คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

นักเก็งกำไร การเทรดหุ้น

นักลงทุน กับ นักเก็งกำไร เป็นอะไรดีกว่ากัน

ถ้าเราพูดถึงการลงทุนเชื่อว่าตอนนี้คงไม่มีอะไรเกินไปกว่า “ตลาดหุ้น” หลายๆ ครั้งเวลาที่มีโอกาสได้พูดกับหลายๆ คนที่เข้ามารับคำปรึกษา ก็เป็นที่ถกเถียงอยู่เหมือนกันว่าการลงทุนแบบไหนถึงดีที่สุด เล่นหุ้นให้รวยทำยังไง เล่นหุ้นอะไรได้กำไรดีที่สุด  การเทรดหุ้นซื้อๆ ขายๆ ดีหรือเปล่าหรือว่าเน้นการลงทุนแบบถือยาวๆ

[rabbitads slug=banner1]


นักเก็งกำไร การเทรดหุ้น

นักลงทุน กับ นักเก็งกำไร เป็นอะไรดีกว่ากัน

ส่วนตัวเชื่อว่าไม่มีวิธีการลงทุนที่ดีที่สุด มีแต่การลงทุนที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุดมากกว่า ถ้าจะแบ่งวิธีการลงทุนออกมาหลักๆ แล้วน่าจะแบ่งออกเป็น 2 แบบหลัก

1. นักลงทุนแนวพื้นฐาน

แบบนี้ถ้าพูดง่ายๆ ก็น่าจะเป็นการซือหุ้น ลงทุนในหุ้นแล้วถือๆ ยาว เน้นดูพื้นฐานเป็นหลัก วิธีนี้เป็นวิธีที่ นักลงทุนสาย VI (Value Investor) ชื่อดังของไทยๆ หลายคน อย่างเช่น ดร.นิเวศน์ หรือถ้าเป็นระดับโลกก็อย่าง ปู่วอร์เรน

คำว่า ดูพื้นฐาน ก็คือดูว่า หุ้นหรือ ธุรกิจที่เรากำลังจะลงทุน จะไปได้ดีให้อนาคตหรือไม่ เพราะโดยทั่วไปแล้วราคาหุ้นจะสะท้อนทั้งข่าว ปัจจัยต่างๆ ออกมาอยู่ในราคาอยู่แล้ว

นักลงทุนแนวนี้จะเข้าไปดูว่า ณ ตอนนี้มูลค่าที่ควรจำเป็นกับราคาที่ ณ ปัจจุบันแตกต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญหรือไม่ ถ้ามูลค่าสูงกว่าราคาระดับหนึ่งอย่างชัดเจน นักลงทุนแนวนี้ก็จะไปซื้อ แล้วพอหุ้นเต็มมูลค่าที่คำนวณไว้ก็จะมาดูว่ามีแนวโน้มเติบโตต่อได้หรือไม่ ถ้าไปต่อก็จะคำนวณราคาใหม่ถือต่อไป แต่ถ้าไม่น่าสนใจก็จะขายออก

[rabbitads slug=banner3] [rabbitads slug=full-screen]


นักเก็งกำไร การเทรดหุ้น

2. นักเก็งกำไร

อันนี้ถ้าเราพูดถึงก็คงเป็นนักเก็งกำไรหุ้น หรือเรียกว่าการเทรดหุ้นซื้อๆ ขายๆ ทำกำไรระยะสั้นๆ ต้องบอกว่านักเก็งกำไร จะเน้นดูเทคนิคอล (Technical Analysis)

ให้พูดง่ายๆ ก็คือดูว่ากระแสคนลงทุนอะไร เล่นหุ้นตัวไหนก็จะเข้าไปซื้อตัวนั้นตาม แล้วหลักการก็คือเข้าถือหุ้นตัวที่คนกำลังซื้อกัน เพราะราคาหุ้นจะขยับขึ้น ถ้าหุ้นที่มีความต้องการซื้อสูงๆ แล้วหุ้นแรงขายต่ำๆ ราคาหุ้นก็จะวิ่งขึ้นไปได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่สนใจดูพื้นฐานสักเท่าไหร่ เน้นที่ว่าหุ้นที่คนกำลังให้ความสนใจเป็นหลัก

จะเห็นได้ว่าการลงทุนทั้ง 2 แบบมีวิธีเป็นของตัวเอง ที่สามารถทำกำไรได้คนละแบบ ซึ่งส่วนตัวก็เจอทั้ง นักลงทุน และนักเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จ การลงทุนในโลกนี้ไม่มีผิดไม่มีถูก สุดท้ายวัดกันที่ว่าเราได้กำไรหรือไม่?

ถ้าได้กำไรก็คือเรามาถูกทางแล้ว แต่แค่ในกำไรระยะสั้น แต่ในระยะยาวอาจจะไม่รอดก็เป็นได้ แล้วในตลาดการลงทุน สภาวะที่เป็นขาขึ้นลงทุนแบบไหนโอกาสที่กำไรก็มีสูงมาก ถ้าเราอยากรู้ว่าแผนการลงทุนใช้ได้หรือไม่ ต้องดูตอนตลาดขาลงด้วยว่าเรารับมือได้ไหมเช่นกัน

JK, CFP®
JK, CFP®
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …