คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รับจ้างเปิดบัญชี

รู้หรือไม่ รับจ้างเปิดบัญชี มีความผิดฐานฟอกเงิน

เชื่อเลยว่าเพื่อนๆ น่าจะเคยเห็นป้ายเตือนห้ามรับจ้างเปิดบัญชีกันมาบ้างแล้วตามธนาคารต่างๆ ซึ่งเอาเข้าจริง การจ้างเปิดบัญชีนั้น แค่ได้ยินก็รู้สึกถึงความไม่น่าไว้วางใจแล้วใช่ไหมล่ะคะ ก็แหม คุณลองคิดภาพตามดูสิ ว่าคนที่มาจ้างเรา ทำไมเขาถึงไม่ไปเปิดบัญชีเป็นชื่อของตัวเอง ทำไมต้องมาใช้ชื่อของเราด้วย คุณไม่สงสัยกันจริงๆ หรอ?

[rabbitads slug=banner1]


รับจ้างเปิดบัญชี ตรวจสอบบัญชีธนาคาร
ขอบคุณภาพจาก jejakakuntansi.net

ทำความรู้จักกับ “รับจ้างเปิดบัญชี”

การรับจ้างเปิดบัญชี ก็คือ การไปเปิดบัญชีธนาคารเป็นชื่อเรา พร้อมกับทำบัตรเอทีเอ็ม เสร็จแล้วจึงนำสมุดบัญชีธนาคาร พร้อมกับบัตรเอทีเอ็ม และรหัสเอทีเอ็มไปให้กับผู้ที่จ้างให้เราเปิดบัญชี

เพื่อแลกกับค่าจ้าง แต่ค่าจ้างนี้ จะขึ้นอยู่กับว่าคนจ้างจะให้เท่าไหร่ หรือไม่ก็แล้วแต่ที่ตกลงกันไว้ตั้งแต่ตอนแรก ซึ่งค่าจ้างจะมีตั้งแต่ 500 บาท จนถึง เงินหลายพันบาท


รับจ้างเปิดบัญชี ตรวจสอบบัญชีธนาคาร

บทลงโทษของ “การรับจ้างเปิดบัญชี”

คนที่รับจ้างเปิดบัญชีส่วนใหญ่ มักจะเห็นแก่เงินค่าจ้างเพียงเล็กน้อย ประกอบกับไม่มีความรู้ คิดว่าไม่เป็นไร ก็เลยเปิดบัญชีให้ไป โดยที่ไม่รู้ถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเอง

ดังในข่าวที่เราได้เห็นได้ฟังกัน ที่มีตั้งแต่ความผิดเล็กน้อยเรื่องฉ้อโกง จนถึงข่าวใหญ่ที่เข้าข่ายฟอกเงิน

อย่างการว่าจ้างเปิดบัญชี เพื่อนำบัญชีไปใช้ในเรื่องที่ผิดกฎหมาย แล้วนำเงินมาผ่านในบัญชีชื่อคนอื่น ให้ตำรวจตามจับตัว และสืบหาที่มาของเงินได้ยากขึ้น

โดยธุรกิจผิดกฎหมายที่มักจะมีการว่าจ้างเปิดบัญชี ก็จะมีทั้ง เรื่องยาเสพติด การพนัน การค้ามนุษย์ แก๊งค์ต้มตุ๋นหลอกลวงต่างๆ หรือแชร์ลูกโซ่ เป็นต้น

การรับจ้างเปิดบัญชีให้กับคนพวกนี้ ก็เหมือนเป็นการช่วยประกอบอาชญากรรมทางอ้อม เพราะใช้วิธีให้เงินผ่านหลายชื่อหลายบัญชี และหากว่ามีการติดตามจับกุมได้ ตัวเจ้าของบัญชีธนาคารก็จะติดร่างแหด้วย


[rabbitads slug=banner2]

กฎหมายอาญา กับ “การรับจ้างเปิดบัญชี”

การรับจ้างเปิดบัญชี ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และมีโอกาสเข้าข่ายการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาได้หลายลักษณะด้วยกัน ขึ้นอยู่กับว่าผู้ว่าจ้างจะนำบัญชีธนาคารไปใช้ทำความผิดในเรื่องใดบ้าง อาทิเช่น

  • ความผิดในฐานร่วมกระทำความผิด ตามมาตรา 83

เป็นความผิดที่เกิดขึ้นจากการกระทำของบุคคลตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป โดยมีผู้ร่วมกระทำความผิดเป็นตัวการ ซึ่งความผิดนี้ คือ หากเราเปิดบัญชีโดยรู้เห็นเป็นใจกับการกระทำความผิดตั้งแต่ต้น แถมยังเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดอีก ก็จะมีความผิด ต้องระวางโทษตามที่กฎหมายกำหนดไว้

  • ความผิดในฐานผู้สนับสนุนการกระทำความผิด ตามมาตรา 86

เป็นความผิดที่เกิดขึ้นจากการให้ความช่วยเหลือ หรือให้ความสะดวกกับผู้กระทำความผิด ก่อน หรือขณะกระทำความผิด ถึงแม้ว่าตนเองจะไม่ได้รู้ถึงการกระทำความผิดจากการให้ความช่วยเหลือ หรือการให้ความสะดวกนั้นก็ตาม

โดยจะมีโทษในฐานะผู้สนับสนุน ต้องระวางโทษสองในสามส่วนของโทษที่กำหนดไว้ ซึ่งข้อนี้แหละที่เราได้บอกไปว่า ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้รู้เห็นเป็นใจในการกระทำความผิดนี้ แต่คุณก็จะได้รับโทษด้วยเช่นกัน หากผู้ที่ว่าจ้างคุณโดนจับได้

[rabbitads slug=full-screen]


รับจ้างเปิดบัญชี ตรวจสอบบัญชีธนาคาร
ขอบคุณภาพจาก oceanbank.ru

รับจ้างเปิดบัญชี และความผิดการฟอกเงิน

และนอกจากความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาแล้ว การรับจ้างเปิดบัญชียังมีโอกาสที่จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกัน และปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 อีกด้วย

  • ความผิดตามมาตรา 5 

ความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกัน และปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 5 ระบุว่า ผู้ใดโอน รับโอน หรือเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินที่ได้มาจากการทำผิดกฎหมาย เพื่อปกปิดแหล่งที่มานั้น หรือเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ทั้งก่อน และขณะทำความผิดให้ถือว่ามีความผิดฐานฟอกเงิน

  • ความผิดตามมาตรา 9

ความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกัน และปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 9 ระบุว่า ผู้ที่สมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อทำความผิดฐานฟอกเงิน จะต้องระวางโทษกึ่งหนึ่งของโทษที่กำหนดไว้ และหากมีการกระทำความผิดตามที่ได้สมคบกันนั้น ก็จะต้องระวางโทษตามที่กำหนดไว้เช่นกัน

ซึ่งดูจากข้อกำหนดกฎหมายแล้ว จะเห็นว่าการรับจ้างเปิดบัญชีนั้น มีความเสี่ยงที่จะเข้าข่ายรับโทษตามมาตราต่างๆ เหล่านี้ได้ ถึงแม้จะไม่รู้วัตถุประสงค์ของการนำไปใช้ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม การเปิดบัญชีเพื่อนำไปให้ผู้อื่นใช้ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะหากเกิดปัญหาอะไรขึ้นมาในอนาคต ก็จะไม่มีใครช่วยคุณได้นะคะ

สรุปอย่างง่ายๆ เลยว่า เงินที่ได้มาจากการรับจ้างเปิดบัญชีนั้น มันไม่คุ้มเสียเอาซะเลย

 

tira.Cha
tira.Cha
Previous
Next

บทความแนะนำ​

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …

เปลี่ยนรถเป็นเงิน
สินเชื่อรถ

ต้องรู้อะไรบ้าง? ก่อนทำสินเชื่อรถแลกเงิน

บางครั้งเราก็จำเป็นจะต้องใช้เงินก้อน แต่การขอสินเชื่อส่วนบุคคลก็อาจจะยังไม่เพียงพอ ถ้าต้องการเงินก้อนมาก ๆ การเปลี่ยนรถเป็นเงินอย่าง สินเชื่อรถแลกเงิน จึงดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ก่อนขอสินเชื่อมีอะไรบ้างที่เราต้องรู้บ้างนะ มาเช็กกันก่อนตัดสินใจดีกว่า ต้องรู้อะไรบ้าง …

โรคร้ายแรง
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคร้ายใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

จากรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ข้อมูล ณ วันที่ 16 กันยายน 2561 ระบุว่า โรคหลอดเลือดหัวใจมีอัตราการเสียชีวิตถึง 20,855 …