คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เสียหายหนักมาก! ไวรัสโคโรน่า กระทบเศรษฐกิจไทยกว่าแสนล้านบาท

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ สร้างความหวาดระแวงให้กับประชาชนเป็นจำนวนมาก ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว มีความรุนแรงในระดับใกล้เคียงกับโรคซาร์ส ที่เคยระบาดเมื่อ 17 ปีก่อน ด้วยเหตุนี้ การแพร่ระบาดของโรคจึงส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก


ไวรัสโคโรน่า

ผลกระทบจาก ไวรัสโคโรน่า ส่งผลต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

ผศ.ดร. อนุสรณ์  ธรรมใจ ตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจเพื่อการปฏิรูป สถาบันเศรษฐศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ได้เปิดเผยกับแหล่งข่าวเกี่ยวกับเรื่องของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าว่า เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ จะทำให้อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจเอเชียอาจไม่พุ่งสูงอย่างที่คาดไว้

โดยในปีนี้อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจจีนอาจต่ำกว่า 5.8% ซึ่งมีผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจไทยและภาคการท่องเที่ยวรุนแรงกว่าตอนโรคซาร์ส แต่ผลกระทบต่อสุขภาพและอัตราการเสียชีวิตอาจรุนแรงน้อยกว่า เพราะมีมาตรการด้านสาธารณสุขที่ค่อนข้างเข้มงวด และมีประสิทธิภาพการควบคุมโรคที่สูงกว่า

“ผลกระทบทางเศรษฐกิจและภาคการท่องเที่ยวมีความรุนแรงฉับพลัน มากกว่าตอนโรคซาร์ส เนื่องจากการควบคุมการเดินทางอย่างเข้มงวด การปิดห้ามเข้าออกไปยังเมืองต้นทางของโรคอย่างเมืองอู่ฮั่น เมืองจือเจียง เมืองซื่อปี้ เมืองหวางกาง รวมไปถึงการสั่งห้ามจัดกิจกรรมท่องเที่ยวของทางการจีน

แม้ว่าองค์การอนามัยโลก (WHO) จะยังไม่ประกาศให้กรณีแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าเป็นภาวะฉุกเฉินระดับโลก แต่ยังต้องคอยติดตามสถานการณ์การปิดเมืองและการเข้า-ออกเมืองในหลายพื้นที่ ว่าจะสามารถหยุดยั้งการแพร่ระบาดได้มากแค่ไหน เป็นไปได้ว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาสแรกและไตรมาสที่สองอาจขยายตัวเพียง 1.8-2.4%


ไวรัสโคโรน่า

สูญรายได้จากการท่องเที่ยว เพราะเชื้อไวรัสโคโรน่า

ในเบื้องต้นได้คาดว่าการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 80,000-120,000 ล้านบาท หากสามารถทำการควบคุมโรคได้ภายในเดือนมีนาคมนี้  แต่ถ้ายังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ ก็จะยังไม่สามารถประเมินความเสียหายต่อเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจเอเชียได้

จากเดิมที่รัฐบาลตั้งเป้าให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มเป็น 41.8 ล้านคนในปีนี้ แต่การแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าวทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนในปีนี้ลดลง 1-2 ล้านคนโดยประมาณ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ลดลงอีกไม่ต่ำกว่า 2% ซึ่งเศรษฐกิจไทยเป็นเศรษฐกิจที่พึ่งพาการท่องเที่ยว จึงได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าวเป็นอย่างมาก

ทางองค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) เปิดเผยว่าการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในจีนส่งผลให้รายได้ของภาคการท่องเที่ยวในเอเชียแปซิฟิกเติบโตเพิ่มขึ้นไม่เกิน 5%  และจะส่งผลกระทบกับรายได้ของธุรกิจที่มีความเชื่อมโยงกัน ทำให้อัตราการเติบโตของรายได้จากการท่องเที่ยวของไทยลดลงในปีนี้ รวมทั้งคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวประเทศไทยจะลดลงมากขึ้นด้วยในปีนี้

ทั้งนี้ รัฐบาลควรปรับกลยุทธ์ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงการดูแลคุณภาพชีวิตประชาชนที่กำลังได้รับผลกระทบทั้งจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า และปัญหาฝุ่น PM 2.5 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ


ที่มา : thairath.co.th/news/business/1757218

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …

เปลี่ยนรถเป็นเงิน
สินเชื่อรถ

ต้องรู้อะไรบ้าง? ก่อนทำสินเชื่อรถแลกเงิน

บางครั้งเราก็จำเป็นจะต้องใช้เงินก้อน แต่การขอสินเชื่อส่วนบุคคลก็อาจจะยังไม่เพียงพอ ถ้าต้องการเงินก้อนมาก ๆ การเปลี่ยนรถเป็นเงินอย่าง สินเชื่อรถแลกเงิน จึงดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ก่อนขอสินเชื่อมีอะไรบ้างที่เราต้องรู้บ้างนะ มาเช็กกันก่อนตัดสินใจดีกว่า ต้องรู้อะไรบ้าง …

โรคร้ายแรง
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคร้ายใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

จากรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ข้อมูล ณ วันที่ 16 กันยายน 2561 ระบุว่า โรคหลอดเลือดหัวใจมีอัตราการเสียชีวิตถึง 20,855 …