คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ขายของออนไลน์

อยากเป็นแม่ค้า ขายของออนไลน์ เริ่มต้นอย่างไรดี

หมดยุดการเดินไปซื้อของตามห้าง ตามร้านค้าหรือแม้แต่ตลาดนัดแบบเมื่อก่อนแล้วค่ะ เพราะยุคนี้เราสามารถหาซื้อของได้ตั้งแต่สากกระบือยันเรือรบ เพียงแค่คลิกซื้อทางออนไลน์กันหมดแล้ว

มี ร้านค้าออนไลน์ ใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย  ไม่ว่าจะใน Facebook IG หรือตามเว็บไซต์ต่างๆ และดูเหมือนว่าธุรกิจนี้จะไปได้สวยซะด้วย เพราะนักช้อปสมัยนี้ชอบความสะดวกสบายค่ะ แค่สั่ง จ่าย ส่ง ก็ได้ของมานอนกอดแบบง่ายๆ แล้ว แถมราคาก็ไม่ได้ต่างจากการไปซื้อเองเท่าไหร่ด้วย

หลายๆ คนที่อยากหารายได้เสริม หรือ อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง จึงสนใจการลงทุนเปิดร้านค้าออนไลน์กันเยอะขึ้น วันนี้ rabbit finance จึงจะมาแนะนำ 9 ขั้นตอนเริ่มธุรกิจออนไลน์อย่างไร ให้ประสบความสำเร็จ ปังๆ เฮงๆ ทั้งปีกันค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


ขายของออนไลน์ 1

อยาก ขายของออนไลน์ เริ่มต้นง่ายๆ ด้วย 9 ขั้นตอนนี้

1.ตั้งชื่อร้าน

ชื่อร้าน เป็นสิ่งที่ควระจใส่ใจอย่างมากใน การทำธุรกิจออนไลน์ เพราะมันเป็นสิ่งที่จะทำให้คนจดจำเราได้ จากหลายล้านร้านอื่นๆ ที่มีค่ะ

ชื่อร้านที่ดีนั้น ควรเป็นชื่อที่อ่านง่าย ไม่ซับซ้อน คุ้นหูคนไทย และมีความสัมพันธ์กับสินค้าที่คุณขาย เพราะมันจะช่วยทำให้ลูกค้าจดจำคุณได้ง่ายกว่า และสามารถหาร้านของคุณได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ แต่ระวังจะไปซ้ำกับของคนอื่นด้วยนะคะ ระวังให้ดี

2.เลือกสินค้าที่จะขาย

ถ้าอยากขายของให้มีความสุข เราแนะนำให้คุณขายสินค้าที่คุณชอบค่ะ หรือ จะเป็นของที่คุณรู้รายละเอียดอยู่แล้วก็ได้ เพราะคุณจะสามารถแนะนำลูกค้าได้ละเอียดกว่า ถ้ามันเป็นสิ่งที่คุณให้ความสนใจเองอยู่แล้ว

แต่ถ้าไม่รู้จริงๆ ว่าจะขายอะไร ให้คุณลองออกไป สำรวจตลาด ก่อนค่ะ ว่าสินค้าแบบไหนที่ขายดี หรือ สินค้าแบบไหนที่ยังไม่มีคู่แข่งเยอะๆ โดยคุณต้องกำหนด กลุ่มเป้าหมายลูกค้าของคุณก่อน ว่าอยากขายของให้คนแบบไหน เช่น นักศึกษาวัยเรียน หรือ คนวัยทำงาน แล้วค่อยไปดูว่า คนเหล่านั้น ซื้อของแบบไหนผ่านทางออนไลน์บ้าง เท่านี้มันก็จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นแล้วล่ะค่ะ

3.เสาะหาเงินทุน

การลงทุนร้านค้าออนไลน์ มีข้อดีตรง ทุน ที่ใช้มันจะน้อยกว่าการเปิดธุรกิจร้านค้าทั่วไปค่ะ เพราะคุณไม่ต้องไปเสียค่าเช่าพื้นที่ หรือค่าพนักงานเยอะเหมือนคนอื่นเขา

แต่มันก็ยังต้องใช้เงินใน การลงทุน เหมือนกัน เช่น ค่าสินค้า ค่าโฆษณา ค่าบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น ซึ่งคุณต้องคิดให้รอบคอบก่อนว่าธุรกิจของคุณมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง แล้วจึงเตรียมหาเงินทุนให้พร้อมค่อยเดินหน้าต่อค่ะ

ขายของออนไลน์ 2

4.เลือกระหว่างการขายส่ง หรือ ขายปลีก

เมื่อมีสินค้าและเงินทุนแล้ว มันก็ถึงเวลาที่คุณต้องเลือกค่ะว่า คุณจะขายของแบบส่งหรือปลีกดีกว่ากัน เพราะ จุดยืนในการขาย จะส่งผลต่อกำไรที่คุณจะได้รับด้วยค่ะ

โดยทั้ง 2 วิธี มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ถ้าขายส่งราคาถูก คุณอาจจะได้กำไรน้อยหน่อย แต่ถ้าลูกค้าเยอะมันก็ทำให้คุณ รวยได้ง่ายๆ เหมือนกัน หรือสินค้าบางตัว เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า นาฬิกา มันก็เหมาะกับการขายปลีกมากกว่า เพราะฉะนั้น มันก็ขึ้นอยู่กับคุณค่ะ ว่าจะเลือกแบบไหนที่ชอบและเหมาะสมมากกว่า

5.ค้นหาช่องทางจำหน่าย

ในปัจจุบันมี ช่องทางในการขายของออนไลน์ จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเพจ Facebook ของร้านเอง, การลงรูปหรือไลฟ์ขายใน IG, การเช่า Domain เว็บไซต์เป็นของตัวเอง หรือ การฝากขายผ่านทางเว็บไซต์ต่างๆ

ซึ่งแต่ละช่องทางจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของ กลุ่มลูกค้าที่ใช้ช่องทางนั้น ค่าโฆษณาที่ต้องจ่าย หรือการเข้าถึงผ่านอุปกรณ์ต่างๆ เป็นต้น ซึ่งมันก็แล้วแต่คุณค่ะ ว่าสินค้าของคุณเหมาะกับช่องทางไหนที่สุด โดยจะมีมากกว่า 1 ช่องทางก็ไม่ว่ากันนะคะ

6.วางแผนการตลาด

แผนการตลาดที่ดี จะทำให้ร้านค้าของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น และนำมาซึ่ง ความสำเร็จของธุรกิจ ได้ในที่สุดค่ะ โดยโลกออนไลน์นั้น มันมีข้อเสียต่อการทำธุรกิจ คือ มันทำให้ลูกค้ามีทางเลือกเป็นล้านๆทาง ซึ่งโจทย์ที่คุณต้องตีให้แตก คือ จะทำยังไงให้ลูกค้าเลือกร้านของเรา

คุณต้องวางแผนให้ชัดเจนว่า จะโปรโมทผ่านช่องทางไหน ใช้งบเท่าไหร่ พร้อมทั้งวางกำหนดเวลาเพื่อประเมินผล และปรับปรุงแผนให้เหมาะสมด้วยค่ะ

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

ขายของออนไลน์ 3

7.สร้างช่องทางการชำระเงิน

คนเราต้องการความง่าย สะดวก และรวดเร็วในการซื้อของออนไลน์ค่ะ ดังนั้น คุณในฐานะของเจ้าของธุรกิจ ก็ต้องสร้างช่องทางอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าด้วย ไม่ว่าจะเป็น ช่องทางการติดต่อ ช่องทางการสั่งซื้อสินค้า และที่สำคัญ คือ ช่องทางการจ่ายเงินค่ะ

คุณควรจะมีทางเลือกให้ลูกค้าหลายๆ ทางค่ะ เช่น การเปิดบัญชีของหลายๆ ธนาคาร การสมัครพร้อมเพย์ หรือเปิด PayPal เป็นต้น เพราะต่อให้ของถูกและดีขนาดไหน ถ้าต้องยุ่งยากกับการจ่ายเงิน ก็คงไม่มีใครอยากซื้อของจากร้านของคุณอย่างแน่นอนเลย

8.ใช้ความอดทนและมุ่งมั่น

กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว ธุรกิจก็ไม่ได้จะประสบความสำเร็จในชั่วข้ามคืนเช่นเดียวกันค่ะ คุณต้องยอมรับความจริงว่า ในช่วงแรก ร้านค้าของคุณอาจยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ขายของไม่ออกบ้าง หรือมีขาดทุนบ้างประปราย

แต่ถ้าคุณไม่ยอมแพ้ อดทน มุ่งมั่น และพยายามต่อไป สักวันมันจะต้อง ประสบความสำเร็จ แน่นอนค่ะ

9.ให้เวลากับมันเยอะๆ

ถ้าคุณอยากผันตัวมาเป็น พ่อค้าแม่ขายออนไลน์แบบเต็มตัวละก็ เตรียมใจไว้ได้เลยว่ามันจะเอาเวลาชีวิตคุณไปหมดค่ะ ไหนจะต้องลงสินค้าใหม่ๆ ตอบข้อความลูกค้า เช็กของ แพ็คของ ส่งของ เก็บเงินอีก เยอะแยะสารพัดสิ่งไปหมด

ดังนั้น คุณจึงต้อง วางแผนและบริหารเวลาให้ดี ค่ะ เพราะจำไว้ว่าโลกธุรกิจออนไลน์ ถ้าคุณช้าแม้แต่วินาทีเดียว คุณอาจจะสูญเสียลูกค้าและอดกำไรไปเลยก็ได้ค่ะ

และนี่ คือ 9 ขั้นตอนในการเริ่มต้นสร้างธุรกิจร้านค้าออนไลน์ค่ะ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงแค่คำแนะนำเบื้องต้นเท่านั้น แต่ธุรกิจของคุณจะประสบความสำเร็จหรือไม่ มันขึ้นอยู่กับตัวคุณค่ะ ว่าจะเอาไปปรับใช้ยังไงบ้าง rabbit finance เป็นกำลังใจให้คนมีฝันทุกคนนะคะ สู้ๆ

V.yada
V.yada

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …