คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โห! เงินเดือนแค่ 15,000 เริ่มต้น ลงทุน ยังไงดี ?

เหล่าเด็กจบใหม่ หรือผู้ที่มีเงินเดือนเริ่มต้นกันที่เดือนละ 15,000 บาท อาจจะมองว่าการลงทุน เป็นอะไรที่ไกลตัวมากๆ หรือการลงทุน หมายถึง คุณต้องมีธุรกิจส่วนตัว ต้องซื้อทอง มีหุ้นแบบเซเลบ รวยๆ ชิคๆ

หยุ๊ดดดดดด หยุดความคิดที่ว่านั้นเลย เพราะวันนี้ rabbit finance จะพาคุณไปแก้ความเข้าใจเสียไหม ใครบอกว่าเงินเดือนแค่ 15,000 เนี่ย ลงทุนอะไรไม่ได้! ตามเรามาเลย

เงินเดือนแค่ 15,000 เริ่มต้น ลงทุน ยังไงดี

ลงทุน
Cr.- หนังเรื่อง wolf wall street

แบ่งสัดส่วนเงินเดือนก่อน

ต้องยอมรับว่า ในยุคข้าวยากหมากแพงแบบนี้ เงินเดือน 15,000 บาท อาจจะขยับตัวทำอะไรได้ยากเสียหน่อย ยิ่งถ้าคุณทำงานในกรุงเทพฯ หรือหัวเมืองใหญ่ๆ ด้วยแล้ว ค่าครองชีพก็จะสูงมากขึ้นไปด้วย

แต่ถึงบางคนจะทำงานอยู่ที่ต่างจังหวัด ค่าครองชีพไม่สูงก็จริง แต่ก็อาจจะมีภาระหน้าที่อีกสารพัด ทำให้ไม่สามารถแบ่งเงินมาลงทุนได้เท่าที่ควร แล้วแบบนี้เราจะแบ่งสัดส่วนเงินต่างๆ ยังไงดีนะ? บอกเลยว่าเรื่องนี้ง่ายมากๆ

ลองแบ่งเงินที่ได้เป็น 3 ส่วน หรือ แบ่งตามการใช้งานจริงของเรา รวมไปถึงกำหนดจำนวนเงินแต่ละส่วนให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์เรามากที่สุด เช่น

เงินเดือน 15,000 บาท แบ่งค่าใช้จ่ายออกเป็น 3 ส่วน คือ

  • ค่าใช้จ่ายทั้งหมดของเดือน 60% = 9,000 บาท
  • เก็บเป็นเงินสำรอง 10% = 1,500 บาท
  • ลงทุน 30% = 4,500 บาท
ลงทุน
Cr.- หนังเรื่อง wolf wall street

หรือ บางคนมีภาระหน้าที่เยอะ ก็สามารถปรับเปลี่ยนสัดส่วนการลงทุน หรือ เงินสำรองได้ตามที่ต้องการ เช่น

  • ค่าใช้จ่ายทั้งหมดของเดือน 70% = 10,500 บาท
  • เก็บเป็นเงินสำรอง 10% = 1,500 บาท
  • ลงทุน 20% = 3,000 บาท

ทั้งนี้ ที่เราให้คุณแบ่งสัดส่วน นอกจากจะช่วยสร้างระเบียบวินัยทางการเงิน ไม่ให้หยิบเงินเกินงบประมาณแล้ว ก็เพื่อกันเงินในแต่ละส่วนออกให้ชัดเจน จะได้ใช้จ่าย ลงทุน เก็บออมได้สบายใจ ไม่กระทบกับรายจ่ายในชีวิตประจำวัน

ลงทุน
Cr.- หนังเรื่อง wolf wall street

มีเงินแค่นี้เอง ลงทุนอะไรได้บ้าง?

เฮ้ย เงินแค่ไม่กี่พันเอง แบบนี้จะลงทุนได้ที่ไหน

ใจเย็นสหาย อย่าเพิ่งดูถูกเงินไม่กี่พันเกินไป เพราะเงินก้อนนี้ เราสามารถนำไปลงทุนได้หลากหลายเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็น

  • เล่นหุ้น

หลายคนติดภาพว่า การเล่นหุ้น ต้องใช้เงินมากๆ บอกเลยว่าไม่จริงเสมอไป เพราะปัจจุบันการเล่นหุ้นได้ขยับการลงทุนให้ใช้เงินน้อยลง มีหลากหลายหุ้นที่ราคาถูกๆ พอซื้อได้ ให้คุณได้ลองลงทุน

แต่อย่าลืมว่า การลงทุนมีความเสี่ยง ใครที่คิดจะเล่นหุ้น ต้องศึกษาให้ดีเสียก่อน ที่สำคัญ ควรมีงบสำรองเผื่อฉุกเฉินด้วย สำหรับใครที่ยังเป็นมือใหม่จริงๆ อย่าเพิ่งเล่นหุ้นใหญ่โตจนเกินงามจะดีกว่านะ!

