คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

กองทุนจีน

มั่งคั่งไปกับเศรษฐกิจจีน ด้วย 2 กองทุนจีน

สำหรับประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอำนาจต่อรองต่อโลกสูง เนื่องจากประชากรเยอะ เป็นแหล่งผลิตสินค้ารายใหญ่ของโลกมานานกว่า 10 ปี แต่ตอนนี้จีนได้เปลี่ยนไปแล้ว กลายเป็นประเทศที่นำเทคโนโลยีมาใช้ได้จริง เช่น ในภาคอุตสาหกรรมได้นำหุ่นยนต์เข้ามาช่วยคนทำงานแบบเป็นรูปธรรม ดังเช่นตัวอย่างในคลิปนี้

หรือแม้กระทั่งในภาคประชาชน เราคนไทยได้ข่าวมาตลอดว่าคนจีนใช้ QR CODE แทบทั้งประเทศ ซึ่งเราอาจเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง แต่ผู้เขียนได้เดินทางไป Beijing และ Shanghai  ก็ได้เห็นกับตาครับว่า

คนจีนจ่ายเงินกันผ่าน QR CODE กันทุกการใช้จ่าย

ทำให้ต่างชาติอย่างเราที่ใช้เงินสดดูแปลกไปเลยในสายตาคนจีน เพราะทุกคนใช้มือถือเพื่อสแกน QR CODE ในการจ่ายเงินทั้งนั้น และ App จ่ายเงินที่คนจีนใช้หนีไม่พ้น Alipay ในเครือ Alibaba นั่นเอง

ด้วยเหตุนี้เองเศรษฐกิจจีนจึงโต โดยในปีที่แล้วเศรษฐกิจจีนโต 6.9%  ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะโต 6.8% ถ้ามองจากตัวเลขแล้วดูไม่เยอะ แต่ความจริงหากเทียบกับสเกลความใหญ่ของประเทศขนาดยักษ์ ก็ถือว่าไม่ธรรมดา เนื่องมาจากนโยบายส่งเสริมการบริโภคภายในประเทศ และนโยบายทางการค้า

ดังนั้น ผมจึงอยากให้ทุกคนโตไปพร้อมกับจีน โดยลงทุนในบริษัทจีนที่เรียกว่า แทบผูกขาดทุกการใช้จ่ายของคนจีน ซึ่้งคุณสามารถเปิดพอร์ตลงทุนหุ้นต่างประเทศได้ และคลิกซื้อหุ้นจีนได้โดยตรง หรือถ้าคุณไม่อยากยุ่งยาก และไม่รู้จะลงทุนบริษัทไหนดี ก็สามารถลงผ่านกองทุนจีน ซึ่งแทบทุกบริษัทหลักทรัพย์ใหญ่ จะมีกองทุนจีนไว้ให้ลงทุนอยู่แล้ว

แต่ด้วยที่มีจำนวนเยอะมากนี่เอง เราเลยขอจัดตัวมาเด่นๆ แค่ 2 กองทุน นั่นคือ TMBCOF และ K-China โดยทั้ง 2 กองทุน เป็นแบบ active fund ซึ่งหมายถึง กองทุนที่มีนโยบายเอาชนะดัชนีของตลาด นั่นเอง เอาล่ะเรามาเริ่มเลยดีกว่า

[rabbitads slug=full-screen]


TMBCOF กองทุนเปิดทหารไทย China Opportunity

เป็นกองทุน feeder fund หมายถึง กองทุนที่นำเงินไปลงทุนในกองแม่อีกที ซึ่งกองแม่ของ TMBCOF คือ UBS (Lux) Equity Fund–China Opportunity  มีนโยบายลงทุนในหุ้นจีนกลุ่ม New China Economy เช่น กลุ่มเทคโนโลยี กลุ่มการเงิน กลุ่ม Healthcare และกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคและบริการ เป็นต้น 

กองทุนจีน
CC: morningstar.co.uk

หุ้นที่กองทุนนี้เลือกลงทุนล่าสุด 4 อันดับแรก คือ

  • Tencent Holings Ltd.
  • Alibaba Group Holidng Ltd.
  • TAL Education Group ADR
  • Ping An Insurance (Group Co.)

หุ้นเหล่านี้เรียกว่าเป็นหุ้นชั้นระดับโลก เป็นหัวหมู่ทะลวงฟันของแท้ และทั้งหมดก็เป็นหุ้นที่มีการเจริญเติบโตสูง มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักของนักลงทุนทั่วโลกอีกด้วยครับ

กองทุนจีน
CC: finnomena.com

สำหรับการเจริญเติบโตของกองทุนนี้ จากกราฟเห็นได้ว่ามีการเติบโตอย่างตัวเนื่อง ในระยะเวลา 3 ปี ถือว่ายอดเยี่ยม 

แต่ในโลกตลาดทุน คงไม่มีอะไรที่ขึ้นอย่างเดียว ต้องมีช่วงลงด้วย ซึ่งถ้าใครคิดจะเข้าซื้อกองทุนนี้ ขอให้รอช่วงที่เศรษฐกิจเป็นขาลงหน่อย เช่น ช่วงนี้ที่มีข่าวการขึ้นภาษีนำเข้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ซึ่งต้องเกิดผลกระทบกับหุ้นกลุ่มนี้ไม่มากก็น้อย แต่ไม่ได้กระทบพื้นฐานหุ้นกลุ่มนี้ เนื่องจากหุ้นกลุ่มดังกล่าวมีรายได้จากเงินคนในประเทศจีนกันเองซะส่วนใหญ่ ซึ่งถ้าหากใครยังเชื่อมั่น ก็เหมาะที่จะเข้าลงทุน TMBCOF ตอนนี้ครับ

K-China (กองทุนเปิดเค ไชน่า หุ้นทุน)

ตัวนี้ก็เป็นกองทุน feeder fund อีกเช่นกัน ลงทุนในกองแม่ Fidelity Funds-China Focus Fund (กองทุนหลัก)  มีนโยบายการลงทุนในหุ้น Growth Stock และหุ้นพื้นฐานดี 

กองทุนจีน
CC: morningstar.co.uk

ถ้าดูจากหุ้นที่กองทุนนี้เลือกลงทุนล่าสุด มี

  • China Construction Bank Corp H
  • Tencent Holidngs Ltd.
  • Industrial And Commercial Bank  
  • Alibaba Group Holind Ltd. ADR
  • China Mobile Ltd

ซึ่งหากดูจากการเลือกหุ้นแล้ว ค่อนข้างปลอดภัย เพราะเป็นการเลือกลงทุนในธนาคารอันดับต้นๆ ของจีน ที่ถือเป็น หุ้นคุณค่า (value stock) และมีความดุดันไปในตัว โดยเลือกบริษัท technology ยักษ์ใหญ่

กองทุนจีน
CC: finnomena.com

สำหรับการเจริญเติบโตของกองทุนนี้ จะเห็นได้ว่าแพ้ตัว TMBCOF เพราะไม่ได้เน้นลงทุนในหุ้นกลุ่ม growth stock เน้นหุ้นที่ปลอดภัย ซึ่งทำให้กองทุนนี้ราคาขึ้น แต่ไม่เยอะเท่า TMBCOF สำหรับเวลาลงก็จะลงน้อย เนื่องจากมี value stock อยู่ในกองทุนเป็นตัวพยุง ซึ่งสำหรับคนที่อยากเน้นกองทุนที่มีโอกาสเติบโต และปลอดภัยก็สามารถลงกองทุนนี้ได้ครับ

ได้ข้อมูลกันไปพอสมควรแล้ว ขอบอกก่อนว่า ความจริงในตลาดกองทุนยังมี กองทุนจีนให้เลือกอีกมากครับ เช่น

KT-China ของ บลจ. กรุงไทย, One-China ของ บลจ. วรรณ, ASP-China ของ บลจ. Asia Plus, SCBCHA ของ บลจ. ไทยพาณิชย์, B-CHINE-EQ ของ บลจ. บัวหลวง เป็นต้น

ที่สำคัญขอให้ทุกคนศึกษานโยบายการลงทุนดีให้ๆ ก่อน เชื่อมั่นในกองไหนค่อยลงในกองนั้น ช่วงนี้เป็นช่วงที่กองทุนจีนหลายตัวราคาลง เนื่องจากนโยบายเก็บภาษีสินค้านำเข้าของสหรัฐ ช่วยให้เราได้ซื้อกองทุนได้ในราคาถูกลงได้นะครับ

Anatta อนัตตา
Anatta อนัตตา

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …