คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ออมเงินให้ลูก

ปูทางสู่อนาคตกับ 3 วิธี ออมเงินเพื่อลูก

สำหรับพ่อและแม่ที่คิดอยากมีลูก หรือมีลูกเป็นโซ่ทองคล้องใจแล้ว สิ่งที่ควรคำนึงเป็นอันดับต้นๆ ก็คงจะเป็นเรื่องการเรียน การใช้ชีวิตยามเติบใหญ่ของลูก เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานในการดำเนินชีวิตต่อไปข้างหน้าในวันที่ไร้พ่อและแม่

ถ้าเกิดว่าพ่อและแม่ด่วนจากไปอย่างไม่มีวันกลับ หรืออะไรก็ตามที่ทำให้แผนที่วางไว้ล้มเหลว สิ่งที่คาดหวังไว้คงล่มสลายลงในพริบตา และอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญซึ่งจะส่งลูกให้ถึงฝั่งฝันของพ่อกับแม่ก็คงจะหนีไม่พ้นเงิน นอกจากความรักที่พ่อกับแม่มอบให้ เงินนี่แหละคือกองทุนใหญ่

ดังนั้น การวางแผน ออมเงินเพื่อลูก เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม แล้วจะมีวิธีไหนบ้างหนอที่จะทำให้ลูกของพ่อและแม่มีกองทุนสำรองสำหรับอนาคตในภายภาคหน้า วันนี้เราจึงรวบรวมมาฝากกันออมเงินให้ลูกโดยฝากเงิน

เรียกได้ว่าเป็นวิธีพื้นฐานเอาเสียมากๆ เพราะการออมเงินกับสถาบันทางการเงินนั้นมีความปลอดภัยจากการสูญหาย ถูกลักขโมย และเป็นวิธียอดนิยมซึ่งทุกคนน่าจะรู้จักดีอยู่แล้ว แต่มาเข้าใจกันก่อนว่าการออมเงินแบ่งออกได้ 3 ประเภท คือ

  • การออมเงินระยะสั้น

ออมเงินระยะสั้นเป็นการเก็บเงินที่จะนำมาใช้ในระยะเวลาเพียงแค่ 0-2 ปี และต้องมีเป้าหมายที่จะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้ อาทิ ค่าขนม ค่าออกค่ายพัฒนาการของลูก หรือค่าใช้จ่ายยามฉุกเฉิน (ท่องไว้ว่าเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอนะ)

สรุปคือเป็นเงินที่ใช้จ่ายเรื่องทั่วไป ถอนเมื่อไหร่ก็ย่อมได้ เมื่อลูกโตขึ้นรู้จักรับผิดชอบ เงินก้อนนี้ก็ควรถูกส่งต่อให้ลูกเพื่อฝึกการใช้เงินต่อไป

  • การออมเงินระยะปานกลาง

เป็นการเก็บเงินที่จะนำมาใช้ในระยะเวลา 2-10 ปี สำหรับค่าเทอมในระดับอนุบาลจนกระทั่งเรียนจบมัธยมปลาย และห้ามขาดวินัยในการออมเด็ดขาด (เพราะวิธีนี้เกือบจะระยะยาวแล้วนะ) เป็นการออมเงินและลงทุนไปในตัว

โดยสมมติว่าขณะที่ลูก 1 ขวบ การออมเงินในครั้งนี้จะได้รับประโยชน์ 2 อย่าง คือออมเงินให้ลูกและใช้ลดหย่อนภาษีด้วย ลองไปสืบค้นข้อมูลออมเงินระยะปานกลาง ของ rabbit finance ก่อนก็ได้นะจ๊ะ 

  • การออมเงินระยะยาว

เป็นการเก็บเงินที่จะนำมาใช้ในระยะเวลา 10 ปี 15 ปี และ 20 ปี และสำหรับค่าเทอมในระดับปริญญาตรีขึ้นไป โดยการออมเงินวิธีนี้ต้องใช้ความอดทนสูงมากๆ และรูปแบบการออมจะเป็นการใช้ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ระยะยาว โดยจะได้ผลตอบแทนรายปีของจำนวนเงินที่เอาประกัน รับเงินก้อนเมื่อครบสัญญาที่กำหนดไว้


รูปภาพจาก sanook.money.xom

ออมเงินให้ลูกโดยซื้อสลาก

การซื้อสลากถือเป็นการออมอีกรูปแบบหนึ่ง เหมาะเหม็งกับพ่อและแม่ที่หลงรักในการเสี่ยงโชค การซื้อสลากไม่เพียงลุ้นโชคไปวันๆ แต่ยังได้ดอกเบี้ยพร้อมเงินต้นคืนกลับมาด้วย ก่อนอื่นต้องมารู้กันก่อนว่า

สลาก คือ ตราสารหนี้ชนิดหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่การฝากเงินกับธนาคาร แต่เป็นการซื้อสลากเพื่อลงทุนแถมยังได้เสี่ยงโชคไปในตัว (เหมือนซื้อหวย)

โดยรัฐบาลจะรับประกันว่าพ่อและแม่ที่ซื้อสลากจะได้ลุ้นโชครางวัลทุกเดือน ได้เงินต้น พร้อมกับได้ดอกเบี้ยตามที่กำหนดไว้ในแต่ละงวด

ยกตัวอย่างเช่น ตัดสินใจซื้อสลากพิเศษอายุ 3 ปี จำหน่ายหน่วยละ 50 บาท มีสิทธิ์ที่จะถูกโชครางวัลทั้งสิ้น 3  ปี เห็นไหมล่ะว่า ความเสี่ยงน้อยมากๆ เลยทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในแต่ละสถาบันที่เลือกใช้งานออมเงินให้ลูกโดยซื้อทอง

 

  • ซื้อทองคำแท่งหรือทำคำรูปพรรณ

ทั้งพ่อและแม่สามารถเลือกได้ว่าจะซื้อประเภทไหนเพราะราคาทองนั้นส่วนต่างในการขึ้นลงน้อยนิด และทองทั้งสองชนิดมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป ทองคำแท่งจะไม่เสียค่ากำเหน็จในการซื้อหรือขายจึงมีราคาถูกกว่า แต่การเก็บรักษานั้นยุ่งยากพอสมควร

เพราะทองคำแท่งนั้นสวมใส่ไม่ได้ ทีนี้จึงต้องเสียเงินในการเก็บรักษา อาจจะเป็นการเสียเงินกับการฝากในตู้นิรภัยของสถาบันการเงิน ส่วนทองคำรูปพรรณนั้นสวมใส่ได้ แต่จะเสียค่ากำเหน็จในการซื้อหรือขาย เมื่อขายคืนก็จะโดนกดราคาลง

  • โปรแกรมออมทองแทนการออมเงิน

การออมทองเป็นการออมเงินอีกชนิดหนึ่ง โดยจะมีสถาบันต่างๆ ที่รับหน้าที่ดูแลเรื่องการซื้อทองให้ โดยพ่อและแม่สามารถซื้อทองคำได้ตามจำนวนที่ต้องการ และเป็นการออมเงินด้วยการซื้อทองคำ

แต่ละสถาบันก็มีวิธีการซื้อทองแตกต่างกันไป บ้างก็วันที่ 2 ในแต่ละเดือน บ้างก็ซื้อให้ทุกวันในแต่ละเดือน และทางสถาบันเหล่านั้นจะทำการตัดเงินออกไปในแต่ละเดือน แล้วแต่ค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งที่ซื้อ การออมทองจึงลดความเสี่ยงในการเข้าลงทุนผิดจังหวะ และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการดูแลรักษาอีกด้วย

จะเห็นได้ว่า สำหรับพ่อและแม่แล้ว ลูกเปรียบเสมือนแก้วตาดวงใจก็ไม่ปาน ซึ่งการออมเงินไม่ใช่แค่การหยอดกระปุกเพียงอย่างเดียว แต่ว่ายังมีวิธีหลากหลายโดยวิธีที่ได้รับความนิยมคือการทำประกันสะสมทรัพย์ เพราะได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่า 

หวังว่าบทความนี้จะมีส่วนช่วยให้พ่อและแม่ที่คิดอยากจะออมเงินให้ลูกไว้เป็นทุนสำรองในอนาคต เริ่มลงมือทำกันสักที แล้วชีวิตลูกจะได้ถึงฝั่งฝั่นดั่งที่พ่อและแม่คาดหวังไว้ 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) 

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …