คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

24 ชั่วโมง

ค่าเงินบาทแข็งตัว

ค่าเงินบาทแข็งตัว กับผู้ส่งออกที่ได้รับผลกระทบ

เรื่องอัตราแลกเปลี่ยนเงินต่างประเทศ จริงๆ แล้ว ก็เป็นเรื่องของการเงินที่ใกล้ตัวมากๆ อีกเรื่องหนึ่งเหมือนกัน ถ้าเราไปเที่ยวต่างประเทศ เงินบาทที่เราถืออยู่ในกำมือ จำเป็นจะต้องแลกเป็นสกุลเงินประเทศอื่นก่อนเสมอ เพื่อให้เราไปซื้อสินค้าและบริการที่ต่างประเทศได้ แล้วเงินบาทแข็งตัวจะมีผลกับอะไรบ้าง


ค่าเงินบาทแข็งตัว ดีหรือไม่ดี?

ต้องบอกก่อนว่ายิ่งช่วงที่ค่าเงินบาทแข็งตัว ยิ่งเป็นจังหวะที่ดีเหมือนกัน ที่เราจะแลกเงินสกุลต่างประเทศเก็บไว้ใช้ช็อปปิ้งต่างประเทศ ไม่ต่างอะไรกับที่เราได้ซื้อของถูกลง แต่จริงๆ แล้ว การที่ค่าเงินบาทแข็งตัว ก็ไม่ได้แต่ข้อดีเท่านั้น เพราะข้อเสียก็มีอยู่มากเหมือนกัน

เพราะช่วงเวลาที่ค่าเงินบาทแข็งตัว ทำให้ผู้ส่งออกบ้านเราก็ไม่ค่อยแฮปปี้เท่าไหร่

มาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมค่าเงินบาทแข็งตัวถึงส่งผลกระทบกับการส่งออกของบ้านเราด้วยนะ?

ให้ทำความเข้าใจก่อนว่า มูลค่าเศรษฐกิจโลกของเรามันกว้างใหญ่ไพศาลมาก แล้วเงินบาทที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ ก็ต้องยอมรับว่ามีแค่ประเทศไทยเราที่ใช้กับประเทศเพื่อนบ้านบางประเทศเท่านั้น ที่ยอมให้ใช้เงินบาท แต่ในตลาดโลกแล้ว สกุลเงินที่ใช้เป็นหลัก ก็จะเป็นสกุลเงินดอลล่าร์ซะมากกว่า

ค่าเงินบาทแข็งตัว ส่งผลกระทบต่อผู้ส่งออก 

ไม่ว่าเราจะซื้อวัตถุดิบจากต่างประเทศ หรือว่าส่งออกสินค้าไปขายที่ต่างประเทศก็ตาม คู่ค้าหรือว่าลูกค้าของเรามักจะพูดคุยเรื่องเกี่ยวกับการซื้อขายเป็นเงินดอลล่าร์แทบทั้งนั้น แล้วทีนี้เวลาที่ผู้ส่งออกขายของได้ก็ได้รับเงินเป็นเงินดอลล่าร์เหมือนกัน

เงินดอลล่าร์ที่ผู้ส่งออกได้มา เวลาจะเอาเงินมาใช้จ่ายภายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำ ค่าไฟ หรือเงินเดือนพนักงาน ฯลฯ ก็ต้องแลกเงินดอลล่าร์มาเป็นเงินบาทก่อนเสมอ

พอค่าเงินบาทแข็งตัวขึ้น แปลว่า เงินบาทสามารถแลกเงินสกุลอื่นๆ ได้เยอะขึ้น แต่ในทางผู้ส่งออก เวลาที่ค้าขายได้เป็น เงินดอลล่าร์ แปลว่า เงินที่ได้นั้นน้อยลง เมื่อแลกกลับมาเป็นเงินบาทนั่นเอง

เรื่องนี้เลยกลายเป็นสิ่งที่ธนาคารแห่งประเทศไทยให้ความกังวลอยู่แล้ว ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาก็พยายามเข้าแทรกแซงค่าเงินมาโดยตลอด เพื่อให้ผู้ส่งออกปรับตัวได้ทัน ไม่ให้ค่าเงินปรับตัวจนเร็วเกินไป

นอกจากการที่ค่าเงินบาทแข็งตัวเร็วเกินไป จะส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวไม่น้อยเหมือนกัน เพราะข้าวของบ้านเราจะถูกลง หรือแพงขึ้นแบบทันที ส่งผลให้นักท่องเที่ยวซื้อของน้อยลง มาเที่ยวน้อยลง เศรษฐกิจก็จะฝืดด้วย หรือที่หลายคนบอกว่าขายของไม่ได้ ก็เป็นเพราะแบบนี้นั่นเอง

การที่ค่าเงินบาทแข็งตัว หรืออ่อนตัวจนมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะมีคนได้ประโยชน์ ก็จะต้องมีคนเสียผลประโยชน์แน่นอน ไม่ใช่แค่ระบบเศรษฐกิจของไทยเท่านั้น แต่ระบบเศรษฐกิจโลกก็เป็นแบบนี้เช่นเดียวกัน

JK, CFP®
JK, CFP®
Previous
Next

บทความแนะนำ​