คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

e-gold-เงินดิจิตอลที่ล่มสลายก่อน-Bitcoin-จะถือกำเนิดขึ้น

e-gold เงินดิจิตอลที่ล่มสลายก่อน Bitcoin จะถือกำเนิดขึ้น

ในปัจจุบันกระแสของ เงินดิจิตอล หรือ Cryptocurrency กำลังมาแรงมากๆ ตั้งแต่การเกิดขึ้นของ Bitcoin” ในปี ค.ศ. 2009 ก็มีสกุลเงินดิจิตอลอื่นๆ เกิดขึ้นตามมามากมาย

โดยในปีนี้  (ค.ศ. 2017) มีสกุลเงินที่ทำการซื้อขายกันบนโลกออนไลน์แล้วทั้งหมด 1,324 สกุลเงินและมากขึ้นเรื่อยๆ

ก่อนความสำเร็จอง Bitcoin ได้มีการพยายามสร้างสกุลเงินดิจิตอลมาตั้งแต่ยุคที่เริ่มมีอินเทอร์เน็ต แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ โดยวันนี้ แรบบิท ไฟแนนซ์ มีเรื่องราวของสกุลเงินดิจิตอลหนึ่งที่เกิดขึ้นและล่มสลายก่อนยุคของ Bitcoin มาเล่าสู่กันฟังค่ะ 

E-Gold
(cc) whattherichinvestin.com

e-gold เงินดิจิตอลแรกของโลก

e-gold ก่อตั้งขึ้นเมื่อ ค.ศ.  1996 โดยนักมะเร็งวิทยา Douglas Jackson และ ทนายความ Barry Downey บริหารงานโดยบริษัท Gold & Silver Reserve Inc. ภายใต้ชื่อ e-gold Ltd.

e-gold คือ สกุลเงินดิจิตอลที่ใช้  “ทองคำ” เป็นหลักประกันในการแลกเปลี่ยน

โดยผู้ใช้สามารถเปิดบัญชีกับเว็บไซต์ของ e-gold และทำการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการกันได้ โดยใช้ทองคำ (หน่วยเป็นกรัม) หรือโลหะมีค่าอื่นๆ เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนผ่านทางระบบออนไลน์

ซึ่งผู้ก่อตั้งทั้งสองได้ทำการเก็บเหรียญทองคำไว้ในตู้เซฟของธนาคารที่ Melbourne, Florida สหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นทุนสำหรับการให้บริการ e-gold นั่นเอง

e-gold ถือเป็นสกุลเงินดิจิตอลแรกที่ประสบความสำเร็จและถูกใช้อย่างแพร่หลาย เพราะ ในปี 2004  e-gold มีผู้ใช้บริการถึง 1 ล้าน บัญชี และเพิ่มเป็น 5 ล้าน บัญชีในปี  2009 

ซึ่งในปี   2006 e-gold มีมูลค่าการซื้อขายต่อปีถึง 2 พันล้านดอลลาร์ ทั้งที่มีทองคำสำรองเพียง 71 ล้านดอลลาร์เท่านั้น ซึ่งสูงกว่าถึง 28 เท่า

นอกจากนั้น e-gold ยังถือเป็น non-credit-card payment service provider เจ้าแรก ที่ให้บริการธุรกรรมแบบออนไลน์ ซึ่งถือเป็นตัวจุดประกายให้เกิด e-commerce ในเวลาต่อมาด้วย

ความสำเร็จของ-e-gold

ความสำเร็จของ e-gold

e-gold มีผู้ใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นคนทั่วไป หรือพ่อค้าแม่ค้าต่างๆ ซึ่ง e-gold นั้น ถูกใช้เพื่อ แลกเปลี่ยนโลหะมีค่า, การค้าขายออนไลน์, การประมูลออนไลน์, บ่อนคาสิโนออนไลน์ และยังถูกใช้ในองค์กรทางการเมือง และองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไรด้วย

ในปี 2001 มีบริษัทและนักลงทุนมากมาย ให้ความสนใจ e-gold  และเริ่มผันตัวมาเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนสกุลเงินนานาชาติกับ e-gold ทำให้มันสามารถก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทนานาชาติที่มีผู้ใช้งานอยู่ทั่วทุกมุมโลกได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งตอนนั้นมันเป็น Micropayment ที่ประสบความสำเร็จมากจนทำให้มีการแลกเปลี่ยนกว่า 1,000 รายการต่อวันเลยทีเดียว

e-gold เป็นสกุลเงินที่มีความเฉพาะตัวอย่างมากในยุคนั้น เพราะนอกจากผู้ใช้งานจะสามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านทางการซื้อขายทองคำแล้ว e-gold ยังใช้ระบบ “e-gold Special Purpose Trust” ซึ่งจะโชว์สถิติการใช้งานแบบ real-time  ข้อดีก็คือ

  • ทำให้ผู้ใช้งานสามารถรู้จำนวนของทองคำที่เหลือในกองทุน
  • ลิส serial numbers ของทองคำแต่ละแท่ง
  • จำนวนบัญชีในระบบทั้งหมด
  • จำนวนของธุรกรรมในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

และนั่นทำให้ e-gold มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมอย่างมาก

e-gold-อีกหนึ่งช่องทางของอาชญากรรมออนไลน์

e-gold อีกหนึ่งช่องทางของอาชญากรรมออนไลน์

เนื่องจากการเติบโตอย่างรวดเร็วของ e-gold และจำนวนผู้ใช้งานที่มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มันถูกจับตามองและกลายเป็นเป้าหมายในการโจมตีของพวก  Malware และ Phishing Scams ต่างๆ

ในปี  2001 ผู้ใช้ e-gold จำนวนมากถูกหลอกเอาเงินผ่านทางอีเมลปลอม

นอกจากนั้น ก็ยังมีปัญหาจากพวก Hacker ที่โจรกรรมข้อมูลของผู้ใช้ผ่านทาง Microsoft Windows และ Internet Explorerได้ง่ายๆ เพราะ ระบบของ e-gold ที่ไม่สามารถยืนยันตัวตนของผู้ใช้งานได้นั่นเอง

มีการโจรกรรมและการต้มตุ๋นมากมายในระบบการใช้งานของ e-gold ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ Ponzi Scheme ภาษาบ้านเราก็คือ การแชร์ลูกโซ่ และนอกจากนั้น ยังมีการหลอกให้ผู้ใช้ซื้อชำระสินค้าปลอมด้วย e-gold ผ่านทาง e-bay อีกด้วย

ด้วยจำนวนของเหยื่อที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้รัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องเข้ามาตรวจสอบการทำงานของ e-gold และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการล่มสลายของสกุลเงินดิจิตอลนี้

การล่มสลายของ-e-gold
(cc) www.wired.com

การล่มสลายของ e-gold

เนื่องจาก e-gold ยังไม่ได้รับการยอมรับว่าเป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย บวกกับการโจรกรรมที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้มันถูกจับตามองอย่างมาก จนในปี 2005   มีผู้ใช้ได้นำรูปภาพลามกอนาจารของเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะออกมาขาย ทำให้เข้าข่ายผิดกฎหมายและยังถือเป็นการฟอกเงินอีกด้วย

ทำให้ e-gold ถูกสอบสวนในเรื่องของการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย เพราะ การที่มันไม่มีข้อจำกัดในการทำธุรกรรม

จนในที่สุด ออฟฟิศของe-gold ก็ถูกปิดตัวลง และทองคำทั้งหมดก็ถูกยึดโดยรัฐบาล และในปี 2008 กรรมการทั้ง 3 คนของ e-gold ได้ลงนามยอมรับข้อหาการทำธุรกรรมโดยไม่มีใบอนุญาตและสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงิน ทำให้บริษัทถูกริบเงินกู้ที่เคยได้ทั้งหมดไป

นอกจากนั้น ในเดือนพฤศจิกายนปี  2008 Douglas Jackson CEO  ของ Gold & Silver Reserve ได้ถูกพิพากษาให้บำเพ็ญประโยชน์ และถูกคุมประพฤติ 3 กักบริเวณ 6 เดือน พิพากษาจำคุก 20 ปีและปรับเป็นเงินกว่า 5 แสนดอลลาร์

และ Reid Jackson พี่ชายของ Douglas Jackson และ Barry Downey ก็ถูกทำทัณฑ์บนเป็นเวลา 3ปี  บำเพ็ญประโยชน์ 300 ชั่วโมงและจ่ายค่าปรับ 2500 ดอลลาร์ เป็นอันปิดฉาก e-gold สกุลเงินดิจิตอลที่เคยรุ่งเรืองลงในที่สุด

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเรื่องราวของ e-gold เงินดิจิตอลที่ล่มสลายไปก่อนที่สกุลเงินดิจิตอลอื่นๆ จะถือเกิดขึ้นซะอีก แต่ช่วงนี้เงินดิจิตอลยุคใหม่กำลังมาแรง ใครคิดจะลงทุน หรือจะใช้ ก็ศึกษาข้อมูลให้ดีๆ ก่อนนะคะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …