คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

LTF ลดหย่อนภาษี

เรื่องน่ารู้สำหรับมือใหม่เริ่มเล่น LTF

Ltf ย่อมาจาก Long-term Fund ซึ่งมีหน้าที่เป็นการลงทุนรูปแบบหนึ่งที่หลายๆผู้ประกอบการธุรกรรมทางการเงินเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคและประชาชนทั่วไปได้เข้ามาแสวงหาผลกำไร พร้อมทั้งรับการลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

แล้วรายละเอียดของมันจริงๆแล้วมีอะไรบ้าง ใครควรทำใครไม่ควร ทำแล้วดียังไง เสี่ยงขนาดไหน เพราะอย่างที่ทุกคนเข้าใจกันดีว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง ศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน” เป็นเรื่องจริง ถ้าคุณไม่อยากเสียเงินจมไปฟรีๆ


การลงทุน LTF คืออะไร

หลายๆครั้งมักเรียกว่าลงทุนในหุ้น LTF เพราะการซื้อหน่วยการลงทุนของแอลทีเอฟนั้นขั้นต่ำจะเป็นการลงทุนในหุ้นถึง 65% ซึ่งหากท่านไม่เคยศึกษามาก่อน ความผันผวนในตลาดหุ้นมีความเสี่ยงค่อนข้างสูง

การที่การลงทุนของท่านจะเห็นผลชัดซะจนน่าใจหาย มันเป็นเรื่องปรกติมาก โดยนอกจากหุ้นแล้วท่านยังสามารถไปลงทุนกับเรื่องอื่นเช่น ตราสารหนี้ ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ซับซ้อนอีกเรื่องหนึ่งที่เราจะพูดถึงในโอกาสหน้า

เงินซื้อหน่วยลงทุน LFT ของเราจะถูกนำไปใช้ในตลาดหุ้น เป็นระยะเวลา 5 ปี(ปีปฏิทิน) ซึ่งระหว่างนั้นจะมีรายละเอียดผลประโยชน์ในเรื่องการลดหย่อนภาษี บ้างก็มีเงินปันผลด้วย แต่จุดสำคัญคือท่านต้องห้ามขายหน่วยลงทุน (ซึ่งจริงๆแล้วคือหุ้น) ก่อนครบระยะเวลา 5 ปี มิฉะนั้นผลกำไรที่ท่านได้รับก่อนจะครบเวลาจะถูกเรียกคืน รวมถึงผลกำไรที่ได้มาจากการงอกเงยของการลงทุนก็จะโดนตัดบางส่วนออกไปด้วย


ขอบคุณภาพจาก http://www.climara.ru

*ปีปฏิทินหมายถึงเพียงตัวเลขเท่านั้น เช่นซื้อหน่วยลงทุนในปี 2559 เดือนธันวาคม ในปี พ.ศ. 2563 เดือนมกราคมก็ถือว่าครบแล้ว*


เราควรเริ่มลงทุนเมื่อไหร่ ตอนไหนดีที่สุด

หากพูดกันตามตรง การลงทุนไม่มีตัวเลขอายุที่แน่นอนว่าท่านควรเริ่มตอนอายุเท่าไหร่ดีที่สุด ยิ่งเริ่มเร็วก็ยิ่งมีประสบการณ์เร็ว แต่หากความพร้อมยังไม่มากพอ อาจจะขาดทุนและเสียผลประโยชน์ได้

อีกทั้งด้วยความที่เป็นการลงทุนระยะยาว เงินที่ต้องปล่อยไปลอยในระบบ 5 ปี ทำให้ระหว่างทางนั้นไม่ควรนำไปใช้ (ไม่งั้นก็โดนริบผลประโยชน์) เราควรเริ่มลงทุนตอนที่มีเงินเย็น (เงินที่หายไปก็ไม่เป็นไร เหมาะในการใช้ลงทุน) มากพอจะรองรับความเสี่ยงได้ หลายๆคนเลือกการลงทุนในหุ้น LTF เพื่อใช้ในการลดหย่อนภาษีได้

ดังนั้น การที่ภาระจากภาษีเริ่มมากขึ้น การนำเงินไปลงทุนในส่วนนี้ก็เป็นทางออกที่ดีเช่นเดียวกัน นี่คือตัวอย่างคร่าวๆว่าจังหวะไหนที่ควรเริ่มหันมาสนใจในกองทุนตัวนี้


 

ขอบคุณภาพจาก http://www.websimaction.it
    • เมื่อภาษีส่วนบุคคลที่ท่านต้องชำระมีมูลค่าสูง

ในระดับที่ท่านรู้สึกว่าควรไปทำอย่างอื่นได้ เช่น 10,000 บาทขึ้นไป (หากบริษัทของท่านชำระให้ ให้คำนวณว่า 12 เดือนรวมออกมาเท่าไหร่)

    • เมื่อทิศทางตลาดหุ้นเริ่มตกต่ำ

เพราะผลกำไรที่ท่านจะได้จากกองทุน LTF มาจากการเติบโตของหุ้น เมื่อราคาหุ้นถูกลง โอกาสจะเด้งกลับมาก็จะมีมากขึ้น ดังนั้นการติดต่อทิศทางของตลาดอย่างต่อเนื่องเป็นเรื่องที่ดี แม้จะต้องศึกษามาก แต่ก็เป็นการทำการบ้านให้ตัวเอง (ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นกองทุนไหนก็มีตัวเลขการเติบโตและล่าถอยให้ดูอย่างชัดเจนผ่านออนไลน์ เช่นกองทุน ltf กสิกร ก็สามารถดูได้ ที่นี่ )

  • เมื่อมีเงินเย็น แต่ไม่มีเวลาติดตามตลาด

หลายๆท่านที่ต้องทำงานในออฟฟิศมักจะไม่มีเวลาที่จะมานั่งติดตามดูการลงทุนในรูปแบบของธุรกิจรายย่อย (SME) ดังนั้นการนำเงินไปทิ้งไว้แล้วรอรับผลประโยชน์ (หุ้นหรือพันธบัตรเป็นต้น) จึงเป็นทางออกที่ดีที่จะทำให้ก้อนเงินงอกเงยขึ้นจากเดิม


 รู้ไว้ก่อนเริ่มลงทุนก็ดี

 

  • มีผู้เชี่ยวชาญในการลงทุนด้านนี้

ปัจจุบันมีผู้เชี่ยวชาญที่รับดูแลการลงทุนรูปแบบนี้ คล้ายๆกับโบรกเกอร์หุ้นที่จะคอยจัดการขั้นตอนและดูแลรายละเอียดการลงทุนของคุณเพื่อให้ได้รับผลประโยชน์สูงสุด

  • ไม่จำเป็นต้องขายเมื่อครบห้าปี

แม้ว่าจะต้องครบ 5 ปีปฏิทิน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าท่านจะต้องดึงหน่วยลงทุนออกมาขายในทันที รอจนกว่าจะได้กำไรที่ต้องการก็ได้ อย่างที่แนะนำไปว่าการเลือกเงินเย็นมาใช้ จะทำให้ไม่เดือดร้อนเมื่อต้องการจะรอ  • LTF เหมือนกันก็มีหลายแบบ

เพราะไม่อาจอธิบายหมด จึงอยากจะยกตัวอย่างไว้เฉยๆ อย่างกองทุน LTF ของกสิกรไทยเองก็แบ่งเป็น 5 รูปแบบ กองทุนเปิดเค 70:30 หุ้นระยะยาวปันผล, กองทุนเปิดเค หุ้นระยะยาวปันผล, กองทุนเปิดเค หุ้นระยะยาว, กองทุนเปิดเค โกรทหุ้นระยะยาวปันผล, กองทุนเปิดเค 20 ซีเล็คท์หุ้นระยะยาวปันผล ซึ่งเป็นของกสิกรไทยทั้งสิ้น แต่มีเงื่อนไขแตกต่างในส่วนของเงินปันผล และการเจริญเติบโตที่ไม่เท่ากัน

  • อัตราภาษียิ่งสูงยิ่งกำไร

อัตราภาษีในที่นี้ใช้ในการลดหย่อนภาษีรายได้บุคคลของเรา เช่นซื้อ 50,000 บาท หากมีอัตราภาษี 10% จะได้ลดหย่อนภาษี 5,000 บาท ในขณะที่ 30% จะได้ลดหย่อนภาษี 15,000 บาทเป็นต้น

ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมายเกี่ยวกับการลงทุนกองทุน LTF แม้ผมจะดึงมาแค่กองทุนรวมจากกสิกร มายกตัวอย่าง ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเลือกเล่นตัวอื่นไม่ได้ อย่างไรก็ตาม การศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนเป็นเรื่องที่จำเป็นที่สุด

และแน่นอนว่าความเสี่ยงขาดทุนมีอยู่ในทุกรูปแบบการลงทุนอยู่แล้ว แต่หากไม่เสี่ยง เงินที่นอนอยู่เฉยๆก็คงไม่งอกเงย ลองเริ่มดูทีละน้อย สุดท้ายก็จะสามารถก้าวสู่ตลาดนักลงทุนได้อย่างไม่ต้องกลัว

ชอบบทความด้านการเงิน ไปอ่านต่อที่เพื่อนบ้านของเราอย่าง TerraBKK

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? rabbit finance จะบอกคุณในบทความนี้ …