คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เทรนด์อาชีพ

งานดีต้องบอกต่อ! 9 เทรนด์อาชีพของคนรุ่นใหม่

ด้วยวิวัฒนาการทางเทคโนโลยี จึงทำให้มีการสร้าง AI ขึ้นมาทำงานแทนมนุษย์ และบางตำแหน่งงานก็กำลังจะหายไปในอีกไม่ช้า ประกอบกับเศรษฐกิจของบ้านเราที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก มีอัตราคนว่างงานที่ค่อนข้างสูง แต่ rabbit finance ประกันสะสมทรัพย์ ขอบอกต่อ ช่องทางทำเงินของคนรุ่นใหม่ ใครที่กำลังหาเงิน หางาน ลองหันมาฟังทางนี้ เรามีอาชีพดี ๆ มาแนะนำ

เทรนด์อาชีพ-หางาน

งานดี ๆ ต้องบอกต่อ กับ 9 เทรนด์อาชีพสุดปังของคนรุ่นใหม่

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้พฤติกรรมของคนเปลี่ยนไป รวมถึงการเลือกอาชีพเพื่อหาเลี้ยงตัวเอง จะเห็นได้ว่ามีอาชีพที่หลากหลายมากขึ้น เป็นทางเลือกให้กับคนวัยทำงานได้เป็นอย่างดี อาชีพไหนที่น่าสนใจในช่วงนี้บ้าง ลองมาดูกัน

เทรนด์อาชีพ-make-up Artist-หางานทำ

Make-up Artist

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย อาชีพนี้ก็ยังคงเป็นที่ต้องการอยู่เสมอ ยิ่งในยุคนี้คนเราเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับความงามและการแต่งหน้ามากขึ้น หากคุณมีฝีมือการแต่งหน้าได้หลายรูปแบบและเลือกเครื่องสำอางได้เก่งไม่แพ้ใคร อาชีพ Make-up Artist อาจเป็นสิ่งที่เหมาะกับคุณ หรือถ้าฝีมือขั้นเทพหน่อยก็เปิดคลาสสอนแต่งหน้า รับเงินได้อีกทาง

อาชีพ Make-up Artist นั้น นอกจากจะต้องมีฝีมือการแต่งหน้าได้ตามความต้องการของลูกค้าแล้ว สิ่งที่ต้องมีเพิ่มเติมคือคลังเครื่องสำอางหลากชนิด เพื่อรองรับสีผิว ความชอบ และสไตล์ที่แตกต่างของลูกค้าแต่ละคนด้วย

เทรนด์อาชีพ-นักเขียน

นักเขียน

ยุคนี้เรียกได้ว่าเป็นยุคแห่งข้อมูลข่าวสาร เราไม่จำเป็นต้องนั่งเฝ้าหน้าจอทีวี หรือตามซื้อหนังสือเพื่อหาข้อมูลต่าง ๆ เพราะข้อมูลเหล่านั้นสามารถสืบค้นได้ทางอินเทอร์เน็ต ผู้คนต่างย้ายไปเสพข้อมูลข่าวสารผ่านทางโลกออนไลน์มากขึ้น  เพราะฉะนั้น งานนักเขียนบนโลกออนไลน์ จึงเป็นอีกอาชีพที่น่าสนใจ

หากคุณเป็นคนที่ชอบท่องโลกออนไลน์และมีคลังความรู้อยู่ในหัว สามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาสร้างเป็นคอนเทนต์ดี ๆ เพื่อแชร์ความรู้ให้กับคนอ่านได้ รวมไปถึงกลุ่มผู้ประกอบการหลาย ๆ เจ้าก็กำลังมองหานักเขียนที่สามารถสร้างสรรค์งานเขียนที่หลากหลาย เพื่อตอบรับความต้องการของผู้บริโภคและต้องการให้งานเขียนที่ออกมามีเนื้อหาที่สอดคล้องกับการส่งเสริมธุรกิจไปพร้อม ๆ กัน

เทรนด์อาชีพ-นักเขียน App

ผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน

ยุคดิจิทัลที่ใคร ๆ ก็มีอุปกรณ์ Gadget ติดตัวกันอย่างน้อยคนละ 1 ชิ้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนที่เหมือนจะกลายเป็นอวัยวะส่วนที่ 33 ของคนในยุคนี้ไปแล้ว ซึ่งการที่สมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งจะสามารถทำอะไรได้อย่างที่เจ้าของต้องการได้ จะต้องมีการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันลงไปในเครื่องก่อน

แอปพลิเคชัน (Application) เป็นเหมือนเครื่องมือเสริม สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ผู้ใช้ได้ใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ เช่น แอปฯ แต่งรูปภาพ, แอปฯ แปลงไฟล์เอกสาร, แอปฯ ตัดต่อวิดีโอ, แอปฯ สั่งอาหารออนไลน์ และอีกมากมาย ซึ่งแอปฯ เหล่านี้เป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกและมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก

ปัจจุบันมีผู้ใช้งานแอปฯ ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก แต่ผู้พัฒนาแอปฯ บางตัว ยังมีจำนวนน้อย จึงทำให้ผู้ใช้งานประสบปัญหาและต้องการให้มีการแก้ไข ดังนั้น อาชีพผู้พัฒนาแอปพลิเคชันจึงเป็นที่ต้องการอยู่ในจำนวนไม่น้อยเลยในตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นการคิดค้นแอปฯ ใหม่ ๆ ขึ้นมาเอง หรือจะเข้าไปพัฒนาตัวแอปฯ ที่มีอยู่แล้วให้ดีขึ้นกว่าเดิม ก็สามารถทำได้ หากคุณมีทักษะในด้านการเขียนแอปพลิเคชันหรือเชี่ยวชาญภาษาคอมพิวเตอร์เป็นอย่างดี งานนี้ก็น่าสนใจมากทีเดียว

เทรนด์อาชีพ-นักการตลาดออนไลน์

นักการตลาดออนไลน์

เพราะว่าคนรุ่นใหม่ย้ายแพลทฟอร์มที่ติดตามข้อมูลข่าวสารมาอยู่บนโลกออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก วงการโฆษณาก็ต้องปรับตัวตามพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคไปด้วย ในเมื่อกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่รับข้อมูลข่าวสารทางโลกออนไลน์

เพราะโลกออนไลน์เป็นแหล่งที่รวบรวมคนจำนวนมากเอาไว้ จึงต้องมีนักการตลาดออนไลน์ ที่คอยวิเคราะห์ข้อมูลผู้บริโภค รวมทั้งการสร้างสรรค์คอนเทนต์เพื่อขายสินค้าหรือใช้เครื่องมือออนไลน์ในการผลักดันให้คนเห็นสินค้าบ่อย ๆ เพื่อชักจูงให้ผู้บริโภคอยากซื้อสินค้านั่นเอง

อาชีพนักการตลาดออนไลน์ เป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่อยู่ไม่น้อยเลย เพราะเป็นงานที่ท้าทาย ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ และรายได้ดีอีกด้วย คนรุ่นใหม่คนไหนที่รู้ตัวว่าเป็นคนชอบติดตามเทรนด์ ชอบขาย และเป็นที่มีบุคลิกคล่องแคล่ว งานนี้อาจเป็นงานที่เหมาะกับคุณ

[rabbitads slug=full-screen]

เทรนด์อาชีพ-ธุรกิจส่วนตัว

ทำธุรกิจส่วนตัว

คนวัยทำงานยุคนี้โดยส่วนใหญ่คือคน Gen Y เป็นเจนฯ ที่มีลักษณะไม่ชอบการผูกมัด อยากทำงานอย่างมีความสุขมากกว่าไปโฟกัสเรื่องเงิน และรักอิสระ ชอบการเป็นนายตัวเองมากกว่าอยู่ภายใต้การควบคุม การทำธุรกิจส่วนตัว จึงตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

แต่การเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัวนั้น ไม่ใช่ว่าอยากจะทำก็ทำได้เลยง่าย ๆ เพราะการทำธุรกิจนั้นจะต้องใช้เงินทุนจำนวนหนึ่ง และต้องวางแผนการเงินอย่างรัดกุม นอกจากนี้ การมี Connection เป็นคนในวงการธุรกิจมาช่วยให้คำปรึกษาก็จะช่วยได้มาก แต่ถ้ายังไม่มีก็ไม่เป็นไร แนะนำให้ค้นคว้าหาข้อมูลให้มาก เพื่อให้ผิดพลาดน้อยที่สุด

การทำธุรกิจส่วนตัวในที่นี้ ยังหมายรวมไปถึงการขายของออนไลน์ ที่เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะอย่างที่บอกว่ายุคนี้อะไร ๆ ก็อยู่ในโลกออนไลน์ ซึ่งการขายสินค้าออนไลน์นั้นสามารถขายได้ทันทีแบบไม่ต้องจ่ายค่าเช่าแผงให้ยุ่งยาก แค่หมั่นตอบลูกค้า อัปเดตข้อมูลสินค้า และส่งสินค้าอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจากงานนี้ได้เช่นกัน

เทรนด์อาชีพ-Content Creator

Content Creator

Content Creator หรือ ผู้สร้างสรรค์เนื้อหาบนโลกออนไลน์ เพื่อสร้างความบันเทิงหลากสไตล์ตามที่ตนสนใจ โดยปัจจุบันมี Content Creator ที่ได้รับความนิยมและมีผู้ติดตามบนโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก

แม้ว่าคุณจะไม่ใช่ดาราหรือบุคคลที่มีชื่อเสียง แต่ถ้ามีความคิดสร้างสรรค์และอยากถ่ายทอดสิ่งที่ตนเองสนใจออกมาแชร์ให้คนอื่นสนุกไปด้วย ก็จะมีผู้ติดตามและชื่นชอบไม่น้อยเลย ซึ่งรายได้ก็จะมาจากยอดผู้ติดตามและผู้เข้าชมนั่นเอง ปัจจุบันมีผู้สร้างสรรค์เนื้อหาบนโลกออนไลน์หลายท่านที่ได้รับความนิยมและได้รับรายได้จากการผลิตเนื้อหาบนโลกออนไลน์

เช่น น้องแพรพาเพลิน สาวน้อยวัยประถมที่เริ่มต้นจากการสอนแต่งหน้าในไลฟ์สด และก้าวเข้าสู่การเป็นเมกอัพอาร์ทิสตัวน้อยที่ไปร่วมงาน London Fashion Week 2018 ซึ่งเป็นงานระดับโลก หรือ Kayavine หรือ เค เด็กหนุ่มชาวไทยนักเรียนนอกที่มาแชร์ประสบการณ์เรียนต่อที่ต่างประเทศและแนะนำเรื่องการเรียนต่อ, วัฒนธรรม, ไลฟ์สไตล์ให้กับคนดู ซึ่งเป็นเนื้อหาที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กไทยหลาย ๆ คนที่อยากเรียนต่อให้มีความมุ่งมั่น ตั้งใจมากขึ้น

เทรนด์อาชีพ-Fitness Trainer

Fitness Trainer

คนรุ่นใหม่หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น จากเทรนด์สุขภาพที่เริ่มมาแรงขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่การทานอาหารคลีน, ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ยุคนี้หุ่นผอมแห้งอาจไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป ต้องหุ่นลีน ๆ มีกล้ามเนื้อสิถึงจะน่ามอง นอกจากรูปร่างที่ดีแล้ว คนยุคนี้ยังหันมาใส่ใจกับการใช้ชีวิตเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี มีร่างกายที่แข็งแรง อาชีพที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจึงเป็นอาชีพที่มาแรงในยุคนี้

หากคุณคือคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย อาชีพ Fitness Trainer ก็เป็นงานที่น่าสนใจ เพราะทั้งช่วยสร้างรายได้ และร่างกายแข็งแรงจากการออกกำลังกาย สามารถเทรนนิ่งได้ทางออนไลน์ หรืออัดคลิปสอนออกกำลัง แนะนำวิธีดูแลร่างกาย ควบคุมน้ำหนัก ให้อยู่ในระดับที่ดี ซึ่งต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมและศึกษาเรื่องหลักโภชนาการมาด้วย เพื่อช่วยดูแลสุขภาพให้ดีอย่างยั่งยืน

เทรนด์อาชีพ-Graphic Designer

Graphic Designer

สื่อ (Media) เป็นส่วนประกอบสำคัญของการทำธุรกิจและสร้าง Brand awareness ให้กับองค์กร ซึ่งปัจจุบันผู้คนมีการเปิดรับสื่อมากขึ้นผ่านทางออนไลน์ และสามารถเลือกรับ-ไม่รับสารได้ตามใจ หากไม่น่าสนใจพอ ก็อาจจะถูกเลื่อนผ่าน และสิ่งต้องการนำเสนอก็อาจไม่ประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้น การดีไซน์สื่อออกมาให้น่าสนใจ จึงสำคัญ ซึ่ง Graphic Designer สามารถสร้างผลงานแบบนั้นได้

อาชีพ Graphic Designer คือผู้ออกแบบผลงานสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่ง, ภาพเคลื่อนไหว ให้ดูสวยโดดเด่น มีลูกเล่น ดึงดูดสายตาของคนได้ พร้อมกับต้องนำเสนอสินค้าให้น่าสนใจ สามารถสร้างผลงานกราฟิกได้หลายรูปแบบ

หากคุณมีฝีมือในการใช้งานโปรแกรมตัดต่อ, ตกแต่งภาพ และมีความคิดสร้างสรรค์ รู้จักการจัดวางองค์ประกอบของภาพให้สวยงาม อาชีพ Graphic Designer ก็เป็นงานที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะสร้างรายได้ดีแล้ว ยังช่วยพัฒนาฝีมือ พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และสามารถเก็บเป็นผลงานเอาไว้เป็นประวัติได้อีกด้วย

เทรนด์อาชีพ-จิตวิทยา

จิตวิทยา

ปัจจุบัน อาชีพที่เกี่ยวกับด้านจิตเวชอย่างจิตแพทย์และนักจิตวิทยากำลังเป็นที่ต้องการ เพราะคนรุ่นใหม่หลาย ๆ คน ประสบปัญหาที่ส่งผลต่อสภาวะจิตใจ ด้วยสภาพสังคมที่ค่อนข้างมีการแข่งขันที่สูงจึงอาจเกิดความเครียดและแรงกดดัน จึงต้องการคำปรึกษาและการฟื้นฟูสภาพจิตใจ เพื่อให้มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น ซึ่งในยุคนี้ก็เริ่มมีการเปิดกว้างเริ่มการเข้าหาพูดคุยปัญหาด้านจิตเวชมากขึ้น

อาชีพนักจิตวิทยาหรือผู้ให้คำปรึกษา จึงเป็นที่ต้องการของสังคมในยุคนี้อยู่ไม่น้อย จะเห็นได้ว่าในมหาวิทยาลัยชั้นนำก็จะมีศูนย์บริการนักศึกษาที่เปิดให้นักศึกษาเข้าไปพูดคุยและปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับการเรียน, ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย เพราะเริ่มมีการเล็งเห็นถึงความสำคัญของสภาพจิตใจมากขึ้นนั่นเอง

ทั้งนี้ อาชีพทางด้านจิตวิทยานั้นควรจะต้องเป็นผู้ที่ศึกษาด้านนี้มาโดยตรง เพื่อเข้าใจถึงสภาวะความเป็นไปของจิตใจ เหตุและผล รวมถึงทฤษฎีต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยในการดูแลฟื้นฟูสุขภาพจิตให้ได้ผลดีที่สุดนั่นเอง


และนี่ก็คือ 9 เทรนด์อาชีพของคนรุ่นใหม่ที่จะไม่โดน AI แย่งงาน เลือกตำแหน่งงานที่ถนัดแล้วลองมองหาประกาศรับสมัครได้เลย ขอให้โชคดี ได้งานที่ถูกใจ มีรายได้ปัง ๆ กันทุกคน

แต่ทุกอาชีพที่เราทำงานกันนั้นเพื่อให้มีเงินเลี้ยงดูครอบครัวและตัวเราเองไม่ว่าจะเป็นในช่วงอายุไหนก็ตาม แต่การวางแผนชีวิตตั้งแต่ตอนนี้ ช่วยให้ชีวิตคุณราบลื่นได้ในอนาคตโดยไร้ความกังวล  rabbit finance โบรกเกอร์ประกันภัยแถวหน้าของเมืองไทย ได้คัดสรรค์รูปแบบ ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ที่บอกได้เลยว่าครบเครื่องเรื่องการเพิ่มทรัยพ์สินและความคุ้มครองในชีวิตของคุณได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

IN-Wsible
IN-Wsible

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …