คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ฝากประจำ

ออมเงินกับบัญชีเงินฝากประจำอย่างไรให้ได้ผล

ถ้าจะพูดถึงวิธีการออมเงิน เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดีกับการออมเงินด้วยการเปิดบัญชีกับธนาคารเพราะเป็นวิธีการออมเงินที่สะดวกและมีความเสี่ยงน้อยที่สุด อีกทั้งธนาคารแต่ละแห่งก็มีประเภทบัญชีเงินฝากที่หลากหลายไว้คอยให้บริการ

และนอกจากบัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์ที่หลายคนคุ้นเคยกันดีแล้ว บัญชีเงินฝากประจำก็ถือเป็นบัญชีเงินฝากอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน และหากใครที่ยังงงๆอยู่ว่า บัญชีเงินฝากประจำนั้นคืออะไร และต้องทำอย่างไรถึงจะสามารถรักษาเงินในบัญชีฝากประจำให้อยู่ตลอดรอดฝั่ง วันนี้เรามีทริคดีๆมาฝากค่ะ


ฝากประจำอย่างไรให้ได้ผล

บัญชีเงินฝากประจำ คืออะไร?

บัญชีเงินฝากประจำ คือ บัญชีที่มีกำหนดระยะเวลาการออมเงินที่แน่นอน เช่น บัญชีเงินฝากประจำ 3 เดือน , 6 เดือน หรือ 1ปี เป็นต้น โดยปกติแล้วธนาคารจะมีการกำหนดจำนวนเงินฝากขั้นต่ำไว้ และ ไม่สามารถถอนเงินออกมาใช้ก่อนถึงกำหนดระยะเวลาได้ หรือ ในปัจจุบันธนาคารหลายแห่งมีข้อกำหนดว่า สามารถถอนเงินออกมาระหว่างระยะเวลาที่ฝากเงินได้ แต่จะไม่ได้ดอกเบี้ยจากเงินที่ฝากไว้ หรือ อาจจะมีค่าปรับขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของธนาคารแต่ละแห่ง ซึ่ง บัญชีเงินฝากประจำนั้นจะมีการฝากอยู่ 2 รูปแบบ คือ

1.ฝากครบจำนวนจนครบระยะเวลา คือ

การฝากเงินทั้งก้อนไว้ภายในกำหนดระยะเวลา เช่น บัญชีเงินฝากประจำ 5 เดือน โดยกำหนดขั้นต่ำ 50,000 บาท ระหว่างนี้คุณจะไม่สามารถถอนเงินจำนวนนี้ออกมาใช้ได้ และคุณจะได้ดอกเบี้ยจากเงินฝากต่อเมื่อครบกำหนด 5 เดือนแล้วนั่นเองค่ะ


2.ทยอยฝากเงินเป็นจำนวนเท่าๆกันจนครบระยะเวลา คือ

การฝากเงินเข้าบัญชีทุกเดือน เดือนละเท่าๆกันตามที่ตกลงไว้ในตอนเปิดบัญชี การฝากเงินประเภทนี้จะ ไม่สามารถฝากเงินล่วงหน้าได้ แต่จะต้องเอาเงินเข้าบัญชีให้ตรงเวลาทุกเดือน เช่น ตกลงฝากเดือนละ 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 12 เดือน คุณก็จะต้องฝากเงินเข้าบัญชีเงินฝากประจำ 5,000 บาท ทุกๆเดือนจนครบกำหนดระยะเวลาจึงจะได้รับดอกเบี้ยตามที่กำหนดไว้

 

การออมเงินด้วยการเปิดบัญชีเงินฝากประจำนั้นจะเหมาะกับคนที่อยากออมเงินเพื่ออนาคตมากที่สุด เพราะดอกเบี้ยเงินฝากประจำนั้นจะสูงกว่าการฝากเงินกับบัญชีออมทรัพย์นั่นเองค่ะ


ฝากประจำอย่างไรให้ได้ผล

ออมเงินกับบัญชีฝากประจำอย่างไรให้ได้ผล

สิ่งที่ยากกว่าการเปิดบัญชีเงินฝากประจำ คือ การนำเงินเข้าบัญชีอย่างตรงเวลาทุกๆเดือน และรักษาเงินให้คงอยู่ภายในระยะเวลาที่กำหนดนั่นเองค่ะ และหากใครที่อยากเริ่มต้นออมเงินกับบัญชีเงินฝากประจำแต่ยังไม่มั่นใจ วันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จกับการออมเงินด้วย บัญชีฝากประจำมาฝากค่ะ

1.เลือกเปิดบัญชีฝากประจำที่เหมาะสมกับตัวเอง

วิธีการออมเงินที่ได้ผลที่สุดคือ คุณจะต้องรู้ตัวเองก่อนว่า ตัวเองมีความสามารถในการออมเงินต่อเดือนอยู่ที่เท่าไหร่  ซึ่งวิธีการคำนวนเงินออมต่อเดือนก็ไม่ยาก แค่เริ่มต้น ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย เพื่อสำรวจค่าใช้จ่ายของตัวเองในแต่ละเดือน วิธีนี้จะทำให้คุณรู้ว่าในแต่ละเดือนคุณมีรายจ่ายที่จำเป็นเท่าไหร่ และมีรายจ่ายส่วนเกินเท่าไหร่

ซึ่งวิธีคำนวนเงินออมจากบัญชีรายรับ-รายจ่ายของตัวเองนั้น นอกจากจะช่วยให้คุณรู้กำลังการออมของตัวเองแล้ว ยังช่วยให้คุณสามารถตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปอีกด้วย


 

2.ตั้งเป้าหมายการออมและศึกษาข้อมูลอัตราดอกเบี้ย

หลังจากที่รู้แล้วว่า เรามีความสามารถในการออมเงินอยู่ที่เท่าไหร่ต่อเดือน สิ่งที่ต้องทำต่อมาคือ การวางแผนการออมเงิน เราแนะนำให้คุณตั้งเป้าหมายการออมเงินของคุณให้ชัดเจนว่าจะฝากเงินเพื่ออะไร? ฝากกี่ปี?

และเมื่อคุณมีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว ก็เริ่มต้น ศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม เช่น จำนวนเงินขั้นต่ำในการฝาก, อัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ, ระยะเวลาในการฝาก หรือ เทียบอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำของธนาคารแต่ละแห่ง เพื่อประกอบการตัดสินใจเปิดบัญชีเงินฝากประจำของคุณค่ะ


 

ออมเงินอย่างไรให้ได้ผล

3.ฝึกตัวเองให้มีระเบียบวินัยในการออม

แม้ว่าเราจะมีการฝึกออมเงินมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก แต่เมื่อโตขึ้นเชื่อว่าหลายคนก็น่าจะมีการเผลอละเลยการออมเงินไปบ้าง ไม่ใช่เรื่องผิดค่ะ เพราะเราสามารถเริ่มต้นฝึกวินัยการออมได้เสมอ และเมื่อคุณมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะออมเงินเพื่ออนาคตแล้วล่ะก็

เมื่อรู้สึกว่า ตัวเองกำลังจะใช้จ่ายเกินตัว หรือ ใช้จ่ายไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็น เราแนะนำให้คุณ “คิดก่อนซื้อ” ทุกครั้งเพื่อเป็นการเตือนสติตัวเอง หรือหากถ้ากลัวว่าจะไม่ได้ผล ก็ท่องไว้ในใจเยอะๆค่ะว่า “เริ่มต้นออมก่อน รวยก่อน” เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณมีแรงฮึดในการออมเงินขึ้นมาแล้วค่ะ


 

4.ตัดเงินอัตโนมัติจากบัญชีออมทรัพย์ทุกเดือน

เพราะหลักการออมที่ถูกต้องคือ ออมก่อน ใช้ทีหลัง ดังนั้นหากคุณรู้สึกว่าตัวเองไม่มีวินัยในการออมมากพอ หรือไม่ไว้ใจตัวเองแล้วล่ะก็ เราแนะนำให้ใช้วิธีตัดเงินอัตโนมัติจากบัญชีออมทรัพย์ทุกเดือนไปเลยค่ะ วิธีนี้จะทำให้คุณสามารถนำเงินเข้าบัญชีเงินฝากประจำได้อย่างตรงเวลาทุกเดือน รวมถึงเพื่อเป็นการป้องกันการใช้เงินแบบไม่ยั้งคิดของตัวเองอีกด้วย


 

แม้ว่าการออมเงินอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก แต่เราเชื่อว่าไม่มีอะไรยากเกินพยายาม และหากคุณอยากมีบั้นปลายชีวิตที่ไม่ลำบากก็ควรเริ่มออมเงินตั้งแต่เนิ่นๆจะเป็นการวางแผนทางการเงินสำหรับอนาคตที่ดีที่สุด และอย่าลืมท่องไว้ในใจเยอะๆค่ะว่า “ออมก่อน รวยก่อน”

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ใบขับขี่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ประกันจะจ่ายไหม ถ้าคุณไม่มีใบขับขี่?

ใบขับขี่ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนต้องมีติดตัวเอาไว้ โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่ยานยนต์เป็นประจำ แต่สำหรับผู้ขับขี่บางคนที่อาจจะเพิ่งซื้อรถยนต์มาใหม่ และอยู่ในระหว่างการรอเพื่อสอบใบขับขี่รถหรืออยู่ในช่วงดำเนินการเพื่อรับใบขับขี่ แต่โชคร้าย เพราะในระหว่างที่รอนั้นเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ขึ้น เชื่อว่าในกรณีนี้ ผู้ขับขี่คงมีข้อสงสัยว่าหากรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่มีใบขับขี่ …

ออกรถใหม่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

แพลนออกรถใหม่ เดือนตุลาคม 2563 ฤกษ์ออกรถวันไหนดี

ตอนนี้เราก็เข้าสู่ช่วงปลายปี 2563 กันแล้ว เป็นช่วงดี ๆ ที่เหมาะกับการเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ เพื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังวางแผนว่าจะซื้อรถยนต์คันใหม่ เลือกดูรถยนต์หลาย …

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …