คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ต้อนรับเปิดเทอม กับ ธุรกิจ เมคมันนี่ รอบรั้วมหาวิทยาลัย

ใกล้เปิดเทอมแล้ว เหล่านักศึกษาหลายคนคงโอดครวญเป็นเสียงเดียวกันว่า “เอาวันหยุดฉันคืนมา~”แต่สำหรับ พ่อค้าแม่ค้า เจ้าของกิจการทั้งหลายแหล่ คงดีใจกระโดดโลดเต้น เพราะเป็นช่วงที่ ธุรกิจ ของเขาจะเมคมันนี่ได้เป็นกอบเป็นกำ

เปิดเทอมครั้งนี้จะมีธุรกิจอะไรที่อยู่รอบรั้วมหาวิทยาลัยบ้าง ตาม rabbit finance ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


ส่อง ธุรกิจ เมคมันนี่ รอบรั้วมหาวิทยาลัย

ธุรกิจ
ขอบคุณภาพจาก : foody.co.th
  • ธุรกิจอาหาร

Then : ถึงแม้ประเทศไทยของเราจะมีวัฒนธรรม Street Food มานานพอสมควร ก่อนที่จะกลายเป็นสีสันให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้มาสัมผัส แรกเริ่ม Street Food ก็เกิดขึ้นแถวบริเวณที่มีคนอยู่หนาแน่น ไม่ว่าจะเป็นชุมชน โรงเรียน รวมถึงมหาวิทยาลัยด้วย

Now : ปัจจุบันมีนโยบายจัดระเบียบทางเท้า Street Food เริ่มลดน้อยลง แต่เหล่าพ่อค้าแม่ค้า ก็ต้องหาเงินมาเลี้ยงปากท้อง ทางหน่วยงานรัฐ หน่วยงานของมหาวิทยาลัย เลยมีการจัดตลาดในมหาวิทยาลัย หรือนอกรั้วมหาวิทยาลัย เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าไปรวมตัวขายของได้ค่ะ

หรือบางรายทุนหนาหน่อยก็เช่าตึก เปิดร้านอาหารกันไปเลย ซึ่งร้านอาหารที่ได้รับความสนใจของเหล่านักศึกษาก็คือ บุฟเฟ่ต์ ชาบู ปิ้งย่าง หมูกระทะ เป็นต้น


ธุรกิจ
ขอบคุณภาพจาก : chillpainai.com
  • ธุรกิจร้านอาหาร Café

Then : จุดเริ่มต้นของ Café รอบรั้วมหาวิทยาลัย คาดว่าเริ่มมาจากร้านน้ำปั่นในโรงอาหาร ที่เวลาพักหรือเวลาว่างของนักศึกษาก็เป็นที่นัดรวมตัว พูดคุย ติวหนังสือ ซึ่งของประจำโต๊ะที่ขาดไม่ได้ก็คือ ชานม โกโก้ นมเย็น 

Now : ถึงแม้ตอนนี้ร้านน้ำปั่น นมปั่นจะยังอยู่ในโรงอาหารมหาวิทยาลัย แต่สำหรับใครที่อยากเพิ่มมูลค่าของน้ำปั่น ก็เช่าตึกเปิดเป็นร้าน Café บวกกับการตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมให้ผู้มาเยือนได้นั่งชิล นั่งติวหนังสือกัน

ตอนนี้ Café รอบรั้วมหาวิทยาลัยก็มีหลายประเภท อย่างเช่น Board Game Café, Pet Café หรือแม้กระทั่ง Café แบบ 24 ชั่วโมง ที่เปิดเป็นพื้นที่ Coworking Space เพื่อให้เหล่านักศึกษามีพื้นที่ติวหนังสือ แอร์ฉ่ำๆ พร้อมกับอาหารและเครื่องดื่มครบครัน


ขอบคุณภาพจาก : youtube channel Attack Family
  • ธุรกิจเกี่ยวกับคมนาคม

Then : ที่ใดมีมหาวิทยาลัย ที่นั่นย่อมมีรถเมล์ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง และอื่นๆ ด้วยความที่นักศึกษาจำเป็นต้องเดินทางมาเรียน ทำให้ต้องใช้บริการขนส่ง รวมถึงมหาวิทยาลัยบางแห่งสามารถขี่จักรยาน ขี่มอเตอร์ไซค์ เราเลยจะเห็นธุรกิจขายและซ่อม อยู่รอบรั้วมหาวิทยาลัย

Now : เดี๋ยวนี้จักรยาน มอเตอร์ไซค์ ก็มีแฟชั่นนะคะ จักรยานต้องเป็นแบบ Fixes Gear แนวคลาสสิค หรือแม้แต่มอเตอร์ไซค์ นักศึกษาบางคนชอบ แนวคลาสสิค วินเทจ ก็ไปซื้อมือสองมาแต่งเองก็มี ทำให้ย่านมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะมหาวิทยาลัยต่างจังหวัด มีร้านขายมอเตอร์ไซค์มือสอง ขายจักรยานอยู่มากขึ้น

ธุรกิจ
ขอบคุณภาพจาก : finance.offpre.rmutp.ac.th
  • ธุรกิจโรงพิมพ์ ร้านถ่ายเอกสาร

Then : ร้านถ่ายเอกสาร กับมหาวิทยาลัยเป็นของคู่กันจริงๆ ค่ะ ตั้งแต่อดีตแล้วที่เราจะเห็นร้านถ่ายเอกสารที่อยู่ทั้งในมหาวิทยาลัย และนอกรั้วมหาวิทยาลัย เห็นถ่ายเอกสารไปไม่กี่สตางค์ แต่คิดดูนะคะนักศึกษาทั้งมหาวิทยาลัยมาถ่ายเอกสารบ่อยๆ อะโห…ได้กำไรไปเป็นกอบเป็นกำเลยค่ะ

Now : เดี๋ยวนี้ร้านถ่ายเอกสารบางร้านก็อัพเกรดมีเครื่องปริ๊น หรือบางร้านเอกสารก็ไม่ได้ถ่ายเอกสารแค่ขนาด A4 เพราะบางมหาวิทยาลัยมีคณะเกี่ยวกับศิลปะ ขนาดกระดาษก็เป็นเรื่องสำคัญ บางร้านเลยต้องปรับตัว มีกระดาษให้เลือกหลายประเภท เพื่อความต้องการของนักศึกษานั่นเอง

[rabbitads slug=full-screen]


ธุรกิจ
ขอบคุณภาพจาก : khonkaenram.com
  • ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ

Then : ถ้าเป็นนักศึกษาเมื่อก่อนคงออกกำลังกายที่สนามกีฬาของมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นสนามฟุตบอล สนามบาส บางคนก็วิ่งรอบสนามฟุตบอลในมหาวิทยาลัย หรือสวนสาธารณะใกล้มหาวิทยาลัย

Now : เเต่เดี๋ยวนี้เทรนด์สุขภาพมาแรงจริงๆ ค่ะ ออกกำลังกายในมหาวิทยาลัยอย่างเดียวมันไม่พอ มันไม่ฟิน ต้องเข้าฟิตเนส ปั้นซิกแพค มีเทรนเนอร์ส่วนตัว ต้องทานอาหารคลีน หากใครเป็นสายเฮลตี้ถ้ามีร้านสลัด ร้านอาหารคลีนมาเปิดแถวมหาวิทยาลัยคงเป็นสวรรค์เลยแหละค่ะ


ธุรกิจ
ขอบคุณภาพจาก : pr.vru.ac.th
  • ธุรกิจหอพัก

Then : ธุรกิจหอพักนับเป็นธุรกิจสำคัญสำหรับนักศึกษา เพราะนักศึกษาบางคนอยู่ต่างจังหวัด บางคนก็บ้านไกล ทำให้เดินทางลำบาก หอพักจึงเป็นอีกช่องทางที่ทำให้การเดินทางมาเรียนของนักศึกษามีความสะดวกมากขึ้น

Now : ถึงแม้หอพักยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับนักศึกษา แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป คอนโด ก็เข้ามาแทนที่หอพักมากขึ้น ด้วยขนาด สิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบเครื่องมากกว่าหอพัก ทำให้ธุรกิจคอนโดรอบๆ มหาวิทยาลัยกลายเป็นที่ต้องการของนักศีกษาเช่นกัน

ด้วยความที่มหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่รวมเหล่านักศึกษาหลายคน จึงทำให้เกิด Community ขึ้น และความเป็น Community นี้ทำให้เกิดชุมชน เกิดการขนส่ง ต้องอยู่ ต้องกิน ทำให้นักลงทุน พ่อค้าแม่ค้า ใช้พื้นที่ตรงนี้เป็นแหล่งทำรายได้ของตัวเอง และพร้อมพัฒนาให้ทันสมัย ติดเทรนด์ เพื่อเป็นการเรียกลูกค้าไปในตัว

แม้พื้นที่รอบรั้วมหาวิทยาลัย จะมีช่วงที่เงียบเหงาไปบ้าง อย่างเช่นช่วงปิดเทอม ที่ทำให้ลูกค้าลดน้อยลง แต่ด้วยความที่ Community รอบๆ มหาวิทยาลัย ยังมีชุมชน มีคนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เลยทำให้ธุรกิจเหล่านี้ยังอยู่ได้ ไม่ถึงกับร้างหรือปิดตัวไปนั่นเองค่ะ

และสำหรับใครที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง หรือ อยากเปิดร้านเล็กๆ ขายของแถวๆ มหาวิทยาลัยดูบ้าง แต่ดันติดปัญหาเรื่องเงินลงทุนซะนี่ อย่าปล่อยให้ความตั้งใจนั้นเสียเปล่าค่ะ แวะมาปรึกษากับเราที่ rabbit finance ก่อน เพราะเรามีทั้ง สินเชื่อส่วนบุคคลจากซิตี้แบงก์ และ ยูโอบี แถมยังมี ประกันสำหรับธุรกิจ อีกด้วยนะ ลองเข้ามาคุยกันก่อนที่ความฝันจะหมดอายุนะคะ

Echo Wave
Echo Wave
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …