คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

พันธบัตรรัฐบาล 5

พันธบัตรรัฐบาล ตัวเลือกการลงทุน ที่ให้ผลตอบแทนคุ้มเกินใคร

พันธบัตรรัฐบาล การลงทุนที่ดูยิ่งใหญ่ เข้าถึงยาก และดูห่างไกลจากนักลงทุนรายย่อยอย่างเรามากมาย ในความเป็นจริงแล้ว เราสามารถเข้าถึงและแสวงหาผลกำไรจากมันได้ไม่ยากอย่างที่คิด แถมการลงทุนแบบนี้ ยังถือเป็น วิธีออมเงิน ที่ได้ผลตอบแทนแน่นอนกว่า และดอกเบี้ยก็ดีกว่าการฝากเงินธรรมดาอีกด้วย

การลงทุนกับพันธบัตรรัฐบาลจะน่าสนใจแค่ไหน rabbit finance จะพาคุณไปรู้จักกับมันให้มากขึ้นกันค่ะ


พันธบัตรรัฐบาล 1

พันธบัตรรัฐบาล ลงทุนไม่ยาก ได้เงินออมก้อนใหญ่ง่ายๆ

พันธบัตรรัฐบาล เป็นการลงทุนจัดอยู่ในกลุ่มของตราสารหนี้ เป็น  สัญญาที่ออกโดยผู้ขอกู้ยืม สัญญาว่าจะจ่ายผลตอบแทน พร้อมดอกเบี้ยให้กับผู้ให้กู้ ตามอัตราและระยะเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งผู้ขอกู้ในที่นี้ คือ กระทรวงการคลัง หรือ หน่วยงานเอกชนที่จดทะเบียนไว้กับตลาดหลักทรัพย์ค่ะ ส่วนผู้ให้กู้ หรือ เจ้าหนี้ในที่นี้ ก็คือ ประชาชนอย่างพวกเรา นั่นเอง

อธิบายง่ายๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่หน่วยงานรัฐบาลต่างๆ ต้องการเงิน เพื่อเอาไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ พวกเขาก็จะออก พันธบัตร (Bond) มาให้นักลงทุนและประชาชนอย่างเราซื้อไปเก็บไว้ ประมาณว่าเราเอาเงินไปให้รัฐบาลกู้ยืมนั่นแหละค่ะ แล้วเมื่อครบกำหนดที่ระบุไว้ เจ้าของพันธบัตร ก็จะจ่ายเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยงามๆ คืนมาให้กับเรานั่นเอง

การลงทุนแบบนี้ ถ้าออกโดยรัฐบาล เราจะเรียกว่า “พันธบัตร” แต่ถ้าออกโดยบริษัทเอกชน จะเรียกว่า “หุ้นกู้” ซึ่งก็มีให้เลือกลงทุนทั้งแบบระยะสั้น 5 ปี ไปจนถึง ระยะยาว 10 ปีเลย


พันธบัตรรัฐบาล 2

ทำไมเราถึงควรจะลงทุนกับ พันธบัตรรัฐบาล

ข้อดีของการลงทุนในรูปแบบนี้ คือ มันมีความเสี่ยงที่ต่ำมากๆ ค่ะ แล้วผลตอบแทนที่ได้ก็ค่อนข้างแน่นอนด้วย (เพราะรัฐบาลคงไม่เบี้ยวหนี้เรา) แถมดอกเบี้ยก็ยังสูงกว่าการนำเงินไปฝากกับธนาคารอีกด้วย

โดยอัตรา ผลตอบแทนเฉลี่ย ของพันธบัตรรัฐบาลอายุ 2 ปี ในปี 2560 มีดอกเบี้ยเฉลี่ยอยู่ที่ 1-2% ต่อปี ส่วนหุ้นกู้ ของเอกชนก็จะสูงกว่านิดหน่อย ที่ 4-6% ยิ่งลงทุนนาน ผลตอบแทนก็ยิ่งเพิ่มความคุ้มค่า

สาเหตุที่ดอกเบี้ยมันสูงกว่า เงินฝาก ก็เพราะ รัฐบาลอยากจะชักจูงให้ประชาชนและนักลงทุนหันมาออมเงินผ่านพันธบัตรกันมากขึ้นค่ะ ซึ่งมันก็ดีสำหรับตัวเราเองด้วย เพราะ มันก็เหมือนเราได้ฝากเงินไว้ในที่ๆมีดอกเบี้ยสูงและผลตอบแทนแน่นอน รัฐบาลเองก็ได้เงินไปทำประโยชน์กลับมาให้เราอีกต่อหนึ่ง เรียกว่า วิน-วิน ทั้ง 2 ฝ่ายเลยค่ะ

[rabbitads slug=full-screen]

แต่เดี๋ยวก่อน!!!!!

ทุกการลงทุน ย่อมมีความเสี่ยงค่ะ แล้วข้อควรระวังของการลงทุนกับพันธบัตรรัฐบาล คือ เรื่องเงินที่เราจะนำมาลงทุนค่ะ เพราะ การซื้อพันธบัตรต้องใช้ เงินลงทุน ที่ค่อนข้างสูงกว่าการลงทุนแบบอื่นๆ และถึงแม้มันจะเหมือนการออมเงินรูปแบบหนึ่ง แต่เราก็ไม่สามารถถอนมันออกมาใช้ได้ตามใจชอบเหมือนเงินฝากนะคะ

เราจะได้รับเงินจากพันธบัตรรัฐบาล พร้อมดอกเบี้ยแบบครบถ้วน ก็ต่อเมื่อเราถือมันครบกำหนดเวลาที่ระบุไว้ในพันธบัตรเท่านั้น ไม่สามารถถอนมาใช้ก่อนกำหนดได้ (เว้นจะขายต่อ แล้วเอาเงินมาใช้) ดังนั้น เงินที่จะนำมาลงทุนตรงนี้ จึงควรเป็น เงินเย็น ที่เตรียมไว้สำหรับการลงทุนเท่านั้น จึงอาจจะไม่เหมาะกับคนที่ต้องการสภาพคล่องในการลงทุนค่ะ

นอกจากนั้น มันยังมีเรื่องของ อัตราเงินเฟ้อ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะ ยิ่งถือนาน มูลค่าเงินที่เราฝากไปก็ยิ่งจะน้อยลง แถมดอกเบี้ยที่ได้มา เรายังจะต้องไปเสียภาษีอีก 15% ด้วย และมันก็ไม่ได้มีขายทั้งปี อาจจะต้องติดตามข่าวสารดีๆ ถึงจะซื้อได้ แต่ถ้าใครรับเงื่อนไขเหล่านี้ได้ ก็อย่ารอช้า รีบไปหาซื้อมาลงทุนกันเลยค่ะ


พันธบัตรรัฐบาล 3

นักลงทุนรายย่อยอย่างเรา จะซื้อพันธบัตรรัฐบาล ได้ที่ไหน

สำหรับการซื้อพันธบัตรรัฐบาล สามารถทำได้ง่ายๆ 3 ช่องทางค่ะ

1.ซื้อกับผู้ที่ออกพันธบัตรโดยตรง

ได้แก่ พันธบัตรที่ออกโดยกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย กองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบการเงิน และบริษัทเอกชนเจ้าของหุ้นกู้ค่ะ ซึ่งสามารถติดตามประกาศได้ที่ เว็บไซต์ของแต่ละแห่งเลย แต่การซื้อโดยตรงแบบนี้ ส่วนใหญ่ รายย่อยจะเข้าถึงได้ยากค่ะ เพราะมันต้องใช้เงินซื้อค่อนข้างสูง จึงเหมาะกับนักลงทุนรายใหญ่มากกว่านั่นเอง

2.ซื้อผ่านสถาบันการเงินต่างๆ

เราเรียกพันธบัตรแบบนี้ว่า พันธบัตรออมทรัพย์ค่ะ วิธีนี้รายย่อยอย่างเราๆ จะเข้าถึงได้ง่ายกว่าค่ะ แต่ราคาขาย รวมถึงดอกเบี้ยและอายุคงเหลือของพันธบัตร อาจไม่ได้ตรงกับที่หน้าพันธบัตรระบุไว้ แต่ขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินผู้ขายพันธบัตร ซึ่งเราสามารถค้นหารายชื่อผู้ซื้อขาย ผ่านทางเว็บไซต์ของ สมาคมตราสารหนี้ไทย หรือ ThaiBMA ได้เลย

3.ซื้อผ่านระบบซื้อขายตราสารหนี้ (Bond Electronic Exchange : BEX)

วิธีนี้ คือ การซื้อขายตราสารหนี้ทุกประเภท ผ่านทางโบรกเกอร์ค่ะ โดย เราจะต้องเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์กับบริษัทสมาชิกหรือโบรกเกอร์ก่อน แล้วเมื่อจะซื้อก็ต้องส่งคำสั่งซื้อหรือขายผ่านเจ้าหน้าที่ แล้วเจ้าหน้าที่จึงจะส่งคำขอมาที่ระบบ BEX เพื่อยืนยันคำสั่งซื้ออีกทีหนึ่ง ซึ่งก็สะดวกเรา เพราะไม่ต้องทำเรื่องเองให้ยุ่งยาก โดยเราสามารถค้นหารายชื่อโบรกเกอร์ได้ที่ เว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์ เลยค่ะ

พันธบัตรรัฐบาล 4

กองทุนตราสารหนี้ อีกหนึ่งวิธี เข้าถึงการลงทุนกับพันธบัตรรัฐบาล

สำหรับใครที่มองว่า การลงทุนกับพันธบัตรโดยตรง มันไกลตัวไป เราขอแนะนำอีกทางเลือกหนึ่ง คือ การลงทุนผ่าน กองทุนรวม ที่โฟกัสการลงทุนที่ตราสารหนี้หรือพันธบัตรรัฐบาลค่ะ

เพราะ กองทุนเหล่านี้ จะนำเงินไปลงทุนกับตราสารหนี้ต่างๆ และพันธบัตรรัฐบาลแทนเรา ถึงแม้จะมีความเสี่ยงมากกว่าการลงทุนแบบตรงๆ แต่มันก็มีสภาพคล่องมากกว่า เพราะเราจะยกเลิกกองทุนตอนไหนก็ได้ แถมเงินเริ่มลงทุนก็ไม่สูงมาก แค่ 1,000 บาทก็ทำได้แล้ว เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่น่าสนใจมากๆ สำหรับคนที่ชอบการลงทุนกับพันธบัตรและหุ้นกู้ค่ะ

รู้แบบนี้แล้ว ถ้าใครสนใจการลงทุนแบบนี้ ก็ลองดูนะคะ หรือถ้ายังไม่แน่ใจ ต้องการคำปรึกษา หรืออยากกู้เงินสักก้อนไปเริ่มลงทุน สามารถเข้ามาปรึกษา rabbit finance ได้เลยค่ะ

V.yada
V.yada

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …