คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

นักลงทุน

แนะนำ 8 ภาพยนต์ที่ ‘นักลงทุน’ ต้องดูให้ได้!

การจะลงทุนอะไรสักอย่างนั้น นอกจากเงิน การศึกษาเกี่ยวกับการลงทุนแล้ว หลายคนอาจจะต้องการแรงบันดาลใจในการลงทุนด้วย! วันนี้เราจะมาแนะนำภาพยนตร์ดี ๆ ที่ให้แรงบันดาลใจ และแง่คิดเจ๋ง ๆ สำหรับการลงทุน ว่าแต่จะมีเรื่องไหนเข้าตาบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย!


แนะนำ 8 ภาพยนต์ที่ ‘นักลงทุน’ ต้องดูให้ได้!12

นักลงทุน หนัง
Cr. – pics.filmaffinity.com

1.Wall Street

ใครที่เป็นคอหนังอยู่แล้วไม่มีทางที่ไม่รู้จักเรื่องนี้แน่ ๆ แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีโอกาสได้ดู บอกเลยว่าเรื่องนี้ควรตำ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักลงทุนหรือไม่! แม้ Wall Street จะเป็นหนังเก่า สร้างขึ้นในปี 1987 แต่ก็ถูกนับว่าเป็นหนังการเงิน-การลงทุน ที่เต็มไปด้วยชั้นเชิงเจ๋ง ๆ ข้ามยุคข้ามสมัยเลยทีเดียว

การันตีจากการที่ภาพยนต์เรื่องนี้มีด้วยกันถึง 2 ภาค เนื้อหาหลักจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับตลาดหุ้นที่สะท้อนภาพของความโลภและอำนาจของเงิน ความโหดร้ายของตลาดหุ้น และการหักหลัง โดยทั้ง 2 ภาคมีตัวละครสำคัญที่คอยดำเนินเรื่องคือ Gordon Gekko (แสดงโดย Michael Douglas ) เจ้าของวลี “Greed is good (โลภนั่นแหละดี)” และ Bud Fox  (แสดงโดย Charlie Sheen ) โบรกเกอร์หนุ่มไฟแรงที่มีความทะเยอทะยานที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต

เรื่องจะเริ่มต้นเมื่อ Bud ได้พบกับ Gekko เพื่อเสนอหุ้นและข้อมูลวงใน จนทำให้เขาได้กลายเป็นผู้ดูแลพอร์ตหุ้นให้กับ Gekko ในที่สุด และในที่สุดเขาก็ตกเป็นเครื่องมือของเจ้าพ่อตลาดหุ้นไปโดยไม่รู้ตัว ใครสนใจการเทรดหุ้น ห้ามพลาด!

นักลงทุน ความเสี่ยงต่ำ
Cr. – www.empireonline.com

2.The Wolf of Wall Street

ถึงแม้ชื่อเรื่องจะมีคำว่า Wall Street แต่บอกได้เลยว่าภาพยนต์เรื่องนี้ให้อีกอรรถรสที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะ The Wolf of Wall Street เป็นหนังที่มองตลาดหุ้นในมุมมองตลกเสียดสี ผ่านเรื่องราวชีวิตจริงของ Jordan Belfort (แสดงโดย Leonardo DiCaprio ) โบรกเกอร์หนุ่มไฟแรงที่ไต่เต้ามาจากระดับล่างสุดจนถึงยอดบนสุดของตลาดเศรษฐกิจ

เรื่องราวเริ่มวุ่นวายมากขึ้น เมื่อเขาเอาตัวเองเข้ามาเกี่ยวข้องกับคดีอาชญากรรมทุจริตทางการเงินต่าง ๆ นานา และการใช้เงินปรนเปรอความสุขของตัวเองจนไม่ทันระวัง หนังเรื่องนี้จะพาคุณดำดิ่งไปกับชีวิตของ Jordan Belfort จากจุดต่ำสุด สู่จุดสูงสุด และหลงระเริงจน เรียกได้ว่าเป็นบทเรียนชั้นดีให้กับนักลงทุนไฟแรงได้ดีทีเดียว

นักลงทุนอสังหาริมทรัพย์
Cr. – cdn.otv.co.th

3.Margin Call

ใครที่อาจจะไม่ทันช่วง เหตุการณ์วิกฤต แฮมเบอร์เกอร์ (Hamburger Crisis) บอกได้เลยว่า หนังเรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ดังกล่าว และสามารถนำมาบอกเล่าให้คุณเข้าใจง่ายและอินสุด ๆ

เรื่องเกิดขึ้นเมื่อบริษัทการเงินแห่งหนึ่งปรับโครงสร้างขององค์กรด้วยการลดจำนวนพนักงานลง และหนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้ก็คือ Eric Dale (แสดงโดย Stanley Tucci)  ซึ่งก่อนที่เขาจะออกนั้น ได้มอบหมายงานที่เขาทำค้างไว้ให้กับลูกน้องในทีม Peter Sullivan (แสดงโดย Zachary Quinto) พร้อมเตือนให้ระวังภัยที่จะมาถึง ตรงนี้เองถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทุกคนในองค์กรต้องเผชิญ และต้องแก้ไขปัญหาภายใน 24 ชม. หลัง Peter ค้นพบอะไรบางอย่างในโปรเจคงานที่ Eric Dale มอบหมายให้ทำ

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่โด่งดังในบรรดาวงการนักลงทุน เพราะเป็นหนังที่เกี่ยวกับวิกฤติด้านการเงิน มีหลายฉากที่ทำให้ผู้ชมได้ลุ้นจนนั่งแทบไม่ติดเก้าอี้ แถมยังได้สาระดี ๆ เรื่องการลงทันและเอาตัวรอดในภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองด้วยนะ  

นักลงทุนหุ้น
Cr. – www.theouttoppapers.com

4.Inside Jobs

เราขอยังไม่มูฟออนออกจากวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจ คราวนี้เป็นสารคดีในปี 2008  ที่จะพาคุณไปเรียนรู้ถึงที่มาของเหตุการณ์ดังกล่าว และเล่าถึงความเสียหายของระบบเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา ที่ทำให้คนหลายคนต้องตกงานและไร้ที่อยู่อาศัยกันเลยทีเดียว

นอกจากเรื่องราวของหนังยังสะท้อนไปถึงการเติบโตของเศรษฐกิจจากการสร้างภาพให้ดูดีเกินจริง จนเกิดการเพิ่มมูลค่าของสินทรัพย์รวดเร็วจนน่าสงสัย จนในที่สุดสารคดีเรื่องนี้ก็พาคุณดำดิ่งไปถึงการคอรัปชั่น การตัดสินใจผิดพลาด ความไม่ยุติธรรม และความสัมพันธ์อันมีลับลมคมในระหว่างขั้วการเมือง

สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะดูตึงเครียด และเนื้อหาจริงจังไปสักหน่อย แต่รับรองว่าให้แง่คิดดี ๆ และเกร็ดความรู้เรื่องเศรษฐกิจโลกมากมาย ต่อให้คุณไม่ใช่นักลงทุน แต่ทำงานด้านนี้ ก็ไม่ควรพลาด!

นักลงทุน ลงทุนอะไรคุ้ม
Cr. – asianwiki.com

5.The Scam

แวะเวียนกลับมาที่เอเชียบ้านเรากันบ้าง ครั้งนี้อาจจะไม่ใช่ภาพยนต์ แต่เป็นซีรี่ส์เกาหลีที่เล่าเรื่องการลงทุนในตลาดหุ้น ดำเนินเรื่องสนุก ฉับไว และมีปมน่าสงสัยให้ผู้ชมติดตามอยู่เรื่อย ๆ ที่สำคัญนักแสดงทุกคนยังถ่ายทอดอารมณ์ได้อย่างดี ไม่ดูไม่ได้

สิ่งที่ทำให้ซีรี่ส์เรื่องนี้น่าสนใจมาก ๆ คือเนื้อหาเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว เริ่มจาก ฮิวซู ที่ปรึกษานักลงทุนทางการเงินมากฝีมือ สร้างความวุ่นวายในตลาดเงินเกาหลี ฝีมือของเขาทำให้เขาตกเป็นที่ต้องการของแก๊งค์ต้มตุ๋น ที่กำลังวางแผนปล้นเงินรางวัล 60 ล้านวอน แต่การต้มตุ๋นครั้งนี้กลับเป็นการหักหลังกันในกลุ่ม จนเรื่องราวบานปลาย

นอกจากนี้ยังมีเทคนิคการปั่นหุ้นให้คุณได้ศึกษา การทำกำไรจากตลาดหุ้น  และการต่อสู้ทางการเงินอย่างดุเด็ดเผ็ดมันส์ ชิงไหวชิงพริบ โดยบริบทชาวเกาหลีที่รับรองว่าดูสนุก แถมยังอินตามนักแสดงทุกฉากเลยล่ะ

นักลงทุน ตลาดหุ้น
Cr.- filmsoundmedia.at

6.The Big Short 

สำหรับใครที่ชอบลงทุนในอนุพันธ์หรืออสังหาริมทรัพย์ หรือกำลังศึกษาการลงทุนดังกล่าว หนังเรื่องนี้ต้องถูกใจคุณแน่ ๆ เพราะ The Big Short จะพาคุณย้อนเหตุการณ์ไปในช่วงวิกฤติการเงินของสหรัฐอเมริกา ปี 2007-2008 ที่เกิดฟองสบู่สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ขึ้น 

หนังเรื่องนี้จะถ่ายทอดเรื่องราวผ่าน 4 ตัวละคร ซึ่งพวกเขาเห็นเค้าลางของวิกฤติเศรษฐกิจก่อนองค์กรอื่น จึงเกิดไอเดียในการลงทุนที่นำไปสู่ด้านมืดของระบบธนาคารสมัยใหม่ แน่นอนว่านี่คือหนังอีกเรื่อง ที่ไม่ต้องกังวล หรือกลัวว่าจะงงกับศัพท์การลงทุนต่าง ๆ เพราะใน Big Short มีการอธิบายในรูปแบบที่ชวนว้าว สลับกับเนื้อหาหลักได้อย่างแนนเนียนตลอดทั้งเรื่อง

นอกจากคุณจะได้เห็นบรรยากาศการต่อสู้ทางการเงินด้วยเทคนิคแปลก ๆ หนังเรื่องนี้ยังมีหลาย ๆ บทเรียนให้นักลงทุนลองนำไปปรับใช้อย่างน่าสนใจเลยนะคะ ถ้าอยากเป็นนักลงทุนขั้นเทพ ต้องหามาดู!

นักลงทุน ภาพยนต์
Cr. – businessinsider.com

7.Equity 

ใครที่เบื่อตัวเอกชายแล้ว ลองเปลี่ยนมาดู Equity อาจจะถูกจริตคุณมากขึ้น เพราะดำเนินเรื่องโดยตัวละครผู้หญิงอย่าง Naomi Bishop (แสดงโดย Anna Gunn) ที่ปรึกษาทางการเงินระดับอาวุโสที่มีชื่อเสียงจนได้รับการยกย่องในสายอาชีพ แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นเมื่อเธอถูกคุกคามด้วยเรื่องอื้อฉาวทางการเงินจากผู้ไม่หวังดี

เรื่องราวของภาพยนตร์จะพาผู้ชมเดินทางไปพร้อมกับเธอ ตามติดชีวิต และศึกษาแนวคิดที่บอกเลยว่าเจ๋งมาก ๆ ยังไงก็ต้องตามลุ้นกันนะคะว่าเธอจะสามารถหาวิธีแก้ไขและคลี่คลายเรื่องที่เกิดขึ้นได้หรือไม่ แอบบอกอีกนิดว่านางเอกแสดงดีมาก ลุ้นตามตลอดทั้งเรื่องเลย

ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะไม่ได้เน้นหนักเรื่องการลงทุน หรือตลาดหุ้นแบบจริงจัง แต่จะเน้นฉากที่สะท้อนให้เห็นถึงความโหดร้ายของตลาดหุ้น อาชีพนักลงทุน ข้อมูลข่าวสาร และข่าวลือที่ประเดประดังเข้ามา ถ้าอ่อนแอก็อาจจะแพ้พ่ายได้ง่าย ๆ

นักลงทุน เรื่องต้องระวัง
Cr.- www.cinema.com

8.The Billionaire Boys Club 

ถ้าใครที่มองหาภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับการลงทุนแบบดูสบาย ๆ เรื่อง The Billionaire Boys Club นับได้ว่าเป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจ โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 1983 เกี่ยวกับ Joe Hunt  (แสดงโดย Ansel Elgort ) และ Dean Karny (แสดงโดย Taron Egerton) เด็กรุ่นใหม่ ที่จับกลุ่มกันหลอกลวงคนให้มาลงเงินเพื่อซื้อหุ้นลม (คล้าย ๆ แชร์ลูกโซ่ ที่โด่งดังในบ้านเรา)

ขณะที่ทุกอย่างกำลังไปได้สวย ทั้งสองกลายเป็นคนดัง ไต่เต้าขึ้นไปยังจุดสูงสุดของชีวิต แต่ทุกอย่างก็ต้องเปลี่ยนไป เมื่อนักลงทุนรายใหญ่อย่าง Ron Levin (รับบทโดย Kevin Spacey) ได้เข้ามาร่วมลงทุน และนำไปสู่จุดแตกหักที่ทำให้ Billionaire Boys Club พังเละไม่เป็นท่า เราจะได้เห็นว่า Joe หาทางกู้สถานการณ์อย่างไร

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินเรื่องค่อนข้างราบเรียบ ไม่ได้มีจุดพีคให้หัวใจเต้นแรงสักเท่าไหร่ แต่ถือว่าเป็นหนังที่ดูง่าย เล่าเรื่องเป็นขั้นตอน ลำดับภาพได้อย่างมีจังหวะ รับรองว่าคนรักหนังจะต้องกดถูกใจ

 


และนี่คือหนังที่เหล่านักลงทุน ทั้งหน้าเก่า และหน้าใหม่ ไม่ควรพลาด! ใครที่ดูแล้วได้แรงบันดาลใจ อยากจะฮึดสู้ขึ้นมาลงทุนก็อย่าลืมว่าการลงทุนทุกประเภทมีความเสี่ยง อย่าลืมศึกษากันให้ดี ๆ ก่อนนะคะ

สำหรับใครที่กายพร้อม ใจพร้อม แต่ก็ยังเต็มไปด้วยความกังวล ก็ต้องนี้เลย ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ที่พ่วงการลงทุน จาก rabbit finance! ที่ให้คุณอุ่นในในทุกการลงทุน 

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

บทความแนะนำ​

เบี้ยประกันรถยนต์
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

6 ข้อควรระวัง ขับรถช่วงฝนตกหนักให้ปลอดภัย

ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงหน้าฝนนั้นย่อมมีมากกว่าช่วงเวลาปกติ เพราะนอกจากถนนจะเปียกลื่นแล้ว ทัศนวิสัยในการมองเห็นถนนหนทางก็ไม่ค่อยเต็มร้อยเช่นกัน วันนี้ rabbit finance ขอแนะวิธีขับรถอย่างปลอดภัยในช่วงฤดูฝนมาฝากกัน เพื่อลดอุบัติเหตุและปลอดภัยทุกเส้นทาง  ขับรถช่วงหน้าฝนต้องระวังอะไรบ้าง?  1.ไม่ขับรถด้วยความเร็วจนเกินไป  …

ซื้อรถมินิ MINI
บริการอื่น ๆรถยนต์

ไม่ต้องไปมอเตอร์โชว์ ก็ซื้อ MINI โปรฯ แรง ๆ ได้

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะซื้อรถ MINI หรือลังเลว่าจะซื้อช่วงไหนดี? ซึ่งถ้าอยากเป็นเจ้าของรถ MINI ในราคาที่ดีที่สุด พร้อมดีลที่คุ้มที่สุด rabbit finance ก็ขอแนะนำให้คุณซื้อตอนนี้! …

สินเชื่อส่วนบุคคล สมัครง่าย
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

คนรุ่นใหม่ชอบ – ไม่ชอบอะไร SMEs ต้องรู้! ถ้าไม่อยากแป๊ก

หลังจากที่หน่วยงานภาครัฐคลายล็อกดาวน์สถานการณ์โควิด-19 มากขึ้น ทำให้หลายกิจการเริ่มมาเปิดให้บริการกันตามปกติ โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs หลาย ๆ ประเภท ที่ต้องมีการปรับตัวมากขึ้น เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างโดนใจไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์หรือออนไลน์ที่สามารถเชื่อมต่อกับลูกค้าได้อย่างง่ายดาย …