คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ขายไต ธุรกิจตลกร้าย การซื้อ-ขายปนความหดหู่

“ขายไตไปซื้อบัตรคอนเสิร์ต” หนึ่งในมุกตลกที่เรามักจะพบเห็นอยู่เสมอในกลุ่มคนผู้หลงใหลการแสดงสด แสงสีเสียงแบบครบเครื่อง หรือกลุ่มแฟนเพลงที่ต้องการหาเงินเพื่อไปเจอและส่งเสียงเชียร์ศิลปิน, ไอดอลที่ตนเองชื่นชอบ และเชื่อว่าคงจะตลกไปอีกนานเลย ถ้าเราไม่มารู้เรื่องราวเหล่านี้ซะก่อน

ขอบอกว่าการขายไต ที่เรามักจะพูดกันขำๆ แบบนี้ มันมีการขายไตเกิดขึ้นจริงๆ นะทุกคน แถมเรื่องราวเบื้องหลังก็แสนจะหดหู่จนเราขำไม่ออกกันเลยทีเดียว เราอยากให้ทุกคนรู้เรื่องเหล่านี้เอาไว้ ก่อนที่จะ “เสียไต”

CR : ScienceLine

ทำไมคนเราต้องขายไต?

บนโลกใบนี้ก็มีสินค้ามากมายให้นำมาขาย แต่ทำไม้…ทำไม คนเราถึงยอมสละไต ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย ออกไปขายให้คนอื่นด้วยล่ะ?

 • ความยากจน

เหตุผลอันดับต้นๆ ของการขายไตเลยล่ะ ด้วยความยากจน ขาดแคลนความรู้และทรัพย์สิน ไม่สามารถกู้สินเชื่อได้ ทางออกสุดท้ายคือการนำสิ่งที่ตนเองมีออกมาขาย นั่นก็คืออวัยวะสำคัญที่มีมาตั้งแต่เกิด ขายได้เลยไม่ต้องใช้เงินลงทุน ด้วยหวังว่าจะได้เงินก้อนใหญ่มาเริ่มต้นชีวิตใหม่

 • ไตเป็นอวัยวะที่มีราคาขายสูง

สืบเนื่องจากข้อที่แล้ว เหตุผลที่คนเลือกขายไต นั่นก็เพราะว่า “ไต” เป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย ซึ่งเป็นอวัยวะที่ทุกคน “ต้องมี” แต่บนโลกของเราก็มีผู้ป่วยบางรายที่ไตมีปัญหา และต้องการไตอันใหม่เพื่อมาต่อชีวิต จึงมีการแบ่งขายไตเกิดขึ้น และรับซื้อในราคาที่สูง เพื่อจูงใจให้คนยินยอมขายไตให้ โดยไตข้างหนึ่งสามารถขายได้ในราคาสูงสุดถึงหลักแสนบาทเลยทีเดียว

 • ถูกหลอก

เหล่านายหน้ารับซื้อไตมักจะใช้วิธีการหลอกล่อกลุ่มชาวบ้านที่รู้ไม่เท่าทันด้วยสารพัดวิธีเพื่อให้ยอมขายไตให้ บ้างก็ว่าไตมี 2 ข้าง ขายไปข้างหนึ่งก็ยังใช้ชีวิตต่อได้สบาย หรือเอาปัจจัยเรื่องเงินเข้ามายั่ว ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว…

เมื่อผู้ขายไตยอมมอบไตให้กับนายหน้าหรือพวกผู้รับซื้อไปแล้ว ได้รับเงินก็ถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้น คนพวกนั้นไม่ได้กลับมารับผิดชอบต่อคำพูดหรือคำมั่นสัญญาอะไรที่ทิ้งไว้ให้หรอก

 • เอาไปตอนที่ไม่รู้สึกตัว

กรณีนี้เรียกว่า “ขโมยไต” น่าจะถูกกว่า เพราะเจ้าของไตบางคนถูกลักลอบเอาไตออกไปขายในขณะที่เข้ารับการผ่าตัด กว่าจะรู้ตัวอีกทีว่าเหลือไตแค่ข้างเดียว ก็ไม่รู้ว่าไตอีกข้างเดินทางไปถึงไหนต่อไหนแล้ว กรณีนี้แย่ที่สุด เสียไตฟรี เงินก็ไม่ได้อีกต่างหาก

CR : Healthline

ขายไต มันยังน้อยไป ขายอวัยวะอื่นได้อีกไหม!

การซื้อ-ขายอวัยวะบนโลกใบนี้ ไม่ใช่แค่เพียงไต แต่ยังหมายรวมถึงอวัยวะอีกหลายชิ้นที่มีการรับซื้อในตลาดมืด ทำไมต้องตลาดมืด? ก็เพราะว่ามันผิดกฎหมายน่ะสิ! ถึงแม้จะรู้ว่าอวัยวะของเราเป็นที่ต้องการมากกว่าที่คิด เพราะมันราคาสูงมากๆ แต่อยากขายอวัยวะเหล่านี้ให้กับใครก็ไม่รู้ จริงๆ หรือ?

 • ไต

อวัยวะสำคัญที่ช่วยกำจัด, กรองของเสียออกจากร่างกาย ไตอันใหม่ถือว่าเป็น Most wanted ของกลุ่มผู้ป่วยไตวายและผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งมีราคาขายเริ่มต้นที่หลักหมื่น เช่น อิรัก ราคา 17,500 บาท อินเดีย 35,000 บาท หรือถ้าเป็นประเทศใหญ่ๆ อย่างสหรัฐอเมริกา แคนาดา ราคาไตก็พุ่งสูงถึงหลักแสนไปจนถึงหลักล้านเลยก็มี

แต่ไม่ใช่จะหยิบไตใครมาเปลี่ยนก็ได้ ถ้าเทียบความเข้ากันของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายแล้วไม่ตรงกัน ไตใหม่ก็ช่วยอะไรไม่ได้

CR : altsantiri.gr
 • ผิวหนัง

อวัยวะภายนอกที่ห่อหุ้มร่างกายเอาไว้ มีราคารับซื้ออยู่ที่ 270บาท/ตารางนิ้ว มองเผินๆ อาจจะดูเป็นอวัยวะที่ไม่สลักสำคัญอะไรถ้าต้องแบ่งออกไปขาย

หารู้ไม่ว่า การแบ่งชั้นผิวหนังออกไปขาย ทำให้เชื้อโรคต่างๆ เข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้นเพราะสูญเสียผิวหนังที่แข็งแรงไป รวมถึงความสามารถในการระบายความร้อนออกจากร่างกายก็จะลดลงด้วย


CR : Shuud.mn
 • ตับ

อวัยวะสำคัญอีกชิ้นหนึ่งที่มีราคารับซื้อสูงถึงหลักล้านบาท ซึ่งการขายตับหรือปลูกถ่ายตับนั้นควรทำโดยอยู่ภายใต้ฝีมือของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น แต่การขายตับในตลาดมืดที่ผิดกฎหมายนั้น แน่นอนว่าไม่มีแพทย์ดีๆ เขามาทำให้หรอก ตัวผู้ขายตับก็รับความเสี่ยงติดเชื้อไปเต็มๆ

CR : rebuildyourvision
 • กระจกตา

กระจกตาถือเป็นอวัยวะที่คนมักจะมองข้ามความสำคัญ ด้วยความที่ตามี 2 ข้าง จะขายไปสักข้าง ก็ยังใช้ตาอีกข้างในการมองเห็นได้ แต่มันไม่ใช่แค่นั้นน่ะสิ

เพราะถึงแม้ว่าผู้ขายกระจกตาจะได้รับเงินค่ากระจกตาในราคาหลักแสนไปแล้ว แต่ก็ได้รับความเสี่ยงอีกมากมายตามมา ไม่ใช่แค่มองไม่เห็นนะ แต่อาจจะติดเชื้อจากกระบวนการปลูกถ่ายที่ไม่ถูกต้องอีกด้วย

CR : Pinsk.info

หมู่บ้านขายไต มุมเล็กๆ ของคนไม่มีทางเลือก

แม้จะรู้ว่าการขายไตเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย แต่ด้วยทางเลือกของชีวิตที่ไม่ได้มีมากนัก บวกกับการไม่ได้รับความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับร่างกาย จึงทำให้คนในชุมชนพากันขายไตเพื่อแลกกับเงิน จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “หมู่บ้านขายไต”

“หมู่บ้านขายไต” แห่งนี้มีชื่อจริงๆ ว่า หมู่บ้านฮอกเซ ตั้งอยู่ที่ประเทศเนปาล เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุราว 19 กิโลเมตร ซึ่งคนในชุมชนแทบจะทุกครัวเรือนต่างก็เคยผ่าตัดขายไตกันมาแล้ว โดยหมู่บ้านนี้มีการขายไตต่อเนื่องมากว่า 10 ปี

การขายไตจะเริ่มจากพวกนายหน้าจัดหาไต ที่เริ่มเข้ามาพูดคุยเกลี้ยกล่อมคนในหมู่บ้านและบริเวณใกล้เคียงเพื่อชักชวนให้ชาวบ้านไปทำการผ่าตัดขายไตแลกกับเงินจำนวนมาก โดยมีข้ออ้างว่าคนเราไม่จำเป็นต้องมีไต 2 ข้างก็อยู่ได้ บางคนก็เจอคำกล่าวอ้างว่า เดี๋ยวไตข้างที่ถูกตัดมันก็งอกขึ้นมาใหม่ (อวัยวะของคนเรา นอกจาก ฟัน เส้นผม เส้นขน เล็บ ก็ไม่มีอะไรงอกใหม่ได้แล้วนะ)

เนปาลเริ่มออกกฎหมายห้ามซื้อ-ขายไตในปี พ.ศ.2550 ซึ่งได้ผลในช่วงแรก แต่เมื่อประเทศต้องเจอกับภัยธรรมชาติจนเกิดความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ส่งผลให้คนยากจนในเนปาลเริ่มเข้าสู่กระบวนการค้าขายอวัยวะมากขึ้น ด้วยความยากจน จึงจำเป็นต้องขายอวัยวะแลกเงินมาประทังชีวิตนั่นเอง น่าเศร้าใจจริงๆ

CR : LAtimes

แหล่งขายไตแบบถูกกฎหมายก็มีนะ แต่…

สำนักข่าว Los Angeles Times รายงานว่า แหล่งซื้อ-ขายไต แบบถูกกฎหมายอยู่ที่ “ประเทศอิหร่าน” ซึ่งเปิดตลาดอวัยวะให้คนซื้อและคนขายมาเจอกันแบบไม่ต้องหลบๆ ซ่อนๆ อีกต่อไป

การซื้อ-ขาย ของเขาจะคล้ายกับการติดประกาศเงินด่วนในบ้านเราเลย คือจะมีทั้งป้ายประกาศขายไต ป้ายประกาศรับซื้อไต รวมถึงอวัยวะส่วนอื่นๆ ติดอยู่ตามกำแพง เสาไฟ ตู้โทรศัพท์ และอีกมากมาย

แม้ว่าจะซื้อ-ขายกันได้อย่างถูกกฎหมาย แต่มันก็ไม่เวิร์คอยู่ดี เพราะการขายไตรวมถึงอวัยวะสำคัญส่วนอื่นๆ ออกไปแล้ว ร่างกายของผู้ขายเองก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเจอกับปัญหาสุขภาพมากกว่าคนทั่วไปที่มีอวัยวะครบ 32 นั่นก็เพราะว่าร่างกายสูญเสียอวัยวะสำคัญไป

อวัยวะไม่ใช่อะไหล่รถยนต์ที่จะหามาเปลี่ยนใหม่ได้ง่ายๆ หากมีปัญหาด้านการเงิน แนะนำให้หาอาชีพเสริมที่สุจริตทำไปเรื่อยๆ แล้วค่อยๆ เก็บหอมรอมริบไป ก็มีโอกาสรวยได้ อย่าเอาชีวิตของเราไปเสี่ยงเลย

“เพราะเงินหาใหม่ได้ แต่ร่างกายของเรามีเพียงหนึ่งเดียวในโลก ไม่สามารถหาอะไรมาทดแทนได้”

ขอบคุณข้อมูลจาก

 • LATimes
 • Pepperrr
 • fungjaizine
 • Dailynews
IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

กินเค็ม หวาน มันเกินไป เสี่ยงเป็นโรคร้ายอะไรได้บ้าง

ต้องยอมรับว่า ด้วยภาวะที่ต้องแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา ทำให้หลายคนที่ต้องทำงานนั้นต้องเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เวลารับประทานอาหารไม่ได้สิ่งที่ดีมีประโยชน์หรือมีคุณภาพเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะกินอาหารรสจัดเกินไป เค็มเกินไป หวานเกินไป หรือมันจนเกินไป ยิ่งถ้ากินเป็นระยะเวลาเนิ่นนานจะทำให้เกิดการสะสมจนนำไปสู่โรคร้ายแรงตามมาได้ ซึ่งมีโรคอะไรบ้างตามไปดูกันเลย  …

ประกันรถยนต์

สงกรานต์นิวนอร์มอล สาดน้ำไม่ได้ จะสนุกอย่างไรได้บ้าง

เริ่มนับถอยหลังเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์กันแล้ว และในปีนี้ก็ยังไม่สามารถสาดน้ำเล่นกันได้ เพราะยังติดปัญหาโควิด-19 อยู่ ฉะนั้นแล้วเราเลยต้องเฉลิมฉลองวันปีใหม่ไทยกันในรูปแบบนิวนอร์มอล ซึ่งหลายคนคงจะสงสัยว่า แล้วที่ช่วงวันหยุดสงกรานต์แบบนี้เราจะทำอะไรกันได้บ้าง เพื่อให้สงกรานต์ปีนี้ไม่น่าเบื่อ แต่ยังมีกิจกรรมให้ได้คลายร้อนในช่วงหน้าร้อนแบบนี้กันบ้าง กิจกรรมสงกรานต์นิวนอร์มอลที่รัฐให้จัดได้ …

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

วุ้นในตาเสื่อม วายร้ายที่ทำลายสายตาคุณแบบไม่รู้ตัว

ในการดำเนินชีวิตของคนเราทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การดำเนินกิจกรรมตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบ ล้วนแต่ต้องใช้สายตาอย่างหนัก ในการมองดู สังเกตสิ่งรอบตัวต่าง ๆ  ดวงตาของแต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป บางคนสายตาสั้น บางคนสายตายาว …