ลงทุน
Cr.- หนังเรื่อง wolf wall street
  • ลงทุนกับสลากต่าง ๆ

ปัจจุบันมีสลากออมทรัพย์ออกมามากมายให้เลือกลงทุน สิ่งที่น่าสนใจที่สุดสำหรับการลงทุนประเภทนี้ คือ เงินที่ฝากไม่สูญหาย และยังได้เงินปันผลที่มาก ทำให้เป็นที่นิยมกัน ถึงแม้ว่าผลตอบแทนกับเงินที่มีอยู่ขณะนี้อาจจะดูไม่มากนัก แต่ก็ให้ผลตอบแทนที่ไม่มีคำว่าขาดทุนแน่นอน

[rabbitads slug=full-screen]


ใครที่ยังไม่กล้าจะเริ่มต้นเล่นหุ้น อยากจะเริ่มต้นศึกษากันก่อน ก็อาจจะเริ่มต้นที่กองทุนรวมก็ได้ เพราะการลงทุนในกองทุนรวม จะมีผู้เชี่ยวชาญเรื่องลงทุน ดูแลหรือตัดสินใจลงทุนให้ มีการกระจายความเสี่ยงที่ดี ทำให้ความเสี่ยงน้อยตามลงไปด้วย

เชื่อหรือไม่ บางกองทุนใช้เงินแค่ 1,000 บาท ก็ลงทุนได้แล้ว ทั้งนี้ตัวกองทุนรวมเองก็มีหลากหลายประเภท แบ่งระดับได้หลายความเสี่ยง ถ้าใครที่กลัวว่าจะไม่ไหว ลองเริ่มต้นที่กองทุนรวมความเสี่ยงต่ำๆ ความผันผวนน้อย ก็ดูเป็นทางเลือกที่ดีเลยล่ะ

ลงทุน
Cr.- หนังเรื่อง wolf wall street

ออมประจำ / ฝากประจำ

อย่าดูถูกไปเชียว การฝากประจำ หรือการเก็บออม แท้จริงแล้วเราก็ถือว่าเป็นการลงทุนอีกทางได้เช่นกัน! แม้ดอกเบี้ยไม่หรูหรามากเท่าไหร่ แต่สิ่งเหล่านี้แหละ ที่จะช่วยให้คุณมีเงินไว้ต่อยอดการลงทุนได้ ลองเก็บออมให้ได้เงินสักก้อน แล้วค่อยนำไปลงทุนอะไรที่มากกว่านี้ ก็น่าสนใจดีเหมือนกัน

หรือใครที่อยากจะได้ความคุ้มครองเพิ่มเติม ก็อาจจะเลือกพวกประกันออมทรัพย์ระยะสั้น ไว้เก็บเงินก้อน และได้การคุ้มครองตามช่วงเวลาก็ได้เช่นกัน

หลายคนอาจจะสงสัยว่า อ้าว แล้วไม่ลงทุนทำธุรกิจเพื่อเพิ่มเงินเลยจะดีเหรอ?

ข้อนี้เราขอบอกเลยว่าอย่าเพิ่งรีบร้อนจะดีกว่า การลงทุนทำธุรกิจอะไรก็ตาม แม้กระทั่งธุรกิจพรีออเดอร์ ก็ยังต้องมีเงินสำรองไว้ลงทุน เผื่อวันไหนเข้าเนื้อขึ้นมา จะได้ไม่เจ็บตัวมากยังไงล่ะ

ลงทุน
Cr.- หนังเรื่อง wolf wall street

แบบนี้เริ่มต้นยังไงดี

สำหรับคนที่มีเงินเดือน 15,000 บาท การจัดพอร์ตลงทุนแบบชัดเจนอาจจะยังไม่สามารถทำได้เท่าที่ควร เนื่องจากเงินลงทุนในแต่ละเดือนที่เราสามารถแบ่งมาลงทุนได้ อาจจะลงทุนได้ไม่กี่อย่างเท่านั้น

ทางที่ดีคือ เริ่มต้นจากการแบ่งเงินส่วนที่อยากจะลงทุนมาเก็บไว้ก่อน สะสมเป็นเงินก้อนให้ได้สัก 10,000 บาท โดยเริ่มต้นวางแผนว่าอยากได้เงินไว้ใช้จ่ายหลังเกษียณเท่าไหร่ ขาดเงินเก็บอีกมากน้อยแค่ไหนที่เราต้องหา

หลังจากนั้น ลองเริ่มต้นศึกษา แบ่งเงินกองนี้ไปลงทุนแบบต่างๆ ไม่ว่าจะ กองทุนรวม, เก็บออมกินดอกเบี้ยต่อบางส่วน หรือจะกระจายความเสี่ยงไปการลงทุนอื่นๆ เช่น ธุรกิจส่วนตัว หรือการซื้อหุ้นที่ให้ผลตอบแทนดีมากขึ้น แต่ก็เสี่ยงเพิ่มมากขึ้น

ข้อนี้เราต้องขอบอกว่า ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนจริงๆ บางคนไม่ชอบเสี่ยง ก็อาจจะเลี่ยงการเล่นหุ้นแรงๆ หรือใครที่เชี่ยวชาญแล้ว ก็ต้องไม่ลืมที่จะสำรองเงินเก็บออมไว้แยกจากเงินลงทุนเสมอ

ลงทุน
Cr.- หนังเรื่อง wolf wall street

เพราะเป้าหมายการลงทุนของเรา คือการเพิ่มเงินออมที่มีอยู่ให้มากเพียงพอเพื่ออิสระทางการเงิน และเพื่อการใช้จ่ายหลังเกษียณนั่นเอง

การเริ่มต้นลงทุน ไม่ใช่เรื่องที่ยาก สิ่งที่สำคัญนอกจากวินัยทางการเงิน ก็คือการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมนี่แหละ เพราะการรู้เยอะ รู้มาก รู้จริง จะช่วยให้การลงทุนของคุณราบรื่น ปรับเปลี่ยนได้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์มากกว่าด้วย

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …