คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

นักลงทุนต้องรู้ ข้อควรระวังเกี่ยวกับ “หุ้นปั่น”

เราจะสังเกตได้ว่า การลงทุน ไม่ใช่เรื่องของนักธุรกิจหรือบรรดาเศรษฐึกระเป๋าหนักอีกต่อไป เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็มักเห็นบรรดาหนุ่มสาวออฟฟิศ หรือผู้ที่ทำอาชีพอื่นๆ เริ่มมองหาช่องทางการลงทุนต่างๆ เพื่อหวังจะเติบโตไปสู่ อิสรภาพทางการเงินด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งทางเลือกที่คนส่วนใหญ่เลือกลงทุน ก็คือ หุ้น

จะเล่นหุ้นก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายๆ เพราะคุณจำเป็นต้องมีทักษะและความรู้เรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอยู่พอสมควรไม่ว่าจะเป็นประเภทหุ้น เทคนิคการลงทุน รวมถึงเรื่องความเสี่ยงในด้านต่างๆ ซึ่งหนึงในเรื่องที่คนเล่นหุ้นมือเก่าและมือใหม่จำเป็นต้องรู้จักก็คือ หุ้นปั่น

[rabbitads slug=banner1]


หุ้นปั่น เริ่มเล่นหุ้น

หุ้นปั่น คืออะไร?

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า ปั่นหุ้นกันมาบ้าง ซึ่งก็คือการที่คนกลุ่มหนึ่งพยายาม ซื้อ – ขาย เก็งกำไรต่างๆ นานา เพื่อให้กราฟหุ้นดูมีความน่าสนใจ ซึ่งมันสามารถดึงดูดนักลงทุนที่พึ่งเริ่มเล่นหุ้นเป็นอย่างดี โดยหุ้นปั่นที่เรากำลังพูดถึง สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้

1. ปั่นแบบมีพื้นฐาน

คือการปั่นหุ้นให้วิ่งขึ้นไปเพื่อสะท้อนมูลค่าที่แท้จริงของกิจการ กล่าวคือการปั่นหุ้นของกิจการที่มีมูลค่าหรืออาจมีการฟื้นตัวจากวิกฤตการณ์ต่างๆ อย่างเช่น

แต่เมื่อโอกาสฟื้นตัวมาถึง ตลาดหุ้นกลับมาคึกคักอีกครั้ง เจ้าของกิจการก็เลยถือโอกาสนี้ ปั่นหุ้นขึ้นมาเพื่อสะท้อนมูลค่าที่แท้จริงของบริษัท

2. ปั่นแบบไม่มีพื้นฐานรองรับ

คือการที่เจ้ามือหรือเจ้าใหญ่ในตลาดหุ้น ฉวยโอกาสเอาหุ้นที่ไม่ดี ไม่เคยมีผลกำไร หรือไม่เคยให้เงินปันผล นำมาปั่นให้กราฟหุ้นพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ส่วนสาเหตุที่เลือกหุ้นเหล่านี้มาปั่น ก็เพราะว่ามันทำได้ง่ายและไม่จำเป็นต้องใช้เงินเยอะ เนื่องจากเป็นหุ้นที่เดิมทีมีมูลค่าต่ำมากๆ

หากจะถามถึงข้อดีข้อเสียของหุ้นปั่น ก็คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากแล้วล่ะครับ สรุปคือ ถ้าหุ้นถูกปั่นให้สูงขึ้นโดยมีพื้นฐานด้านต่างๆ รองรับ ก็ยังถือว่ามีความน่าสนใจอยู่บ้างและมีความเสี่ยงที่ยังพอรับได้

แต่ถ้าหากเป็นหุ้นปั่นที่พุ่งสูงขึ้นโดยไม่มีเหตุผลใดๆ รองรับ จู่ๆ หุ้นที่เคยเน่าเสีย กลับมีกราฟพุ่งสูงขึ้นโดยหาเหตุผลอ้างอิงไม่ได้ ก็พึงระวังไว้ได้เลยล่ะครับ

สำหรับเพื่อนๆ กำลังสนใจเริ่มเล่นหุ้นหรือเป็นนักลงทุนในตลาดหุ้นอยู่แล้ว เรามีเทคนิคการสังเกตหุ้นปั่นง่ายๆ มาฝาก คุณอาจวิเคราะห์หุ้นปั่นได้ง่ายขึ้น แล้วยังไม่ต้องตกเป็นแมงเม่าที่บินเข้ากองไฟอีกด้วยนะ

[rabbitads slug=full-screen]


หุ้นปั่น เริ่มเล่นหุ้น

[rabbitads slug=banner2]

5 ข้อสังเกต “หุ้นปั่น” เบื้องต้น สำหรับผู้ที่เริ่มเล่นหุ้น

1. ตรวจสอบผลประกอบการ

เป็นพื้นฐานเรื่องการเติบโตของกิจการ ที่ต้องมีผลกำไร มีเงินปันผล และประวัติที่บ่งบอกถึงการเติบโต สอดคล้องกับกราฟหุ้นที่เราเห็น ถ้าหากพบบางสิ่งที่ดูไม่สมเหตุสมผลสักเท่าไหร่ ก็เป็นไปได้ที่จะเข้าข่ายหุ้นปั่นแล้ว

2. ชอบขอทุนเพิ่ม

อาจเป็นผลพวงมาจากผลประกอบการที่ไม่ดี จึงจำเป็นต้องทำการขอทุนเพิ่ม เพื่อนำไปหมุนเวียนให้บริษัทยังลืมตาอ้าปากต่อไปได้ สิ่งที่เจ้าของกิจการคาดหวังเป็นลำดับต่อไป ก็คือพวกนักลงทุนรายย่อยอย่างเราๆ ยังไงล่ะครับ

3. ปั่นหุ้นพร้อมปล่อยข่าว

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเรากำลังอยู่ในช่วงยุคทองของเทคโนโลยี ที่ข่าวสารต่างๆ สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว จึงเกิดเป็นการปั่นหุ้นควบคู่กับการปล่อยข่าวต่างๆ นานา เพื่อช่วยเพิ่มพลังดึงดูด ผู้ที่เริ่มเล่นหุ้นหน้าใหม่ ให้เข้าไปติดกับได้อย่างง่ายดาย

4. ผู้ประกอบการให้ข้อมูลที่ผิดสังเกต

หากมีผู้บริหารออกตัวว่ากำลังปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ หรือบอกว่าบริษัทกำลังพลิกฟื้นจากสถานการณ์วิกฤต แต่กราฟหุ้นพุ่งสูงนำไปไกลแล้ว ก็ขอให้พึงระวังไว้สักนิดนะครับ

5. หุ้นปั่น IPO

โดยปกติหุ้น IPO (หุ้นใหม่เข้าตลาด) มักได้รับความคาดหวังและผลตอบรับที่ดีเสมอ ยิ่งช่วงก่อนบริษัทต่างๆ ทำการปล่อยหุ้นเข้าสู่ตลาด มักมีการป่าวประกาศข่าวสารต่างๆ บอกว่าบริษัทกำลังมีแผนการใหญ่แบบนั้น กำลังมีการเติบโตแบบนี้ ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้นักลงทุนสนใจเข้าไปอีก

ถ้ามีใครเชื่อการป่าวประกาศต่างๆ  โดยไม่ศึกษาข้อมูลการลงทุนของบริษัทให้ดีแล้วล่ะก็ มันค่อนข้างเสี่ยงอยู่นะครับ

หวังว่าวิธีการสังเกตหุ้นปั่นง่ายๆ ที่ได้แนะนำไป คงพอช่วยให้เพื่อนๆ ชั่งใจสักนิด ก่อนคิดลงทุนกับหุ้นตัวไหนก็ตาม ซึ่งอันที่จริงนอกเหนือไปจาก “หุ้นปั่น” ยังมีเรื่องอื่นๆ ที่ผู้เริ่มเล่นหุ้นจำเป็นต้องรู้อีกพอสมควรเลย อย่างเช่นเรื่องของ เทคนิคการวิเคราะห์หุ้นหรือการลงทุนในลักษณะต่างๆ

แต่เหนื่อสิ่งอื่นใด เพื่อนๆ ต้องพึงจำไว้เสมอนะครับว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง” หากคิดที่จะลงทุนทำอะไร ต้องระวังความเสี่ยงที่เกินจะแบกรับ วางแผนการเงินเพื่อกระจายความเสี่ยง รวมถึงรักษาสถานภาพและประวัติทางการเงินของตัวเองเอาไว้ให้ดี เพราะมันอาจส่งผลต่อการขอสินเชื่อและการใช้ชีวิตในอนาคตด้วยครับ

Satorn
Satorn
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

‘เอ็ทน่า’ แต่งตั้งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ ตั้งเป้าครองความเป็นผู้นำตลาดทั้งบริการและประกันสุขภาพในไทย

เอ็ทน่า อินเตอร์เนชั่นแนล แต่งตั้ง มร. เดเมียน เจ. เดลานีย์ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ประจำประเทศไทย กรุงเทพฯ 14 …

ประกันโรคร้าย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ประกันโรคร้ายแรง เลือกยังไง? มีแบบไหนบ้างนะ?

ประกันโรคร้ายมีหลากหลายแผน มีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งเป็นไอเทมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงนี้ แต่จะเลือกซื้อยังไงให้ความคุ้มครองนั้นครอบคลุมและคุ้มค่าที่สุด วันนี้ rabbit finance มีเทคนิคง่าย ๆ มาฝากกัน …

บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ควรมีกี่ใบถึงจะเรียกว่า(พอ)ดี?

บัตรเครดิต หลายเป็นไอเทมสำคัญติดกระเป๋าของคนยุคใหม่ เพราะนอกจากช่วยให้จับจ่ายอย่างสะดวกสบาย มีสิทธิประโยชน์มากมายแล้ว บัตรเครดิตบางใบยังมีเงินคืนให้นำไปใช้จ่ายต่ออีกด้วย ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะสมัครบัตรเครดิตเก็บไว้หลายใบตามประเภทการใช้งาน ว่าแต่การมีบัตรเครดิตกี่ใบจึงจะเรียกว่าพอดี เรามีคำตอบมาฝากกัน! …