คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

LTF

กองทุน LTF การลงทุนสำหรับลดหย่อนภาษี

อยากรวยต้องกล้าเสี่ยง กล้าคิดกล้าทำ เป็นเรื่องจริงของสมัยนี้ การก้มหน้าก้มตาทำงานคงไม่ทำให้ร่ำรวยไปได้เท่าที่ฝันเอาไว้ หากไม่กล้าลงมือกับอะไรสักอย่างเสียที ต่อให้งานที่ทำเงินเดือนสูงมากมายก็ต้องหาทางเลี่ยงภาษีเพิ่มเติมให้เหนื่อย สภาพเศรษฐกิจอย่างในปัจจุบัน แม้แต่ลูกจ้างที่เคยคิดว่าปลอดภัย ก็ไม่ได้แน่นอนอีกต่อไปแล้ว ดังนั้นถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่กล้าลงทุน ขอให้ลองอ่านบทความนี้จนจบ เผื่อว่ากองทุน LTF จะเป็นทางออกของคุณ


การลงทุนไม่ได้หมายถึงการเปิดธุรกิจหรือการเป็นคนโยนเงินก้อนใหญ่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น คำว่าลงทุนนั้นไม่ได้หมายความว่าจะต้องได้ผลตอบแทนใหญ่โตหรือเป็น Passive Income ที่จะทำให้สบายไปทั้งชีวิต เพราะการลงทุนที่ผลตอบแทนไม่สูงมากก็มี ซึ่งก็ตามมาด้วยผลตอบแทนที่ต่ำเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือประกันออมทรัพย์เป็นต้น และนั่นไม่ได้หมายความว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี


ขอบคุณภาพจาก http://severalwaystogeneratemoney.com

กองทุนรวม LTF คืออะไร?

LTF ย่อมาจากคำว่า “Long Term Equity Funds” ซึ่งแปลชื่อไทยได้ว่า “กองทุนหุ้นรวมระยะยาว” ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการลงทุนในกองทุนรวมที่คุ้นเคยกัน โดยที่ LTF จะเป็นกองทุนรวมที่ลงทุนในตลาดหลักทรัพย์เป็นระยะเวลา 5 ปีขึ้นไป ฟังดูเข้าใจง่ายใช่ไหมครับ? เพราะจริงๆแล้วมันไม่ได้ซับซ้อนเลยจริงๆ

แม้จะไม่ซับซ้อนก็ไม่ได้หมายความว่าจะง่าย การศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไขของกองทุนนั้นๆหรือผลกำไรขาดทุนของกองทุนรวมนั้นๆ เป็นสิ่งที่ต้องศึกษาก่อนจะโยนเงินของตัวเองลงไป มาลองดูกันดีกว่าว่าเจ้า LTF นี้แตกต่างกับกองทุนรวม RMF หรือกองทุนอื่นอย่างไรบ้าง

  • แม้จะซื้อเพียงครั้งเดียว แต่ห้ามดึงคืนภายในระยะเวลา 5 ปี มิฉะนั้นจะผิดหลักในการลดหย่อนภาษี
  • สามารถลดหย่อนภาษีได้ถึง 15% ของภาษีเงินได้ แต่ต้องไม่เกิน 500,000 บาท
  • บางกองทุนมีเงินปันผล ที่สามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้อีก (แต่บางเจ้าก็ไม่มีให้)
  • ไม่สามารถใช้เป็นหลักประกันใดๆได้ แม้จะเป็นกองทุนเปิดที่สามารถถอนได้ไม่เกินปีละ 2 ครั้ง

ขอบคุณภาพจาก http://www.stock2morrow.com

หลักการโดยรวมนั้นจะคล้ายคลึงกับ RMF ที่ลดหย่อนภาษีได้เหมือนกัน แต่ตัว LTF จะมีระยะเวลาสั้นกว่า และมีสิทธิ์ได้รับเงินปันผล ในขณะที่อัตราการหักภาษีเท่าเทียมกัน รวมถึงไม่ต้องซื้อเพิ่มทุกปีด้วย

ด้วยความที่กองทุนรวม LTF จะเป็นการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์เท่านั้น หมายความว่าเม็ดเงินของคุณจะนำไปใช้ในการตลาดหุ้น ซึ่งพูดกันตามตรงว่ามีความเสี่ยงสูงมากพอสมควร แต่หากเป็นเงินเย็นพอ ในระยะเวลา 5 ปีถ้าไม่โชคร้ายมากจนตลาดวายจริงๆ ผลกำไรอาจจะขึ้นสูงมากกว่าที่คิดก็ได้ อย่างไรก็ตาม ทุกการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง ย่อมมีผลตอบแทนที่สูงเช่นเดียวกัน


ขายคืนหน่วยลงทุนก่อนครบ 5 ปีแล้วจะเป็นยังไง?

ขายคืนหน่วยลงทุน คืออะไร? คือการถอนตัวออกจากการลงทุนแล้วเอาหน่วยลงทุนขายแลกเงินกลับมานั่นแหล่ะ ซึ่งตามหลักกองทุนรวม LTF นั้นหากขายคืนก่อน 5 ปี จะเป็นการผิดเงื่อนไขของรูปแบบการลงทุน ซึ่งมีผลกระทบแน่นอน มีอะไรบ้างลองดูกัน

คืนเงินภาษีที่ได้รับการลดหย่อนไป โดยมีอัตราเพิ่มอีก 1.5% ต่อเดือน

เพราะกองทุน LTF เป็นการลงทุนแบบที่ใช้ลดหย่อนภาษีได้ ดังนั้นผลประโยชน์ที่คุณได้รับเรื่องภาษีก็จะถูกยกเลิกไป มิหนำซ้ำยังเป็นการหักหลังซึ่งๆหน้าสำหรับผู้เปิดกองทุนด้วย ดังนั้นจึงมีการเรียกเอาผลประโยชน์คืน โดยการนับนั้นมักจะเริ่มจากเดือนเมษายนของปีที่ผู้ลงทุนยื่นขอลดหย่อนภาษี ซึ่งหมายความว่าหากท่านลดหย่อนภาษีมาได้มาก และทำมามากกว่า 2-3 ปี เงินที่ท่านจะต้องคืนจะเป็นเงินก้อนใหญ่มากๆ


ขอบคุณภาพจาก http://www.stockmarketlife.net/

หากระหว่างการลงทุนรู้สึกไม่ปลอดภัย ไม่แน่ใจ หรือต้องการจะนำเงินไปใช้ทำอย่างอื่น ให้รีบถอนออกก่อนจะกลายเป็นหนี้สินใหญ่โต อย่ารอให้ถึงรอบชำระภาษี (เพราะนับเพิ่มเป็นเดือน)

เสียภาษีสำหรับกำไรที่ได้จากการขายคืนหน่วยลงทุน

กำไรที่ได้จากการขายคืนทุนนั้น จะเอาไปรวมเข้ากับเงินได้ประจำปีของปีที่ขายคืนหน่วยลงทุน แล้วเก็บภาษีเงินได้ 3% ตามปรกติในปีถัดไป ว่าง่ายๆก็คือกำไรที่ได้มานั้นจะนับเป็นเงินที่เราได้รับ เลยต้องจ่ายภาษีด้วย


อ่านมาจนจบรู้สึกว่าการลงทุนกับอะไรสักอย่างมันยุ่งยากซับซ้อนหรือเปล่าครับ? ขั้นตอนการเริ่มลงทุนจริงๆก็ไม่ยากหรอก เพียงหากองทุนที่ชอบแล้วก็จ่ายเงิน ติดตามผลเพียงเท่านั้นเอง แต่อยากที่เตือนกันไปแล้ว การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง ยิ่งเป็นเรื่องตลาดหุ้นแล้วยิ่งน่ากลัว เพราะถ้ากำไรก็กำไรมาก แต่ถ้าขาดทุนก็ขาดทุนมาก ถ้าไม่มั่นใจ ก็ลองใช้เงินเย็นก้อนเล็กๆศึกษาจริงดูก่อนเลยดีกว่าครับ
สำหรับใครที่อยากศึกษาเพิ่มเติม ไปศึกษากันต่อได้ที่ เว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์ > http://www.set.or.th/set/education/html.do?name=begin&showTitle=F


มีปัญหาด้านการเงิน กดที่นี่เลย

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โซเดียม
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

กินเค็ม หวาน มันเกินไป เสี่ยงเป็นโรคร้ายอะไรได้บ้าง

ต้องยอมรับว่า ด้วยภาวะที่ต้องแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา ทำให้หลายคนที่ต้องทำงานนั้นต้องเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เวลารับประทานอาหารไม่ได้สิ่งที่ดีมีประโยชน์หรือมีคุณภาพเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะกินอาหารรสจัดเกินไป เค็มเกินไป หวานเกินไป หรือมันจนเกินไป ยิ่งถ้ากินเป็นระยะเวลาเนิ่นนานจะทำให้เกิดการสะสมจนนำไปสู่โรคร้ายแรงตามมาได้ ซึ่งมีโรคอะไรบ้างตามไปดูกันเลย  …

สงกรานต์นิวนอร์มอล
ประกันรถยนต์

สงกรานต์นิวนอร์มอล สาดน้ำไม่ได้ จะสนุกอย่างไรได้บ้าง

เริ่มนับถอยหลังเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์กันแล้ว และในปีนี้ก็ยังไม่สามารถสาดน้ำเล่นกันได้ เพราะยังติดปัญหาโควิด-19 อยู่ ฉะนั้นแล้วเราเลยต้องเฉลิมฉลองวันปีใหม่ไทยกันในรูปแบบนิวนอร์มอล ซึ่งหลายคนคงจะสงสัยว่า แล้วที่ช่วงวันหยุดสงกรานต์แบบนี้เราจะทำอะไรกันได้บ้าง เพื่อให้สงกรานต์ปีนี้ไม่น่าเบื่อ แต่ยังมีกิจกรรมให้ได้คลายร้อนในช่วงหน้าร้อนแบบนี้กันบ้าง กิจกรรมสงกรานต์นิวนอร์มอลที่รัฐให้จัดได้ …

วุ้นในตาเสื่อม
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

วุ้นในตาเสื่อม วายร้ายที่ทำลายสายตาคุณแบบไม่รู้ตัว

ในการดำเนินชีวิตของคนเราทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การดำเนินกิจกรรมตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบ ล้วนแต่ต้องใช้สายตาอย่างหนัก ในการมองดู สังเกตสิ่งรอบตัวต่าง ๆ  ดวงตาของแต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป บางคนสายตาสั้น บางคนสายตายาว …