คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เทรนด์มาร์เก็ตติ้ง

ต้องรู้! เทรนด์มาร์เก็ตติ้งแบบใหม่ ในปี 2020

ว่ากันว่าเทรนด์มาร์เก็ตติ้งนั้นเปลี่ยนทุกปี! เพราะต้องผันไปตามเทรนด์โลก และไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค สำหรับ ปี 2020 นี้ จะมีอะไรเปลี่ยนแปลง หรือมีอะไรใหม่ ๆ เพิ่มเติมบ้างนั้น ตาม rabbit finance ไปอัพเดทกันเลย

เทรนด์มาร์เก็ตติ้ง2020

เทรนด์มาร์เก็ตติ้งแบบใหม่ ที่อาจพบในปี 2020

ความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ ในปี 2020 

เมื่อผลัดเปลี่ยนช่วงปี หลาย ๆ ความนิยมก็เริ่มเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย เช่นเดียวกับใน ปี 2020 ที่มีเทรนด์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทิศทางการเสพสื่อที่เปลี่ยนไป ของผู้บริโภค รวมทั้งความต้องการที่หลากหลายยิ่งขึ้น การใช้รูปแบบโฆษณาเดิม ๆ อาจจะไม่ได้ผลอีกต่อไป!  

การหว่านแหโฆษณากว้าง ๆ อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีในยุคนี้ แต่การสื่อสารผ่าน Content หรือเนื้อหาโฆษณาที่เฉพาะเจาะจงอาจจะได้ผลมากกว่า รวมทั้งการร่วมมือกันของแบรนด์ต่าง ๆ ในการ Collaboration เพื่อให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ ทางเลือกที่แตกต่าง ที่สำคัญยังช่วยสร้างสัมพันธ์ที่ดีในโลกธุรกิจอีกด้วย

ต้องยอมรับว่าในช่วง 2-3 ปีมานี้ นักการตลาดหลายเจ้าเล็งไว้ว่า Facebook และ LINE เป็นช่องทางที่ถูกให้ความสำคัญมากเกินจริง (Overrated) จึงไม่ควรละเลย จนนำไปสู่การทำ Digital Markeing ที่มีความแปลกใหม่ และเข้าถึงผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น

แน่นอนว่าความเป็นปัจเจกบุคคล (Individual) หรือความเป็นส่วนตัว (Privacy)ของผู้บริโภค จะถูกนักการตลาดทำให้มีความสำคัญมากขึ้น ในปี 2020 

เทรนด์มาร์เก็ตติ้ง

ตามติดเทรนด์การตลาด ปี 2020 มีอะไรบ้าง? 

ถ้าปีที่แล้ว สิ่งที่นักการตลาดให้ความสำคัญคือ การเพิ่มช่องทางโซเชี่ยลมีเดียอื่น ๆ มากขึ้น ในปี 2020 นี้ นักการตลาดก็ต่างเล็งเห็นว่าความสำคัญของ Digital Advertising จะลดลงมากถึง 17% เช่น Facebook Ads, Google Ad หรือLINE Ad เป็นต้น

เพราะผู้บริโภคเริ่มเบื่อหน่ายกับโฆษณาบนช่องทางเหล่านี้ ทำให้มีกลุ่มคนจำนวนมากยอมจ่ายเงินเพื่อตัดปัญหาเกี่ยวกับโฆษณาออกไป เช่น การสมัคร YouTube Premium เพื่อซื้อความสะดวกสบายในการดูคลิปต่าง ๆ โดยไม่ต้องสะดุดกับโฆษณา หรือ การสมัครสมาชิกแอปฯ ดูหนัง-ฟังเพลงต่าง ๆ ที่สามารทำให้คุณข้ามโฆษณาได้ดั่งใจปรารถนา

นี่เองที่ทำให้ Digital Advertising ถูกลดทอนความสำคัญลง เพราะหลายคนจะจ่ายเงินเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว ตัดความน่ารำคาญ หรือสิ่งที่คิดว่าไม่จำเป็นกับชีวิตออกไป ผู้บริโภคมองหา Content ที่เกี่ยวข้อง และมีผลกระทบกับตัวเองเท่านั้น

ส่วนกลยุทธ์การตลาดที่กำลังจะมาในปี 2020 ได้แก่ Marketing Automation, Video Marketing, CRM (Customer Relationship Management) และ Podcast ที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ

ซึ่งคลิปวิดีโอและ Podcast นั้นได้รับความนิยมขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละปี โดยส่วนใหญ่ผู้บริโภคก็จะเลือกจากประเภทเนื้อหา ความเกี่ยวข้อง และสิ่งที่น่าดึงดูดใจ แต่ที่น่าตื่นตาตื่นใจสุด ๆ สำหรับปี 2020 คือแนวโน้มของธุรกิจที่จะนำเทคโนโลยีอย่างระบบ Automation และ CRM เข้ามาใช้อย่างจริงจังมากขึ้น 

นอกจากนี้ ในปี 2020  เว็บไซต์ต่าง ๆ มีแนวโน้มที่จะได้รับความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิม สอดคล้องกับการทำเทคโนโลยี Marketing Automation และระบบ CRM มาใช้งาน

เทรนด์มาร์เก็ตติ้ง ไลฟ์

เกมออนไลน์กลับมาผงาดอีกครั้ง

ถ้าปี 2019 ซีรี่ส์บนแอปพลิเคชั่นดูหนังออนไลน์ คือสื่อบันเทิงที่มาแรง สำหรับสื่อบันเทิงที่มาแรงของ ปี 2020 นี้ ก็คงหนีไม่พ้น เกม และ E-Sports ซึ่งสังเกตได้จากกราฟการเติบโตที่ระบุชัดว่าเกมเริ่มกลับมาผงาดอีกครั้ง อาจจะเพราะช่องทางที่ทำให้ผู้บริโภคหาซื้อได้ง่ายดาย หรือตัวเกมก็ขยายไปหลายแพลตฟอร์ม จนนำไปสู่การอแข่งขันระดับนานาชาติที่มีเวทีรับรอง

จะเห็นได้ว่าการจะเล่นเกมสมัยนี้ ไม่จำเป็นว่าคุณต้องมีเครื่องเล่นเกมราคาแพง ๆ หรือเล่นเป็นทีมอีกต่อไป แค่มีสมาร์ทโฟนก็สามารถเล่นเกมได้ทุกที่ ทุกเวลา ทำให้เกมกลายเป็นสื่อบันเทิงชนิดใหม่ที่มาแรง และครองใจใครหลาย ๆ คน อีกทั้งผู้ผลิตก็ยังออกแบบเกมให้มีความสร้างสรรค์ และตอบโจทย์ผู้เล่นทุกเพศ ทุกวัย

ปัจจุบันจะเห็นว่าเกมต่าง ๆ มีการออกแบบเพื่อรองรับหลายภาษา สามารถดาวน์โหลดได้ทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็นทาง iOS หรือ Android นอกจากนี้หลาย ๆ แบรนด์ชั้นนำของโลกก็หันมาเป็นสปอนเซอร์ให้ E-Sport ชื่อดังมากมาย เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคที่กว้างขึ้น อาทิ 2DF Enterprise, Red Bull OG, EDGE และ PWC เป็นต้น

จากข้อมูลที่น่าสนใจจาก  WeAreSocial และ Hootsuite พบว่า เด็กไทย อายุ 16-24 ปี และคน Gen Y อายุ 25-34 ปี นั้น ให้ความสนใจกับ E-Sports และ การ Cast Game มากขึ้น โดยไทยเรานั้นอยู่อันดับที่ 5 ของโลก

เทรนด์มาร์เก็ตติ้ง รักษ์โลก

เทรนด์รักษ์โลกก็ยังอยู่

และปิดท้ายของเทรนด์ ปี 2020 ซึ่งปฎิเสธกันไม่ได้เลยว่ากระแสรักษ์โลก ยังมาแรงมาก ๆ ไทยเองก็เริ่มตื่นตัวมากขึ้น ทั้งในเรื่องทรัพยากร ขยะพลาสติก มลภาวะ และการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ

ผู้บริโภคเองก็ให้ความสำคัญและใส่ใจมากขึ้น ไม่ได้มองเรื่องนี้เป็นเรื่องฉาบฉวย หลายแบรนด์อาจถูกแบน หรือพังได้หากไม่สื่อสาร หรือลดความฟุ่มเฟือยเรื่องการใช้ทรัพยากรของตัวเองลง ไม่ว่าจะเป็น บรรจุภัณฑ์ การกำจัดขยะ กิจกรรม CSR รวมทั้งการแสดงจุดยืนเพื่อผลักดันเรื่องนี้ให้จริงจังมากขึ้น

ดังนั้นการทำการตลาดที่น่าสนใจของ ปี 2020 คงหนีไม่พ้น การทำอย่างไรเพื่อลดการใช้ขยะ หรือนำรีไซเคิลได้มากขึ้น เพราะนอกจากช่วยดูแลโลก ยังส่งผลต่อภาพลักษณ์องค์กรอย่างเห็นได้ชัด

เทรนด์มาร์เก็ตติ้ง ขายของออนไลน์

อ้าว แบบนี้โฆษณาตายแล้วหรอ? 

จะบอกว่าการขายตรง ๆ หรือโฆษณานั้นตายไปแล้วก็ไม่ใช่แบบนั้น จริงอยู่ที่อนาคตมีแนวโน้มว่า Digital Advertising จะลดลง แต่ก็ใช่ว่าไม่สำคัญ เพราะบางแบรนด์ บางผลิตภัณฑ์ก็ยังใช้การโฆษณาได้ผลดีอยู่ เพียงแต่ต้องมีการปรับเปลี่ยนเนื้อหา หรือเทคนิคการเล่าเรื่องให้ดึงดูดคนรุ่นใหม่มากขึ้น

Digital Advertising ในปี 2020 จะยึดเอาความหลากหลาย ความเร็วในการทำงาน และการทำให้โดนใจคนเฉพาะกลุ่มมากขึ้น หรือให้เข้าใจง่าย ๆ คือ เจาะกลุ่มทางการตลาดให้ชัดเจนยิ่งกว่าเดิม

ซึ่งเราจะเริ่มเห็นได้จากแบรนด์บางแบรนด์ที่ทำโฆษณากว่า 10 รูปแบบเพื่อโปรโมตสินค้าแค่ตัวเดียว  หรือบางแบรนด์ก็เปลี่ยนแปลงวิธีการสื่อสารด้านการขายให้น่าติดตามด้วยการออกแบบเป็นซีรี่ส์ หรือวีดิโอที่มีความบันเทิง

ส่วนการค้าขายแบบออนไลน์นั้น กระแส Live Commerce หรือการขายของผ่าน Live ยังเป็นเทรนด์ที่ฮิตติดลมบนอยู่ แต่ที่แตกต่างคือหลายเจ้าหันมาสร้างจุดต่างและความสนุกสนานให้ตัวเองมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีหลาย ๆ แบรนด์ที่หันมาจับช่องทาง Live จนประสบความสำเร็จ เช่น Live รายวันของ Shopee ที่จะมาแจกโค้ดโปรโมชั่นต่าง ๆ

นอกจากนี้การดึงเอา Micro Influencer หรือ ผู้ที่มีอิทธิพลกับคนเฉพาะกลุ่ม มาช่วยทำหน้าที่โปรโมท หรือสื่อสาร ก็ทำให้ภาพลักษณ์ ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยทำให้การตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคเกิดขึ้นรวดเร็วทันใจ

เทรนด์มาร์เก็ตติ้ง มีอะไรใหม่

สรุปจบ ครบง่าย ๆ กับ เทรนด์การตลาด ปี 2020 นี้ 

  • ความสำคัญของ Digital Advertising จะลดลงมากถึง 17%
  • เทรนด์มาแรงของปี 2020 คือ Marketing Automation, Video Marketing, CRM (Customer Relationship Management) และ Podcast 
  • E-Sports และ การ Cast Game กลายเป็นสื่อบันเทิงที่มาแรงที่สุดสำหรับคนรุ่นใหม่ และน่าจับตามองมาก ๆ 
  • Live Commerce หรือการขายของผ่าน Live ยังเป็นเทรนด์ที่ฮิตติดลมบนอยู่
  • กระแสรักษ์โลกยังมาแรงมาก ๆ โดยเฉพาะการรีไซเคิล การลดปริมาณขยะ 
  • Digital Advertising ในปี 2020 จะยึดเอาความหลากหลาย ความเร็วในการทำงาน และเจาะกลุ่มเฉพาะทางการตลาดมากขึ้น

เรียกได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงไม่น้อยเลย สำหรับเทรนด์การตลาดปี 2020 ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเทรนด์จะมุ่งเจาะกลุ่มย่อย ๆ และสื่อสารกับลูกค้ามากขึ้น มาจับตาดูกันว่าจะเป็นไปตามที่นักการตลาดเก็งไว้หรือเปล่า?

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

สลับยางรถ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เหตุผลของการสลับยางรถ ดีกับรถยนต์อย่างไร?

ในการขับขี่ยานยนต์นั้น ยางรถยนต์ เป็นชิ้นส่วนที่มีความสำคัญมากอีกส่วนหนึ่งของรถยนต์ เป็นส่วนที่ต้องทำงานหนักทุกครั้งเมื่อมีการใช้งานรถยนต์ จึงควรดูแลเอาใจใส่และเช็กสภาพของมันอยู่เสมอ นอกเหนือจากการใช้ยางที่ได้คุณภาพแล้ว สิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม คือการสลับยาง เพราะยางรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน ก็ย่อมเกิดการสึกหรอของดอกยางเป็นเรื่องปกติ …

ปรับท่านั่งขับรถ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปรับท่านั่งขับรถ นั่งสบายไม่ปวดหลัง

สำหรับคนที่ต้องขับรถเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในระยะไกลบ่อย ๆ นั้น รู้หรือไม่ว่าการนั่งขับรถเป็นเวลานานหลายชั่วโมงต่อวัน อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ขับขี่ได้ โดยเฉพาะความเคยชินทำให้เรานั่งขับรถผิดท่า ก่อให้เกิดอาการปวดเมื่อยตัว หรือบางครั้งก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย …

เด็กแรกเกิด-โรคในเด็ก
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

โรคพบบ่อยในเด็กแรกเกิด ที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง

เด็กแรกเกิดที่เพิ่งลืมตาดูโลกได้เป็นเวลาไม่นาน เป็นวัยที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ และยังเป็นวัยที่มีภูมิคุ้มกันโรคต่ำ จึงง่ายต่อการติดเชื้อหรือเจ็บป่วย ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตอาการของลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอ บทความนี้ rabbit finance จะขอหยิบเอาเรื่องของโรคที่พบบ่อยในเด็กแรกเกิด …