก็ใช่ว่าทุกพรรคจะสามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ในแต่ละเขตได้นะคะ ต้องพิจารณาคุณสมบัติอีกครั้งว่าครบถ้วนและตรงตามที่กฎหมายการเลือกตั้งระบุไว้หรือไม่

แน่นอนว่าการมีพรรคการเมืองมากขึ้น ย่อมเป็นการสร้างทางเลือกให้ประชาชนที่มีสิทธิออกเสียงได้เลือกกาบัตรให้ผู้ลงสมัครอย่างเสรี แต่ก็มีปัญหาเรื่องความสับสนตามมาเช่นกัน เพราะรายชื่อพรรคการเมืองที่เยอะมาก และรายชื่อ ส.ส. ของแต่ละเขตที่มีจำนวนมากตามไปด้วย

กกต. เคาะวันเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 ตามที่นายวิษณุ เครืองามเคยเสนอไว้ และกำหนด รับสมัคร ส.ส. ระหว่างวันที่ 4-8 กุมภาพันธ์  2562 ทั้งนี้ได้เตรียมประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้ประชาชนทราบต่อไป


ขอบคุณข้อมูลจาก

  • https://www.bbc.com/thai/thailand-46955721
  • สำนักประชาสัมพันธ์ กกต.
EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …